Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương báo cáo về việc cổ phần hóa và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT, kiêm Phó tổng Giám đốc Sabeco và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7.

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn 5296 về việc trả lời kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI).

Văn bản này cho biết, VAFI có văn bản 868 ngày 13/6/2016 phản ánh và kiến nghị liên quan đến việc cổ phần hóa một số doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải là thành viên Hội đồng quản trị, kiêm Phó Tổng giám đốc Tổng công ty CP Bia Rượu NGK Sài Gòn (Sabeco).


Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (ảnh) làm thành viên HĐQT, kiêm Phó tổng Giám đốc Sabeco

Phó Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (ảnh) làm thành viên HĐQT, kiêm Phó tổng Giám đốc Sabeco

Về việc này, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét giải quyết kiến nghị của VAFI tại văn bản trên và thông báo kết quả giải quyết cho VAFI, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016.

Trước đó, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng, Bí thư Ban Cán sự Bộ Công Thương cho biết, đã chỉ đạo Văn phòng Ban Cán sự Đảng Bộ Công Thương phối hợp với Vụ Tổ chức cán bộ rà soát và báo cáo toàn bộ quá trình tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Bộ và quá trình bổ nhiệm, điều động ông Vũ Quang Hải về Sabeco.

Đồng thời, giao Vụ Tổ chức cán bộ có văn bản đề nghị Sabeco báo cáo lại quá trình đề xuất tiếp nhận ông Vũ Quang Hải về công tác tại Sabeco và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào vị trí lãnh đạo tại Sabeco.

Vụ Tổ chức cán bộ của Bộ Công Thương cũng được yêu cầu có văn bản đề nghị Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) báo cáo lại quá trình tiếp nhận, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc CTCP Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI) và làm rõ những thông tin mà báo chí nêu về kết quả kinh doanh của PVFI trong thời gian ông Vũ Quang Hải là Tổng Giám đốc tại PVFI.

Như đã đưa tin, các quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đang gây thắc mắc trong dư luận. Năm 25 tuổi, ông Hải giữ cương vị Tổng giám đốc PVFI thì trong hai năm đã khiến công ty vốn 300 tỷ đồng này bị thua lỗ tổng cộng 220 tỷ đồng. Sau đó, ông Hải được điều chuyển về Bộ Công Thương, tiếp tục được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng trước khi về Sabeco làm Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco.

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, cả nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nguyên Chủ tịch Sabeco Phan Đăng Tuất và ông Vũ Quang Hải đều từng khẳng định việc bổ nhiệm hoàn toàn “đúng quy trình” và không có chuyện “bố bổ nhiệm con”.

Trước đó ngày 6/7, trao đổi với Dân trí, ông Vũ Quang Hải cho biết vẫn đang đợi kết quả rà soát từ cơ quan chức năng.

Trước những tin đồn về việc được “cơ cấu” vào những vị trí cao hơn tại Sabeco như ghế Tổng Giám đốc, ông Hải thẳng thắn phủ nhận và cho biết: “Có ai chê lên chức không? Nhưng cũng phải biết mình là ai chứ. Mới 30 tuổi, có được cơ cấu tôi cũng từ chối vì áp lực lắm”.

Cũng liên quan tới vị trí Tổng Giám đốc Sabeco, theo báo cáo tài chính năm 2015 của Sabeco, bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh, người nắm vị trí Tổng giám đốc Sabeco đã nghỉ hưu từ ngày 31/12/2015. Cũng từ đó tới nay, đã gần 6 tháng trôi qua, chiếc ghế Tổng giám đốc của Sabeco vẫn phải bỏ trống.

Ông Võ Thanh Hà, người được Bộ Công Thương ủy quyền đại diện đối với 23% vốn Nhà nước tại Sabeco và sau đó đã được đại hội đồng cổ đông bầu làm Chủ tịch HĐQT Sabeco hiện đang phải kiêm nhiệm vụ Tổng giám đốc từ ngày 1/1/2016.

Một điểm đáng lưu ý, đầu tháng 1/2016, quyết định về việc miễn nhiệm và bàn giao chức vụ Tổng Giám đốc của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh cho ông Võ Thanh Hà đã được chính ông Hà ký.

Theo đó, bà Hạnh có trách nhiệm bàn giao công việc, tài liệu, hồ sơ, tài sản có liên quan của Tổng Giám đốc Sabeco cho ông Võ Thanh Hà.

Phương Dung

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM