"Ông trùm BOT" sẽ thâu tóm đại gia bán ô tô và có loạt đất vàng ở TPHCM?

(Dân trí) - Tasco có kế hoạch tăng vốn để mua lại SVC Holdings, qua đó gián tiếp nắm quyền chi phối Savico, doanh nghiệp có thị phần phân phối ô tô thuộc nhóm đầu thị trường và sở hữu quỹ đất đắc địa.

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Tasco (mã chứng khoán: HUT) vừa thông qua kế hoạch tăng vốn để hoán đổi 100% phần vốn góp tại Công ty TNHH SVC Holdings. Đồng thời, ban lãnh đạo Tasco cũng thông qua đề án phát triển lĩnh vực bất động sản, hợp tác với Công ty Cổ phần Dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn (Savico, mã chứng khoán: SVC) để phát triển các dự án mới, khai thác và tối ưu quỹ đất của các đơn vị thành viên.

Đáng chú ý, SVC Holdings đang là đơn vị nắm giữ đến 54% cổ phần Savico. Như vậy, nếu có thể sở hữu 100% SVC Holdings, Tasco sẽ trở thành công ty mẹ, gián tiếp chi phối Savico.

Savico là một trong những nhà phân phối xe hơi có thị phần lớn nhất trên thị trường. Hiện công ty này có 56 đại lý phân phối nhiều thương hiệu xe khác nhau như Volvo, Toyota, Honda, Ford, Hyundai, chiếm tổng cộng 9,3% thị phần bán lẻ ô tô trên cả nước, theo số liệu tự công bố. 

Ngoài ra, Savico còn sở hữu quỹ đất khiến nhiều đại gia bất động sản phải ước ao với một loạt dự án ở vị trí vàng trong trung tâm TPHCM. Hiện công ty này nắm trong tay nhiều tòa cao ốc văn phòng ở đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur, Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng ở quận 1 (TPHCM). Savico còn có một loạt dự án khu phức hợp, trung tâm thương mại, showroom ô tô ở Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM.

Năm ngoái, Savico đạt doanh thu 14.122 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế là 213 tỷ đồng, giảm nhẹ so với 2020. Tuy nhiên, điểm đáng báo động là doanh nghiệp đã rơi vào tăng trưởng âm 3 năm liên tục.

Ông trùm BOT sẽ thâu tóm đại gia bán ô tô và có loạt đất vàng ở TPHCM? - 1

Biểu đồ: Việt Đức.

Trong khi đó, Tasco là doanh nghiệp được mệnh danh "ông trùm BOT" với nhiều dự án cơ sở hạ tầng giao thông. Tasco hiện là chủ đầu tư các dự án BOT với các trạm thu phí để hoàn vốn cho dự án như quốc Lộ 10, quốc lộ 21, quốc lộ 1 đoạn qua Quảng Bình, quốc lộ 10 đi Hải Phòng.

VETC - đơn vị được thành lập để triển khai dự án vận hành hệ thống thu phí tự động không dừng trên toàn quốc, cũng chính là công ty con của Tasco. Ông trùm BOT hiện sở hữu 97,8% cổ phần VETC.

Ngoài lĩnh vực truyền thống là đầu tư các dự án BOT, Tasco còn lấn sân sang lĩnh vực bất động sản với một số dự án xây dựng khu dân cư tại Hà Nội. Doanh nghiệp này cũng "nhảy" vào mảng năng lượng tái tạo với dự án điện mặt trời đầu tiên tại tỉnh Ninh Thuận có công suất 49 MW, hòa lưới điện quốc gia vào năm 2019.

Dù nắm giữ loạt dự án lớn, kết quả kinh doanh những năm gần đây của Tasco kém khả quan. 

Ông trùm BOT sẽ thâu tóm đại gia bán ô tô và có loạt đất vàng ở TPHCM? - 2

Biểu đồ: Việt Đức.

Năm 2020, công ty lỗ nặng 243 tỷ đồng. Còn năm ngoái, Tasco thua lỗ liên tục trong 3 quý. Chỉ đến quý IV, sau khi bù đắp bằng doanh thu hoạt động tài chính nhờ thoái vốn khỏi các khoản đầu tư không phải trọng tâm, Tasco mới có lãi và bù đắp 9 tháng ảm đạm trước đó. Cả năm ngoái, Tasco lãi ròng 48 tỷ đồng.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu HUT của Tasco tăng trần trong phiên hôm nay sau thông tin dự định mua lại 100% cổ phần SVC Holdings. Thị giá HUT đóng cửa phiên 23/2 ở mức 27.600 đồng/cổ phiếu, vốn hóa doanh nghiệp tương ứng gần 10.000 tỷ đồng.