Thứ Bảy 18/04/2015 - 08:46

Quảng Ngãi: Bi hài chuyện trồng dưa, chờ... “hiệp sĩ”

Tương tự Quảng Nam, hàng trăm tấn dưa hấu của người dân tỉnh Quảng Ngãi phải nhờ đến các tình nguyện viên, “hiệp sĩ” giải cứu vì bị thương lái ép giá xuống còn trên dưới 1.000 đồng/kg. Người trồng dưa hấu phải giật mình thốt lên: Chúng tôi không phải “đánh bạc” với trời nữa mà đang “đánh bạc” với Trung Quốc!
>>Hành tây Đà Lạt, dưa hấu Quảng Nam xếp hàng đợi "ế"
>>Dưa hấu chín rục ngoài đồng vì không ai mua
>>Bộ Công Thương cũng “xắn tay” mua dưa hấu ủng hộ nông dân Quảng Nam

Người trồng dưa hấu tỉnh Quảng Ngãi đang tự “đánh bạc” với Trung Quốc.
Người trồng dưa hấu tỉnh Quảng Ngãi đang tự “đánh bạc” với Trung Quốc.
 
Ngóng… thanh niên tình nguyện!

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
Sau nhiều ngày ăn ngủ không yên vì bị thương lái ép giá, chiều 17/4, nhiều người dân thôn Mỹ Danh, xã Tịnh Hiệp (huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) mới thở phào nhẹ nhõm vì được tình nguyện viên Đặng Dũng Như Anh (quê Quảng Nam) đồng ý mua giúp 40 tấn dưa hấu tồn đọng với giá 3.000 đồng/kg. Anh Như Anh cho biết, hơn 1 tuần qua, tổ chức thiện nguyện do anh khởi xướng phối hợp với “hiệp sĩ” Đặng Như Quỳnh đã thu mua hơn 500 tấn dưa hấu của người dân tỉnh Quảng Ngãi. Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng huy động lực lượng thu mua dưa hấu giúp người dân với giá 2.700 đồng/kg.

Trước đó, ngày 16.4, anh Ngô Anh Tuấn - “hiệp sĩ” giải cứu dưa hấu - cũng vào thôn Mỹ Danh, xã Tịnh Hiệp (tỉnh Quảng Ngãi) để tìm cách hỗ trợ bán dưa hấu tồn đọng bị ép giá giúp người dân. Người dân thôn Mỹ Danh thông tin, nhiều ngày qua, dưa hấu bị thương lái ép giá xuống còn 500 - 1.000 đồng/kg. “Tôi nhập dưa hấu cho người dân xã Tịnh Hiệp với giá 3.000 đồng/kg. Tôi rất muốn bán giá cao cho bà con nhưng không thể nâng giá cao hơn được vì người dân quá sốt ruột nên đã chấp nhận hạ giá bán ra thị trường. Tôi sẽ ăn ngủ cùng dân đến khi nào bán hết dưa hấu tồn đọng bị ép giá cho họ” - anh Tuấn nói.

Theo anh Tuấn, dưa hấu chuyển về Hà Nội bán 5.000 đồng/kg và được phân phối đến các điểm tại các tỉnh Quảng Ninh, Móng Cái, Yên Bái, Thái Nguyên, Nghệ An, Hưng Yên và được các tình nguyện viên bán giúp cho Quỹ Nối vòng tay lớn với giá tùy tâm. Cùng với việc nhận bán dưa giúp, “hiệp sĩ” Tuấn dự kiến mùa dưa sau sẽ thực hiện thí điểm bao tiêu sản phẩm và tài trợ giống, chi phí bảo quản dưa hấu (bằng khí ozon không độc hại, thay thế thuốc trừ sâu người dân đang sử dụng) tại thôn Mỹ Danh, xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi. “Nếu thí điểm thành công thì sẽ không còn tình trạng người dân bị thương lái Trung Quốc ép giá nữa. Tất cả mọi thứ từ việc bán dưa từ thiện, hỗ trợ bao tiêu, bảo quản sản phẩm đều được công khai, minh bạch để người dân tin tưởng” - anh Tuấn khẳng định.

Nông dân tự “đánh bạc” với Trung Quốc?

Theo UBND xã Tịnh Hiệp, xã hiện có khoảng 80ha dưa hấu, giảm 50% so với năm ngoái vì người dân bắt đầu e ngại thương lái Trung Quốc. Ngoài hơn 140 tấn dưa Tỉnh đoàn hỗ trợ bán giúp với giá 2.700 đồng/kg trong vài ngày qua, hiện vẫn còn trên dưới 400 tấn dưa hấu của người dân vẫn chưa bán được. “Nhiều năm qua, người dân trồng dưa hấu tự phát và không theo một quy hoạch nào. Trong khi đó, tỉnh khuyến cáo không nên trồng nhiều dưa hấu vì đầu ra bấp bênh” - ông Nguyễn Văn Phụng - Phó Chủ tịch xã Tịnh Hiệp - cho biết. Theo ông Phụng, cơ cấu cây trồng trong địa bàn chủ yếu là lúa. Tuy nhiên, vì đất bạc màu nên thu nhập chẳng là bao. Người dân đã thử chuyển đổi sang trồng bông, bắp… nhưng không có đầu ra.

Không chỉ tại Sơn Tịnh mà nhiều năm qua, tại các huyện Bình Sơn, Đức Phổ… người dân cũng ồ ạt và liều mình trồng dưa hấu tự phát với diện tích lớn. Ông Võ Việt Chính - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, ông không nắm rõ diện tích trồng dưa hấu của người dân vì diện tích liên tục thay đổi. Tỉnh Quảng Ngãi cũng không quy hoạch trồng cây dưa hấu và khuyến cáo người dân không nên trồng nhiều. “Tập huấn cũng nói bà con nông dân rồi, mình phải bám vào thị trường, nắm thông tin nhưng không cấm người dân được. Thực trạng này nói chung đang rất bí!. Dưa hấu là cây ngắn ngày, phù hợp với khí hậu ấm, nhanh cho quả nên người dân tranh thủ trồng gối vụ sau vụ thu hoạch chính. Năm thương lái Trung Quốc mua được, năm giá rớt thê thảm. Thị trường ngoại thì bao nhiêu cũng qua cửa khẩu Tân Thanh xuất sang Trung Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc lại sang Camphuchia thuê đất trồng dưa hấu nên họ mua của mình chi nữa” - ông Chính phân trần.
 
Theo Nhiệt Băng
Lao động
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Hai điểm đáng chú ý trong vụ sáp nhập MHB vào BIDV
Hai điểm đáng chú ý trong vụ sáp nhập MHB vào BIDV

Ngày 17/4, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) lần lượt tổ chức đại hội đồng cổ đông. Điểm chung và cùng được giới đầu tư chú ý là kế hoạch sáp nhập

Chủ nhật, 19/04/2015 - 06:46

Hoa quả 5 ngàn/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội
Hoa quả 5 ngàn/kg đổ đống khắp vỉa hè Hà Nội

Dưa chuột 3 ngàn, củ đậu 4 ngàn, dưa hấu 8 ngàn đồng... đang đổ đống, bán rẻ khắp vỉa hè Hà Nội. Rẻ là thế nhưng bán không dễ nên nhiều nông dân đã phải khóc ròng khi đổ đi hàng xe ôtô hoa quả thối rữa.

Chủ nhật, 19/04/2015 - 06:31

Bát nháo thị trường hàng xách tay
Bát nháo thị trường hàng xách tay

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại hàng hóa được nhập khẩu bằng các con đường khác nhau từ nhập khẩu chính ngạch, tiểu ngạch và kể cả hàng xách tay (HXT) - một xu hướng đang phát triển khá rầm rộ tại các thành phố lớn. Qua tìm hiểu, hoạt động kinh doanh HXT vẫn còn nhiều vấn đề phải bàn tới.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 04:52

Thuế nhập về 0%, ngành ô tô Việt Nam phá sản?
Thuế nhập về 0%, ngành ô tô Việt Nam phá sản?

(Dân trí) - Được hưởng nhiều ưu đãi trong hơn 20 năm qua, nhưng trước thời điểm hàng rào thuế quan bãi bỏ theo cam kết hội nhập, doanh nghiệp đầu tầu của ngành sản xuất ô tô Việt Nam đã hé lộ chuyện bỏ sản xuất để đi buôn.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 03:58

Ùn tắc dưa hấu do dân ham trồng nhiều?
Ùn tắc dưa hấu do dân ham trồng nhiều?

(Dân trí) - Thứ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, mặc dù Bộ Công Thương đã liên tiếp có văn bản thông báo về dung lượng tiêu thụ của thị trường cũng như cảnh báo về khả năng thông quan song do sức hút thị trường quá lớn, hoạt động sản xuất vẫn mang tính tự phát là chủ yếu.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:59

Chuyện về “ngân hàng không khóa” và “kho tiền trong nhân dân”
Chuyện về “ngân hàng không khóa” và “kho tiền trong nhân dân”

(Dân trí) - “Chỉ có ở đất nước Việt Nam mới có ngân hàng không khóa, những kho tiền nằm trong nhân dân. Có thể nói những đồng tiền Cụ Hồ vẫn luôn như những giọt máu hồng được nhân dân tin tưởng mến yêu, góp nguồn lực tài chính phục vụ cách mạng”.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:31

"GDP của Việt Nam có thể tăng hơn 6,5% trong năm 2015"
"GDP của Việt Nam có thể tăng hơn 6,5% trong năm 2015"

(Dân trí) - ANZ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam trong cả hai năm 2015, 2016 sẽ đạt mức 6,5%, thậm chí, trong năm nay, tốc độ tăng trưởng có thể cao hơn do những kết quả đột phá đã đạt được vào quý I.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 02:04

Techcombank đặt mục tiêu 2.000 tỷ lợi nhuận
Techcombank đặt mục tiêu 2.000 tỷ lợi nhuận

Con số này được đưa ra tại ĐHĐCĐ thường niên của Techcombank diễn ra sáng nay 18/4 tại Hà Nội.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 12:41

Nam A Bank chi 120 tỷ đồng trả cổ tức
Nam A Bank chi 120 tỷ đồng trả cổ tức

Ngày 17/4, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên lần thứ 23. Đại hội đã thông qua mức cổ tức năm 2014 là 4%, tương đương 120 tỷ đồng trên tổng lợi nhuận trước thuế 242 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 10:31

Phó giám đốc Sở bị bắt: Dự án đất vàng Hồ Tùng Mậu đổ bể
Phó giám đốc Sở bị bắt: Dự án đất vàng Hồ Tùng Mậu đổ bể

Nằm tại vị trí đất vàng trên đường Hồ Tùng Mậu, trái ngược với cảnh tấp nập của con đường sầm uất nhất Từ Liêm thì dự án 202 Hồ Tùng Mậu vẫn không có động tĩnh gì. Trước việc lãnh đạo của đơn vị này vướng vào lao lý và bị thanh tra, phía đối tác đã chính thức rút lui khỏi dự án.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 10:21

Mở cửa thoát hiểm máy bay để… đi vệ sinh
Mở cửa thoát hiểm máy bay để… đi vệ sinh

51 hành khách trên chuyến bay của Vietjet từ Hà Nội đo TP HCM chiều 17/4 đã bị cắt lại không được bay vì 1 nam hành khách tự ý mở cửa thoát hiểm máy bay để… đi vệ sinh.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 09:51

Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Đà Nẵng sẽ cố gắng đứng ở nhóm đầu
Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh: Đà Nẵng sẽ cố gắng đứng ở nhóm đầu

(Dân trí) - Việc xếp hạng (chỉ số PCI) không có gì là tuyệt đối. Có thể năm nay mình xếp ở vị trí đó, những năm đến mình không xếp ở vị trí đó nữa cũng là chuyện hết sức bình thường. Nhưng TP Đà Nẵng cố gắng đứng ở nhóm dẫn đầu

Thứ bảy, 18/04/2015 - 09:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Những vụ “buôn lậu” tai tiếng của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines
Những vụ “buôn lậu” tai tiếng của phi công, tiếp viên Vietnam Airlines

(Dân trí) - Phi công và tiếp viên Vietnam Airlines giấu 6kg vàng trong đế giày để tuồn sang Hàn Quốc là vụ việc mới nhưng không lạ. Hành vi “buôn lậu” của thành viên phi hành đoàn đã từng có tiền lệ với những vụ việc nhiều tai tiếng.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:35

Hơn 10 triệu hộ nông dân vẫn đang phải “tự bơi”
Hơn 10 triệu hộ nông dân vẫn đang phải “tự bơi”

(Dân trí) - Kinh tế nông nghiệp của miền Bắc vẫn chủ yếu dựa vào kinh tế hộ có tính chất nhỏ lẻ, manh mún. Chưa đầy 10% số Hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Hơn 10 triệu hộ nông dân hiện vẫn đang phải “tự bơi".

Thứ bảy, 18/04/2015 - 08:22

Lệnh trừng phạt là đòn bẩy với nền kinh tế Nga
Lệnh trừng phạt là đòn bẩy với nền kinh tế Nga

Tổng thống Vladimir Putin trong bài phát biểu gần nhất đã cho rằng cần mất 2 năm kinh tế Nga mới đạt được tốc độ tăng trưởng như cũ. Nhưng trong cái rủi cũng có cái may, khi mà đây lại là một cơ hội bằng vàng để điện Kremlin có thể tái cơ cấu lại nền kinh tế Nga trước vận hội mới.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:55

Bầu Kiên và những giấc mơ còn dang dở…
Bầu Kiên và những giấc mơ còn dang dở…

Bầu Kiên nhanh chóng “ngã ngựa”, lẳng lặng cuộc sống giữa bốn bức tường giam. Nó khiến những giấc mơ của con người đầy tham vọng này cũng trở nên dở dang…

Thứ bảy, 18/04/2015 - 07:28

Tôm, cá Việt: coi chừng bị nước ngoài tẩy chay
Tôm, cá Việt: coi chừng bị nước ngoài tẩy chay

Cần có cơ chế kiểm soát thị trường thuốc kháng sinh, đặc biệt những loại thuốc nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 06:51

Mập mờ lãi suất
Mập mờ lãi suất

Một số ngân hàng thương mại có dấu hiệu cố tình niêm yết lãi suất đầu vào cao để tham chiếu cho vay.

Thứ bảy, 18/04/2015 - 06:36

Vụ án “bà bán bún có ngàn tỷ đồng”: Tiếp tục hoãn tòa
Vụ án “bà bán bún có ngàn tỷ đồng”: Tiếp tục hoãn tòa

(Dân trí) - Sau khi bà Phát mất thì xảy ra tranh chấp khối tài sản ngàn tỷ giữa con gái nuôi bà này với người thân trong nhà. Vụ việc kéo dài dai dẳng vì phía bị đơn liên tục tìm lý do vắng mặt.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 07:59

10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm 2015
10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm 2015

(Dân trí) - Trong danh sách 10 nghề tệ nhất ở Mỹ năm nay, nghề phóng viên báo in thậm chí còn tệ hơn cả nghề thợ xẻ, thua xa nghề lính cứu hỏa và lái xe taxi

Thứ sáu, 17/04/2015 - 06:09

Vì sao Mỹ không cần e ngại AIIB?
Vì sao Mỹ không cần e ngại AIIB?

AIIB được Trung Quốc "chủ trì" thành lập chỉ mang tính hình thức và sẽ không thể có ảnh hưởng gì tới hệ thống tài chính thế giới.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:14

Bị tuyên bồi thường 500 tỉ, cựu chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng
Bị tuyên bồi thường 500 tỉ, cựu chủ tịch Vinashin chưa trả 1 đồng

(Dân trí) - Đó là thông tin ông Hoàng Sỹ Thành - Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự - cho biết trong cuộc họp thường kỳ của Bộ Tư pháp chiều nay 17/4.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 05:10

Xây cảng Phú Quốc theo hình thức BOT
Xây cảng Phú Quốc theo hình thức BOT

(Dân trí) - UBND tỉnh đã phê duyệt kết quả lựa chọn Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển du lịch Phú Quốc làm nhà đầu tư thực hiện dự án theo hình thức BOT với thời hạn kinh doanh, chuyển giao công trình trong 30 năm.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 04:39

Cổ đông BIDV lo ngại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu với MHB
Cổ đông BIDV lo ngại tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu với MHB

(Dân trí) - BIDV đã trình cổ đông phương án sáp nhập Ngân hàng Phát triển Nhà đồng bằng Sông Cửu Long (MHB) với tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu 1:1. Với phương án sáp nhập, BIDV sẽ phát hành 336,9 triệu cổ phiếu để hoán đổi với MHB tỷ lệ 1:1.

Thứ sáu, 17/04/2015 - 04:10