Quả nhiều mắt, ngọt thanh, từng “thất sủng” nay trở thành hàng “hot” giá cao

Na bở bỗng trở thành hàng hiếm, giá cao gấp 4-5 lần na dai vẫn được người tiêu dùng lùng mua từng quả.

Trước đây, na bở không ai mua, mặt hàng này thường xuyên rơi vào tình trạng ế ẩm. Vì loại na này sẽ nứt khi chín, dễ dập nát, hỏng, khó vận chuyển… Hơn nữa, cây na bở cũng không cho năng suất cao nên các nhà vườn dần thay thế bằng loại na dai.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, na bở bỗng nhiên “lên ngôi”, được các chị em lùng mua từng quả. Theo một số chủ cửa hàng bán hoa quả, loại na này khá hiếm, không phải lúc nào cũng có hàng, khách chỉ cần “chậm chân” là phải đợi 3-4 ngày mới có.

Chị Nguyễn Thị Liên ở Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết bản thân cũng tìm mua na bở tại các chợ, cửa hàng mà không được, chị phải đặt hàng của những người bán online. “Tìm na bở ở mấy chợ quanh đây, tôi đều nhận được cái lắc đầu, họ toàn hẹn vài ngày sau mới có hàng”, chị cho hay.

Lý giải về việc lùng mua na bở giá cao, chị Liên cho biết loại na này ăn ngọt thanh, không bị ngán. Cả gia đình đều không thích vị ngọt đậm của loại na dai. Dù giá cao, chị vẫn sẵn sàng mua.

Na bở có giá cao gấp 4-5 lần na dai vẫn không có hàng để bán.
Na bở có giá cao gấp 4-5 lần na dai vẫn không có hàng để bán.

Theo khảo sát của PV, một số chợ quanh khu vực Cầu Giấy, Mỹ Đình, Lê Quang Đạo… đều không bày bán. Khi hỏi mua na bở, chị Nguyễn Thanh Tú – chủ cửa hàng bán hoa quả ở đường Lê Quang Đạo (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho hay loại na này mới hết hàng, chờ 3-4 ngày mới có.

“Na bở hiếm lắm nên nhập cũng không được bao nhiêu. Khách hàng hỏi mua liên tục nhưng cũng không có mà bán. Mỗi lần nhập về được 50-60kg nhưng bán chỉ trong một ngày là hết. Hầu hết mọi người toàn đặt mua 5-10kg một lần. Loại na dai nhiều, giá rẻ hơn rất nhiều thì lại ít người hỏi mua”, chị chia sẻ.

Tại cửa hàng của chị Thanh Tú, loại na dai có giá từ 30.000 – 60.000 đồng/kg, còn na bở có giá cao hơn, dao động 140.000 – 170.000 đồng/kg. Dù cao gấp 4-5 lần na dai, loại na bở này vẫn không có đủ hàng để bán. Khách hàng thường đặt trước mới mua được.

Theo chị, na bở này có nguồn gốc ở Thủy Nguyên (Hải Phòng). Chị cũng khẳng định tại cửa hàng của chị có giấy chứng nhận về xuất xứ, nguồn gốc và có mã vạch đảm bảo hàng chất lượng.

Số lượng na bở nhập về rất ít nên khách hàng thường phải đặt trước và chờ 3-4 ngày mới có hàng.
Số lượng na bở nhập về rất ít nên khách hàng thường phải đặt trước và chờ 3-4 ngày mới có hàng.

Chị Phạm Hồng, một người bán hoa quả ở khu vực Cầu Giấy (Hà Nội), cũng than thở về việc na bở luôn trong tình trạng khan hiếm, khách hỏi mua nhiều mà hàng nhập về không đủ để bán. Theo chị, na bở có kích thước khá to, chỉ 3 quả là được 1kg. Vì số lượng nhập về có hạn, chị không dám nhận bất kỳ đơn đặt hàng nào.

“Số lượng na nhập về quá ít, mỗi lần chỉ 20-30kg mà quả không nhiều. Tôi chỉ để bày bán chứ không nhận theo đơn đặt hàng. Từ sáng tới giờ, 5-6 người hỏi mua na bở nhưng hết hàng, đành phải hẹn khách chờ vài hôm”, chị Hồng cho hay.

Chị cho biết các chị em lùng mua na bở từ năm ngoái. Cũng nắm trước tình hình, chị cũng đặt trước với nhà vườn nhưng số lượng cây và na chín có hạn, vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu khách hàng.

Theo Anh Thư
Dân Việt

Quả nhiều mắt, ngọt thanh, từng “thất sủng” nay trở thành hàng “hot” giá cao - 3

Đang được quan tâm