TP.HCM:
Phát hiện hai cơ sở sản xuất mứt Tết nghi dùng chất tẩy trắng công nghiệp
(Dân trí) - Tiến hành kiểm tra hai cơ sở sản xuất mứt phục vụ dịp Tết, lực lượng chức năng phát hiện chất tẩy trắng nghi dùng trong sản xuất công nghiệp. Chủ các cơ sở khai báo rằng, chất này dùng để làm sạch và tẩy trắng mứt bí đao.
Sáng 11/1, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ giám định các mẫu chất bột màu trắng nghi là chất tẩy công nghiệp thu được tại hai cơ sở sản xuất mứt Tết trên địa bàn quận Bình Tân.
Trước đó, từ nguồn tin mật báo, Cảnh sát môi trường phối hợp với Công an quận Bình Tân tiến hành kiểm tra cơ sở Trường Thọ, số 48/13 đường Trương Phước Phan (phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) do bà Lư Thị Mỹ Hạnh làm chủ, thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện gần chục công nhân đang làm các công đoạn sản xuất mứt bí.
Bà Hạnh xuất trình được giấy phép kinh doanh tuy nhiên cơ quan công an đã tạm giữ một túi ni-long chứa chất bột màu trắng, bà Hạnh khai nhận đây là chất tẩy sử dụng để làm sạch và trắng mứt bí đao.
Điều đáng nói, đầu năm 2011, mẫu mứt bí không ngày sản xuất, không hạn sử dụng của cơ sở Trường Thọ cũng đã bị vi phạm về việc sử dụng chất tẩy trắng công nghiệp với hàm lượng Natri sunfat rất cao. Và cơ sở này đã bị Thanh tra Sở Y Tế đình chỉ sản xuất kinh doanh, buộc thu hồi sản toàn bộ sản phẩm vi phạm chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm để tiêu hủy.
Sau đó, Cảnh sát môi trường tiếp tục kiểm tra một cơ sở sản xuất mứt khác trên địa bàn quận Bình Tân và phát hiện vi phạm tương tự.
Hiện mẫu chất bột màu trắng và mứt thành phẩm của hai cơ sở trên đã được đưa đi giám định.
Trung Kiên