Chủ nhật 04/12/2016 - 20:00

Ông lớn ngành bia lại chạy đua xây nhà máy

Dân trí Dù từ năm 2013 đã từng có khuyến cáo không nên xây thêm nhà máy bia nhưng trong thời gian qua đã chứng kiến hàng loạt hãng bia không ngừng đầu tư, mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất.
>>Sabeco đối mặt nguy cơ bị các hãng bia ngoại thâu tóm
>>Nhà đầu tư ngoại ngần ngại khi giá cổ phiếu bia Việt tăng cao

(Ảnh minh hoạ).
(Ảnh minh hoạ).

Chạy đua mở nhà máy

Sau khi mua lại Nhà máy bia Carlsberg ở Vũng Tàu hồi tháng 7, bia Heineken Việt Nam lên kế hoạch tăng công suất tại tỉnh này từ 50 triệu lít lên 610 triệu lít. Nhà máy này hiện đã được đổi tên thành Nhà máy bia Heineken Vũng Tàu và kế hoạch mở rộng đã được trình lên Bộ Công Thương.

Còn theo thông tin từ Bộ Công Thương, việc nâng công suất này được căn cứ vào Quy hoạch phát triển ngành bia, rượu, nước giải khát Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn 2035. Trong đó, Nhà máy bia Heineken Việt Nam đã được xác định trong Quy hoạch được Bộ Công Thuơng phê duyệt tại Quyết định 3690/QĐ - BCT ngày 12/9/2016.

Đây có lẽ cũng là nguyên nhân khiến kể từ khi vào Việt Nam tới nay, Heineken đã tăng sản lượng lên khoảng 14% mỗi năm kể từ năm 2012, gấp đôi tỷ lệ của Sabeco. Năm ngoái, doanh nghiệp sản xuất 729 triệu lít, so với 1,38 tỷ lít của Sabeco.

Không chỉ Heineken, thời gian qua cũng chứng kiến hàng loạt hãng bia không ngừng đầu tư, mở rộng và nâng cao năng lực sản xuất. Chẳng hạn, Saporo Việt Nam đã nâng công suất thiết kế từ 40 triệu lít/năm lên 100 triệu lít/năm; Heineken Việt Nam đang tiến hành nâng cấp nhà máy bia ở Quảng Nam lên 120 triệu lít/năm từ công suất hiện tại 25 triệu lít/năm; AB Inbev mới khánh thành nhà máy bia 100 triệu lít/năm; Masan có 2 nhà máy bia tổng công suất 200 triệu lít/năm…

Với các hãng bia nội, hiện Sabeco đang dẫn đầu về tốc độ mở rộng, đầu tư mới các nhà máy sản xuất, khi liên tiếp rót tiền vào các dự án đầu tư trong mấy năm gần đây. Sabeco hiện là doanh nghiệp sở hữu nhiều nhà máy sản xuất bia nhất cả nước, với 20 nhà máy đang hoạt động và 4 nhà máy đang xây dựng, lắp đặt và sẽ đi vào hoạt động trong thời gian tới, tổng công suất bia khoảng 1,8 tỷ lít/năm.

Tại khu vực phía Bắc, riêng Habeco đã có cả chục nhà máy nhỏ khắp miền Bắc, miền Trung như tại Hà Nội, Phú Thọ, Hải Phòng, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Quảng Bình...

Theo một thống kê công bố hồi đầu năm nay, cả nước có khoảng 129 cơ sở sản xuất bia; trong 63 tỉnh thành phố trên cả nước hiện nay chỉ có 20 tỉnh là không có cơ sở sản xuất bia. Sản lượng sản xuất của các cơ sở sản xuất tập trung ở các tỉnh thành phố lớn như TPHCM, Hà Nội, Thừa Thiên - Huế... với sản lượng lên tới 4,8 tỷ lít bia/năm, đủ cung ứng cho thị trường trong nước.

Trong giai đoạn 2020 - 2015, sản lượng tiêu thụ bia đã tăng khá mạnh, từ mức 2.336 triệu lít bia năm 2010 lên 3.627 triệu lít năm 2015. Trong đó, các phân khúc từ giá rẻ cho tới cao cấp đều chứng kiến sự tăng trưởng mạnh trên 50%. Mỗi người trưởng thành Việt Nam tiêu thụ trung bình 35,5 lít bia/năm, đưa Việt Nam trở thành quốc gia có lượng bia tiêu thụ đầu người cao thứ 2 châu Á.

Kết quả nghiên cứu của Canadean, công ty khảo sát thị trường bia hàng đầu thế giới, cho thấy thị trường bia của Việt Nam có mức tăng trưởng kép hàng năm trong 10 năm qua là 6,4% và 5 năm qua là 5,7%. Bia cũng là thức uống chiếm đến 94% lượng tiêu thụ đồ uống có cồn ở Việt Nam.

Dự báo, sản lượng ngành bia Việt Nam trong 5 năm tới sẽ tăng trưởng 4%-5%/ năm, và giá trị sẽ tăng cao hơn vì các sản phẩm giá thành cao đang dần được ưa chuộng hơn.

Chính bởi tiềm năng rất lớn khiến nhiều hãng bia coi Việt Nam là thị trường màu mỡ và không ngừng gia tăng năng lực sản xuất.

Tiêu thụ chưa xứng với sản xuất

Trả lời trên Nikkei, Heineken nhận định Việt Nam là thị trường mang lại lợi nhuận đứng thứ 2, sau Mexico. Việc mở rộng công suất khủng như trên cũng không có gì khó hiểu khi hãng bia này nhận định Việt Nam có tiềm năng rất lớn với lượng tiêu thụ bia trong năm nay đạt khoảng 3,4 tỷ lít, dự kiến đạt 4,1 tỷ lít vào năm 2020. Ngoài ra, số người Việt đủ tuổi sử dụng đồ uống chứa cồn (từ 18 tuổi trở lên), sẽ vượt qua con số 72 triệu vào năm 2021 (hiện nay khoảng 69 triệu).

Tuy nhiên, cùng với cuộc đua mở rộng công suất là mức độ cạnh tranh trên thị trường cũng ngày càng khốc liệt, thậm chí không loại trừ khả năng “bội thực” bia cũng như sự mất cân đối trong cung - cầu trên thị trường.

Ngay từ năm 2013, một quan chức Bộ Công Thương từng thừa nhận có hiện tượng tỉnh nào cũng có nhà máy bia, nhưng rồi sau đó lần lượt phải đóng cửa. Theo vị này, việc đầu tư các nhà máy bia có công suất dưới 50 triệu lít/năm khó đem lại hiệu quả và quy hoạch phát triển ngành bia sắp tới sẽ không khuyến khích phát triển nhà máy quy mô nhỏ này. Đặc biệt, với các “đại gia” ngành bia như Sabeco, Habeco… không nên mở thêm nhà máy, trừ trường hợp thật cần thiết.

Một báo cáo của Công ty chứng khoán BIDV công bố hồi cuối tháng 10 chỉ ra rằng, tiêu thụ bia tại Việt Nam đang có mức tăng không tương xứng với sản lượng sản xuất. Sản lượng tiêu thụ năm 2015 đạt 3,8 tỷ lít, tăng 4,4%. Đây là mức tương đối thấp so với tăng trưởng của sản lượng sản xuất, hiện đạt 4,67 tỷ lít, tăng 20,1%, bỏ xa các nước khác trên thế giới.

Tại thời điểm hiện tại, với ông lớn trong ngành bia như Sabeco cũng có khả năng phải đối mặt với việc dư thừa công suất. Với kế hoạch năm 2016 đạt sản lượng 1,49 tỷ lít, Sabeco hiện mới sử dụng khoảng 83% công suất và phần công suất dôi dư còn lại hiển nhiên sẽ khiến hệ thống sản xuất của Sabeco phải chịu áp lực lớn. Tương tự, Habeco có tổng công suất 800 triệu lít/năm nhưng khả năng tiêu thụ chỉ vào hơn 500 triệu lít/năm.

Thêm nữa, việc phát triển ồ ạt nhiều nhà máy nhưng chưa có sự phân bổ hợp lý sẽ khiến doanh nghiệp đi ngược lại mục tiêu ban đầu là tiết kiệm chi phí vận chuyển, gia tăng chất lượng sản xuất bia.

Như tại Sabeco, 24 nhà máy của Sabeco được phân bổ không đồng đều với vùng tiêu thụ, đặc biệt là các nhà máy tại phía Bắc (Phú thọ, Thái Bình) và miền Trung (Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi). Thậm chí tại một số tỉnh thành, Sabeco phải chịu cạnh tranh từ các thương hiệu bia khác khi cùng đặt nhà máy tại một tỉnh như Nghệ An, Phú Thọ...

Một nguồn tin nói với Dân trí: "Hàng năm Sabeco phải vận chuyển 300-500 triệu lít bia từ các khu vực trên vào Tây Nguyên và miền Nam để tiêu thụ do các nhà máy tại các khu vực sản xuất tiêu thụ rất kém. Ước tính hàng năm Sabeco phải chi thêm khoảng 300 tỷ đồng chi phí vận chuyển ngược vùng như vậy. Đó là chưa kể các chi phí vận hành, quản lý, lưu kho khác".

Phương Dung

MỚI NHẤT
Venezuela phát hành tờ tiền mới trong bối cảnh lạm phát kỷ lục
Venezuela phát hành tờ tiền mới trong bối cảnh lạm phát kỷ lục

(Dân trí) - Ngân hàng Trung ương Venezuela vừa thông báo sẽ đưa vào lưu thông 6 loại tiền giấy và 3 loại tờ xu có mệnh giá mới có hiệu lực từ giữa tháng này.

Thứ hai, 05/12/2016 - 01:24

EuroCham: Rủi ro rình rập khi hàng triệu xe đạp, xe máy điện "tung hoành"
EuroCham: Rủi ro rình rập khi hàng triệu xe đạp, xe máy điện "tung hoành"

(Dân trí) - Theo đánh giá của EuroCham, đa phần số lượng xe đạp/máy điện lưu hành trên thị trường Việt Nam không có sự kiểm tra kiểm soát về chất lượng. Thống kê nhập khẩu chính ngạch sản phẩm xe đạp điện chỉ 5.423 chiếc nhưng thực tế lưu hành gấp 10 lần con số đó.

Thứ hai, 05/12/2016 - 11:25

Cổ phiếu Sabeco chính thức giao dịch vào ngày mai
Cổ phiếu Sabeco chính thức giao dịch vào ngày mai

(Dân trí) - Với mức giá tham chiếu 110.000 đồng, cổ phiếu Sabeco được cho sẽ tăng giá khi chính thức giao dịch trong phiên ngày mai (6/12), do cơ cấu cổ đông tại doanh nghiệp này hiện rất cô đặc (hai cổ đông lớn nắm tới 95% cổ phần).

Thứ hai, 05/12/2016 - 10:18

Giá vàng bất ngờ giảm mạnh, mất mốc 36 triệu đồng/lượng
Giá vàng bất ngờ giảm mạnh, mất mốc 36 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 5/12, giá vàng SJC bất ngờ giảm mạnh 150.000 đồng/lượng, tuột khỏi mốc 36 triệu đồng/lượng. Dẫn vậy, vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi 3,9 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:54

CNBC thực hiện phóng sự đặc biệt về một "Thương hiệu quốc gia Việt Nam"
CNBC thực hiện phóng sự đặc biệt về một "Thương hiệu quốc gia Việt Nam"

Ngày 30/11, Bộ Công Thương và Hội đồng thương hiệu quốc gia đã công bố danh sách 88 doanh nghiệp được công nhận là "Thương hiệu quốc gia Việt Nam" năm 2016.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:30

BIDV tặng 100 suất học bổng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân
BIDV tặng 100 suất học bổng cho sinh viên trường Đại học Kinh tế quốc dân

Ngày 25/11/2016, BIDV đã tổ chức trao tặng 100 suất học bổng trị giá 300 triệu đồng cho sinh viên khóa 55 của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân (ĐH KTQD).

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:22

Chính phủ quyết đưa tiền ảo vào khuôn khổ
Chính phủ quyết đưa tiền ảo vào khuôn khổ

(Dân trí) - Chính phủ cùng các bộ ngành liên quan đang thực hiện đề án “Hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý đối với các loại tài sản ảo, tiền điện tử, tiền ảo”.

Thứ hai, 05/12/2016 - 09:00

Lãi suất huy động ngân hàng "tạo sóng" dịp cuối năm
Lãi suất huy động ngân hàng "tạo sóng" dịp cuối năm

(Dân trí) - Khảo sát thị trường cho thấy, có nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng hoặc giảm lãi suất huy động kỳ hạn ngắn dịp cuối năm. Hiện lãi suất huy động VND giữa các ngân hàng lớn và ngân hàng có quy mô nhỏ vẫn có sự cách biệt khá lớn.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:30

Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh
Việt Nam tăng 14 bậc về môi trường kinh doanh

(Dân trí) - Trong bảng xếp hạng "Thúc đẩy thương mại xuyên biên giới 2016" mà Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) vừa công bố mới đây, môi trường thương mại của Việt Nam đã cải thiện đáng kể và tăng 14 bậc lên vị trí thứ 73/136 nền kinh tế được đánh giá.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:10

“Không thể chấp nhận những chính sách cản trở sau bao năm vẫn không chịu thay đổi”
“Không thể chấp nhận những chính sách cản trở sau bao năm vẫn không chịu thay đổi”

(Dân trí) - Cho rằng thông điệp đã đủ mạnh, chính sách đã nhiều, định hướng đã rõ, vấn đề quan trọng là hành động, ông Vũ Tiến Lộc cũng chỉ ra một nghịch lý rằng, cho đến nay, giải pháp cơ bản của nhiều cơ quan Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp vẫn là… loay hoay tháo gỡ khó khăn, giảm phiền hà, nhũng nhiễu.

Thứ hai, 05/12/2016 - 07:00

Ô tô giá rẻ hơn nhờ cách tính phí mới
Ô tô giá rẻ hơn nhờ cách tính phí mới

Sự thay đổi về cách tính lệ phí trước bạ (LPTB) ô tô không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được một khoản tiền mà còn giúp kích thích nhu cầu tiêu thụ của thị trường ô tô Việt Nam.

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:56

Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào tuyên bố "chống quan hệ thân hữu" của Thủ tướng
Cộng đồng doanh nghiệp kỳ vọng vào tuyên bố "chống quan hệ thân hữu" của Thủ tướng

(Dân trí) - Đồng Chủ tịch Diễn đàn VBF - ông Ryu Hang Ha cho hay, cộng đồng doanh nghiệp trong nước và FDI đều trông đợi tuyên bố của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sớm thành hiện thực, theo đó, sẽ xóa bỏ tình trạng quan hệ thân hữu, nhóm lợi ích, sân sau, ưu đãi ngầm...

Thứ hai, 05/12/2016 - 06:00

ĐÁNG QUAN TÂM
OPEC, Nga cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng nhanh
OPEC, Nga cắt giảm sản lượng, giá dầu tăng nhanh

(Dân trí) - OPEC lần đầu tiên cắt giảm sản lượng kể từ năm 2008, giá dầu tăng như dự báo không quá 60 USD/thùng. Điều này được nhiều chuyên gia cho rằng, cũng sẽ tác động làm tăng mạnh giá xăng dầu bán lẻ ở Việt Nam.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:18

"Nóng" chuyện đại tá Phùng Quang Hải thôi chức và T&A Ogilvy tài trợ Vinastas
"Nóng" chuyện đại tá Phùng Quang Hải thôi chức và T&A Ogilvy tài trợ Vinastas

(Dân trí) - Những chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng về việc chống tham nhũng, nhóm lợi ích, sân sau; biến động nhân sự cấp cao tại một số tập đoàn, tổng công ty nhà nước; tranh cãi "ai thực sự đứng sau khảo sát nước mắm"... là những vấn đề kinh tế nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:01

Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá
Thời tiết thất thường… trái cây trưng tết lo khan hàng, tăng giá

(Dân trí) - (Dân trí) Những nông dân chuyên trồng cây ăn trái bán dịp tết, như: quýt hồng, xoài cát chu, bưởi… ở miền Tây năm nay kém vui vì bị mất mùa. Theo các nhà vườn, “thủ phạm” gây nên chính là thời tiết, vì năm nay mưa kết thúc trễ, nắng lại diễn ra gay gắt...

Chủ nhật, 04/12/2016 - 02:00

Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai
Giá xăng dự báo tăng mạnh vào ngày mai

(Dân trí) - Theo cập nhật của Bộ Công Thương, giá xăng RON 92 tại thị trường Singapore, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam, đang ở mức 58 - 60 USD/thùng, tăng đáng kể so với mức trên dưới 55 USD/thùng trong chu kỳ trước.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 12:09

Ngủ trưa mát lưng: Đại gia Việt mua phản gỗ 3 tỷ đồng
Ngủ trưa mát lưng: Đại gia Việt mua phản gỗ 3 tỷ đồng

Bên cạnh những chiếc giường, bộ bàn ghế bạc tỷ, nhiều đại gia cũng sắm cho mình những chiếc phản, sập gỗ tiền tỷ sang trọng, đẳng cấp, thuộc hàng "hiếm có khó tìm".

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Đồng dollar mạnh lên sau khi ông Trump giành chiến thắng và hệ quả với nền kinh tế toàn cầu
Đồng dollar mạnh lên sau khi ông Trump giành chiến thắng và hệ quả với nền kinh tế toàn cầu

(Dân trí) - Nền kinh tế toàn cầu đang chững lại và sự mạnh lên của đồng USD chỉ càng làm cho nền kinh tế toàn cầu suy yếu thêm.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Mưa đêm, ngày nắng gắt… dân trồng hoa Tết lo sốt vó
Mưa đêm, ngày nắng gắt… dân trồng hoa Tết lo sốt vó

(Dân trí) - Đã bước qua tháng 12 nhưng miền Tây vẫn còn xuất hiện nhiều cơn mưa đêm nặng hạt nhưng ban ngày nắng lại gay gắt. Chính thời tiết bất lợi này khiến bà con trồng hoa Tết như ngồi trên đóng lửa, vì tỷ lệ hoa hao hụt tăng cao, có hộ hao hụt đến 40%.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 10:00

Có hay không chuyện "hàng không vét hết khách của đường sắt"?
Có hay không chuyện "hàng không vét hết khách của đường sắt"?

(Dân trí) - Tại cuộc họp của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia tuần trước, đã có ý kiến của lãnh đạo ngành giao thông vận tải (GTVT) cho rằng , các hãng hàng không đang "vét hết khách của đường sắt". Và một yêu cầu được đưa ra: "Cục Hàng không phải siết lại tăng chuyến bay trong dịp Tết". Điều này đang làm dấy lên cuộc tranh luận: Nên đầu tư phát triển ngành hàng không hay đầu tư cho ngành đường sắt ?

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:53

Vingroup ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity
Vingroup ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity

Với mong muốn đưa sản phẩm nhà ở có chất lượng tốt và mức giá phù hợp đến với đông đảo khách hàng, ngày 3/12/2016, tại Hà Nội, Tập đoàn Vingroup chính thức công bố ra mắt thương hiệu bất động sản đại chúng VinCity.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:42

Chính phủ đã vay hơn 17 tỷ USD trong 11 tháng
Chính phủ đã vay hơn 17 tỷ USD trong 11 tháng

(Dân trí) - Cùng với gần 274.600 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ được phát hành trong 11 tháng (tương đương với khoảng 12 tỷ USD) thì đồng thời cũng có 34 hiệp định vay nước ngoài được ký kết với tổng số vốn vay trên 5,1 tỷ USD.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:25

Lớp học có nhiều sinh viên lương khởi điểm 2.000 USD
Lớp học có nhiều sinh viên lương khởi điểm 2.000 USD

Nhiều sinh viên đi thực tập đã được nhận mức lương 2.000 USD/tháng và nhận lương khởi điểm gần 10.000 USD/tháng.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00

Lá trầu không "xuất ngoại"
Lá trầu không "xuất ngoại"

(Dân trí) - Lâu nay, cây trầu không vẫn được xem là cây trồng truyền thống của nông dân xã Nghi Ân (TP Vinh, Nghệ An). Tuy nhiên việc trồng, phát triển loại cây trồng này vẫn chỉ ở dạng tự phát manh mún. Gần đây, lá trầu không Nghi Ân đã được thu mua để xuất khẩu ra nước ngoài, mở ra một hướng đi mới cho loại cây vốn được mệnh danh là “đếm lá lấy tiền”.

Chủ nhật, 04/12/2016 - 06:00