Thứ bảy, 09/01/2021 - 14:07

Rà soát, xác minh rõ vụ "trá hình" dự án nông nghiệp làm điện mặt trời

Dân trí

Trả lời phản ánh của Dân trí về tình trạng trá hình dự án nông nghiệp làm điện mặt trời, EVN cho biết đã chỉ đạo các tổng cục điện lực thực hiện rà soát, xác minh làm rõ.

Vừa qua, Dân trí đã có loạt bài phản ánh về tình trạng nhiều dự án điện năng lượng mặt trời tại Đắk Lắk được triển khai ồ ạt, sử dụng đất sai mục đích, trá hình các khu nông nghiệp công nghệ cao để làm điện mặt trời.

Rà soát, xác minh rõ vụ trá hình dự án nông nghiệp làm điện mặt trời - 1
Nhiều dự án điện mặt trời ngụy trang dưới vỏ bọc khu nông nghiệp công nghệ cao. Ảnh: Thúy Diễm.

Theo phản ánh, có hai dự án điện năng lượng mặt trời mái nhà không đúng quy định tại địa bàn TP Buôn Ma Thuột vừa được yêu cầu dừng triển khai và UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hai chủ dự án này.

Trước đó, UBND TP Buôn Ma Thuột cũng phát hiện một số tổ chức, cá nhân triển khai thực hiện đầu tư xây dựng trang trại nông nghiệp tại xã Hòa Phú và xã Cư Êbur có nhiều sai phạm.

Rà soát, xác minh rõ vụ trá hình dự án nông nghiệp làm điện mặt trời - 2

Dự án trồng nấm nhưng chỉ toàn là bịch nấm không được chăm sóc, mốc đen. Ảnh: Thúy Diễm.

Chính quyền địa phương đã đề nghị công ty Điện lực Đắk Lắk không đấu nối, ký kết hợp đồng mua, bán điện với cá nhân, tổ chức thực hiện các thủ tục đầu trang trại nông nghiệp nhưng đầu tư hệ thống điện mặt trời áp mái vi phạm về xây dựng và sử dụng đất sai mục đích.

Trao đổi với Dân trí về thực trạng nêu trên, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, Tập đoàn đã chỉ đạo các tổng công ty điện lực thực hiện rà soát, xác minh làm rõ và báo cáo tới các cơ quan quản lý tại địa phương và cơ quan báo chí ngay sau khi nhận được thông tin.

Riêng với phản ánh của Dân trí, lãnh đạo EVN khẳng định Công ty Điện lực Đăk Lăk đã xác minh, làm rõ và báo cáo UBND tỉnh Đăk Lăk.

"Hiện nay, các tổng công ty điện lực đang tiếp tục kiểm tra, rà soát tổng thể việc tuân thủ thực hiện việc thỏa thuận, đấu nối, ký hợp đồng mua bán điện tại các công ty điện lực" - lãnh đạo EVN khẳng định nếu phát hiện sai quy định về thủ tục sẽ tiến hành xử lý.

Theo EVN, các công trình điện mặt trời mái nhà khi đấu nối lưới điện trung áp phải tuân thủ các quy định về lưới điện phân phối cũng như các quy định về cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng của Chính phủ, Bộ Công Thương.

Với các quy định của Nhà nước, việc cấp điện qua lưới điện trung áp, các đơn vị điện lực thực hiện 2 thủ tục và không được quyền yêu cầu các hồ sơ nội dung khác ngoài 2 thủ tục được quy định là: Thỏa thuận đấu nối, thực hiện trong vòng 2 ngày kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ; Đóng điện điểm đấu nối trong vòng 5 ngày kể từ khi công trình đủ điều kiện kỹ thuật để đóng điện.

EVN cũng khẳng định trong những năm qua, Tập đoàn đã nỗ lực để cắt giảm thủ tục, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, người dân để có thể mua bán điện dễ dàng, thuận lợi nhất. Tuy nhiên, nếu ai làm sai quy định thì vẫn phải chịu trách nhiệm.

"Các công trình điện mặt trời mái nhà khi đấu nối và vận hành thương mại phải tuân thủ các quy định về lưới điện phân phối cũng như các quy định về cải thiện chỉ số tiếp cận điện năng của Chính phủ, Bộ Công Thương" - đại diện EVN nhấn mạnh.

Nguyễn Mạnh

Đáng quan tâm
Mới nhất