1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Covid-19 tại Hải Dương:

Rau củ thối nát vứt đầy ruộng, 700.000 con gà "khóc thét" chờ... được bán!

(Dân trí) - Dịch bệnh đang mang đến hệ lụy không nhỏ với người nông dân khi nông sản không xuất khẩu, rau củ thối nát, hoa tươi héo rũ vì không thể tiêu thụ.

700.000 con gà "mắc kẹt" tại Hải Dương

Hải Dương đang gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ nông sản do dịch bệnh. Với nhiều nỗ lực giúp người nông dân tiêu thụ nông sản, tình trạng "mắc kẹt" với nhiều loại rau củ quả đã giảm thiểu.

Rau củ thối nát vứt đầy ruộng, 700.000 con gà khóc thét chờ... được bán! - 1
700 nghìn con gà cần bán ngay, dân Hải Dương lo âu từng ngày (ảnh: Vietnamnet)

Song, vấn đề đáng lo trong vài ngày qua theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp tỉnh là việc còn khoảng 700.000 con đến lứa xuất chuồng đang chờ người mua. Khi dịch Covid-19 bùng phát tại tỉnh Hải Dương, đàn gà đồi đến lứa bán là 1,6 triệu con.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng của tỉnh đã kết nối với các doanh nghiệp, thương lái ở các tỉnh khác đến thu mua gà cho người chăn nuôi. Do đó, giá gà ổn định, về cơ bản không giảm so với thời điểm trước khi có dịch bệnh này.

Rau củ thối rữa vứt đầy ruộng, nông dân nợ tiền tỷ

Rau củ thối nát vứt đầy ruộng, 700.000 con gà khóc thét chờ... được bán! - 2

Một ruộng cà chua thối nát vứt bỏ tại chỗ

Hàng hóa bị ứ đọng do ảnh hưởng của dịch khiến gần 20.000m2 trồng cam của chị Hồng tại (Chí Linh, Hải Dương) không thể tiêu thụ. Đáng nói, chị Hồng đã vay ngân hàng 1 tỷ đồng để trồng cam, nhưng không lường trước được dịch bệnh nên đang có nguy cơ thua lỗ nặng.

Gỡ gạc bằng cách bán online, nhưng lượng cam tiêu thụ được cũng chỉ khoảng vài tạ, đa số là người thân quen mua ủng hộ. Giá cam chỉ khoảng 15.000 đồng/kg.

Không ít hộ nông dân trồng đào ở Chí Linh cũng thiệt hại vài tỷ đồng. Có gia đình cầm cố ngân hàng sổ đỏ để đầu tư vụ đào, nhưng đào không bán được lại còn phải trả lãi ngân hàng khiến người dân như ngồi trên đống lửa.

Vỡ trận Phi điệp: Giá rớt thê thảm

Mới đây, chủ một vườn lan có tiếng ở khu vực miền Trung thừa nhận, dòng Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh đang bị rớt giá thê thảm trong thời gian gần đây.

Theo đó, so với quãng thời gian 2 - 3 năm trước thì giá trị của Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh bị giảm đi từ 4 - 5 lần, đó chưa kể là những giò lớn có giá trị thì giá bị giảm đi tới hàng chục lần.

Không những vậy, chủ vườn này cũng thừa nhận, hoa của dòng này không quá nổi bật so với các dòng khác với mắt mờ và hệ thống lông bông tuyết trên lưỡi. Nếu so với các dòng có màu đậm hơn thì chúng lại có màu phớt hồng tím nhè nhẹ.

Nhưng do quãng thời gian trước, lan Phi điệp đột biến còn mới, hiếm trên thị trường nên giá trị của 5 cánh trắng Hà Tĩnh được đội lên rất cao, thậm chí phải những đại gia mới có thể sở hữu.

Thế nhưng, việc mua lan đột biến rất dễ vì ở đâu cũng bán, nhà vườn nào cũng cam kết chất lượng sản phẩm. Nhưng đến khi bán mới khó, nhà vườn nào cũng chỉ bán chứ không muốn mua lại, hoặc mua lại với giá rẻ hơn lúc bán rất nhiều.

Hoa tươi "đổ đống" đầy vỉa hè

Dịch bệnh đang ảnh hưởng không nhỏ tới người nông dân, mặt hàng hoa tươi cũng không phải ngoại lệ. Trước dịch, hoa ly có dịch có giá 300.000 đồng/bó/10 bông, nhưng hiện tại chỉ còn khoảng 70.000 - 80.000 đồng/bó. 

Rau củ thối nát vứt đầy ruộng, 700.000 con gà khóc thét chờ... được bán! - 3

Hoa tươi hiện đang rất rẻ.

Nhiều chủ vườn trồng cả năm chỉ trông vào vụ tết, nhưng năm nay hoa ế nên đành phải mang xuống vỉa hè Hà Nội để bán vớt. Theo một chủ vườn ở Vĩnh Phúc, năm nay mất Tết vì hoa vẫn nằm tại ruộng.

Không riêng hoa ly, các loại hồng, lay ơn, hoa huệ cũng chung số phận. Nhiều người phải rao bán hoa theo giá giải cứu, bởi nếu để lâu hoa nở hết cũng mất trắng.