Thứ sáu, 09/01/2015 - 07:08

"Ông chú Viettel" bẫy khách hàng nạp thẻ sa lưới

Dân trí

Kẻ tung tin khuyến mại 10 lần thẻ nạp để lừa đảo các khách hàng nhẹ dạ vừa bị cơ quan chức năng bắt giữ.

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về công nghệ cao (PC 50 - Công an TP. Hà Nội) vừa bắt đối tượng Đỗ Văn Dũng (SN 1995, trú tại Vĩnh Linh, Quảng Trị) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trò lừa đảo của Dũng được nhiều người biết đến với cái tên “Ông chú Viettel”.

Theo đó, sau một thời gian thu thập tài liệu chứng minh hành vi chiếm đoạt tiền qua 2 website Napthe3s và Thecao3s, Đội 3 phòng PC50 đã tổ chức phá án, mời gọi đối tượng quản trị website là Đỗ Văn Dũng.

Nam thanh niên tung tin Ông chú Viettel để lừa đảo

Nam thanh niên tung tin "Ông chú Viettel" để lừa đảo

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 

Tại cơ quan điều tra, Dũng khai nhận, tháng 10/2014, Dũng truy cập mạng internet tìm hiểu một số website nạp thẻ điện thoại khuyến mại trên mạng, các xây dựng các website, cách thức thanh toán tích hợp cổng thanh toán Gamebank để lập website lừa khách hàng nạp thẻ cào điện thoại rồi chiếm đoạt.

Ngày 13/10/2014, Dũng sử dụng email tạo tài khoản trên website baokim.vn của Công ty Cổ phần thương mại điện tử bảo Kim. Sau đó, Dũng nạp tiền vào tài khoản này bằng cách mua thẻ cào điện thoại rồi nạp vào tài khoản và mua tên miền napthe3s.com tại Công ty CP GMO runsytem với giá 179.000 đồng.

Dũng thuê địa chỉ đặt máy chủ của Công ty TNHH công nghệ điện tử Ánh Sáng Việt và lập 3 tài khoản của Công ty CP công nghệ TMĐT RNG – Gamebank rồi tích hợp lên website napthe3s.com của mình với nội dung khách hàng nạp thẻ cào điện thoại sẽ nhận được số tiền gấp 10 lần giá trị thẻ nạp mặc dù các nhà mạng viễn thông không có chương trình khuyến mại này. Khi khách hàng nạp thẻ sẽ chọn loại thẻ cào cần nạp. Hệ thống sẽ tự động nạp thẻ vào 3 tài khoản Gamebank trên của Dũng. Bằng thủ đoạn trên, Dũng chiếm đoạt tổng số tiền là 30.000.000 đồng.

Trước đó, trong thời gian dài của năm 2014, một hình thức lừa đảo được phát tán rộng rãi và liên tục trên mạng internet đó là việc đưa thông tin về một chương trình khuyến mãi thẻ nạp “khủng khiếp” của Viettel. Nhiều người vẫn gọi đây là chiêu lừa “ông chú Viettel”.

Theo đó, trên các trang mạng thường xuyên xuất hiện thông tin với nội dung: “Có thể mọi người sẽ không tin nhưng cam đoan là sự thật 100%, theo thông tin mới lộ ra do người chú của mình làm ở Viettel cho biết thì Viettel đang có chương trình khuyến mãi đặc biệt… khuyến mãi X10 giá trị thẻ nạp cho nhân viên trong công ty của Viettel, nhân dịp kỉ niệm 30 năm thành lập tập đoàn Viettel.Tin này chỉ trong Viettel mới biết nhé. Chú mình đã bảo mình làm ngay và Mình đã nạp được 1 cái thẻ 200k rồi, tài khoản của mình hiện tại là 2 triệu, mình nghĩ nên share lên chiasẻ cho mọi người cùng biết…”

Trong thời gian đầu xuất hiện, rất nhiều khách hàng tin vào lời quảng cáo "đường mật" trên đã "sập bẫy", nạp tiền với mệnh giá 100.000 đồng, 200.000 đồng và 500.000 đồng. Cho đến khi “ông chú Viettel” có quá nhiều cháu chắt, nhiều người cảnh giác, trò lừa tiền “hài hước” này mới thôi kết nạp thêm “nạn nhân”.

Lê Tú
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”