Thứ ba, 27/09/2016 - 09:30

Phó Thủ tướng yêu cầu Kiểm toán Nhà nước làm việc với Vinafood 2

Dân trí Thừa lệnh Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Kiểm toán Nhà nước sẽ thực hiện kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính đối với Vinafood 2. Công tác này được yêu cầu hoàn thành trước tháng 12 tới.
 >> Thua lỗ nghìn tỷ, Vinafood 2 vẫn dự kiến tăng hơn 50% lương cho các "sếp"
 >> Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm điểm lãnh đạo Vinafood 2 do đầu tư thua lỗ
 >> Vinafood 2 lỗ luỹ kế vượt 1.100 tỷ đồng, xin cơ chế đặc biệt thu hồi công nợ

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa có ý kiến chỉ đạo về phương án cổ phần hóa công ty mẹ - Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2).

Cụ thể, Phó Thủ tướng đề nghị Kiểm toán Nhà nước thực hiện kiểm toán kết quả xác định giá trị doanh nghiệp và xử lý các vấn đề tài chính đối với Vinafood 2. Công tác này phải được hoàn thành trước ngày 1/12/2016.

Vinafood 2 vẫn vướng nhiều vấn đề về tài chính trước cổ phần hóa
Vinafood 2 vẫn vướng nhiều vấn đề về tài chính trước cổ phần hóa

Trước đó, kết quả xác định giá trị doanh nghiệp tại thời điểm cuối tháng 3/2015 cho thấy, giá trị thực tế của Công ty mẹ Vinafood 2 là 14.277 tỷ đồng và giá trị thực tế phần vốn Nhà nước tại Công ty mẹ là 4.980 tỷ đồng (sau khi đã loại trừ những khoản kinh doanh thua lỗ trước đây của công ty).

Mới đây, phương án cổ phần hóa Vinafood 2 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình lên Thủ tướng. Theo đó, hình thức cổ phần hóa sẽ kết hợp vừa bán bớt một phần vốn Nhà nước vừa phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ.

Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ của Vinafood 2 - Công ty cổ phần dự kiến là 5.000 tỷ đồng, được chia thành 500 triệu cổ phần sau khi đã phát hành thêm gần 16,5 triệu cổ phần (gần 165 tỷ đồng) để bổ sung vào vốn điều lệ. Cổ đông Nhà nước sẽ nắm giữ 65% số cổ phần (tương đương 3.250 tỷ đồng), nhà đầu tư chiến lược trong nước là 25% (1.250 tỷ đồng), bán đấu giá cho các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài 8,95%.

Tuy nhiên, trước thời điểm cổ phần hóa, Vinafood 2 vẫn rối ren về vấn đề tài chính. Theo chia sẻ của ông Huỳnh Thế Năng, Tổng Giám đốc Vinafood 2, mặc dù đã thực hiện các biện pháp xử lý và thu hồi nợ song trong cơ cấu 5.000 tỷ đồng vốn điều lệ của doanh nghiệp này vẫn còn gần 600 tỷ đồng nợ khó đòi từ Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Võ Thị Thu Hà, Công ty Tập đoàn Thịnh Phát Kon Tum…

Đồng thời, Vinafood 2 còn có khoảng 500 tỷ đồng đầu tư sai vào lĩnh vực thủy sản. Các khoản nợ đọng này được hình thành từ trước năm 2013 và được công bố công khai cho các nhà đầu tư có quan tâm.

Hiện Vinafood 2 cũng đã lựa chọn được một nhà đầu tư chiến lược đảm bảo các tiêu chí. Trong trường hợp lượng cổ phần không bán hết, Vinafood 2 kiến nghị được điều chỉnh tăng vốn Nhà nước tại công ty cổ phần, sau khi công ty đi vào hoạt động sẽ xem xét thoái vốn tiếp.

Bích Diệp