Phô trương lối sống xa hoa tột độ, tỷ phú bị FBI sang tận Dubai bắt về Mỹ

(Dân trí) - Chuyên cơ riêng, siêu xe, biệt thự dát vàng và đồ hiệu là những bức ảnh quen thuộc trên mạng xã hội của một tỷ phú người Nigeria. Tuy nhiên, chính những thứ xa xỉ này đã "bán đứng" chủ nhân của nó.

Người đàn ông Nigeria mang tên Ramon Abbas, 37 tuổi được biết đến qua tài khoản Ray Hushpuppi có 2,5 triệu người theo dõi trên mạng xã hội Instagram.

Phô trương lối sống xa hoa tột độ, tỷ phú bị FBI sang tận Dubai bắt về Mỹ - 1
Hushpuppi khởi đầu chỉ là một người buôn bán quần áo cũ ở Lagos, Nigeria. Người đàn ông này đột nhiên trở thành “tỉ phú bất động sản nổi tiếng ở Dubai”. Ảnh: Daily Mail

Ramon Abbas sống trong khu cung điện Versace, bao gồm các biệt thự và căn hộ siêu sang, ở Dubai, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Tháng trước, các nhà điều tra UAE đã đột nhập căn hộ riêng để bắt giữ Ramon Abbas sau đó chuyển giao cho các đặc vụ của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Cơ quan điều tra UAE cũng thu giữ gần 41 triệu USD và 13 chiếc ô tô sang trọng trị giá 6,8 triệu USD, cùng nhiều điện thoại và máy tính chứa bằng chứng phạm tội khác. 11 đồng phạm khác đồng thời đã bị bắt giữ.

Đến ngày 3/7, Hushpuppi xuất hiện tại một tòa án ở Chicago, Mỹ với cáo buộc liên quan đến vụ gian lận 400 triệu USD trên mạng internet.

Phô trương lối sống xa hoa tột độ, tỷ phú bị FBI sang tận Dubai bắt về Mỹ - 2
Siêu xe, hàng hiệu tràn ngập trên trang mạng xã hội của tỷ phú này. Ảnh: Daily Mail

Các công tố viên liên bang Mỹ cho hay, Ramon Abbas chỉ đạo một mạng lưới toàn cầu gồm nhiều đồng phạm, chuyên thực hiện các vụ xâm nhập máy tính, xâm nhập email và rửa tiền để đánh cắp hàng trăm triệu USD từ các doanh nghiệp lớn.

“Đặc vụ FBI đã bắt Hushpuppi và đưa người này về Mỹ xét xử tội lừa đảo và rửa tiền”, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết.

Các đặc vụ FBI thu thập được thông tin của ít nhất 2 triệu nạn nhân nằm trong đường dây lừa đảo mà Hushpuppi tham gia.

Phô trương lối sống xa hoa tột độ, tỷ phú bị FBI sang tận Dubai bắt về Mỹ - 3
Hushpuppi còn thường xuyên đăng ảnh mình di chuyển bằng trực thăng, chuyên cơ riêng. Ảnh: Getty

Hồ sơ Apple và Snapchat của Ramon Abbas cũng cung cấp các thông tin giúp các nhà điều tra xác nhận danh tính, địa chỉ và thông tin liên lạc với các đồng phạm khác. Ngay cả một bức ảnh kỉ niệm sinh nhật trên Instagram của anh ta cũng giúp cung cấp thông tin quan trọng, các nhà điều tra cho biết.

Nếu bị kết án, Hushpuppi có thể bị giam tới 20 năm ở nhà tù liên bang an ninh nghiêm ngặt của Mỹ.

Hương Vũ

Theo Daily Mail, wn.com

Đang được quan tâm