1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Hà Nội: Hoa tươi "đổ đống" đầy vỉa hè, nhà vườn bất lực nhìn giá "lao dốc"

An Chi

(Dân trí) - Sau Tết Nguyên đán, nhiều loại hoa bất đắc dĩ phải xuống vỉa hè, chào hàng với giá giảm sâu, như hoa ly từ 250.000 đồng/bó xuống 80.000 đồng/bó, hoa lay ơn từ 180.000 đồng/bó giảm còn 80.000 đồng/bó.

Năm nay, thay vì về quê ăn Tết, anh Bằng (Vĩnh Phúc) chọn cách ở lại Thủ đô để bán nốt số hoa ly đang "cười". Anh cho biết, nhà anh có khoảng 4 sào ly đang đến kỳ thu hoạch. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên lượng hoa bán ra giảm sâu, giá lao dốc liên tục khiến nhà vườn lo "sốt vó".

Hà Nội: Hoa tươi đổ đống đầy vỉa hè, nhà vườn bất lực nhìn giá lao dốc - 1

Hoa đổ đống, chất đầy vỉa hè Hà Nội.

Đơn cử như giá hoa ly trước dịch là 300.000 đồng/bó/10 bông, vào Tết là 250.000 đồng/bó, sau Tết rơi xuống còn 80.000 đồng/bó. Thậm chí, nếu khách mua nhiều, từ 5 bó trở lên thì giá chỉ còn 70.000 - 75.0000 đồng/bó. Tính ra, nhà vườn chỉ đủ thu hồi vốn, tiền giống, công chăm sóc, chứ không hề có lãi.

"Cả nhà tôi trông chờ vào mỗi vụ hoa bán Tết mà giờ thành ra thế này. Dịch Covid-19 trở lại quá nhanh làm chúng tôi không kịp ứng phó. Trong khi đó, hoa đến kỳ phải thu hoạch, không thể để lại được nên bán được giá nào cũng phải bán" - anh nói.

Hà Nội: Hoa tươi đổ đống đầy vỉa hè, nhà vườn bất lực nhìn giá lao dốc - 2

Giá hoa ly hiện giảm sâu từ 250.000 đồng/bó/10 cành xuống 80.000 đồng/bó.

Anh Bằng cho biết, từ Tết, nhà anh phải huy động hết anh em xuống Thủ đô, chia nhau ra nhiều điểm để bán hoa. Cứ từ tờ mờ sáng, anh phải đánh ô tô chở 500 bó ly từ Vĩnh Phúc đi Hà Nội.

"Chúng tôi năm nay làm gì có Tết khi hoa vẫn nằm ở ruộng. Giờ cũng chỉ mong nhanh bán hết hàng, chứ cứ như thế này mãi thì không ổn" - anh rầu rĩ nói.

Hà Nội: Hoa tươi đổ đống đầy vỉa hè, nhà vườn bất lực nhìn giá lao dốc - 3

Hoa hồng, huệ, lay ơn cũng chung cảnh ngộ ế ẩm sau Tết Nguyên đán.

Lâm vào cảnh tương tự, chị Thu - chủ một vườn hoa ly ở Hà Nội - cũng dở khóc dở cười khi bị thương lái ép giá sâu. Như một bó hoa ly, 10 bông bán buôn giờ cũng chỉ còn 70.000 - 75.000 đồng.

"Dịch Covid-19 bùng phát khiến các hoạt động lễ hội, thăm viếng đền chùa đầu năm phải tạm đóng cửa. Đồng nghĩa với việc, các nhà vườn khốn khổ khi hoa đến kỳ nở không tìm được đầu ra. Hoa không bán được thì nước cuối cùng là phải cắt bỏ hết" - chị buồn rầu nói.

Theo chị Thu, ngoài ly, các loại hoa hồng, lay ơn, hoa huệ cũng đang chung một số phận. Như ngày trước, 3 đồng mua được 1 bó hoa thì giờ đây 3 đồng mua được 3 bó, mà mời chào mãi chẳng có ai đoái hoài.

Hà Nội: Hoa tươi đổ đống đầy vỉa hè, nhà vườn bất lực nhìn giá lao dốc - 4

Nếu hoa không thể tiêu thụ, các nhà vườn đành phải cắt bỏ.

Để giải cứu vườn lay ơn đến vụ, chị Hải (Hà Nội) phải mang hoa lên facebook chào hàng với giá siêu khuyến mại là 60.000 đồng/bó/10 bông. Chị cho biết, trước Tết, 1 bó hoa lay ơn đẹp có giá 160.000 - 200.000 đồng, giờ giá giảm, chỉ còn 1/3.

"Tôi phải tham gia gần 20 - 30 chục hội, nhóm trên mạng để bán hoa. Với khách lấy trên 5 bó, nhà tôi miễn phí vận chuyển đến tận nơi. Thấy chúng tôi vất vả, nhiều khách còn kêu gọi bạn bè, đồng nghiệp đến chung tay, giải cứu giúp" - chị kể lại.