Thứ bảy, 25/10/2014 - 08:05

Quyền lực kinh doanh khổng lồ của ông Hà Văn Thắm

Dân trí Lập nghiệp từ năm 21 tuổi, bước vào lĩnh vực ngân hàng chỉ với vài nghìn đôla, đến trước khi bị bắt, ông Hà Văn Thắm đã là Chủ tịch HĐQT Ocean Group - một tập đoàn đa ngành sở hữu hàng loạt tài sản lớn từ tài chính đến BĐS.

Ông Hà Văn Thắm
Ông Hà Văn Thắm

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

* [INFOGRAPHIC] Nhìn lại sự nghiệp của đại gia Hà Văn Thắm
* Xuất siêu lập kỷ lục 2,5 tỷ USD: Mừng hay lo?
* Cảnh báo giày dép trẻ em Trung Quốc gây ngạt thở
* Nguyên tắc giao dịch cổ phiếu của một ông trùm chứng khoán
* "Hỗ trợ nhà ở xã hội gián tiếp tạo ra sự tăng trưởng kinh tế"
* Sẽ chào bán đường cao tốc

Ngày 24/10/2014, Ngân hàng Nhà nước thông báo đình chỉ quyền và nghĩa vụ của Chủ tịch, Thành viên HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Ocean Bank) đối với ông Hà Văn Thắm. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ là một trong những lĩnh vực mà ông Thắm tham gia trong rất nhiều mảng kinh doanh của đại gia này. 

Sinh năm 1972, ông Thắm được cho là một trong những tỷ phú có học vấn tốt tại Việt Nam. Nhà sáng lập Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) nắm trong tay bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Columbia Common Wealth (Mỹ) và bảo vệ Tiến sĩ Quản trị kinh doanh tại Trường Đại học Công nghệ Paramount (Mỹ).

Lập nghiệp sớm từ kinh doanh thương mại, phân phối dầu ăn và lốp ô tô. Theo lời ông Thắm từng tiết lộ thì ông chính là một trong những người đầu tiên đưa dầu ăn Neptune vào Việt Nam. Năm 1993, khi vừa mới 21 tuổi, ông Thắm đã tự lập công ty riêng với tên doanh nghiệp tư nhân Bình Minh. Từ năm 1997-2001, ông là Tổng giám đốc Công ty TNHH VNT. Khoảng thời gian từ năm 2001 đến năm 2003, ông Thắm làm Giám đốc Công ty Liên doanh. 

Ông Thắm “bén duyên” với ngành ngân hàng từ đầu những năm 2000 khi gặp một cổ đông muốn bán cổ phần của Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng trong lúc ông chỉ có một số vốn nhỏ “vài nghìn đôla vay mượn của bạn bè”.  Vì vậy, khi giới thiệu về mình với báo giới, ông Thắm cho biết, “thích kinh doanh từ nhỏ” và nghiệp kinh doanh đến “tình cờ”.

Ông Thắm giữ chức Phó Chủ tịch HĐQT rồi Chủ tịch HĐQT ngân hàng này (từ 2003 đến 2007). Đây cũng chính là tiền thân của Ocean Bank ngày nay. 

Sau khi Ngân hàng TMCP Nông thôn Hải Hưng được chuyển đổi mô hình hoạt động thành Ngân hàng cổ phần đô thị và được đổi tên thành Ngân hàng Ocean Bank, ông Hà Văn Thắm vẫn tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT từ 2007.

Trong phần giới thiệu về ông Hà Văn Thắm của Ocean Bank, ngân hàng này cho biết, ông Thắm “có bề dày kinh nghiệm trong quản lý, chiến lược kinh doanh tài chính, bất động sản” và từng đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” và “Cúp Thánh Gióng” năm 2009, nhận bằng khen và cúp “Vì sự nghiệp Văn hóa Doanh nhân Việt Nam” năm 2008 do Trung tâm Văn hóa Doanh nhân Việt Nam trao tặng, là 1 trong 10 doanh nhân trẻ được vinh danh “Giải thưởng Sao Đỏ 2011”.

Hiện tại, Tập đoàn Ocean Group do ông Thắm lãnh đạo đang là một trong những tập đoàn đa ngành có tiếng trong lĩnh vực bất động sản, tài chính, chứng khoán. Ocean Group có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, đang nắm giữ 20% vốn điều lệ của OceanBank, từ 75% vốn điều lệ của Công ty Cổ phần Khách sạn và Dịch vụ Đại Dương – OceanHostapility (OCH), Công ty CP Chứng khoán Đại Dương - OceanSecurities (OCS). Trong đó, hệ thống khách sạn 4 – 5 sao mang thương hiệu StarCity và Sunrise Hotel & Resort do OCH quản lý đạt chuẩn mực và đẳng cấp quốc tế. 

Cơ cấu sở hữu của Ocean Group
Cơ cấu sở hữu của Ocean Group

Từ tháng 5/2010, Ocean Group niêm yết trên sàn chứng khoán Hồ Chí Minh với mã OGC - một mã blue chip trên sàn giao dịch. 

Tập đoàn này đang triển khai hàng loạt dự án bất động sản thuộc lĩnh vực: Khu đô thị; hỗn hợp chung cư và TTTM; khách sạn.

Thương vụ mới đây nhất của Ocean Bank là bán 100% vốn tại ORC cho các đối tác, trong đó 70% cổ phần được chuyển nhượng cho Công ty Cổ phần Tập đoàn VinGroup.

Ngoài ra, người ta còn biết tới ông Thắm là em trai ông Hà Trọng Nam (Chủ tịch Kem Tràng Tiền). Trong báo cáo tài chính kiểm toán năm 2010 của OCH, công ty này ghi nhận đã ứng trước 500 tỷ đồng cho ông Hà Trọng Nam để thực hiện hợp đồng nhận chuyển nhượng 634.700 cổ phần của CTCP Tràng Tiền. Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2013 của OCH, công ty ghi nhận Kem Tràng Tiền là “công ty con”. Sở hữu của OCH tại Kem Tràng Tiền hiện là 78,4%.

Theo báo cáo quản trị 6 tháng đầu năm 2014 của Tập đoàn Đại Dương, tại thời điểm 30/6/2014, ông Hà Văn Thắm chỉ còn sở hữu 3,33 triệu cổ phần OGC (tương ứng 1,11% vốn điều lệ tập đoàn). Số cổ phần này chỉ tương đương với trên 36 tỷ đồng theo thị giá OGC ngày 24/10.

Tuy nhiên, ông Thắm lại đang sở hữu doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (xuất phát từ tên ba người con của ông Thắm: Hà Bảo Linh, Hà Bảo Minh và Hà Bảo Long). Đây là cổ đông lớn nhất của Ocean Group với sở hữu 133 triệu cổ phần OGC, chiếm tỉ lệ 44,37% vốn điều lệ tập đoàn.

Bích Diệp

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”