Phi công bay “giải cứu”: Người Việt lẻ loi ở Vũ Hán vắng lặng!

Dân trí “Nhìn người Việt đứng lẻ loi dưới sân bay vắng vẻ, lạnh lẽo, có nhiều trẻ nhỏ, có em bé còn đang phải bế ngửa… Cảm xúc rất khó tả, tôi chỉ muốn đưa mọi người về nước an toàn và càng nhanh càng tốt”.
>>Chuyến bay chở 30 người Việt từ Vũ Hán về nước
>>Xem lại hình ảnh chuyến bay tới “tâm dịch” Vũ Hán khủng khiếp nhất thế giới

Phi công cơ trưởng Hoàng Đình Trang (sinh năm 1979) - Phó Đội trưởng Đội bay Airbus 321, Đoàn bay 919 Vietnam Airlines, người trực tiếp chỉ huy chuyến bay VN68 - đã chia sẻ với PV Dân trí như vậy sau chuyến bay “giải cứu” công dân Việt Nam ngày 10/2, tại Vũ Hán - Trung Quốc.

Vũ Hán vắng vẻ, lạnh lẽo!

- Phóng viên: Vũ Hán vốn là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất khu vực và thế giới. Hình ảnh sân bay Vũ Hán trước đây và sân bay Vũ Hán trong chuyến bay mà anh đã nhìn thấy vừa qua khác nhau như thế nào?

- Cơ trưởng Hoàng Đình Trang: Tôi được thông báo đi làm nhiệm tại Vũ Hán vào chiều ngày 7/2. Vietnam Airlines từng thực hiện rất nhiều chuyến bay “giải cứu” công dân Việt Nam tại những vùng chiến sự, bất ổn chính trị trên thế giới, nhưng đây là lần đầu tiên bay tới vùng dịch bệnh, cũng là lần đầu tiên tôi được phân công nhiệm vụ điều hành chuyến bay “giải cứu” công dân, khi nhận nhiệm vụ tôi cũng khá bất ngờ. 

Phi công bay “giải cứu”: Người Việt lẻ loi ở Vũ Hán vắng lặng! - 1
Phi công cơ trưởng Hoàng Đình Trang - người trực tiếp chỉ huy chuyến bay VN68

Khi bay tới Vũ Hán trong chuyến vừa qua tôi mới cảm nhận hết sự ảnh hưởng của dịch bệnh tới khiếp như thế nào. Sân bay vắng vẻ, lạnh lẽo, không có ai cả. Chuyến bay hạ cánh khoảng 1h sáng giờ địa phương, trời tối.

Đây vốn là sân bay rất tấp nập, trước đây hội thoại giữa phi công và kiểm soát viên không lưu tại Vũ Hán diễn ra liên tục, mỗi phút có tới 5-6 hội thoại, máy bay này nối đuôi máy bay khác. Nhưng trong chuyến bay vừa qua, cả sân bay Vũ Hán chỉ có máy bay của Vietnam Airlines và 1-2 chuyến bay của Trung Quốc đang chuẩn bị cất cánh rời đi. 

Khi bắt đầu hạ cánh xuống Vũ Hán tôi chỉ hơi ngạc nhiên vì sân bay khác thường ngày, nhưng khi máy bay lăn vào sân đỗ thì sự vắng vẻ, lạnh lẽo tại đây khiến cảm xúc của tôi rất khó tả. Dưới mặt đất, phía Trung Quốc chỉ có vài người đón đoàn, còn lại là toàn bộ phi hành đoàn của Việt Nam.

- Cảm xúc của anh như thế nào khi nhìn thấy hàng chục người đồng hương của mình đang chờ sẵn ở Vũ Hán, mong đợi máy bay đến để được đón về nước?

- Tới sân bay Vũ Hán, nhìn những người Việt đứng lẻ loi dưới sân bay vắng lặng, có nhiều trẻ nhỏ, có em bé còn đang phải bế ngửa… Tôi không biết diễn tả cảm xúc của mình như thế nào, rất đặc biệt. Tôi chỉ biết mình rằng đồng cảm với họ và mong muốn đưa mọi người về nước an toàn và càng nhanh càng tốt. 

Khi mọi người lên máy bay, tổ tiếp viên phát thanh gửi tới những người Việt tại Vũ Hán lời chào ấm áp, hướng dẫn họ về an toàn bay. Mọi thủ tục hoàn thất, tôi nhanh chóng điều khiển chuyến bay cất cánh rời Vũ Hán, đưa những công dân Việt Nam trở về quê nhà.  

Phi công bay “giải cứu”: Người Việt lẻ loi ở Vũ Hán vắng lặng! - 2

Ba thành viên tổ lái mặc bảo hộ đặc chủng, điều hành máy bay đi làm nhiệm vụ tại vùng dịch Vũ Hán

- Trong tổ lái có 2 cơ trưởng và 1 cơ phó, nhưng anh là người chỉ huy cao nhất của chuyến bay đặc biệt này. Anh đã điều hành chuyến bay như thế nào?

- Đúng vậy, đây là chuyến bay theo tiêu chuẩn. Việc điều hành, phân công nhiệm vụ được triển khai theo các quy định rõ ràng. Chuyến bay khứ hồi chỉ mang 1 số hiệu là VN68.

Tổ lái có 2 cơ trưởng, 1 cơ phó. Cơ trưởng thứ hai là anh Phùng Thiên Quân - một giáo viên huấn luyện bay lâu năm, giàu kinh nghiệm. Chặng từ Hà Nội đi Vũ Hán, anh Phùng Thiên Quân lái chính, chặng Vũ Hán về nước thì tôi là người điều khiển. Tôi với anh Quân học bay cùng lớp trước kia, nay cả 2 có cơ hội ngồi chung 1 tổ lái, thực hiện cùng một nhiệm vụ rất đặc biệt. Tổ lái có 3 người nên việc giám sát lẫn nhau chặt chẽ hơn.

Tổ tiếp viên được lựa chọn cũng đều là những người có kinh nghiệm, sức khỏe và chuyên môn tốt. Trên chuyến bay không có tiếp viên nữ, vì chặng bay tới Vũ Hán có vận chuyển nhiều hàng cứu trợ của Chính phủ Việt Nam và hãng bay, do đó các nhân sự nam có thể tham gia việc bốc xếp hàng hóa xuống sân bay tốt hơn.  

Khi thực hiện chuyến bay này, mặc trên người bảo hộ đặc chủng 2 lớp rất khó chịu, trên máy bay bật 26 độ C nên cũng nóng. Theo kế hoạch, có phương án phi hành đoàn phải đóng bỉm để xử lý trường hợp phát sinh, nhưng thời gian bay không dài nên phương án này không phải sử dụng đến, mọi người đều khắc phục được.

Phi công bay “giải cứu”: Người Việt lẻ loi ở Vũ Hán vắng lặng! - 3

Người Việt từ Vũ Hán trở về nước an toàn lúc rạng sáng 10/2

Nhà chức trách sân bay Vũ Hán cũng yêu cầu máy bay chỉ lưu lại từ 1-1,5 tiếng để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh, vì vậy phi hành đoàn đã triển khai công việc diễn ra rất khẩn trương và nhanh chóng.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng lên đường!”

- Anh có lo nghĩ khi nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ Vũ Hán rất cao và thực hiện nhiệm vụ trở về sẽ phải cách ly với gia đình, người thân, xã hội?

- Cơ trưởng Phùng Thiên Quân: Đối với phi công Đoàn bay 919, nhận lệnh lúc nào đều không quan trọng với chúng tôi, vì chúng tôi sẵn sàng cất cánh mọi lúc và mọi nơi khi được lệnh, đó là trách nhiệm và nhiệm vụ của chúng tôi.

Chúng tôi hoàn toàn không lo lắng về vấn đề virus sẽ lây lan cho chúng tôi mà thật sự lo lắng về vấn đề có đưa được các công dân của Việt Nam về nước được hay không. Bởi vậy, khi nhận được đủ 30 công dân trên máy bay và xin phép đóng cửa chúng tôi mới phần nào thở phào nhẹ nhõm để khởi hành trở về ngay lập tức.

Phi công bay “giải cứu”: Người Việt lẻ loi ở Vũ Hán vắng lặng! - 4
Cơ trưởng Phùng Thiên Quân (áo xanh) và Cơ phó Đường Trung Dũng trao đổi trước giờ bay đi Vũ Hán

Chúng tôi hiểu được nghĩa vụ của mình phải xa gia đình và xã hội trong 1 thời gian, thậm chí có thể bị nhiệm bệnh. Tuy nhiên, chúng tôi đều có gia đình hậu thuẫn và động viên, vì đây là chuyến bay có mục đích và ý nghĩa đặc biệt, chúng tôi cũng cảm thấy nhẹ nhõm để tập trung tốt nhất cho chuyến bay. 

- Với cảm quan của cá nhân anh, chuyến bay này có thời gian di chuyển dài hơn hay ngắn hơn so với khi bay thường lệ?

- Thời gian bay tuy không dài, chỉ vẻn vẹn 1 đêm, nhưng thật sự tôi rất mong qua nhanh để công dân được gặp mặt gia đình. Chúng tôi hiểu được phần nào nỗi mong chờ của họ khi được trở về nước để đoàn tụ với gia đình nên cảm giác chuyến bay thật sự dài hơn so với chuyến bay khác.

Tôi cũng thật sự rất vui và cảm động khi biết được tất cả 30 công dân Việt Nam đều trong tình trạng sức khoẻ rất tốt, phi hành đoàn cũng đang trong tình trạng sức khoẻ tốt.

Phi công bay “giải cứu”: Người Việt lẻ loi ở Vũ Hán vắng lặng! - 5

Nhiều lời khen ngợi, tự hào đã được cộng đồng xã hội dành cho phi hành đoàn của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam “xung phong” tới tâm dịch Vũ Hán - Trung Quốc, để thực hiện sứ mệnh nhân đạo và "giải cứu" 30 người Việt bị mắc kẹt nơi đất khách.

Phi công Đoàn bay 919 nói riêng và phi công Vietnam Airlines nói chung luôn sẵn sàng, hết lòng phục vụ khi cần, đó là trách nhiệm và nhiệm vụ của chúng tôi. 

- Xin cảm ơn các anh đã chia sẻ!

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Công ty đa cấp phân phối cho mỹ phẩm Oriflame đóng cửa
Công ty đa cấp phân phối cho mỹ phẩm Oriflame đóng cửa

(Dân trí) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng vừa thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ thông báo chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty TNHH Mỹ phẩm Thường Xuân.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:45

Hàng hoá sang Trung Quốc “tắc” vì nCoV: Ác mộng của đại gia thủy sản Việt
Hàng hoá sang Trung Quốc “tắc” vì nCoV: Ác mộng của đại gia thủy sản Việt

(Dân trí) - Tin xấu cho các doanh nghiệp thủy sản lớn xuất đi Trung Quốc đó là các đơn hàng tạm thời chưa thể thực hiện do nhà nhập khẩu thông báo lùi thời gian giao hàng, chi phí lưu kho của doanh nghiệp tăng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 09:00

SK Lubricants sáp nhập với Mekong Petrochemical JSC
SK Lubricants sáp nhập với Mekong Petrochemical JSC

(Dân trí) - Ngày 7/2 vừa qua, Công ty Cổ phần Hóa dầu Mekong (Mekong Petrochemical JSC) của Việt Nam và công ty SK Lubricants của Hàn Quốc chính thức ký kết thỏa thuận sáp nhập.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:23

Trái cây mất giá nông dân muốn khóc, tiểu thương âm thầm ăn lãi đậm
Trái cây mất giá nông dân muốn khóc, tiểu thương âm thầm ăn lãi đậm

Ở ruộng, nông dân khóc ròng khi dưa hấu, thanh long, mít thái giá rớt chỉ còn 1.000-5.000 đồng/kg tuỳ loại, trong khi tại các khu chợ truyền thống tại Hà Nội, tiểu thương vẫn giữ giá những mặt hàng này ở mức cao ngất ngưởng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:31

Tài sản đại gia Trịnh Văn Quyết hồi phục thần tốc: 22% trong 3 ngày
Tài sản đại gia Trịnh Văn Quyết hồi phục thần tốc: 22% trong 3 ngày

(Dân trí) - ROS có vẻ như đã xác lập xong đáy vào ngày 6/2 kể từ đợt lao dốc hồi cuối tháng 12/2019 và giá trị tài sản của đại gia Trịnh Văn Quyết cũng phục hồi tương ứng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:01

Hưởng ưu đãi thuế nhập nhưng "ôm" hàng khẩu trang xuất khẩu có thể bị phạt?
Hưởng ưu đãi thuế nhập nhưng "ôm" hàng khẩu trang xuất khẩu có thể bị phạt?

(Dân trí) - Thông tin 36 tấn khẩu trang được xuất khẩu bằng đường hàng không ra nước ngoài gây lo ngại việc doanh nghiệp được miễn thuế nhập nguyên liệu nhưng khi sản phẩm thành phẩm lại gom hàng xuất khẩu hết.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:00

Chính phủ "thúc" thẩm định nghiên cứu đường sắt tốc độ cao hơn 58 tỷ USD
Chính phủ "thúc" thẩm định nghiên cứu đường sắt tốc độ cao hơn 58 tỷ USD

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa giao Hội đồng thẩm định Nhà nước khẩn trương thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam, báo cáo Thủ tướng trước ngày 1/5/2020.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:00

Vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng vì nam thợ máy bất ngờ đi Vũ Hán
Vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng vì nam thợ máy bất ngờ đi Vũ Hán

(Dân trí) - Biết có chuyến bay đón người Việt Nam về nước, nam thợ máy 36 tuổi lên gặp lãnh đạo xin đi Vũ Hán - Trung Quốc. Quyết đinh này của anh khiến vợ hốt hoảng, đồng nghiệp ngỡ ngàng.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:00

Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe
Ảnh hưởng virus corona, nông sản tồn kho, nhà hàng vắng hoe

(Dân trí) - Do ảnh hưởng virus corona, nhiều nông sản ở ĐBSCL xuất sang Trung Quốc đang phải tạm ngưng, nông dân đứng ngồi không yên. Bên cạnh đó hệ thống nhà hàng, quán ăn ũng đìu hiu khách, chủ quán than trời.

Thứ tư, 12/02/2020 - 06:00

Xuất khẩu thanh long đình trệ, Bộ trưởng Nông nghiệp về địa phương giải cứu
Xuất khẩu thanh long đình trệ, Bộ trưởng Nông nghiệp về địa phương giải cứu

(Dân trí) - Trước tình trạng hàng ngàn ha thanh long có nguy cơ "ế" do dịch  virus Corona, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đã về Long An để cùng với nông dân, doanh nghiệp và chính quyền bàn kế "giải cứu".

Thứ ba, 11/02/2020 - 11:20

“Tóm" lô khẩu trang được thu gom từ "chợ mạng" trị giá 1 tỷ đồng
“Tóm" lô khẩu trang được thu gom từ "chợ mạng" trị giá 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Cục QLTT Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ lô hàng 2.863 hộp khẩu trang của 18 loại, tương đương 143.000 chiếc. Toàn bộ lô hàng hóa trên trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 08:22

Họp khẩn "gỡ" đầu ra nông sản: Đừng để dân nghĩ giải cứu là “đồ không ngon”
Họp khẩn "gỡ" đầu ra nông sản: Đừng để dân nghĩ giải cứu là “đồ không ngon”

(Dân trí) - Lãnh đạo Bộ Công Thương cùng doanh nghiệp bán lẻ đều thống nhất việc các sản phẩm "giải cứu" phải đảm bảo được chất lượng. Hỗ trợ người nông dân song "không quên" quyền lợi người tiêu dùng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 04:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Buôn bán thịt thú rừng: Phải đóng cửa vĩnh viễn và cấm tuyệt đối
Buôn bán thịt thú rừng: Phải đóng cửa vĩnh viễn và cấm tuyệt đối

(Dân trí) - Các thị trường buôn bán động vật hoang dã còn sống hay đã chết rất phổ biến ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là ở lưu vực sông Mekong, trong đó có Việt Nam, khu vực Tam giác vàng - cần bị cấm tuyệt đối!

Thứ ba, 11/02/2020 - 03:00

Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống hi sinh cổ phần cứu “đế chế giải trí” Yeah1?
Đại gia Nguyễn Ảnh Nhượng Tống hi sinh cổ phần cứu “đế chế giải trí” Yeah1?

(Dân trí) - Trong bối cảnh “đế chế giải trí” Yeah1 chưa thoát khỏi khó khăn thì ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống - Chủ tịch của tập đoàn này đã ra quyết định bán bớt cổ phần cho đối tác chiến lược.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:56

Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?
Các cửa khẩu tạm đóng sao rau củ quả Trung Quốc vẫn bán đầy chợ?

Hàng hoá Trung Quốc hiện đang bán tại chợ chủ yếu từ các kho lạnh được trữ trước đó.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:30

Hơn 36 tấn khẩu trang y tế đã được xuất đi ở sân bay Tân Sơn Nhất
Hơn 36 tấn khẩu trang y tế đã được xuất đi ở sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất (thuộc Cục Hải quan TP.HCM), từ sau Tết Nguyên đán đến nay, đã có hơn 36 tấn khẩu trang được xuất đi các nước, chủ yếu sang Trung Quốc.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:11

Hàng Trung Quốc vắng bóng, chocolate Việt “cháy” hàng mùa Valentine
Hàng Trung Quốc vắng bóng, chocolate Việt “cháy” hàng mùa Valentine

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch, nên năm nay chocolate Trung Quốc vắng bóng. Thay vào đó, chocolate Việt tự làm lại trở nên đắt hàng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 01:00

Thanh kiếm gỉ tìm thấy trong nhà kho được bán với giá hơn 900 triệu đồng
Thanh kiếm gỉ tìm thấy trong nhà kho được bán với giá hơn 900 triệu đồng

(Dân trí) - Một thanh kiếm gỉ sét có từ những trận chiến ở cao nguyên Scotland vào thế kỷ 15. Nó được tìm thấy trong nhà để xe khi người con trai đang dọn dẹp đồ đạc của người cha quá cố.

Thứ ba, 11/02/2020 - 12:20

Vietcombank trong top 2 ngân hàng có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất toàn cầu
Vietcombank trong top 2 ngân hàng có giá trị thương hiệu tăng trưởng cao nhất toàn cầu

(Dân trí) - Công ty tư vấn định giá thương hiệu hàng đầu thế giới (Brand Finance) vừa công bố bảng xếp hạng 500 thương hiệu ngân hàng (Brand Finance Banking 500) lớn nhất toàn cầu.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:10

Xem lại hình ảnh chuyến bay tới “tâm dịch” Vũ Hán khủng khiếp nhất thế giới
Xem lại hình ảnh chuyến bay tới “tâm dịch” Vũ Hán khủng khiếp nhất thế giới

(Dân trí) - Một hãng hàng không trên thế giới từng từ chối bay đến Vũ Hán vì lo dịch bệnh, nhưng chuyến bay của Vietnam Airlines đã chở hơn 10 người Trung Quốc về nước và đưa 30 người Việt hồi hương.

Thứ ba, 11/02/2020 - 10:04

Mua vé số cầu may ai ngờ trúng hơn 20 tỷ đồng
Mua vé số cầu may ai ngờ trúng hơn 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Cặp vợ chồng đã giành được gần 900.000 USD (20 tỷ đồng) nhờ mua vé số trúng thưởng sau khi nhận được lời khuyên từ một nhà ngoại cảm.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:48

Dịch vụ may áo dài  “nóng” ở Đà Nẵng vắng khách vì corona
Dịch vụ may áo dài “nóng” ở Đà Nẵng vắng khách vì corona

(Dân trí) - Dịch vụ may áo dài lấy nhanh ở chợ Hàn (Đà Nẵng) vốn rất sôi động nhưng nay cũng rơi vào cảnh ảm đạm, vắng vẻ do ảnh hưởng của dịch virus corona.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:30

Xử phạt nhà thuốc 50 triệu đồng vì bán hộp khẩu trang giá 200.000 đồng
Xử phạt nhà thuốc 50 triệu đồng vì bán hộp khẩu trang giá 200.000 đồng

(Dân trí) - Ngày 11/2, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị này vừa ra quyết định xử phạt nặng một nhà thuốc vì bán khẩu trang hộp 200.000 đồng.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:13

Hàng trăm xe nông sản vẫn "bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc
Hàng trăm xe nông sản vẫn "bất động" ở cửa khẩu, chờ sang Trung Quốc

(Dân trí) - Tại cửa khẩu Hữu Nghị còn tồn 114 xe hàng trái cây, trong khi đó, tại cửa khẩu Kim Thành II, hiện còn tồn 120 xe trái cây, chủ yếu là thanh long.

Thứ ba, 11/02/2020 - 09:00