Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu!

Dân trí Trao đổi với báo chí ngày 17/5, đại diện EVN cho biết, do áp lực đẩy nhanh các dự án điện mặt trời, thiếu hụt nguồn nhân lực nghiệm thu các dự án, EVN phải tái ký với nhiều cán bộ đã nghỉ hưu; gọi nhân sự đang đi học nước ngoài về nước tăng cường.
>>Thí điểm lắp đặt "điện áp mái": Dân bán điện ngược cho EVN
>>Anh sẽ không dùng nhiệt điện than trong những năm tới

Khó khăn trong đóng điện và vận hành điện mặt trời

Theo báo cáo từ Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0), dự kiến trong tháng 5-6, phụ tải thậm chí còn tăng khoảng 10% so với cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, do ảnh hưởng của Elnino, dự báo nước về trong 2 - 3 tháng tới tiếp tục giảm tại các khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Các tháng còn lại, lưu lượng nước về tần suất chỉ khoảng 70%; khả năng cung cấp than/khí cũng không đảm bảo nhu cầu huy động...

Phó giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), ông Vũ Xuân Khu cho biết, nhiều hồ không có khả năng đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du: các hồ đạt tần suất 65%, không đủ cung cấp nước hạ du đến cuối mùa khô như Hàm Thuận, A Vương, Đăk My 4A, Buôn Tua Srah, Đồng Nai 2...”

Đứng trước những khó khăn đó, việc các nhà máy điện mặt trời đi vào hoạt động cũng bổ sung phần nào thiếu hụt về điện cho miền Nam và miền Trung.

Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu! - 1

Tuy nhiên, theo đại diện Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia thì, để vận hành được điện mặt trời thì phải có rất nhiều thay đổi. Trong đó, EVN đã phải chuẩn bị mất 3 năm thuê tư vấn nước ngoài và tính toán, mới có thể triển khai việc đóng điện và vận hành. Bên cạnh đó, EVN cũng phải đề xuất với Bộ Công Thương phải sửa toàn bộ 5 quyết định về vận hành hệ thống điện và vận hành thị trường điện.

“Các thông tư của Bộ Công Thương hiện nay mới chỉ phục vụ cho đóng điện các công trình truyền thống. Để kịp tiến độ cho các dự án điện mặt trời hoàn thành trước 30/6, các hồ sơ thủ tục phải rút ngắn thời gian rất nhiều. Cung cấp hồ sơ trước đây mất 2 - 3 tháng, thì nay phải rút xuống 45 ngày. Thời gian giải quyết các công việc của điều độ 20 ngày thì rút xuống 15 ngày và đăng kí đóng điện rút từ 10 ngày về còn 2 ngày”, đại diện Trung tâm cho biết thêm.

Cũng theo đại diện EVN, trên thực tế, các quy định này vẫn chưa được phê duyệt đầy đủ và thậm chí còn đang đi chậm hơn 1 “pha” so với tình hình thực tế.

Mới đây, ngày 23/4, ban lãnh đạo EVN mới có cuộc họp với gần 100 nhà đầu tư bàn về công việc đóng điện của các nhà máy điện mặt trời. Tại thời điểm đó, trên hệ thống điện chỉ có 4 nhà máy điện mặt trời với tổng công suất nhỏ hơn 150 MW. Từ thời điểm đó đến nay, con số đã lên tới 27 nhà máy, tổng công suất đã tăng lên 1400 - 1500 MW.

Mức tăng đó đã được xem là kỷ lục, thế nhưng, con số 27 nhà máy này mới chỉ đạt 30% trên tổng số 88 nhà máy điện mặt trời phải hoàn thành trước ngày 30/6.

Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu! - 2

Tại trung tâm A0

Áp lực này đã khiến không chỉ A0, ngay cả các điều độ miền như A2 và A3 cũng phải chịu áp lực rất lớn. Theo thống kê, tính riêng năm 2018, số trạm A2 phải đóng chỉ là 21, A3 đóng 15 trạm. Nhưng tổng khối lượng trạm cho các nhà máy mặt trời của A2 đã là 90 trạm, A3 là gần 30 trạm.

Khối lượng công việc phục vụ cho các nhà máy điện mặt trời cho 3 tháng của năm 2019 là thách thức rất lớn với toàn bộ EVN.

Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Đức Ninh, Phó giám đốc Trung tâm điều độ hệ thống điện Quốc gia cho biết: “Ngay cả việc liên lạc với các nhà máy điện cũng đã phải thành lập tới 300 nhóm trên mạng xã hội, riêng mỗi nhà máy đã phải có riêng 5 nhóm. Việc này khiến khối lượng tin nhắn phải trao đổi hàng ngày lên tới gần 6.000 tin nhắn liên tục tới 12 giờ đêm.”

“Không đủ nhân lực để phục vụ, chúng tôi còn phải triển khai việc tăng ca, thực hiện 3 ca 5 kíp không ngày nghỉ. Không chỉ vậy, EVN đã phải điều chuyển người từ miền Bắc vào miền Trung và miền Nam. Thậm chí, tập đoàn điện lực điện lực còn phải kí lại hợp đồng với các cán bộ đã nghỉ hưu, hoặc các nhân sự đi học ở nước ngoài đang nghỉ cũng được kéo về để tăng cường”, ông Ninh cho biết thêm.

EVN tính phương án giảm năng lượng mặt trời?

Chia sẻ với về điện mặt trời, ông Ngô Sơn Hải, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết: “Trong năm nay, công suất điện mặt trời vào sẽ khoảng 2.500 - 3.000 MW trong tháng 6. Nhưng khả năng giải toả lại rất thấp, ngay cả trong điều kiện thuận lợi cũng chỉ khoảng hơn 1.000 MW (chiếm 50%), chứ chưa nói tới sự cố hoặc cắt điện để đấu nối. Tình trạng quá tải này còn phải duy trì trong khoảng 3 - 5 năm nữa.”

Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu! - 3

Đây là một trong số ít những biểu đồ ổn định của một nhà máy điện mặt trời. Tuy nhiên, tại một số nhà máy khác, chỉ cần một cơn dông thôi cũng có thể khiến công suất từ 650 MW về còn hơn 200 MW.

“Hơn nữa, công suất phát của điện mặt trời rất bất định. Với các nguồn truyền thống, sản lượng nhiều thì có thể điều khiển được. Nhưng mặt trời thì không điều khiến được và công suất thay đổi liên tục, không ngày nào giống ngày nào”, ông Hải nói.

Hiện nay, nhiều người cho rằng, năng lượng mặt trời sẽ bù được vào giờ cao điểm nắng nóng khi phụ tải tăng, nhưng theo ông Ninh thì, thực tế không hẳn như vậy. Bởi trong quá trình theo dõi, khi phụ tải xuống, nguồn năng lượng tái tạo mới tăng lên, chứ không cùng tăng như kì vọng.

Không những thế, theo ông Ninh: “Đó là chưa kể tới việc, nếu việc đưa năng lượng tái tạo vào thì bắt đầu từ tuần sau, chúng tôi phải giữ công suất dự phòng cho điện miền Nam và miền Trung.”

“Thế nhưng, tuần trước, khi chúng tôi chạy tất cả nguồn dầu cũng không đủ dự phòng cho miền Nam. Chi phí dầu để chạy nguồn dự phòng cũng rất lớn, thậm chí lên tới vài trăm tỷ đồng”, ông Ninh nói.

Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu! - 4

EVN đang tính cơ chế giảm các nguồn năng lượng tái tạo

Với hàng loạt những khó khăn như vậy, trong thời gian tới, EVN đang phải đề xuất sửa đổi nhiều cơ chế để đáp ứng yêu cầu mới. Trong đó, có cả cơ chế giảm các nguồn năng lượng tái tạo ở trong và ngoài thị trường.

Thế Hưng

Quá thiếu nhân lực nghiệm thu dự án điện mặt trời, EVN tái ký hợp đồng với cán bộ nghỉ hưu! - 5
MỚI NHẤT
Trung Quốc phá giá đồng NDT: Sức ép là có nhưng chưa phải mối đe dọa với Việt Nam
Trung Quốc phá giá đồng NDT: Sức ép là có nhưng chưa phải mối đe dọa với Việt Nam

(Dân trí) - Theo TS. Quách Mạnh Hào - Giảng viên Đại học Lincoln (Vương quốc Anh), tỷ giá đồng Việt Nam nói chung không chỉ phụ thuộc vào thương mại với Trung Quốc. "Tôi nghĩ việc nhân dân tệ giảm giá có sức ép nhưng không phải là mối de dọa với tỷ giá khi chúng ta có đủ công cụ trong tay để có thể điều hành nó", ông Hào nói.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 01:00

Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Thuỷ sản Việt bị "vạ" lớn!
Trung Quốc phá giá nhân dân tệ: Thuỷ sản Việt bị "vạ" lớn!

(Dân trí) - Các nhà nhập khẩu Trung Quốc rõ ràng đang có xu hướng lựa chọn tôm Ấn Độ giá rẻ thay vì tôm Việt Nam trong thời gian gần đây, khiến cho xuất khẩu tôm Việt Nam bị sụt giảm liên tục từ năm ngoái đến nay.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 10:30

TS Nguyễn Trí Hiếu: "Có hệ thống tín nhiệm, vay tiền trong 5 phút"
TS Nguyễn Trí Hiếu: "Có hệ thống tín nhiệm, vay tiền trong 5 phút"

(Dân trí) - Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu đề xuất Ngân hàng Nhà nước sớm tiến hành xây dựng hệ thống khách hàng tín nhiệm và điểm tín dụng cho tất cả mọi người trên đất nước Việt Nam. Có thế, người dân sẽ vay tiền dễ dàng trong vòng 5 phút.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:20

Cú lật ngược bất ngờ, tỷ phú Thái thu ngay hơn 4.000 tỷ đồng trong 1 ngày
Cú lật ngược bất ngờ, tỷ phú Thái thu ngay hơn 4.000 tỷ đồng trong 1 ngày

(Dân trí) - Mặc dù tỷ trọng của SAB đã được điều chỉnh phần nào trong rổ VN30 thế nhưng trong phiên cuối tuần, cổ phiếu Sabeco vẫn “cân cả thị trường” khi tăng mạnh 12.000 đồng. Với diễn biến này, tài sản của tỷ phú Thái Charoen Sirivadhanabhakdi tăng thêm tới 4.124 tỷ đồng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 09:00

Hàng nghìn khách tham quan khu trưng bày của Eurowindow tại Vietbuild Đà Nẵng
Hàng nghìn khách tham quan khu trưng bày của Eurowindow tại Vietbuild Đà Nẵng

(Dân trí) - Ra mắt sản phẩm cửa nhựa ốp nhôm lần đầu tiên có mặt thị trường Việt Nam bên cạnh các giải pháp về cửa nhôm, cửa uPVC, cửa gỗ, vách nhôm kính lớn hiện đại, có tính ứng dụng cao, phù hợp với điều kiện thời tiết khí hậu miền Trung.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 08:40

"Đại gia” bán lẻ Pháp rút lui khỏi Việt Nam: Đổi tên vẫn không đổi được vận
"Đại gia” bán lẻ Pháp rút lui khỏi Việt Nam: Đổi tên vẫn không đổi được vận

(Dân trí) - Sau nhiều năm vào Việt Nam, việc kinh doanh không hiệu quả đã khiến nhà bán lẻ đến từ Pháp - Auchan Retail “ngậm ngùi” rút khỏi Việt Nam. Nhà bán lẻ này đã từng phải nhiều lần thay đổi nhận diện thương hiệu tại Việt Nam. Nhưng việc đổi tên đã không giúp cho Auchan có một tương lai sáng hơn ở Việt Nam…

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:28

Ngã ngửa kho cua đồng đông lạnh: Ủ mưu mấy tháng, trúng đậm 1 ngày
Ngã ngửa kho cua đồng đông lạnh: Ủ mưu mấy tháng, trúng đậm 1 ngày

Cua đồng là món ăn giải nhiệt được nhiều bà nội trợ lựa chọn vào mùa hè. Nhờ vậy, tại các vùng quê, mỗi ngày người dân cấp đông 20-30 kg cua đồng chuyển đi các tỉnh, còn lại tích trữ đợi nắng nóng bán cho được giá.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:22

Công ty chôn kho báu đầy vàng, bạc trị giá 2,3 tỷ đồng để mọi người săn lùng
Công ty chôn kho báu đầy vàng, bạc trị giá 2,3 tỷ đồng để mọi người săn lùng

(Dân trí) - Một công ty đã chôn 3 rương kho báu chứa đầy vàng, bạc trị giá 100.000 USD (hơn 2,3 tỷ đồng) ở đâu đó tại Edmonton, Calgary hay Vancouver để mọi người đi săn lùng.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:04

Làm cao tốc Bắc -Nam: "Dùng vốn Trung Quốc thì phải chọn thêm rủi ro"
Làm cao tốc Bắc -Nam: "Dùng vốn Trung Quốc thì phải chọn thêm rủi ro"

(Dân trí) - Trước việc nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm đến cao tốc Bắc - Nam, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho rằng, hiện nay nói không với vốn Trung Quốc cũng khó. Còn TS Huỳnh Thế Du thì khẳng định: Dùng vốn Trung Quốc phải cân đong thêm rủi ro, nếu chi phí rủi ro dưới hiệu quả, mới nên chấp nhận.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 06:00

Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới – tự hào có Việt Nam
Top 10 Khách sạn lớn nhất thế giới – tự hào có Việt Nam

(Dân trí) - Những khách sạn 5 sao hàng đầu thế giới luôn là điểm nghỉ dưỡng được mơ ước, nơi cảm xúc thăng hoa và những giá trị vật chất được chăm chút tỉ mỉ. Hãy cùng khám phá 10 khách sạn lớn nhất thế giới và thật tự hào một trong số đó sắp có mặt tại Việt Nam.

Thứ bảy, 18/05/2019 - 05:00

Gần 200 nhà đầu tư quan tâm tới “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam
Gần 200 nhà đầu tư quan tâm tới “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam

(Dân trí) - Đã có 100 doanh nghiệp trong nước và 70 doanh nghiệp nước ngoài bày tỏ sự quan tâm tới “đại dự án” cao tốc Bắc - Nam tại Hội nghị kêu gọi đầu tư hôm nay (17/5). Bộ GTVT khẳng định, dự án được đấu thầu quốc tế rộng rãi và lựa chọn công khai, minh bạch nhà đầu tư.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:21

Chủ tịch Đà Nẵng: “Những vụ việc vừa qua ảnh hưởng đến chỉ số PCI”
Chủ tịch Đà Nẵng: “Những vụ việc vừa qua ảnh hưởng đến chỉ số PCI”

(Dân trí) - “Một điều chúng ta không thể chối cãi là những vụ việc của Đà Nẵng xảy ra trong 2018 đã phủ lên một không khí không vui vẻ gì với doanh nghiệp và chúng tôi. Cộng đồng doanh nghiệp có người biết và chia sẻ, có người không biết chuyện gì xảy ra, chỉ biết là bức tranh không mấy sáng sủa”, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng nói.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Xét xử các vụ án tham ô tài sản: Nhiều khoản tiền chiếm đoạt được ... rửa tiền
Xét xử các vụ án tham ô tài sản: Nhiều khoản tiền chiếm đoạt được ... rửa tiền

(Dân trí) - Qua các vụ án tham ô tài sản được xét xử có thể thấy, các khoản tiền bị chiếm đoạt là rất lớn, có những vụ án số tiền này lên đến hàng trăm tỷ đồng. Các khoản tiền bị chiếm đoạt này được sử dụng cho mục đích chi tiêu cá nhân, mua sắm bất động sản, tài sản có giá trị hoặc được “rửa tiền”.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:40

Giá xăng dầu đồng loạt giảm, vẫn giữ mức trên 20.000 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm, vẫn giữ mức trên 20.000 đồng/lít

(Dân trí) - Kể từ 15h chiều nay, giá xăng E5RON92 giảm 200 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 592 đồng/lít; dầu diesel 0.05S giảm 81 đồng/lít; dầu hỏa giảm 203 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S giảm 466 đồng/kg.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 03:00

Bộ Công Thương tiếp tục chuyển một số vụ việc tại VEAM sang công an
Bộ Công Thương tiếp tục chuyển một số vụ việc tại VEAM sang công an

(Dân trí) - Bộ Công Thương vừa cho biết tiếp tục chuyển một số vụ việc sang Bộ Công an để làm rõ và xử lý trách nhiệm đối với các hành vi có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý kinh tế.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:50

Mỹ phát tín hiệu tích cực, giá USD lại biến động mạnh
Mỹ phát tín hiệu tích cực, giá USD lại biến động mạnh

(Dân trí) - Hôm nay 17/5, giá USD niêm yết tại nhiều ngân hàng đồng loạt tăng hơn 100 đồng, lên mức 23.450 VND/1 USD.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 02:27

Sẽ có một “Amalfi cổ trấn” trên đảo Ngọc thiên đường
Sẽ có một “Amalfi cổ trấn” trên đảo Ngọc thiên đường

(Dân trí) - Đến Roma để khám phá Đấu trường La Mã nổi tiếng, đến Venice để chiêm ngưỡng tháp chuông bên quảng trường San Marco, xê dịch đến miền Nam nước Ý để hòa vào nhịp sống của những ngôi làng cổ với vẻ đẹp ngoạn mục bên dải bờ biển Amalfi. Ước mơ đó của mọi tín đồ du lịch tới đây sẽ không quá xa xôi, khi chỉ cần đi tới Nam Phú Quốc là sẽ thấy đủ một “nước Ý thu nhỏ” đẹp mê hồn.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:58

“Trùm” thế giới về sản xuất tôm, đại gia thuỷ sản Việt vẫn tiếp tục chơi lớn
“Trùm” thế giới về sản xuất tôm, đại gia thuỷ sản Việt vẫn tiếp tục chơi lớn

(Dân trí) - Minh Phú hiện được đánh giá là nhà sản xuất tích hợp tôm lớn nhất thế giới từ nuôi đến chế biến và bán hàng. Tuy nhiên, gia đình ông Lê Văn Quang vẫn chấp nhận san sẻ quyền lực nhằm mở rộng thị trường và doanh số cho công ty với động thái mới nhất là để đối tác Nhật Mitsui nắm tỷ lệ 35,1% cổ phần.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:55

TS Cấn Văn Lực: Cần bình tĩnh trước tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
TS Cấn Văn Lực: Cần bình tĩnh trước tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Các biện pháp đáp trả thuế quan giữa Mỹ và Trung Quốc đang gây lo ngại toàn cầu và tác động lớn đến thương mại nhiều nước liên quan trong đó có Việt Nam. Với Trung Quốc bạn hàng nhập khẩu lớn, Việt Nam chịu tác động ra sao? Với Mỹ, nơi xuất khẩu số 1 của Việt Nam, chúng ta phải làm gì giảm nhẹ thiệt hại. TS Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng chia sẻ và trấn an dư luận.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 01:00

“Phi đội xe khủng” của gia đình nữ đại gia 8X vừa chi 17 tỷ đồng mua Maybach S650 2019
“Phi đội xe khủng” của gia đình nữ đại gia 8X vừa chi 17 tỷ đồng mua Maybach S650 2019

(Dân trí) - Không chỉ vừa chi gần 17 tỷ đồng sở hữu Mercedes-Maybach S650 2019 đầu tiên tại Việt Nam, gia đình của nữ “đại gia” này còn sở hữu cả “phi đội” xe khủng có trị giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 12:42

Nhà đầu tư "xả hàng", giá vàng sụt giảm mạnh
Nhà đầu tư "xả hàng", giá vàng sụt giảm mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch hôm nay 17/5, giá vàng SJC được các nhà vàng điều chỉnh sụt giảm mạnh trong khi phần lớn nhà đầu tư tham gia giao dịch theo chiều bán vàng ra.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:43

Khu đô thị Dĩnh Trì – Tâm điểm mới phía Đông thành phố Bắc Giang
Khu đô thị Dĩnh Trì – Tâm điểm mới phía Đông thành phố Bắc Giang

(Dân trí) - Sở hữu vị trí chiến lược, hạ tầng đồng bộ và hiện hữu, khu đô thị Dĩnh Trì trở thành tâm điểm mới tại thị trường bất động sản phía Đông thành phố Bắc Giang, thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:38

Hậu trường định giá bán ô tô tại Việt Nam
Hậu trường định giá bán ô tô tại Việt Nam

Ít ai biết, để có một mức giá ô tô được nhiều khách hàng chấp nhận là cả một nghệ thuật trong việc phân tích thị trường và thị hiếu tiêu dùng.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 11:21

Tách cà phê đắt nhất thế giới giá gần 2 triệu đồng có gì đặc biệt?
Tách cà phê đắt nhất thế giới giá gần 2 triệu đồng có gì đặc biệt?

(Dân trí) - Một quán cà phê ở California đang pha chế thứ mà họ gọi là cà phê đắt nhất thế giới với giá 75 USD (khoảng 1,8 triệu đồng) một tách.

Thứ sáu, 17/05/2019 - 10:00