1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Vỡ trận Phi điệp đột biến: Hậu quả lan truyền, giá rớt thê thảm

Từ một dòng Phi điệp đột biến mất giá, những dòng khác cũng bị ảnh hưởng theo, kéo sập cả thị trường lan đột biến xuống khiến nhà vườn điêu đứng.

Ngày 18/2/2021, trao đổi với Đất Việt, anh Trần Văn Đạt - chủ một vườn lan có tiếng ở khu vực miền Trung thừa nhận, dòng Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh đang bị rớt giá thê thảm trong thời gian gần đây.

"So với quãng thời gian 2 - 3 năm trước thì giá trị của Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh bị giảm đi từ 4 - 5 lần, đó chưa kể là những giò lớn có giá trị thì giá bị giảm đi tới hàng chục lần" - anh Đạt bày tỏ.

Nói về dòng Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh, anh Đạt cho biết, đa phần các dòng lan đột biến đều có xuất xứ từ rừng. Đặc biệt các rừng Campuchia, Lào với số lượng nhiều. Dòng 5 cánh trắng Hà Tĩnh cũng có nguồn gốc xuất xứ từ đây nhưng mặt hoa nở tại Hà Tĩnh. Vì thế mà tên gọi này được đặt theo địa danh của mặt hoa đầu tiên.

Vỡ trận Phi điệp đột biến: Hậu quả lan truyền, giá rớt thê thảm - 1

Mặt hoa Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh từ một nhà vườn rao bán trên mạng.

Nói về mặt hoa của dòng 5 cánh trắng Hà Tĩnh, anh Đạt cũng phải thừa nhận, hoa của dòng này không quá nổi bật so với các dòng khác với mắt mờ và hệ thống lông bông tuyết trên lưỡi. Nếu so với các dòng có màu đậm hơn thì chúng lại có màu phớt hồng tím nhè nhẹ.

Nhưng do quãng thời gian trước, lan Phi điệp đột biến còn mới, hiếm trên thị trường nên giá trị của 5 cánh trắng Hà Tĩnh được đội lên rất cao, thậm chí phải những đại gia mới có thể sở hữu.

Nhưng chỉ trong một thời gian ngắn, thị trường trong nước nở ra hàng chục cây có mặt hoa đột biến khác nhau nên giá trị của Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh bị giảm xuống đến mức không ngờ chỉ sau một thời gian ngắn.

"Giao dịch đánh dấu sự tăng giá phi mã của dòng 5 cánh trắng Hà Tĩnh là khoảng gần 3 năm về trước khi một giò cao khoảng gần 10cm được bán với giá 3,5 tỷ đồng ở TP. Hải Phòng. Vào thời điểm đó, thông tin này đã khiến mọi người bị sốc vì không nghĩ một cây hoa lại có giá trị như thế.

Nhưng sau hàng chục, hàng trăm cuộc giao dịch lan đột biến có giá trị tương tự, hoặc lớn hơn như thế diễn ra khiến cho người ta cũng quen và cho rằng đây là một mặt hàng đắt đỏ. Nhiều người còn chuyển hướng hẳn sang làm nhà vườn, kinh doanh lan đột biến" - anh Đạt cho hay.

Tuy nhiên, trước sự xuống giá của dòng Phi điệp 5 cánh trắng Hà Tĩnh nói riêng và lan đột biến nói chung trong thời gian qua đã khiến cho nhiều nhà vườn lao đao, đứng trước nguy cơ mất trắng tiền tỷ.

Một nghệ nhân chơi cây cảnh có tiếng ở TP. Việt Trì - Phú Thọ cho biết, chỉ thông qua những người mà ông quen biết trên địa bàn thì trong năm 2020 vừa qua đã có khoảng 500 tỷ được đầu tư vào lan đột biến mà không thể thu hồi lại vốn.

Theo vị nghệ nhân này, việc mua lan đột biến rất dễ vì ở đâu cũng bán, nhà vườn nào cũng cam kết chất lượng sản phẩm. Nhưng đến khi bán mới khó, nhà vườn nào cũng chỉ bán chứ không muốn mua lại, hoặc mua lại với giá rẻ hơn lúc bán rất nhiều.

Bên cạnh đó, thị trường Phi điệp đột biến hiện nay có hàng chục mặt hoa khác nhau. Trong đó, có những dòng đang rớt giá như 5 cánh trắng Hà Tĩnh, 5 cánh trắng Phú Thọ... đã tác động tiêu cực không nhỏ tới thị trường.

"Về mặt hoa Phi điệp đột biến thì nhìn dòng nào cũng hao hao giống nhau, nếu người thực sự không có chuyên môn sâu thì khó có thể nhận ra. Nên khi có thông tin Phi điệp đột biến sập, rớt giá thì nhiều người sẽ nghĩ chung chung là lan đang "chết", từ đó kéo theo nhiều nhà vườn có lan Phi điệp đứng trước nguy cơ ôm một đống nợ từ loại cây này" - vị này cho hay.