“Truy” thiệt hại công sản: Liệu còn nhiều Trịnh Xuân Thanh?

Dân trí Theo quy định tại một Thông tư đang được Bộ Nội vụ dự thảo, trong trường hợp “sếp” DNNN gây thiệt hại sau khi đã thuyên chuyển công tác, nghỉ hưu, thôi việc mới bị phát hiện gây thiệt hại thì vẫn phải bồi thường, hoàn trả, đặc biệt là sẽ không còn chuyện “cha chung không ai khóc”, nếu có lỗi tập thể thì vẫn bị truy trách nhiệm và phải hoàn trả với mức độ sai phạm của mỗi người.
>>TS Nguyễn Đình Cung: "Nói bổ nhiệm Vũ Quang Hải đúng quy định là... trơ trẽn"
>>VAFI: Một năm lên 4 chức, Vũ Quang Hải lập kỷ lục về tốc độ thăng chức?
>>Ông Trịnh Xuân Thanh xin nghỉ để chữa bệnh

Về hưu, luân chuyển công tác cũng "khó thoát"

Bộ Nội vụ đang dự thảo Thông tư quy định trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của người quản lý doanh nghiệp, người đại diện có hành vi vi phạm pháp luật gây thiệt hại đến kinh tế, tài sản của Nhà nước và của doanh nghiệp nơi họ đang làm việc.

Đối tượng áp dụng là người quản lý doanh nghiệp và người đại diện phần vốn Nhà nước tại các doanh nghiệp mà Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ đến 100% vốn điều lệ.


Nhiều sếp DNNN vẫn lãnh đạo theo kiểu thành công của tôi, thất bại của chúng ta, vô can khi khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng thua lỗ, thất thoát tài sản Nhà nước

Nhiều "sếp" DNNN vẫn lãnh đạo theo kiểu "thành công của tôi, thất bại của chúng ta", vô can khi khiến doanh nghiệp rơi vào tình trạng thua lỗ, thất thoát tài sản Nhà nước

Cụ thể, trường hợp những đối tượng này gây thiệt hại trước khi thuyên chuyển công tác, nghỉ hưu, thôi việc thì phải hoàn thành việc bồi thường, hoàn trả trước khi thuyên chuyển công tác, nghỉ hưu, thôi việc. Nếu những người này gây thiệt hại sau khi đã thuyên chuyển công tác, nghỉ hưu, thôi việc mới bị phát hiện gây thiệt hại thì phải bồi thường, hoàn trả.

“Nếu không đủ khả năng bồi thường, hoàn trả thì doanh nghiệp có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, đơn vị, tổ chức mới hoặc chính quyền địa phương nơi người gây thiệt hại cư trú tiếp tục thu tiền bồi thường, hoàn trả cho đến khi thu đủ số tiền theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Nếu không thực hiện việc bồi thường, hoàn trả thì doanh nghiệp có quyền khởi kiện ra tòa án yêu cầu người gây thiệt hại phải bồi thường, hoàn trả theo quy định của pháp luật”, quy định tại dự thảo nêu rõ.

Trường hợp doanh nghiệp nơi các đối tượng trên gây ra thiệt hại đã được chia tách, sáp nhập, hợp nhất hoặc bị giải thể thì cơ quan, tổ chức, đơn vị kế thừa chức năng, nhiệm vụ của doanh nghiệp đó có trách nhiệm tiếp tục thu tiền bồi thường, hoàn trả cho đến khi thu đủ số tiền theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Trường hợp không có doanh nghiệp nào thừa kế chức năng, nhiệm vụ của doanh nghiệp đã bị giải thể thì cấp có thẩm quyền ra quyết định giải thể là đơn vị có trách nhiệm tiếp tục thu tiền bồi thường, hoàn trả cho đến khi thu đủ số tiền theo quyết định của cấp có thẩm quyền.

Trường hợp những người này cố ý gây thiệt hại mà bị truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan thi hành án có trách nhiệm thu toàn bộ số tiền bồi thường, hoàn trả theo quyết định của tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án hình sự.

Đáng chú ý, dự thảo thông tư này cũng tính đến trường hợp, nếu có nhiều người quản lý doanh nghiệp, người đại diện cùng gây thiệt hại thì đều phải “liên đới, chịu trách nhiệm bồi thường, hoàn trả và mức độ lỗi sai phạm của mỗi người”.

Trường hợp người quản lý doanh nghiệp, người đại diện gây thiệt hại mà sau khi gây ra thiệt hại có đơn xin tự nguyện bồi thường, hoàn trả và được cấp có thẩm quyền đồng ý bằng văn bản về mức độ, phương thức và thời hạn bồi thường, hoàn trả thì không phải thành lập Hội đồng xem xét trách nhiệm bồi thường, hoàn trả.

Nhưng nếu người quản lý doanh nghiệp, người đại diện đang làm việc hoặc không còn làm việc cố ý không thực hiện nghĩa vụ bồi thường, hoàn trả thì cấp có thẩm quyền có quyền khởi kiện ra tòa án.

Tuy nhiên, theo dự thảo thông tư này, người quản lý doanh nghiệp, người đại diện gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường, hoàn trả trong trường hợp thiệt hại do nguyên nhân bất khả kháng được cơ quan chuyên môn và cấp có thẩm quyền xác nhận.

Hiện tại dự thảo thông tư này vẫn đang được Bộ Nội vụ lấy ý kiến góp ý trên Cổng thông tin điện tử của bộ này.

Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh thăng tiến sau khi góp phần gây thua lỗ 3.200 tỷ đồng tại PVC là một điển hình cho tình trạng lỏng lẻo trong công tác cán bộ, giám sát lãnh đạo, người đại diện DNNN
Vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh thăng tiến sau khi góp phần gây thua lỗ 3.200 tỷ đồng tại PVC là một điển hình cho tình trạng lỏng lẻo trong công tác cán bộ, giám sát lãnh đạo, người đại diện DNNN

Lãnh đạo sau khi khiến doanh nghiêp thua lỗ vẫn “leo cao, chui sâu”

Tại báo cáo kiểm toán năm 2015 được Kiểm toán Nhà nước công bố mới đây cho thấy, qua kiểm toán báo cáo tài chính, các hoạt động liên quan đến quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước năm 2014 của 234 doanh nghiệp thuộc 38 tập đoàn, tổng công ty, công ty thì hiệu quả hoạt động của nhiều doanh nghiệp giảm sút, thua lỗ.

Trong kỳ kiểm toán, có đến 5 tập đoàn, tổng công ty kinh doanh thua lỗ, có trường hợp lỗ gần 3.500 tỷ đồng (Vinalines); nhiều tập đoàn, tổng công ty quản lý nợ chưa chặt chẽ dẫn đến nợ phải thu quá hạn. Nhiều đơn vị có tình trạng nợ khó đòi lớn như Mobifone thì riêng Công ty mẹ có nợ khó đòi chiếm 30,4% nợ phải thu; Công ty TNHH MTV Bò sữa thành phố Hồ Chí Minh có nợ khó đòi chiếm 81,19%; Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu nông lâm hải sản có nợ khó đòi chiếm 62%; Hapro cũng tới 25,7% nợ khó đòi...

Trước đây, nhiều lãnh đạo Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã phải vướng vòng lao lý do có sai phạm và gây thất thoát lớn tài sản của Nhà nước. Song thông thường là khi vụ việc đổ bể, gây thiệt hại nặng nề thì lãnh đạo DNNN mới phải đứng ra chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Một số chuyên gia kinh tế đánh giá, do cơ chế luật pháp chưa chặt chẽ nên việc quy trách nhiệm với lãnh đạo DNNN khi để xảy ra thua lỗ, thất thoát tài sản Nhà nước vẫn còn khó khăn, thường xuyên xảy ra tình trạng “cha chung không ai khóc”. Kể cả khi có quy được trách nhiệm thì “việc cũng đã rồi”, việc thu hồi tài sản rất hạn chế.

Thậm chí, sau khi doanh nghiệp thua lỗ nặng nề thì lãnh đạo doanh nghiệp vẫn được cất nhắc vào những vị trí mới, cao hơn, đường sự nghiệp công danh không bị ảnh hưởng, có thể thấy qua sự việc lùm xùm về đường quan lộ của ông Trịnh Xuân Thanh. Sau khi lãnh đạo Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và góp phần khiến công ty này thua lỗ tới 3.200 tỷ đồng trong 2 năm thì ông Thanh vẫn tiếp tục về Bộ Công Thương đảm nhiệm các chức vụ khác trước khi về Hậu Giang làm tỉnh ủy viên rồi Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Hay như câu chuyện trách nhiệm của ông Vũ Quang Hải với khoản lỗ 220 tỷ đồng tại Công ty cổ phần Đầu tư Tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI) trong thời gian ông này làm Tổng giám đốc PVFI vẫn đang gây tranh cãi. Trong khi Bộ Công Thương cho biết “chưa có cơ sở để khẳng định” thì phía Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) lại cho rằng với vai trò là lãnh đạo PVFI, không Hải không thể “vô can”.

Chính do những bất cập trong thực tế như vừa qua, dự thảo thông tư do Bộ Nội vụ đang soạn thảo được kỳ vọng sẽ là “hồi chuông cảnh tỉnh” và giảm thiểu tình trạng các “sếp” DNNN lãnh đạo theo kiểu “thành công của tôi, thất bại của chúng ta”, thậm chí “hạ cánh an toàn” sau khi để doanh nghiệp thua lỗ, thiệt hại.

Mới đây, đề xuất thành lập một ủy ban chuyên trách quản lý 30 tập đoàn, tổng công ty Nhà nước lớn mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) đưa ra đang gặp nhiều ý kiến trái chiều.

Tại một hội thảo về cơ quan chuyên trách đại diện chủ sở hữu Nhà nước tại doanh nghiệp diễn ra mới đây, ông Đặng Huy Đông, Thứ trưởng Bộ KHĐT cho biết, đề xuất này nhằm cụ thể hóa quyết tâm tách chức năng quản lý Nhà nước và quyền sở hữu DNNN ra khỏi các bộ ngành chủ quản.

Nhân sự trong cơ quan chuyên trách thực hiện theo quy chế thị trường về tiền lương, chế độ đãi ngộ…và phải trách nhiệm giải trình, công khai, minh bạch cao. Nếu vi phạm sẽ cách chức, sai thải. Sẽ không còn câu chuyện DNNN thua lỗ nhưng không có người chịu trách nhiệm.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Sẽ thanh tra dịch vụ thanh toán tại các ngân hàng
Sẽ thanh tra dịch vụ thanh toán tại các ngân hàng

(Dân trí) - Vào tuần đầu tháng 9 tới, NHNN sẽ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về hoạt động thanh toán và công nghệ thông tin với sự tham gia của đại diện Bộ Công an (C50, A68, A84) để bàn về các giải pháp an ninh, bảo mật trong điều kiện mới nhằm đảm bảo an toàn, hiệu quả hoạt động thanh toán qua ngân hàng.

Thứ ba, 30/08/2016 - 07:00

Nợ xấu bất động sản bị "nhốt kho" trong sự thèm muốn của nhà đầu tư ngoại
Nợ xấu bất động sản bị "nhốt kho" trong sự thèm muốn của nhà đầu tư ngoại

(Dân trí) - Góp ý vào Dự thảo một Luật sửa nhiều luật đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng các bên liên quan lấy ý kiến dư luận, giới chuyên gia và doanh nghiệp (DN), Câu lạc bộ Luật sư Thương mại Quốc tế Việt Nam (VBLC) kiến nghị sửa luật nhà đầu tư nước ngoài nhận thế chấp bất động sản (BĐS) tại Việt Nam, từ đó tạo thị trường hấp dẫn cho mua bán nợ xấu BĐS.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:53

Speake-Marin Spirit Seafire - đồng hồ thể thao dành cho quý ông
Speake-Marin Spirit Seafire - đồng hồ thể thao dành cho quý ông

Chỉ được sản xuất 28 chiếc Speake-Marin Spirit Seafire là đại diện xuất sắc cho những chiếc đồng hồ thể thao thanh lịch.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:35

Người Sài Gòn ở chung cư ngày càng nhiều
Người Sài Gòn ở chung cư ngày càng nhiều

Do đặc thù đất chật người đông, trong các dự án bất động sản mới ra mắt 10 năm gần đây ở Sài Gòn thì căn hộ chung cư chiếm đa số. Theo các công ty nghiên cứu thị trường thì đây là loại hình nhà ở được nhiều người lựa chọn nhất vì giá cả phù hợp và ngày càng nhiều người yêu thích ở chung cư.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:30

Vươn lên làm giàu nhờ nuôi dế
Vươn lên làm giàu nhờ nuôi dế

(Dân trí) - Đến với xóm Chay (thôn Thanh Quýt 3, xã Điện Thắng Trung, Điện Bàn, Quảng Nam) hỏi về ông Ba Hưng chuyên nghề nuôi dế hầu như ai cũng biết. Nhờ công việc độc lạ ở vùng quê mình mà ông đã thoát nghèo và vươn lên làm giàu, được nhiều người nể phục.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:14

2 "siêu Bộ": Công Thương, Tài chính bị truy trách nhiệm sau thanh tra EVN
2 "siêu Bộ": Công Thương, Tài chính bị truy trách nhiệm sau thanh tra EVN

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về xử lý kết luận thanh tra tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). Mặc dù ghi nhận EVN đã khắc phục các tồn tại theo kết luận, nhưng cơ quan này cho rằng 2 Bộ: Công Thương, Tài chính vẫn chưa tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm của các bộ này với một số tồn tại và khuyết điểm đã nêu.

Thứ ba, 30/08/2016 - 06:00

Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu kiểm soát chặt cho vay dự án BOT, BT giao thông
Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu kiểm soát chặt cho vay dự án BOT, BT giao thông

(Dân trí) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (TCTD) tăng cường kiểm soát rủi ro trong hoạt động cấp tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:45

Cựu Chủ tịch tỉnh mở quán nhậu 15 tỷ đồng cho nữ phó phòng
Cựu Chủ tịch tỉnh mở quán nhậu 15 tỷ đồng cho nữ phó phòng

Sau khi lùm xùm chuyện nữ phó phòng đập xe của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh Trần Khiêu, ông Khiêu khẳng định hai người không có tình cảm. Nghỉ hưu xong, ông và nữ phó phòng cùng nhau mở quán nhậu 15 tỷ đồng ở Vĩnh Long...

Thứ hai, 29/08/2016 - 07:15

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Đi nước ngoài không phải để vui vẻ dăm ba hôm rồi về!”
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Đi nước ngoài không phải để vui vẻ dăm ba hôm rồi về!”

(Dân trí) - “Các đồng chí hoạt động hiệu quả thì các đồng chí đi nước nào mà không được, đó là việc đối nội đối ngoại của các đồng chí, sao phải xin phép Chính phủ việc này. Tuy nhiên, đi phải trên tinh thần tiết kiệm và đã đi thì phải có hiệu quả, đi nước ngoài không phải để vui vẻ dăm ba hôm rồi về!”

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:52

Nhà đầu tư ngoại mua gần 8% cổ phần Vietcombank
Nhà đầu tư ngoại mua gần 8% cổ phần Vietcombank

(Dân trí) - Hôm nay 29/8, GIC, quỹ đầu tư quốc gia của Singapore và Vietcombank đã ra thông báo về việc hai bên ký kết một bản thỏa thuận ghi nhớ, theo đó GIC sẽ mua 7,73% cổ phần tính trên toàn bộ cổ phần của ngân hàng có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất Việt Nam.

Thứ hai, 29/08/2016 - 04:33

Chính phủ Việt Nam sắp đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc
Chính phủ Việt Nam sắp đối thoại với các doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc

(Dân trí) - Tại hội chợ lần Trung Quốc - ASEAN vào tháng 9 tới đây sẽ diễn ra Hội nghị bàn tròn đối thoại giữa lãnh đạo Chính phủ Việt Nam với lãnh đạo các doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc bên cạnh hội thảo xúc tiến đầu tư giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:42

Ô tô cũ ế chưa từng có: Bán lỗ vẫn không có khách
Ô tô cũ ế chưa từng có: Bán lỗ vẫn không có khách

Kinh doanh xe cũ từ đầu năm tới nay luôn trong tình cảnh đìu hiu. Mặc dù giá xe cũ đã giảm từ 10-15%, nhất là với xe nhỏ, nhưng cũng rất ít khách. Hầu hết các cửa hàng bán xe cũ đều ngao ngán khi vắng bóng khách, nhiều ngày chẳng bán được chiếc nào.Ôtô cũ mất tiền oan: Đi mỗi năm lỗ hơn 100 triệuNhập 66 ôtô cũ thuế 0% mỗi nămÔtô cũ cũng không thoát khỏi thuế phí

Thứ hai, 29/08/2016 - 03:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà máy bột giấy 3.000 tỷ đồng chờ... thanh lý: Nợ đến hạn chưa thể trả!
Nhà máy bột giấy 3.000 tỷ đồng chờ... thanh lý: Nợ đến hạn chưa thể trả!

(Dân trí) - Nhà máy Bột giấy Phương Nam được UBND tỉnh Long An phê duyệt dự án đầu tư vào cuối năm 2003 với tổng mức đầu tư gần 1.500 tỷ đồng. Gần 10 năm triển khai và "rót" vào gần 3.000 tỷ đồng, đến nay, công trình ngàn tỷ đang được xây dựng phương án thanh lý và phương án trả khối nợ "khổng lồ".

Thứ hai, 29/08/2016 - 01:15

Mất 4.000 tỉ vì ô tô Trung Quốc trốn thuế?
Mất 4.000 tỉ vì ô tô Trung Quốc trốn thuế?

Nhiều doanh nghiệp cho biết không thể cạnh tranh nổi với xe Trung Quốc lách thuế.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:46

5 triệu đồng/lần thẩm định cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp
5 triệu đồng/lần thẩm định cấp giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp

(Dân trí) - Đây là mức thu đang được đưa ra lấy ý kiến tại dự thảo Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí thẩm định cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp do Bộ Tài chính soạn thảo.

Thứ hai, 29/08/2016 - 12:00

Giá vàng xuống đáy hơn 1 tháng, tỷ giá tăng mạnh
Giá vàng xuống đáy hơn 1 tháng, tỷ giá tăng mạnh

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 29/8, giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được các doanh nghiệp vàng điều chỉnh giảm gần 100.000 đồng/lượng, đưa mặt bằng giá về đáy hơn 1 tháng qua. Ngược lại, tỷ giá trung tâm đột ngột tăng mạnh.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:25

Xăng sinh học sắp cáo chung?
Xăng sinh học sắp cáo chung?

Lộ trình “phổ cập” xăng sinh học đến người tiêu dùng càng thêm gian nan bởi giá bán mặt hàng này gần như không còn khả năng cạnh tranh

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:15

Sự thật dây chuyền Tân Hiệp Phát: Những điều chưa biết về công nghệ Aseptic
Sự thật dây chuyền Tân Hiệp Phát: Những điều chưa biết về công nghệ Aseptic

“Ngay khi tiếp cận với dây chuyền Aseptic, tôi đã quyết tâm phải đưa công nghệ này về Việt Nam dù chi phí cao đến mấy để người tiêu dùng (NTD) trong nước có cơ hội sử dụng những sản phẩm tốt nhất mà nó tạo ra”.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:13

Hà Nội sốt biệt thự, nhà phố nội đô
Hà Nội sốt biệt thự, nhà phố nội đô

Trong giai đoạn này không khó để tìm mua một căn hộ chung cư với mức giá từ bình dân đến cao cấp tại khu vực nội đô Hà Nội. Nhưng điều này lại hoàn toàn ngược lại với sản phẩm biệt thự, liền kề, nhà phố khi số lượng dự án có những sản phẩm này rất hạn chế.

Thứ hai, 29/08/2016 - 10:12

Chọn gói hỗ trợ tài chính nào khi mua căn hộ?
Chọn gói hỗ trợ tài chính nào khi mua căn hộ?

Không có sẵn khoản tiền lớn, lại muốn sớm có được căn hộ hạng sang, tọa lạc ở vị trí đắc địa để an cư lạc nghiệp, lựa chọn duy nhất của các gia đình là dựa vào các gói hỗ trợ tài chính từ các ngân hàng.

Thứ hai, 29/08/2016 - 09:56

Vụ thuê chặt chân tay: Chỉ là 1 trong 8.000 vụ trục lợi bảo hiểm mỗi năm
Vụ thuê chặt chân tay: Chỉ là 1 trong 8.000 vụ trục lợi bảo hiểm mỗi năm

(Dân trí) - Trung bình mỗi năm có tới 8.000 vụ trục lợi bảo hiểm, tốc độ gia tăng nhanh chóng tới hơn 30% số vụ trục lợi hàng năm. Mặc dù, tội danh này đã được đưa vào Bộ luật Hình sự sửa đổi, có thể bị phạt tù 5-10 năm tù nhưng các gói bảo hiểm tiền tỷ vẫn được cho là những món "mồi ngon" của các đối tượng.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:11

Trồng dừa sáp cấy phôi, cơ hội giúp nông dân làm giàu
Trồng dừa sáp cấy phôi, cơ hội giúp nông dân làm giàu

(Dân trí) - Cây dừa sáp khi ra quả sẽ cho tỷ lệ sáp cao gấp 3 đến 4 lần so với giống dừa ngoài tự nhiên sẽ mở ra cơ hội làm giàu cho nông dân.

Thứ hai, 29/08/2016 - 06:00

Thủ tướng: Làm sao có "nhiều đại bàng" làm tổ ở Phú Yên
Thủ tướng: Làm sao có "nhiều đại bàng" làm tổ ở Phú Yên

(Dân trí) - Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, ngày 28/8, trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Phú Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ví Phú Yên như “cô gái đẹp đang ngủ quên” và yêu cầu tỉnh cần chú trọng xúc tiến những dự án lớn - những con chim đại bàng, để làm sao “nhiều đại bàng làm tổ ở Phú Yên”.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:34

Đường dây 'ngầm' chuyển chất độc Trung Quốc vào Việt Nam
Đường dây 'ngầm' chuyển chất độc Trung Quốc vào Việt Nam

Dù không phát hiện ra những vụ nhập lậu với số lượng lớn nhưng các đối tượng buôn bán nhỏ lẻ hóa chất bảo vệ thực vật (BVTV) khá nhiều. Thậm chí, cả người Trung Quốc cũng thâm nhập vào chợ vùng biên để bán chui thuốc BVTV cho người Việt. Những đường dây hoạt đông chui, bất hợp pháp này dường như không thể kiểm soát đang ngày ngày chuyển hóa chất độc hại từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Chủ nhật, 28/08/2016 - 09:07