Thứ ba, 17/09/2019 - 09:00

Phát hiện khách mang súng vào sân bay, định “xách tay” đi Bangkok

Dân trí

An ninh hàng không sân bay Nội Bài phát hiện trong hành lý xách tay của một nam hành khách một súng bắn đạn hơi cay màu đen, cùng với 3 viên đạn màu vàng nằm trong hộp tiếp đạn. Hành khách sau đó đã xuất trình giấy phép sử dụng súng nhưng… đã hết hạn.

Sự việc xảy ra mới đây, tại ga đi quốc tế - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội). Nam hành khách mang theo súng đạn tên Phạm Ngọc L. (43 tuổi), quê Hà Giang. Nam hành khách này có vé đi chuyến bay TG561 của Thai Airways từ Nội Bài đi Bangkok (Thái Lan).

Theo đó, trong quá trình kiểm tra soi chiếu an ninh trước khi xuất cảnh, hành lý xách tay của khách Phạm Ngọc L. bị phát hiện có chứa vật phẩm gây cháy nổ, vật phẩm bị cấm mang theo khi đi máy bay.

Kiểm tra trực quan cho thấy, trong hành lý của khách Phạm Ngọc L. có một súng bắn đạn hơi cay màu đen, cùng với 3 viên đạn màu vàng nằm trong hộp tiếp đạn. Hành khách sau đó đã xuất trình giấy phép sử dụng súng nhưng… đã hết hạn.

Phát hiện khách mang súng vào sân bay, định “xách tay” đi Bangkok - 1

An ninh hàng không liên tục ngăn chặn các vụ việc khách mang súng lên máy bay (ảnh minh họa)

An ninh sân bay đã lập biên bản sự việc, tạm giữ khẩu súng và bàn giao cho Đồn công an sân bay Nội Bài tiếp tục điều tra, làm rõ theo thẩm quyền. Cảng Hàng không Nội Bài phối hợp với hãng hàng không Thai Airways, Cảng vụ hàng không miền Bắc, Công an cửa khẩu Nội Bài, Hải quan sân bay Nội Bài để làm rõ vụ việc.

Trước đó, trong quá trình kiểm tại khu vực soi chiếu sảnh E, nhà ga hành khách T1 - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, lực lượng an ninh đã phát hiện trong hành lý xách tay của khách tên Đặng Hồng S. (32 tuổi), quê Đắk Nông - có một ống ngắm của súng và 1 khoá nòng súng.

Sau khi bị lực lượng an ninh đã lập biên bản vi phạm vì mang vũ khí gây sát thương lên máy bay, hành khách đã khai nhận nhặt được khi đang làm nương rẫy và mang về giấu trong ba lô. Hành khách dự định mang súng lên chuyến bay VJ491 khởi hành từ Hà Nội đi Buôn Ma Thuột.

Trung tâm An ninh hàng không đã phối hợp với Vietjet từ chối hoàn tất thủ tục an ninh cho hành khách này. Vụ việc sau đó đã được bàn giao cho Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài xử lý theo quy định.

Quy định về an ninh hàng không nêu rõ cấm hành khách mang theo các vật phẩm: Vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ bao gồm các loại súng dùng để bắn đạn nhựa, đạn cao su, hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, từ trường, laser, pháo hiệu và các loại đạn sử dụng cho các loại súng này;

Các loại phương tiện xịt hơi cay, hơi ngạt, chất độc, chất gây mê, chất gây ngứa; Các loại lựu đạn khói, lựu đại cay, quả nổ; Các loại dùi cui điện, dùi cui cao su, dùi cui kim loại, còng khóa số 8, bàn chông, dây đinh gai, áo giáp, găng tay điện, găng tay bắt dao, lá chắn, mũ chống đạn; động vật nghiệp vụ…

Theo quy định hiện hành, cá nhân, tổ chức mua hay sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ phải được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép. Những hành vi vi phạm quy định về sử dụng công cụ hỗ trợ sẽ bị phạt tiền từ 3-5 triệu đồng đối với hành vi gây rối trật tự công cộng mà có mang theo các loại vũ khí thô sơ hoặc công cụ hỗ trợ; Phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả, sử dụng các loạivũ khí, công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép.

Châu Như Quỳnh