Sắp bán viên kim cương không màu "khủng" với giá 460 tỷ đồng

(Dân trí) - Trong tháng này, sàn đấu giá Christie's sẽ bán đấu giá viên kim cương nước D "khủng" có kích thước 101 carat với giá dự kiến khoảng 20 triệu USD (tương đương 460 tỷ đồng).

Sắp bán viên kim cương không màu khủng với giá 460 tỷ đồng - 1

Viên kim cương dự kiến bán được với giá 20 triệu USD (Ảnh: Reuters).

Viên kim cương có tên là Spectacle thuộc sở hữu của Công ty khai thác đá quý hàng đầu của Nga Alrosa. Nó được cắt từ một viên kim cương thô nặng 200 carat. Đây được coi là viên kim cương không màu lớn nhất từng được cắt tại Nga.

Sàn Christie's dự kiến, viên kim cương sẽ bán được với giá từ 12-18 triệu franc Thụy Sĩ, tương đương khoảng 19,96 triệu USD.

Sắp bán viên kim cương không màu khủng với giá 460 tỷ đồng - 2

Đây là viên kim cương không màu lớn nhất từng được cắt tại Nga (Ảnh: Reuters).

Viên kim cương không màu có hình chữ nhật, loại IIA, nước D thuộc dạng cực kỳ hiếm. Bởi hiện nay kim cương không màu nước D chỉ chiếm 1-2% trong tổng số kim cương tìm được trên trái đất hiện nay. Đây cũng là viên kim cương tinh khiết nhất theo thang màu của GIA.

Bà Marie-Cecile Cisamolo - một chuyên gia về đồ trang sức của nhà đấu giá cho biết, viên kim cương 100 carat nước D tuyệt đẹp này được cắt ra từ một viên kim cương thô nặng 200 carat khai thác tại Nga năm 2016 có tên là Sergei Diaghilev.

"Để có được viên kim cương hoàn hảo như hôm nay, người ta phải mất 1 năm 8 tháng để cắt gọt ra nó từ viên kim cương thô", bà cho biết thêm.

Sắp bán viên kim cương không màu khủng với giá 460 tỷ đồng - 3

Viên kim cương không màu, nước D, thuộc loại cực hiếm (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, viên kim cương này là một trong số 144 sản phẩm gồm nhẫn, hoa tai, trâm cài… được nạm từ kim cương, ngọc bích và hồng ngọc.

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM