Ô tô thuế 0% về nhưng giấc mơ xe giá rẻ của người Việt "chưa về"

Dân trí Chưa có thời giờ để mừng vì xe Honda không thuế từ Thái Lan đã đến đại lý, nhiều người đam mê xe nhập Thái nhận ngay thông tin không mấy vui "xe tăng đồng giá 5 triệu đồng". Mặc dù giá tăng không nhiều, song cú tăng giá được lý giải rất có chủ đích là do Nghị định 116 một lần nữa khiến người tiêu dùng cảm thấy bị đặt vào thế đã rồi và cảm giác không với tay được vào ô tô giá rẻ.
>>5 cảng biển còn chưa đủ, lại đề xuất thêm "cửa" nhập khẩu ô tô

Khan hiếm do cầu hay do hãng đẩy giá?

Trong khi thị trường xe nhập đóng băng, giá của nhiều loại xe du lịch dưới 9 chỗ trong nước từ đầu năm 2018 đến nay vẫn "bình chân như vại" - không hề giảm giá, nhiều hãng xe còn tăng giá một số dòng xe với lý do sản xuất không kịp doanh số hoặc do tỷ giá đang biến động, USD tăng giá, chi phí vận chuyển cao...

Xe không thuế đã về nhưng giấc mơ xe giá rẻ của người Việt vẫn xa vời do chính sách giá của các hãng luôn đặt người tiêu dùng vào sự đã rồi.
Xe không thuế đã về nhưng giấc mơ xe giá rẻ của người Việt vẫn xa vời do chính sách giá của các hãng luôn đặt người tiêu dùng vào sự đã rồi.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, tính từ ngày 01/1 cho đến hết ngày 15/3/2018, trong 2 tháng 15 ngày, Việt Nam mới chỉ nhập trên 2.300 chiếc xe con, số xe nhập về chỉ bằng 1/10 so với cùng kỳ năm trước và chỉ bằng số xe nhập trong 15 ngày đầu của tháng 3/2017.

Trong khi đó, theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), hết tháng 2/2018, doanh số bán hàng toàn thị trường của xe du lịch đã giảm 53% cùng kỳ năm trước, lượng bán ra của hầu hết các doanh nghiệp lớn đều giảm mạnh do nhu cầu thị trường suy giảm, một số doanh nghiệp đã phải điều chỉnh giảm lượng xe lắp ráp trong nước xuống trong bối cảnh nguồn cầu thị trường sau Tết chững lại, tâm lý người dân chờ mua xe nhập không thuế tăng cao.

Báo cáo trước Chính phủ, ông Ninh Hữu Chấn, Tổng Thư ký VAMA cho biết: "Cuối năm 2017, đầu năm 2018, mặc dù nhiều doanh nghiệp ô tô sản xuất, lắp ráp xe hơi hoạt động hết công suất nhưng hàng ra đời vẫn không đủ xe để phục vụ thị trường. Nguyên nhân chính là lượng lớn xe nhập khẩu từ nước ngoài bị ngưng hoặc hủy hợp đồng do Nghị định 116/2017 (ban hành và có hiệu lực ngay ngày 17/10/2017)".

Lập luận của VAMA cho rằng giá xe tăng là do nhu cầu cao, các doanh nghiệp không sản xuất đủ sản phẩm. Tuy nhiên, theo quy luật thị trường, trong quý I (thời điểm sau Tết nguyên đán) doanh số thị trường đều giảm mạnh, năm nay thị trường lại càng giảm hơn khi từ đầu năm Việt Nam chính thức bỏ thuế nhập xe hơi nguyên chiếc từ Thái, Indonesia về nước.

Thị trường chững lặng, người mua chờ đợi do đó không thể có chuyện cầu tăng, cung tăng, khiến giá xe tăng như các báo cáo của giới chủ xe và hiệp hội chuyên ngành về ô tô được.

Tăng giá, khó nhập... luôn là lỗi của quy định, chính sách?

Theo phản ánh của các doanh nghiệp, hiện nhập khẩu xe ô tô về nước đang rất khó khăn, do yêu cầu Giấy chứng nhận kiểu loại, kiểm định theo lô. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp vẫn nhập được xe, dù cho chủng loại xe đó xuất xứ từ Đức, Mỹ hay Nhật.

Theo một doanh nghiệp tư nhân lớn (đề nghị dấu tên), việc nhập xe sau Nghị định 116 của Chính phủ và Thông tư 03 chỉ chậm hơn song không phải là không thể nhập được xe. Với yêu cầu Giấy chứng nhận kiểu loại xe, hầu hết thị trường như Nhật Bản, Hàn hay các nước EU đều yêu cầu các nhà nhập khẩu cung cấp, điều này là hợp lý bởi với mỗi xe sẽ có một yêu cầu về kiểu loại thiết kế riêng cho phù hợp khí hậu, địa hình, vóc người và đặc biệt là tay lái thuận hay nghịch để đảm bảo đứng chất lượng.

Còn về kiểm định theo lô thay vì chấp nhận theo chủng loại xe, đời xe như trước đây. Thực tế, trên thế giới một số nước đã làm điều này, đơn cử như Singapore, Nhật Bản... họ áp dụng khi thị trường xuất hiện lô xe nhập sau có phẩm cấp thấp hơn lô xe nhập trước, điều này Việt Nam đã từng xảy ra nhiều năm trước đây.

Nhiều chuyên gia cho hay, thời gian trước doanh nghiệp tư nhân thành lập được vài năm đã nhập nhiều lô xe về sau đó phá sản, để lại nhiều loại xe có phẩm cấp thấp kém, bán ra thị trường và người tiêu dùng lĩnh đủ.

Tuy nhiên, hiện hầu như việc DN tư nhân nhập xe, tự đứng ra nhập xe đã không còn. Mối nhập xe hơi về Việt Nam duy nhất và chủ yếu là nằm trong tay các doanh nghiệp tư nhân lớn, liên doanh chính hãng mới có thể nhập được xe.

Điều này cũng khiến thị trường xe nhập đã và đang bị các hãng, doanh nghiệp lớn chi phối toàn bộ. Nhập hay không nhập đều do các hãng, liên doanh quyết định. Vì thế mới phát sinh chuyện không nhập xe về để đổ lỗi cho chính sách, Nghị định, Thông tư, trong khi mục đích chính của các DN, hãng là hạn chế nhập, chờ giá xe ổn định trên thị trường mới nhập xe về.

Chính vì thực tiễn trên, khá nhiều doanh nghiệp thời gian qua đã đề nghị Bộ GTVT, Chính phủ nên nới lỏng quy định kiểm định xe theo lô, thay vào đó là tăng cường hậu kiểm và xử phạt bằng các cơ chế: "buộc tái xuất, hoặc tạm dừng quyền nhập khẩu" xe hơi đối với doanh nghiệp khi phát hiện làm ăn gian dối.

Trên thực tế, Chính phủ cũng đang xem xét các kiến nghị của doanh nghiệp để vừa đảm bảo tôn trọng tính thị trường nhưng bảo vệ người tiêu dùng, khuyến khích sản xuất trong nước, các quyết định sẽ được đưa ra trong thời gian tới.

Điều quan trọng nhất hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu xe hơi cần giúp cho người tiêu dùng an tâm với chính sách giá của mình, không nên đưa người tiêu dùng vào thế buộc phải chấp nhận giá, hoặc câu kết với nhau tăng giá, khiến cho niềm tin vào thị trường, doanh nghiệp xe hơi ngày càng suy giảm, vụn vỡ.

Nguyễn Tuyền

Ô tô thuế 0% về nhưng giấc mơ xe giá rẻ của người Việt "chưa về" - 2
MỚI NHẤT
Xuất khẩu giày dép: Trung Quốc xuất được 9 đôi, Việt Nam được 1 đôi
Xuất khẩu giày dép: Trung Quốc xuất được 9 đôi, Việt Nam được 1 đôi

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa công bố tình hình xuất khẩu giày dép của Việt Nam ra thế giới từ năm 2013 đến 2017, trong đó nhấn mạnh Việt Nam đang đứng vị trí thứ 2 trên bản đồ xuất khẩu mặt hàng này, đứng sau Trung Quốc.

Thứ tư, 04/04/2018 - 05:00

Đình chỉ hoạt động công ty mủ cao su “bức tử” môi trường
Đình chỉ hoạt động công ty mủ cao su “bức tử” môi trường

(Dân trí) - Sau khi Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, xử phạt hành chính 70 triệu đồng thì tiếp tục bổ sung hình phạt là đình chỉ hoạt động trong 6 tháng và buộc khắc phục hậu quả đối với nhà máy chế biến mủ cao su của Công ty Thanh Thủy vì gây ô nhiễm.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:51

Sau lên sàn, TPBank còn những tham vọng gì?
Sau lên sàn, TPBank còn những tham vọng gì?

"Tân binh" TPBank chào sàn sẽ có giá đắt thứ 7 trong nhóm ngân hàng hiện nay.

Thứ tư, 04/04/2018 - 04:00

Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ có 120 triệu “chia sẻ”, hỗ trợ tài xế cứu người
Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam bất ngờ có 120 triệu “chia sẻ”, hỗ trợ tài xế cứu người

(Dân trí) - Doanh nhân Nguyễn Hoài Nam vừa chia sẻ, trong ngày hôm nay anh bất ngờ nhận được 120 triệu đồng từ một "Mạnh Thường Quân" khác với mong muốn được cùng anh chia sẻ niềm vui, trách nhiệm khi giúp tài xế Đỗ Văn Tiến.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:28

“Đừng bao giờ vì phong bao, phòng bì mà “quên” đi an toàn người dân”
“Đừng bao giờ vì phong bao, phòng bì mà “quên” đi an toàn người dân”

(Dân trí) - "Cần phải thường xuyên kiểm tra, làm đúng bổn phận chức năng của mình. Đừng vì chuyện có chút ít phong bì, phong bao này nọ rồi dễ tính, xuề xoà với chủ đầu tư khi không bảo đảm đủ mọi trách nhiệm", GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nói khi bình luận về các vụ cháy nổ, đặc biệt ở chung cư...

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:15

Dưa hấu, chuối tăng giá do Trung Quốc thu mua: Sẽ lại ăn quả...đắng
Dưa hấu, chuối tăng giá do Trung Quốc thu mua: Sẽ lại ăn quả...đắng

Việc nông sản Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc không còn mới mẻ gì, thậm chí biết rất rõ “thói đỏng đảnh” của thị trường này nhưng bà con nông dân vẫn phải bán hàng cho thương lái Trung Quốc. Cứ mỗi mùa thu hoạch nông sản, thực trạng “đau lòng” này lại tái diễn và chưa biết khi nào mới chấm dứt.

Thứ tư, 04/04/2018 - 03:10

Ông Trần Phương Bình và cú “sẩy chân” cùng “mafia” kinh tế
Ông Trần Phương Bình và cú “sẩy chân” cùng “mafia” kinh tế

(Dân trí) - Như chính ông Bình từng tuyên bố, trong nghiệp vụ ngân hàng “không có yếu tố thân quen mà phải xem xét yếu tố con người”, và việc “bắt tay” với một nhân vật được đánh giá là “mafia kinh tế” như Vũ “nhôm” nhẽ ra không bao giờ nên xảy ra.

Thứ tư, 04/04/2018 - 02:00

Uber "biến mất": Khoản 53,3 tỷ đồng Uber nợ thuế tại Việt Nam sẽ ra sao?
Uber "biến mất": Khoản 53,3 tỷ đồng Uber nợ thuế tại Việt Nam sẽ ra sao?

(Dân trí) - Lãnh đạo cơ quan thuế khẳng định: "Ở đây mình vẫn phải "nắm thằng có tóc" là Grab thôi bởi nghĩa vụ thuế với Nhà nước thì kiểu gì cũng phải thực hiện".

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:37

Trung Quốc thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả
Trung Quốc thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả

(Dân trí) - Hôm nay (4/4), Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích việc Mỹ đề xuất mức thuế với 50 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc là vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu và thề sẽ áp thuế nặng hàng Mỹ để đáp trả.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:18

Philips kêu gọi “giảm điện, thêm xanh” hưởng ứng Giờ Trái Đất
Philips kêu gọi “giảm điện, thêm xanh” hưởng ứng Giờ Trái Đất

Hưởng ứng Giờ Trái Đất 2018, thương hiệu chiếu sáng hàng đầu thế giới đã tổ chức nhiều hoạt động khuyến khích người tiêu dùng quan tâm tiết kiệm điện khi sử dụng thiết bị chiếu sáng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:05

Chờ Nghị định mới, tạm dừng cấp xe công cho các đơn vị nhà nước
Chờ Nghị định mới, tạm dừng cấp xe công cho các đơn vị nhà nước

(Dân trí) - Việc tạm dừng giao, điều chuyển ôtô công cho các cơ quan, tổ chức sẽ áp dụng tới khi Chính phủ quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe ôtô thay thế quy định hiện hành.

Thứ tư, 04/04/2018 - 01:00

Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn
Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn

Với lợi thế 3 mặt bao quanh bởi dùng sông Giồng ông tố, chủ đầu tư dự án Gem Riverside đã thiết kế thêm vườn dọc sông, bến du thuyền… nhằm tạo nên một tổng thể đúng chất “ Vịnh Hạ Long giữa lòng Sài Gòn ”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
5 cảng biển còn chưa đủ, lại đề xuất thêm "cửa" nhập khẩu ô tô
5 cảng biển còn chưa đủ, lại đề xuất thêm "cửa" nhập khẩu ô tô

(Dân trí) - Hiệp hội doanh nghiệp dịch vụ Logistic Việt Nam vừa có văn bản gửi tới Bộ Tài chính – Công Thương và Giao Thông Vận tải đề xuất cho phép ô tô nhập khẩu chưa qua sử dụng được vận chuyển qua đường hàng không, thay vì chỉ bó hẹp trong phạm vi 5 cảng biển.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:22

Tài xế Uber trước cuộc sáp nhập Grab: “Không làm thì chết dở”
Tài xế Uber trước cuộc sáp nhập Grab: “Không làm thì chết dở”

(Dân trí) - Nhiều tài xế Uber cho biết mặc dù Grab có mức chiết khấu cao hơn và mức đãi ngộ nhân viên kém hơn Uber thì họ vẫn phải chuyển sang làm cho Grab vì “không làm thì chết dở”.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:08

Nguy cơ cháy nổ nhà phố tại Sài Gòn lớn hơn chung cư?
Nguy cơ cháy nổ nhà phố tại Sài Gòn lớn hơn chung cư?

Số liệu thống kê mới nhất từ cục PCCC đã chỉ ra rằng: phần lớn các vụ cháy nổ tại các thành phố lớn thuộc về nhà phố và các cơ sở kinh doanh, cháy chung cư chỉ chiếm một tỷ lệ rất nhỏ.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:00

Quận 8 chú trọng công tác PCCC tại tất cả chung cư, trung tâm thương mại
Quận 8 chú trọng công tác PCCC tại tất cả chung cư, trung tâm thương mại

Sau thảm họa tại chung cư Carina, UBND quận 8, TP.HCM đã có văn bản đề nghị Trưởng phòng cảnh sát PCCC quận 8 triển khai kế hoạch thanh kiểm tra các chung cư, trung tâm thương mại về công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn quận 8.

Thứ tư, 04/04/2018 - 11:00

Rosita Garden khởi công xây dựng giai đoạn 2
Rosita Garden khởi công xây dựng giai đoạn 2

Sau khi ghi dấu mạnh mẽ với tiến độ xây dựng nhanh chóng, vào ngày 8/4/2018 tới đây, Rosita Garden sẽ được CĐT chính thức khởi công xây dựng giai đoạn 2. Tính đến nay, dự án đã hoàn thiện 100% cảnh quan và tiện ích, nhiều khu nhà đã xây xong và bàn giao cho khách hàng.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:45

Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch T&T:  Sớm trình Quốc hội dự án đường sắt đô thị Hà Nội
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch T&T: Sớm trình Quốc hội dự án đường sắt đô thị Hà Nội

(Dân trí) - Hôm qua (3/4), trao đổi với báo chí, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch Tập đoàn T&T cho biết, dự án đường sắt đô thị số 3 mà tập đoàn này tham gia sẽ phải báo cáo sớm lên Chính phủ để trình xin ý kiến Quốc hội ngay tại kỳ họp vào tháng 5 tới.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:30

Sử dụng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp và hiệu quả, chủ dự án chung cư ghi điểm với khách hàng
Sử dụng dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chuyên nghiệp và hiệu quả, chủ dự án chung cư ghi điểm với khách hàng

Khách hàng mua chung cư hiện nay không chỉ “chấm điểm” dự án qua vị trí đắc địa, chất lượng công trình, các tiện ích kèm theo mà còn đặc biệt chú ý tới chất lượng dịch vụ quản lý vận hành, hệ thống cảnh báo PCCC… Do vậy, công tác quản lý vận hành toà nhà chung cư chính là yếu tố quan trọng tạo nên sức hút và giá trị của dự án trên thị trường bất động sản.

Thứ tư, 04/04/2018 - 10:00

Thăng Long Home – Hiệp Phước – Khu dân cư siêu sang đầu tiên của Nhơn Trạch
Thăng Long Home – Hiệp Phước – Khu dân cư siêu sang đầu tiên của Nhơn Trạch

Dự án Thăng Long Home - Hiệp Phước sở hữu đầy đủ tiêu chí của một khu dân cư hiện đại với vị trí tâm điểm, cộng đồng dân cư văn minh, tiện ích đầy đủ, thiết kế đẹp mắt.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:50

Cam, bưởi nguy cơ "vỡ trận": Bộ chỉ khuyến cáo, tất cả tại dân ham
Cam, bưởi nguy cơ "vỡ trận": Bộ chỉ khuyến cáo, tất cả tại dân ham

Trước việc vấn đề cây cam, bưởi đang có nguy cơ “vỡ trận” do người nông dân ở nhiều địa phương ồ ạt trồng, đại diện Bộ NN-PTNT, cho biết, theo quy định mới là không có quy hoach, và tới đây cũng sẽ không có. Bên cạnh đó, Bộ này cũng không được phép yêu cầu địa phương, nông dân không được trồng cây này, cây kia.

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:38

NS BlueScope Việt Nam tạo ra những giá trị an toàn lao động vì lợi ích cộng đồng
NS BlueScope Việt Nam tạo ra những giá trị an toàn lao động vì lợi ích cộng đồng

NS BlueScope Việt Nam là thành viên của tập đoàn đa quốc gia BlueScope, hiện có hơn 100 nhà máy hoạt động tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ như Úc, Mỹ, Ấn Độ, khu vực ASEAN, . . .

Thứ tư, 04/04/2018 - 09:30

Vụ VTVcab bất ngờ cắt hàng loạt kênh truyền hình: Sẽ xử lý đầy đủ nếu vi phạm
Vụ VTVcab bất ngờ cắt hàng loạt kênh truyền hình: Sẽ xử lý đầy đủ nếu vi phạm

(Dân trí) - Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) cho biết, trường hợp VTVcab có vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục sẽ xử lý đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 04/04/2018 - 08:56

Resort 3.000 tỷ mẹ chồng Thu Thảo: Rào thép B40 chặn đường dân ra biển
Resort 3.000 tỷ mẹ chồng Thu Thảo: Rào thép B40 chặn đường dân ra biển

Tận mắt nhìn hàng rào thép B40 bao quanh dự án hơn 3000 tỷ của Tập đoàn Trung Thủy bị người dân Đà Nẵng phản đối vì bịt đường xuống biển.

Thứ tư, 04/04/2018 - 06:36