Sau khi bị phê bình, Bộ Nông nghiệp rốt ráo chỉ đạo khắc phục việc thiếu thịt lợn
(Dân trí) - Ngay sau khi Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phê bình Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) trước diễn biến giá thịt lợn tăng cao đột biến, Bộ này đã rốt ráo ban hành công văn chỉ đạo các địa phương khắc phục tình trạng thiếu hụt thịt lợn.
Như tin đã đưa, ngày 18/12, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019.
Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNT khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn giá những tháng cuối năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 399/TB-VPCP ngày 19/11/2019 của Văn phòng Chính phủ.
Phó Thủ tướng phê bình và yêu cầu Bộ NN&PTNT nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong việc chậm báo cáo và thực hiện các nhiệm vụ được Thủ tướng Chính phủ giao.
Bộ NN&PTNT chịu trách nhiệm toàn diện trước Thủ tướng Chính phủ về việc thiếu hụt thịt lợn, giá tăng cao ảnh hưởng đến đời sống nhân dân, tình hình kinh tế vĩ mô.
Sau động thái trên, ngày 19/12, Bộ NN&PTNT đã có văn bản số 9523/BNN-TY gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nội dung "Chỉ đạo tổ chức đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản nhằm bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt do dịch tả lợn châu Phi".
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ tháng 6/2019 đến nay dịch đã có chiều hướng giảm mạnh; nhiều địa phương đã hết dịch (qua 30 ngày) và chưa có dịch tái phát, cơ bản bảo đảm các yêu cầu để tái đàn (một số địa phương như: Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Định, Đồng Nai,.... đã tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn tái đàn có kết quả tốt).
Ngày 19/12, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) cũng đã có Công văn số 13/BCĐDTLCP gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tái đàn trong chăn nuôi lợn.
Theo đó, để bảo đảm tái đàn lợn và phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm và thủy sản để phục vụ tăng trưởng chung của ngành, cũng như bù đắp lượng thịt lợn bị thiếu, Bộ đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các Sở, ngành và chính quyền các cấp thực hiện một số nội dung sau:
Triển khai việc nuôi tái đàn lợn theo quy định hiện hành và hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh DTLCP nhằm sớm góp phần bình ổn giá thịt lợn.
Chỉ đạo, hướng dẫn việc áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp tổng cách ly, vệ sinh, sát trùng bằng hóa chất, bằng vôi; nâng cấp cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi bảo đảm để áp dụng có hiệu quả các biện pháp an toàn sinh học.
Chính quyền cơ sở và các cơ quan thú y địa phương tổ chức kiểm tra, xác nhận điều kiện nuôi tái đàn; tăng cường việc hướng dẫn, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi và công tác phòng, chống dịch bệnh.
Hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, các trang trại, gia trại có điều kiện đảm bảo chăn nuôi an toàn sinh học được tái đàn và phát triển đàn lợn của địa phương.
Đẩy mạnh phát triển sản xuất, chăn nuôi các loại gia súc khác, gia cầm và nuôi trồng thủy sản, đảm bảo 3 nguyên tắc an toàn sinh học, cân bằng cung cầu và an sinh xã hội.
Chỉ đạo các cơ quan truyền thông, thông tin đầy đủ, chính xác và kịp thời nguồn cung, giá thực phẩm trên địa bàn, nhất là mặt hàng thịt lợn, tránh cho người dân hiểu không đầy đủ, những người sản xuất, kinh doanh thiếu trách nhiệm có thể lợi dụng trục lợi đầu cơ tăng giá.
Chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 của địa phương, chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn tập trung tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp nhập lậu, vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt là lợn, sản phẩm lợn ra, vào Việt Nam.
Theo Cục Thú y, từ đầu tháng 2/2019 đến cuối tháng 11/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra ở 8.498 xã thuộc 666 huyện của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tổng số lợn phải tiêu hủy vì dịch bệnh này là 5,88 triệu con với tổng trọng lượng khoảng 337.000 tấn (chiếm khoảng 8,5% tổng trọng lượng thịt lợn của cả nước).
Còn theo Bộ NN&PTNT, tổng lượng thịt các loại trong năm 2019 ước đạt 5,14 triệu tấn, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, mặt hàng thịt lợn, là thực phẩm chiếm tỷ trọng 70% trong cơ cấu tiêu dùng, giảm đến 380.000 tấn sản lượng, tương đương 9-10% so với năm 2018.
Theo phân tích của Tổng cục Thống kê, tháng 11/2019, giá thịt lợn đã tăng gần 19% so với cùng kỳ năm trước. Ở miền Bắc, tháng 11/2019, giá lợn hơi ở mức 70.000 – 75.000 đồng/kg, cá biệt ở Lào Cai, Hưng Yên lên tới 78.000 đồng/kg, ở miền Trung dao động mức 70.000 đồng/kg và miền Nam từ 65.000 - 75.000 đồng/kg.
Dự kiến quý IV/2019, tổng nhu cầu thịt lợn khoảng hơn 600.000 tấn và với mức cung căn cứ trên tổng đàn tháng 10 và mức nhập khẩu như hiện nay thì tổng cung sẽ là hơn 400.000 tấn, thiếu hụt hơn 200.000 tấn.
Nguyễn Dương