1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Qua thời đỉnh cao, giá vàng rơi về dưới 69 triệu đồng/lượng

An Chi

(Dân trí) - Sau nhiều phiên giao dịch giằng co, giá vàng miếng SJC đã mất mốc 69 triệu đồng/lượng.

Chiều qua 30/3, doanh nghiệp lớn ở Hà Nội giao dịch vàng miếng SJC tại 68 - 68,72 triệu đồng/lượng, giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều mua và bán so với ngày trước đó. Chênh lệch mua bán là 720.000 đồng/lượng.

Lúc 7h sáng nay (31/3), giá vàng giao ngay trên Kitco là 1.930 USD/ounce (tương đương 53,26 triệu đồng/lượng), tăng 13 USD so với hôm qua (30/3). Quy đổi theo tỷ giá USD tự do chưa thuế phí, vàng thế giới đang rẻ hơn trong nước 16,17 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước và thế giới đang diễn biến trái chiều. Cụ thể, giá thế giới hồi phục mạnh sau khi trượt khỏi mốc kháng cự 1.920 USD/ounce, còn giá trong nước lại trên đà sụt giảm, về vùng dưới 69 triệu đồng/lượng.

Giới phân tích cho rằng nhờ tín hiệu tích cực từ cuộc đàm phán Nga - Ukraine mà nhu cầu trú ẩn của vàng chững lại trong phiên giao dịch ngày hôm qua (30/3). Tuy nhiên, những căng thẳng về địa chính trị vẫn còn nên kim loại quý không thể đứng ngoài cuộc đua tăng giá.

Qua thời đỉnh cao, giá vàng rơi về dưới 69 triệu đồng/lượng - 1

Giá vàng trong nước và thế giới đang diễn biến trái chiều (Ảnh: Tiến Tuấn).

Ông Bernard Dahdah từ hãng Natixis nhận định, giá vàng sẽ còn biến động trong thời gian tới khi chiến sự ở Ukraine chưa hạ nhiệt. Do đó, giới đầu tư cần theo dõi và bám sát thông tin thật kỹ. "Có thể, giá kim loại quý không còn tăng sốc như trước nhưng chúng vẫn neo ở mức giá cao", ông nói.

Còn về dài hạn, vị chuyên gia này cho rằng, vàng sẽ phải đối mặt với vài thách thức nhất định như chỉ số đồng USD tăng, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất. Nếu đúng như kế hoạch, Fed sẽ tăng lãi suất 7 lần trong năm nay.

"Lãi suất tăng trong khi lạm phát cũng tăng có thể khiến các quyết sách của Fed bị ảnh hưởng, nhất là khi cuộc chiến giữa Nga - Ukraine đang đẩy lạm phát tăng cao", ông Dahdah phân tích.

Phân tích về thị trường vàng, ông Kristina Hooper từ Invesco dự báo kim loại quý có nhiều dư địa để tăng giá trong thời gian tới. "Mọi kế hoạch tăng lãi suất của Fed mới chỉ nằm trên bàn giấy. Việc tăng lãi suất 7 lần trong năm 2022 và 4 lần trong năm 2023 rất khó trong bối cảnh hiện nay", ông nói.

Fed đang mắc kẹt trong tình thế tiền thoái lưỡng nan. Vì việc tăng lãi suất quá cao sẽ kìm hãm nền kinh tế phục hồi sau đại dịch.

Nêu quan điểm, ngân hàng UOB (Singapore) cho rằng, giá vàng sẽ tăng cao khi lạm phát dần hiện hữu ở nhiều quốc gia. Theo nghiên cứu của UOB, người dân đang có xu hướng phân bổ danh mục đầu tư nhiều hơn vào vàng. Ngân hàng nhận định, giá vàng sẽ giao dịch ở mức 2.100 USD/ounce trong quý II, cán mốc 2.150 USD/ounce trong quý III và đạt ngưỡng 2.200 USD/ounce trong quý IV.