1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Phụ huynh Trung Quốc chi triệu USD mua nhà nát để con được học trường công

(Dân trí) - Để con cái vào một trường công lập tốt, ngoài việc phải có 1 triệu USD, các bậc phụ huynh Trung Quốc còn phải chuẩn bị trong nhiều năm và đi kèm với một chút may mắn.

Cách đây vài tháng, Wang Xuetao đã mua một căn hộ cũ đến mức đi lên đi xuống những mảng tường cũng bong tróc theo. Nếu mọi việc suôn sẻ, căn hộ này sẽ đảm bảo cho con cái của cô sau này được theo học tại một trong những trường công lập được danh giá nhất Bắc Kinh.

Đây là cách để con cái Wang được sống cùng giới trung lưu Trung Quốc. Căn hộ của Wang mua có diện tích 71 m2 được xây dựng từ những năm 1960.

Phụ huynh Trung Quốc chi triệu USD mua nhà nát để con được học trường công - 1

Wang phải chi 800.000 USD (tương đương 18,4 tỷ đồng) để mua một căn hộ 71 m2 xây từ năm 1960 (Ảnh: Bloomberg).

Sau khi hoàn tất việc mua căn hộ, bước tiếp theo của Wang là mang thai.

"Vị trí của căn hộ này có thể giúp con tôi được học tại một trường tiểu học tốt", Wang - người đã chi 800.000 USD để mua căn hộ trên - nói. "Tôi đã lên kế hoạch này trong nhiều năm vì tôi không dễ kiếm được nhiều tiền", cô nói.

Wang là một phần của xu hướng khiến cho giá nhà tăng vọt khắp nơi ở Trung Quốc khiến các nhà quản lý Trung Quốc phải cảnh báo và cân nhắc biện pháp can thiệp.

Trong khi các gia đình ở Mỹ chạy trốn đại dịch bằng cách rời bỏ thành phố về sống tại các ngôi nhà ở ngoại ô thì người Trung Quốc lại chạy đua để mua những căn hộ chật chội ở thành phố để gần các trường công lập tốt.

Ở Mỹ, giá bất động sản gần các trường công lập tốt cũng cao hơn song người Mỹ thường chọn cách đi thuê. Trong khi đó, ở Trung Quốc, nhiều quận yêu cầu người dân phải sở hữu nhà tại đó trong nhiều năm thì con cái họ mới được học tại các trường công lập. Như ở khu cô Wang sống, yêu cầu tối thiểu phải ở 6 năm.

Hàng năm, Trung Quốc có khoảng 18 triệu học sinh đăng ký vào trường tiểu học công lập và chỉ 1/5 số đó vào được đại học.

Do đó, để đảm bảo cho con cái được vào các trường tốt - thường tập trung tại các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải - những người như Wang đã khiến giá cả nhà ở tại các đô thị này tăng vọt.

Theo dữ liệu của nền tảng bất động sản Anjuke, giá khu chung cư Fengniao gần trường tiểu học Zhongguancun số 3 - một trong 5 trường hàng đầu của thành phố Bắc Kinh - đã tăng 31% so với một năm trước đó.

Tại khu vực Yuetan của Bắc Kinh - gần một trường học hàng đầu khác - phụ huynh thường mua căn hộ đắt hơn 58% so với căn hộ cũ hơn của họ, nhưng diện tích nhỏ hơn 30%, theo KE Holdings.

Ở Thượng Hải, theo nhà cung cấp dữ liệu bất động sản Urban Surveyors, giá nhà ở tại các khu trường học nổi tiếng của thành phố này đã tăng trung bình 20% trong năm tính đến tháng 3.

Theo các đại lý bất động sản, giá chào bán một căn hộ hai phòng ngủ ở thành phố có thể dễ dàng lên tới 3,6 triệu USD, gần gấp đôi giá trị trung bình tại các thị trường bất động sản Kengsington và Chelsea (Anh).

"Nhà ở gần các trường học đã trở thành một loại tiền tệ. Nó vừa có nhu cầu thực tế vừa như là một khoản đầu tư", Chen Sheng, Chủ tịch Viện dữ liệu bất động sản Trung Quốc đánh giá.