1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Samsung phủ nhận việc chuyển một phần sản xuất tại Việt Nam sang Ấn Độ

Nguyễn Tuyền

(Dân trí) - Đại diện Samsung cho Dân trí biết: Thông tin về việc Samsung có thể chuyển một phần sản xuất smartphone từ Việt Nam sang Ấn Độ là không đúng sự thật.

Theo đại diện Samsung: "Các nhà máy sản xuất điện thoại của Samsung đặt tại Bắc Ninh và Thái Nguyên đang hoạt động bình thường mà không có liên quan gì đến sự điều chỉnh sản lượng sản xuất của nhà máy tại Ấn Độ".

Samsung phủ nhận việc chuyển một phần sản xuất tại Việt Nam sang Ấn Độ - 1

Samsung Việt Nam lên tiếng phủ nhật thông tin chuyển một phần chuyển sản xuất tại Việt Nam sang Ấn Độ

Đại điện Samsung Việt Nam cho biết: Samsung tại Việt Nam vẫn luôn giữ vững vai trò quan trọng là cứ điểm sản xuất toàn cầu của tập đoàn.

Thực tế, sau 12 năm, khởi đầu với mức đầu tư 670 triệu USD cho nhà máy SEV năm 2008, hiện Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 17,3 tỉ USD, tăng gấp 26 lần.

Tính đến nay, Samsung tại Việt Nam có 6 nhà máy và 1 trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D), trong đó SEV (Bắc Ninh) và SEVT (Thái Nguyên) là 2 nhà máy sản xuất điện thoại di động lớn nhất của Samsung trên toàn cầu, SEHC (TP.HCM) là nhà máy điện tử gia dụng lớn nhất tại Đông Nam Á và SVMC là trung tâm R&D lớn nhất của Samsung tại Đông Nam Á.

Hiện, Samsung Việt Nam có đóng góp rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp FDI lớn nhất Việt Nam tính cả về quy mô lẫn năng lực xuất khẩu.

Năm 2018, doanh thu của Samsung tại Việt Nam đạt 65,7 tỷ USD tương đương khoảng 28% GDP của Việt Nam.

Doanh thu tại Việt Nam tương đương 30% tổng doanh thu của Samsung trên toàn cầu, khiến Việt Nam trở thành cứ điểm sản xuất lớn nhất của tập đoàn Hàn Quốc, hơn xa Trung Quốc. Điểm sáng là nhà máy Yên Phong, Bắc Ninh, được báo tăng doanh thu cả năm mạnh nhất từ trước đến nay.

Tổng doanh thu năm 2019 của 4 công ty của Samsung (Samsung Bắc Ninh, Samsung Thái Nguyên, Samsung Display, Samsung SEHC) đạt 65,8 tỷ USD, giảm khoảng 2% so với năm 2018 (67,1 tỷ USD); tổng lợi nhuận là 4,3 tỷ USD, giảm hơn 8% (4,7 tỷ USD).