Phi công tiết lộ “nguy cơ cao” bị lây nhiễm dịch bệnh corona từ Trung Quốc

Dân trí “Ổ dịch” viêm phổi corona xảy ra ở Trung Quốc - thị trường lớn của vận tải hàng không. Phi công, tiếp viên… là những người có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh.
>>Việt Nam “đóng cửa” đường hàng không với Trung Quốc, tất cả các chuyến bay phải quay đầu
>>Sẽ có chuyến bay “giải cứu” công dân Việt Nam tại Trung Quốc

Ông Tô Ngọc Giang - Đoàn trưởng Đoàn 919, Vietnam Airlines - đã chia sẻ như vậy, sau khi Việt Nam “đóng cửa” đường hàng không với Trung Quốc để đối phó với dịch viêm phổi corona.

- Phóng viên: Những diễn biến của dịch viêm phổi cấp do virus corona đã ảnh hưởng như thế nào tới mạng bay và thị trường hàng không, thưa ông?

- Đoàn trưởng Tô Ngọc Giang: Vietnam Airlines (VNA) đã có những kinh nghiệm đối phó với sự ảnh hưởng của đại dịch SARS năm 2003, nên trước mức độ lan nhanh và những cảnh báo của các cơ quan chức năng về đợt dịch viêm phổi cấp do virus corona lần này, chúng tôi nhận định chắc chắn sẽ có những ảnh hưởng, xáo trộn rất lớn tới công tác và lịch khai thác bay.

Phi công tiết lộ “nguy cơ cao” bị lây nhiễm dịch bệnh corona từ Trung Quốc - 1
Phi công cơ trưởng Tô Ngọc Giang - Đoàn trưởng Đoàn bay 919

Lần này, do ổ dịch bắt nguồn từ Trung Quốc, mà Trung Quốc là một thị trường lớn của vận tải hàng không, đặc biệt đối với khai thác thuê chuyến của VNA, đây là thị trường lớn nhất.

Tại thời điểm dừng hoàn toàn các chuyến bay đi Trung Quốc vào ngày 1/2 đã gây xáo trộn rất lớn đến mạng đường bay của Vietnam Airlines và ảnh hưởng đến lịch bay của từng phi công Đoàn bay. 

- Phi công, tiếp viên là những đội ngũ lao động có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh, xin ông cho biết những phương án ứng phó với “đại dịch” để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các thành viên tổ bay cũng như tần suất khai thác?

- Đúng vậy, lực lượng lao động tuyến trước, nhất là phi công, tiếp viên…là những người có nguy cơ cao về lây nhiễm dịch bệnh corona.

Trước khi tổ bay đi làm nhiệm vụ, Đoàn bay đã cấp khẩu trang, găng tay, trang bị thiết bị bảo hộ cho toàn bộ phi công. Các tổ bay đã được đào tạo, huấn luyện quy trình nhận dạng, cách ly hành khách khi phát hiện và báo cho mặt đất để phối hợp.

Phi công tiết lộ “nguy cơ cao” bị lây nhiễm dịch bệnh corona từ Trung Quốc - 2

Đội ngũ phi công, tiếp viên - những người tiên phong đón đầu dịch bệnh corona nguy hiểm, nhưng họ luôn lạc quan để vượt qua khó khăn trong giai đoạn này

Tổ bay được đào tạo, hướng dẫn cách tự bảo vệ bản thân, chăm sóc sức khỏe, duy trì chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống đầy đủ, tăng cường vitamin, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng cũng như các chất vệ sinh khử khuẩn mà VNA đã cung cấp trên máy bay.

Ngày 22/1, ngay từ những ngày đầu có cảnh báo về dịch, tại cơ quan hai đầu Nam - Bắc, Đoàn bay đã mua sắm, triển khai việc cấp phát khẩu trang, cung cấp nước rửa tay tẩy trùng cho các tổ bay chuẩn bị đi làm nhiệm vụ.

Từ ngày 1/2, Đoàn bay đã triển khai đo thân nhiệt cho phi công trước chuyến bay, chú trọng những chuyến bay đi Trung Quốc. Bên cạnh đó, Đoàn bay thường xuyên làm tốt công tác thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn phi công và cán bộ nhân viên (CBNV) cách phòng chống dịch bệnh thông qua hệ thống email, Vportal và trang App của Đoàn.

Các phi công đã nỗ lực bay trong giai đoạn của dịch viêm phổi cấp, cũng như chủ động phòng chống dịch. Đoàn bay triển khai bố trí các phi công thực hiện các chuyến bay thuê chuyến bay tới Trung Quốc có nguy cơ lây nhiễm cao, có chở khách phát hiện dương tính với virus được tạm nghỉ bay, tự cách ly tại nhà, theo dõi thân nhiệt và kiểm tra y tế hàng ngày cũng như thực hiện các chỉ dẫn khi tự cách ly như Bộ Y tế đã phổ biến.

Phi công tiết lộ “nguy cơ cao” bị lây nhiễm dịch bệnh corona từ Trung Quốc - 3
Hai phi công trên một chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia

- Sự nguy hiểm của “đại dịch” corona gây ảnh hưởng lớn tới đời sống xã hội, đã có những bệnh nhân nhiễm corona sau chuyến bay từ “ổ dịch” về nước. Trong khi đó, đội ngũ phi công, tổ bay lại bất đắc dĩ phải trở thành những người “tiên phong” đón đầu dịch bệnh, tâm tư của họ như thế nào?

Đợt dịch lần này bùng phát đúng vào dịp bay phục vụ cao điểm Tết đang vào giai đoạn khẩn trương nhất, sát vào Tết Nguyên đán nên không tránh khỏi những ảnh hưởng của sự xôn xao, hoang mang ngoài xã hội.

Dịch bệnh lây lan nhanh, nếu không thực hiện nghiêm túc những yêu cầu về biện pháp phòng chống dịch bệnh, những người lao động tuyến trước trong ngành hàng không cũng sẽ là người có nguy cơ lây nhiễm cao và đầu tiên nhất.

Đoàn bay 919 đã nhanh chóng truyên truyền, thường xuyên nhắc nhở phi công nâng cao ý thức của về công tác phòng, chống bệnh; quán triệt phi công chấp hành các quy trình phối hợp, quy định hướng dẫn của nhà chức trách và các cơ quan, ban ngành liên quan về lĩnh vực kiểm dịch phòng, chống viêm đường hô hấp cấp.

Khử trùng máy bay từ Trung Quốc trở về

Có một phẩm chất mang tính truyền thống của đội ngũ phi công Đoàn bay 919 đó là cực kỳ tự giác, có tinh thần mình vì mọi người và tuân thủ kỷ luật cao khi nhận nhiệm vụ trong các thời khắc khó khăn, phức tạp. Đội ngũ phi công luôn nêu cao tinh thần đầu tầu gương mẫu, sẵn sàng tiên phong nhận nhiệm vụ trong các tình huống cấp bách.

Anh, chị em phi công không nề hà vất vả, ngại khó, ngại khổ, sát cánh cùng Đoàn tiếp viên và các đơn vị liên quan để hoàn thành tốt nhiệm vụ phục vụ hành khách, với tinh thần tất cả vì những chuyến bay an toàn trong điều kiện tác nghiệp khá bó buộc và không khí phòng dịch căng thẳng khắp thế giới. 

- Được biết Vietnam Airlines sẽ triển khai “siêu máy bay” Boeing 787 tới các vùng lãnh thổ của Trung Quốc để “giải cứu” công dân Việt Nam, thưa ông?

- So với Airbus A321, Boeing 787-9 có sức tải hành khách lớn hơn đáng kể cùng tiện nghi, trang thiết bị hiện đại vượt trội hơn. Nhằm đáp ứng nhu cầu và hỗ trợ vận chuyển, giải tỏa hành khách trở về nước, hãng đưa vào khai thác tàu bay Boeing 787-9 thay cho Airbus A321 trên các chuyến bay giữa TP.HCM và Hongkong vào các ngày 5/2, 6/2, 7/2, 9/2.

Trước đó, ngày 2/2, Vietnam Airlines cũng đã đưa tàu Boeing 787-9 vào khai thác trên các trên các đường bay giữa TP.HCM và Đài Bắc để vận chuyến các hành khách đang bị ảnh hưởng tại các sân bay ở Việt Nam, Đài Loan.

Phi công tiết lộ “nguy cơ cao” bị lây nhiễm dịch bệnh corona từ Trung Quốc - 4
Tiếp viên hàng không đeo khẩu trang, găng tay phòng dịch khi phục vụ trên máy bay

Hãng cũng đang chủ động phối hợp chặt chẽ với nhà chức trách, các đơn vị liên quan liên tục theo dõi tình hình, kiểm tra, giám sát sức khỏe hành khách, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp hành khách có dấu hiệu nhiễm bệnh trên chuyến bay và tại sân bay.

- Với cương vị là Đoàn trưởng, ông có những chia sẻ gì để tiếp sức cho đội ngũ phi công, tổ bay trên mặt trận vận tải hàng không khi “cơn bão” dịch bệnh đang diễn biến phức tạp?

- Trong “tâm bão” của mùa dịch bùng phát, tôi muốn chuyển những tình cảm thân ái nhất đến anh chị em phi công. Tôi tự hào về các bạn - những đồng nghiệp giỏi giang, dũng cảm và kiên cường, các bạn xứng đáng là những cánh bay hậu duệ của Trung đoàn Không quân vận tải 919 anh hùng với tinh thần “Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua”.

Tôi tin tưởng rằng, những phi công 919 sẽ tiếp tục công tác phòng, chống dịch bệnh, giữ gìn sức khỏe, tiếp tục sứ mệnh người lái máy bay của Hãng hàng không quốc gia phục vụ đất nước, nhân dân những chuyến bay an toàn, thông suốt; tiếp tục và sẽ là cầu nối để đưa hành khách trở về nhà cũng như ra khỏi vùng dịch bệnh.

- Xin cảm ơn ông!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Quảng Ngãi: "Vàng trắng" lại lao đao vì thông tin vô căn cứ
Quảng Ngãi: "Vàng trắng" lại lao đao vì thông tin vô căn cứ

(Dân trí) - Một tài khoản facebook có hàng chục ngàn người theo dõi tung tin tỏi ở đảo Lớn nhiễm thuốc trừ sâu. Thông tin này có nguy cơ ảnh hưởng đến tỏi Lý Sơn, loại nông sản được ví như "vàng trắng".

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:22

Cậu bé 8 tuổi kiếm trăm triệu đồng trả nợ cho học sinh nghèo 7 trường học
Cậu bé 8 tuổi kiếm trăm triệu đồng trả nợ cho học sinh nghèo 7 trường học

(Dân trí) - Cậu bé Keoni Ching, 8 tuổi đã bán móc khóa mình tự làm, thu được 4.015 USD (hơn 93 triệu đồng) và đem toàn bộ số lãi này để trả nợ tiền ăn trưa cho toàn bộ học sinh trường mình và 6 trường khác.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:18

Thị trường chứng khoán Việt Nam “trồi, sụt” theo diễn biến dịch bệnh corona
Thị trường chứng khoán Việt Nam “trồi, sụt” theo diễn biến dịch bệnh corona

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ trưởng Tài chính Vũ Thị Mai cho biết, trong 2 phiên giao dịch 30/1 và 31/1, thị trường chứng khoán giảm mạnh, mất 45 điểm. Đến ngày 4/2, “sắc xanh” đã quay trở lại.

Thứ tư, 05/02/2020 - 08:03

“Khoanh vùng” 3 sân bay tiếp nhận người Việt trở về từ “ổ dịch” Trung Quốc
“Khoanh vùng” 3 sân bay tiếp nhận người Việt trở về từ “ổ dịch” Trung Quốc

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Trung Quốc về nước sẽ hạ cánh tại 1 trong 3 sân bay: Vân Đồn, Phù Cát, Cần Thơ.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:30

Dịch corona: Đại lý ô tô hoạt động cầm chừng, nhân viên làm việc trên mạng
Dịch corona: Đại lý ô tô hoạt động cầm chừng, nhân viên làm việc trên mạng

Các đại lý ô tô ở các thành phố Trung Quốc không bị áp lệnh phong tỏa nhưng phần lớn vắng vẻ, người dân cũng không mặn mà đem xe đi làm dịch vụ.

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:38

Cách ly 2 phi hành đoàn sau chuyến bay chở khách Trung Quốc nhiễm corona
Cách ly 2 phi hành đoàn sau chuyến bay chở khách Trung Quốc nhiễm corona

(Dân trí) - Vietnam Airlines xác nhận một nam hành khách người Trung Quốc đi trên chuyến bay của hãng bị nhiễm virus corona. Hai phi hành đoàn thực hiện chuyến bay lập tức bị cách ly sau đó.

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:25

Dịch Corona có thể kéo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống dưới 2%
Dịch Corona có thể kéo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc xuống dưới 2%

(Dân trí) - Nền kinh tế Trung Quốc có thể tăng trưởng ít hơn 2% trong cả năm nay, theo dự đoán của các nhà kinh tế học của trung tâm nghiên cứu kinh tế vĩ mô châu Á Pantheon.

Thứ tư, 05/02/2020 - 04:13

Cận cảnh hoạt động khử trùng máy bay trở về từ “tâm dịch” corona
Cận cảnh hoạt động khử trùng máy bay trở về từ “tâm dịch” corona

(Dân trí) - Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) khử trùng tất cả tàu bay từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan, Hongkong, Ma Cao, Bangkok về Việt Nam ngay sau khi hạ cánh.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:38

Loạt “đại gia” hàng không, thuỷ sản đã thấy “ánh sáng sau đường hầm”?
Loạt “đại gia” hàng không, thuỷ sản đã thấy “ánh sáng sau đường hầm”?

(Dân trí) - Cổ phiếu hàng không và thuỷ sản đã tăng giá trở lại sau nhiều phiên bị bán tháo do lo ngại dịch cúm virus corona, kéo theo sự hồi phục dần về tài sản của các đại gia trong lĩnh vực này.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:18

Hàng Việt xuất vào Trung Quốc giảm 1,5 tỷ USD ngay trong tháng đầu năm
Hàng Việt xuất vào Trung Quốc giảm 1,5 tỷ USD ngay trong tháng đầu năm

(Dân trí) - Ngay trong tháng đầu năm, hàng Việt xuất sang Trung Quốc đã giảm 1,5 tỷ USD so với tháng trước đó. Dự báo hàng Việt sẽ thiệt hại nhiều hơn do dịch Corona đang diễn biến khó lường.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:11

Ngày Thần Tài thổi bay 10,4 tỷ USD của những người giàu nhất Trung Quốc
Ngày Thần Tài thổi bay 10,4 tỷ USD của những người giàu nhất Trung Quốc

(Dân trí) - Sự sụt giảm tài sản của những người giàu nhất Trung Quốc đã phản ánh những gì đang diễn ra tại quốc gia này liên quan đến sự lây lan của virus Corona.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:05

Virus corona “đe dọa” tăng trưởng kinh tế, Việt Nam sẽ ứng phó ra sao?
Virus corona “đe dọa” tăng trưởng kinh tế, Việt Nam sẽ ứng phó ra sao?

(Dân trí) - Trong bối cảnh tăng trưởng sẽ chậm lại do tác động của virus corona, giới phân tích dự báo, không loại trừ khả năng Chính phủ sẽ nới tăng trưởng tín dụng, kích thích tài khóa, đẩy mạnh đầu tư công.

Thứ tư, 05/02/2020 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Viettel tăng 126 hạng, nằm trong top 400 thương hiệu giá trị nhất thế giới
Viettel tăng 126 hạng, nằm trong top 400 thương hiệu giá trị nhất thế giới

(Dân trí) - Brand Finance vừa công bố danh sách 500 thương hiệu có giá trị nhất thế giới năm 2020 (Global 500 2020). Thương hiệu Viettel được định giá 5,8 tỷ USD, tăng 34% so với năm 2019 (4,3 tỷ USD).

Thứ tư, 05/02/2020 - 11:00

Quán hàng ế ẩm, doanh thu lao dốc vì dịch cúm Corona
Quán hàng ế ẩm, doanh thu lao dốc vì dịch cúm Corona

(Dân trí) - Nhiều quán ăn, nhà hàng đứng trước tình trạng doanh thu lao dốc trước tác động của dịch cúm Corona.

Thứ tư, 05/02/2020 - 10:24

Kêu gọi “không nhập, không bán khẩu trang" trên Facebook: Xác minh, xử lý nghiêm
Kêu gọi “không nhập, không bán khẩu trang" trên Facebook: Xác minh, xử lý nghiêm

(Dân trí) - Lực lượng chức năng đã vào cuộc xác minh một số trường hợp cá nhân sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin, bài viết kêu gọi các chủ cửa hàng ở chợ thuốc Hapulico không nhập, không bán khẩu trang.

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:30

Giá vàng giảm sốc, lùi về mốc 43 triệu đồng/lượng
Giá vàng giảm sốc, lùi về mốc 43 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - So với mức đỉnh giá ngày vía Thần Tài, giá vàng hiện giảm mạnh gần 1,6 triệu đồng/lượng.

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:21

Khó xử lý hình sự đối với cửa hàng “chặt chém”, găm hàng khẩu trang
Khó xử lý hình sự đối với cửa hàng “chặt chém”, găm hàng khẩu trang

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, dù vẫn còn hiện tượng “chặt chém”, găm hàng nhưng cơ quan chức năng chỉ xử lý về mặt hành chính, rất khó khăn để xử lý tội hình sự...

Thứ tư, 05/02/2020 - 09:00

“Ăn đậm” với cổ phiếu ngành dược trong dịch cúm, giới đầu tư ồ ạt chốt lời
“Ăn đậm” với cổ phiếu ngành dược trong dịch cúm, giới đầu tư ồ ạt chốt lời

(Dân trí) - Khi thị trường bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, ổn định trở lại, giới đầu tư đã tiến hành chốt lời ồ ạt tại các mã cổ phiếu ngành dược để thu về “tiền tươi thóc thật”.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:55

Người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ phòng dịch corona, kệ hàng rau củ quả “cháy hàng”
Người dân đổ xô đi mua đồ tích trữ phòng dịch corona, kệ hàng rau củ quả “cháy hàng”

(Dân trí) - Chiều 4/2, tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội, các gian hàng rau,củ quả, thịt hộp… rơi vào tình trạng “cháy hàng” trước sức mua cao đột biến của người dân.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:51

Virut corona là thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam năm 2020
Virut corona là thách thức lớn cho kinh tế Việt Nam năm 2020

(Dân trí) - “Virut corona không chỉ là thách thức lớn cho du lịch Việt, cho bất động sản Việt Nam mà còn cho toàn bộ nền kinh tế Việt Nam trong năm 2020”, Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu nêu ra.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:30

Chịu tác động "'kép", chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh Tý
Chịu tác động "'kép", chợ xe cũ vắng tanh sau Tết Canh Tý

(Dân trí) - Chịu tác động kép từ tâm lý ngại bỏ tiền lớn để mua sắm đầu năm và lo ngại dịch bệnh viêm đường hô hấp lan rộng trong cộng đồng, nhiều chợ xe tại Hà Nội cũng trở nên vắng vẻ hơn.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:25

Tổng thầu Trung Quốc “vắng mặt”, Việt Nam vẫn phải trả... nợ!
Tổng thầu Trung Quốc “vắng mặt”, Việt Nam vẫn phải trả... nợ!

(Dân trí) - Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông vẫn chưa biết ngày “về đích”, nhưng nợ gốc vay Trung Quốc đã tới ngày phải trả, trong khi đó các lao động nước này đang “vắng mặt” trên công trường dự án.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:23

Đại gia hoảng sợ, ở nhà không đi du lịch, hàng xa xỉ, resort ế ẩm
Đại gia hoảng sợ, ở nhà không đi du lịch, hàng xa xỉ, resort ế ẩm

Nhiều thương hiệu hàng xa xỉ, resort và sòng bài lo ngại tình trạng ế ẩm khi dịch bệnh corona diễn biến phức tạp.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:18

Chuyện lạ: Cho lúa “uống” sữa tươi và trứng gà… thay phân, thuốc
Chuyện lạ: Cho lúa “uống” sữa tươi và trứng gà… thay phân, thuốc

(Dân trí) - Từ khi lúa được cấy xuống đất đến thu hoạch, anh Vũ chỉ dùng vôi, sữa tươi và trứng gà cho lúa “uống" thay phân, thuốc và năng suất ước đạt trên 1 tấn/1.000m2.

Thứ tư, 05/02/2020 - 06:10