Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng

Một container hàng từ lúc cập cảng Hải Phòng cho đến khi đủ điều kiện để thông quan, phải qua bao nhiêu công đoạn? Mỗi công đoạn cần “lót tay” bao nhiêu thì mới “toại lòng nhau”? Những tháng ngày tất tả học việc trong một công ty chuyên cung ứng dịch vụ xuất nhập khẩu, nhóm PV Báo Lao Động đã tận thấy...
>>Lãnh đạo hải quan: Có một nhóm anh em trong ngành không chịu tu dưỡng đạo đức
>>Bộ Tài chính: Vụ 213 container mất tích, kỷ luật nặng 29 cán bộ hải quan

Nhóm PV Báo Lao Động đã mất hơn nửa năm chỉ để nộp hồ sơ, chờ đợi, dự tuyển rồi lại chờ đợi; thêm 3 tháng nữa chuyên tâm trong vai 1 “chạy lệnh” viên học việc, trước khi chính thức đặt bút viết những dòng đầu tiên của loạt phóng sự này.

Nghề khai thuê hải quan

Chuyện chờ đợi là dễ hiểu. Bởi, khai thuê hải quan không chỉ xa lạ với nhiều người, mà tính chất cũng khá đặc thù, phân bổ chủ yếu ở những địa phương có cảng biển quốc tế.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, tại Hải Phòng, hiện có hơn 300 doanh nghiệp chuyên cung cấp dịch vụ khai thuê hải quan, cùng với đó là hàng ngàn nhân viên “chạy lệnh”. Đa phần họ còn trẻ, là nam giới, hoạt bát, nhanh nhẹn và hiểu biết. Hằng ngày, từ trụ sở các công ty, họ tụ về 4 Chi cục Hải quan lớn của Hải Phòng để “chạy lệnh”. Sau đó, tùy vị trí xuống hàng, họ xuống gần biển hơn, ngược xuôi giữa hệ thống 14 cảng và 21 kho (bãi hạ) để tiếp tục công việc của mình.


Các “chạy lệnh” viên đang làm thủ tục thông quan cho hàng hóa.

Các “chạy lệnh” viên đang làm thủ tục thông quan cho hàng hóa.

Vậy, khai thuê hải quan là gì? Gần như không có 1 định nghĩa học thuật nào cho công việc này. Khái quát từ những dòng giới thiệu, quảng cáo trên internet, có thể tạm hiểu: Khai thuê hải quan là dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp thông quan các lô hàng xuất - nhập khẩu. Nó là một phần của chuỗi cung ứng logistic (hậu cần), mà trong đó, thủ tục khai báo hải quan là công đoạn thường bị coi là rườm rà nên rất cần sự chuyên nghiệp và linh hoạt.

Nhập môn

Chúng tôi được Dũng, 33 tuổi, nhân viên “chạy lệnh” của công ty A tọa lạc trên phố Lê Hồng Phong (Q. Hải An - TP.Hải Phòng) nhận lời chỉ dẫn công việc. Ngày đầu nhập môn, Dũng tự hào giới thiệu: 7 năm trong nghề. Mọi ngóc ngách ở cảng Hải Phòng, cậu đều in dấu chân. Và mọi thủ tục khó khăn, cậu đều tìm được cách giải quyết.

Rồi Dũng mang ra 1 tập giấy A4, vẽ lằng ngoằng các đường mũi tên và các khối hình hộp đan xen nhau, giảng giải: Thông thường, công việc của 1 nhân viên “chạy lệnh” sẽ bắt đầu khi hàng theo tàu cập cảng và kết thúc lúc hàng rời đi với đầy đủ thủ tục, giấy tờ. Không ít trường hợp, khách muốn nhận hàng ở địa phương khác hoặc nhiều hôm sau mới có thể lấy hàng thì mình cũng giúp luôn dịch vụ kho bãi và vận tải.


Theo nội dung tờ giấy được Dũng ghi chú, khâu nào “đụng” hải quan thì khâu ấy đều mất tiền “bôi trơn“.

Theo nội dung tờ giấy được Dũng ghi chú, khâu nào “đụng” hải quan thì khâu ấy đều mất tiền “bôi trơn“.

Theo đó, khi tàu cập cảng, việc đầu tiên nhân viên “chạy lệnh” là lên hãng tàu hoặc đại lý hãng tàu (thường nằm ở trung tâm thành phố) để lấy hồ sơ của hàng hóa (còn gọi là lệnh). Sau đó, nhân viên sẽ nhập toàn bộ thông tin hàng hóa lên Hệ thống Hải quan điện tử chờ đợi phân luồng.

Mọi mặt hàng nhập khẩu về Việt Nam đều được Hải quan phân vào 3 luồng ứng với các màu xanh, đỏ và vàng. Luồng xanh tức là mọi thứ ổn, không vướng mắc gì, chỉ cần làm đủ thủ tục hành chính là thông quan trơn tru. Luồng vàng cần rà soát lại giấy tờ. Còn luồng đỏ thì khá nhiêu khê, phải kiểm tra hàng hóa trong container bằng 2 phương pháp: Kiểm hóa và máy soi.

Trong đó, nếu kiểm hóa là phải cắt chì, mở container để cán bộ hải quan kiểm tra bằng mắt thường thì máy soi là đưa toàn bộ hàng hóa qua hệ thống máy chiếu X-quang. Ở Hải Phòng, hiện có 2 hệ thống máy soi, 1 là máy soi cố định Tasa nằm trong 1 gian nhà xưởng lớn trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm. Chiếc còn lại là máy soi di động, gắn với 1 chiếc ôtô có thể chạy đi chạy lại, thường nằm ở cảng Nam Hải - Đình Vũ.


Chi cục Hải quan Đình Vũ.

Chi cục Hải quan Đình Vũ.

“Xanh, đỏ, vàng, tím gì thì cũng đều phải “lót tay” cả. Đúng cũng “lót”, mà sai càng phải “lót”. Càng gặp nhiều hải quan thì chi phí càng tăng” - Dũng thủng thẳng kết thúc buổi chia sẻ với chúng tôi bằng những đúc rút của 7 năm kinh nghiệm. Vừa hay, phía công ty báo có 1 lô hàng luồng xanh cần thông quan…

Ngày đầu ở Đình Vũ

Chi cục Hải quan Đình Vũ là 1 tòa nhà bề thế nằm trong khu vực cảng Nam Hải - Đình Vũ với sảnh tầng 1 rất rộng. Các công chức hải quan ngồi sau dãy bàn dài, ngăn cách với phần còn lại bởi 1 bục gỗ cao có vách kính. Thời điểm chúng tôi có mặt, hàng trăm nhân viên “chạy lệnh” ra vào nườm nượp, kẻ đứng người ngồi huyên náo. Bên cạnh những người đi lại, tôi cũng thấy nhiều người ngồi tỉ mẩn nhét tiền vào giữa các tờ giấy trắng, gấp nếp, kẹp gim rồi lại nhét vào giữa những tập hồ sơ.


Nhân viên “chạy lệnh” tập trung tấp nập ở Chi cục Hải quan Đình Vũ.

Nhân viên “chạy lệnh” tập trung tấp nập ở Chi cục Hải quan Đình Vũ.

Không khó để chứng kiến cảnh “bôi trơn” khá nhộn nhịp tại Chi cục Hải quan Đình Vũ. Theo quan sát, có 2 khâu mà 100% cánh “chạy lệnh” đều phải “xì” tiền ra, là: Nộp lệ phí Hải quan và nộp Tiếp nhận Hải quan. Nếu như khâu Lệ phí Hải quan, tờ tiền sẽ được kẹp nhẹ nhàng vào bộ tờ khai để tuồn vào trong thì khâu ở Tiếp nhận, tờ tiền sẽ được bọc gói và kẹp gim cẩn thận hơn. Tất nhiên, trong cả 2 khâu, không chỉ “chạy lệnh” viên thản nhiên, mà cả cán bộ hải quan phụ trách cũng đưa tay nhận bộ tờ khai (có tiền kẹp bên trong) rất nhanh gọn. Hầu như không thấy thắc mắc, cự cãi giữa các bên.


Dễ dàng để quan sát cảnh gấp tiền tại đây.

Dễ dàng để quan sát cảnh gấp tiền tại đây.

Dũng cười giải thích: “Khâu nào có giá sẵn khâu đó rồi, cứ thế mà làm, cần gì phải nói. Với Hải quan Lệ phí, hàng lẻ (nhiều đơn hàng ghép vào 1 contanier) thì 100.000 đồng/bộ tờ khai; hàng nguyên container thì 120.000 đồng/cont. Hàng tạm nhập tái xuất thì 200.000 đồng/cont. Bao nhiêu cont thì nhân lên thành bấy nhiêu tiền. Còn Hải quan Tiếp nhận thì 100.000 đồng/ bộ tờ khai”.

- “Hồ sơ mình chuẩn cũng phải tiền à?”- tôi hỏi.

- “Đúng. “Luật” rồi. Sai thì tùy cơ ứng biến”- Dũng đáp.

- “Ở đâu cũng thế à?” - tôi hỏi tiếp.

- “Đúng. Đó là mức quy định chung cho tất cả các Chi cục Hải quan tại Hải Phòng”- Dũng nói.

Đoạn, Dũng lấy ra 1 tờ tiền mệnh giá 200.000 đồng, kẹp vào trong 1 tờ giấy A4 gập đôi rồi nhét vào giữa bộ hồ sơ công ty vừa giao rồi ngoắc tay, dẫn tôi tới khu vực có dòng chữ in trên kính “Nộp lệ phí hải quan”. Khu vực này hiện đã có 3, 4 người khác chờ đến lượt. Dũng rỉ tai: “Quy định của nhà nước chỉ 20.000 đồng/bộ tờ khai. Nhưng “luật” ở đây là thế, không thể làm khác”.

Khi chúng tôi đang chờ thì từ đâu tất tả sộc đến 1 thanh niên còn rất trẻ, hổn hển hỏi: “Các anh ơi, em mới đi làm không biết. Ở đây bao nhiêu nhỉ?”. Dũng xem qua hồ sơ của cậu trai trẻ, có tới 6 container cần làm thủ tục, rồi dơ ngón tay báo hiệu. Cậu này hiểu ý, hồn nhiên lôi ví ra đếm tiền loạch xoạch ngay trước mặt mọi người, toan nhét vào bộ tờ khai. Lập tức, nhân viên hải quan ngồi phía sau quầy đứng phắt dậy, giọng giận dữ: “Làm cái gì thế kia. Đi ra ngoài ngay!”. Dũng cũng hốt hoảng, vội nhắc: “Đi ra kia mà kẹp. Lát lại vào”.


Một quy trình gấp tiền đầy đủ để chuẩn bị “bôi trơn“.

Một quy trình gấp tiền đầy đủ để chuẩn bị “bôi trơn“.

Mặc dù vừa tỏ ra rất bực mình, nhưng nhân viên hải quan nọ vẫn rất chuyên nghiệp khi làm việc với Dũng. Sau vài phút, nhân viên “chạy lệnh” kỳ cựu nhận lại bộ tờ khai mà dấu hiệu nhân biết duy nhất là có thêm 1 chữ ký nháy, lập tức lật giở cho tôi xem. Đồng 200.000 đã biến mất, thay vào đó là những tờ tiền mệnh giá thấp hơn, tổng cộng 80.000 đồng…


Một nhân viên hải quan đang kiểm tra số tiền hàng triệu đồng vừa được nhân viên “chạy lệnh” nhanh chóng đưa vào.

Một nhân viên hải quan đang kiểm tra số tiền hàng triệu đồng vừa được nhân viên “chạy lệnh” nhanh chóng đưa vào.

Tương tự, tại quầy của Hải quan tiếp nhận, Dũng chủ động kẹp 100.000 đồng vào giữa bộ hồ sơ. Dũng bảo, khâu này thường bị “ngâm” hồ sơ, có khi mất cả ngày nên cứ đúng giá mà kẹp tiền. Bởi đưa thừa cũng không được thối lại như những khâu khác.

Tôi nhẩm tính: “Vậy là mỗi container cần “bôi trơn” 220.000 đồng cho Hải quan?”. Dũng cười: “Nào đã hết”, rồi giục tôi nhanh chân di chuyển xuống dưới cảng. Lô hàng của công ty đang nằm tại kho SITC Đình Vũ. Muốn lấy được hàng, chúng tôi cần qua thêm 1 “ải” nữa của Hải quan Giám sát. Nhưng đấy mới chỉ là hàng của luồng xanh…

Theo số liệu công bố của Tổng cục Hải quan, bình quân mỗi ngày tại Hải Phòng, Cơ quan Hải quan tiếp nhận và xử lý khoảng 7.600 tờ khai. Trong khi đó, tỉ lệ luồng xanh, vàng và đỏ của toàn ngành tương ứng: 60%, 35% và 5%. Một tờ khai ứng với từ 1 đến 30 container. Sử dụng số liệu tối thiểu, có thể thấy, mỗi ngày, ít nhất có 7.600 cont hàng cần làm thủ tục các Chi cục Hải quan Hải Phòng.

(còn nữa)

Theo Nhóm phóng viên
Lao động

Nườm nượp cảnh kẹp tiền, đưa - nhận tại Hải quan Hải Phòng - 8
MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý nghiêm hải quan Hải Phòng đòi phí "bôi trơn"
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Xử lý nghiêm hải quan Hải Phòng đòi phí "bôi trơn"

(Dân trí) - Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia về việc xác minh, xử lý nghiêm cán bộ Hải quan Hải Phòng có hành vi tiêu cực, được báo chí phản ánh.

Thứ hai, 09/04/2018 - 04:24

Ông Phạm Trung Cang sẽ làm Phó Chủ tịch Tân Đại Hưng
Ông Phạm Trung Cang sẽ làm Phó Chủ tịch Tân Đại Hưng

(Dân trí) - Phương án nhân sự cấp cao đã được Hội đồng quản trị Nhựa Tân Đại Hưng phê duyệt và chờ sự thông qua của Đại hội đồng cổ đông vào tháng 5 tới.

Thứ hai, 09/04/2018 - 04:00

Sập gỗ giá 2 triệu USD: Báu vật 300 tuổi, để ngắm không bán
Sập gỗ giá 2 triệu USD: Báu vật 300 tuổi, để ngắm không bán

Thời buổi khó khăn, nhưng không ít đại gia Việt sẵn sàng bỏ ra bạc tỷ để sắm cho mình những chiếc phản, sập gỗ sang trọng, đẳng cấp, thuộc hàng "hiếm có khó tìm".

Thứ hai, 09/04/2018 - 03:30

Cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản giá trị thực tại Phú Quốc
Cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản giá trị thực tại Phú Quốc

Từ đầu năm đến nay, nhiều nhà đầu tư "đổ bộ" về vùng đất giàu tiềm năng Phú Quốc, hầu hết là người dân miền Bắc, Việt kiều … khiến thị trường bất động sản liên tục tăng nóng. Giá đất tăng gấp 5,10 lần, những nơi có vị trí kinh doanh thuận lợi, hút khách du lịch thậm chí tăng trên 100 lần so với 10 năm trước đây.

Thứ hai, 09/04/2018 - 03:28

Nhiều container phế liệu cấm nhập khẩu muốn “chui” vào Việt Nam
Nhiều container phế liệu cấm nhập khẩu muốn “chui” vào Việt Nam

(Dân trí) - Công ty Cổ phần đúc và chế tạo khuôn mẫu CEM liên tục nhập phế liệu điện tử thuộc danh mục cấm nhập khẩu về Việt Nam để sản xuất, tiêu thụ nhưng đã bị lực lượng hải quan TPHCM ngăn chặn.

Thứ hai, 09/04/2018 - 02:00

Eximbank tổ chức ngày hội hiến máu 2018
Eximbank tổ chức ngày hội hiến máu 2018

Sáng ngày 07/04/2018 vừa qua tại Viện Huyết học & Truyền máu Trung ương đã diễn ra Ngày hội hiến máu của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam Eximbank với thông điệp “ Vạn trái tim - Một tấm lòng”.

Thứ hai, 09/04/2018 - 01:47

Nhức nhối cơn sốt đất ở nơi sắp thành đặc khu: Giá tăng dựng đứng, “cò” đất lên ngôi
Nhức nhối cơn sốt đất ở nơi sắp thành đặc khu: Giá tăng dựng đứng, “cò” đất lên ngôi

Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) đang là những “địa chỉ vàng” cho những nhà đầu tư bất động sản, đặc biệt là khi những nơi này đã được quy hoạch thành đặc khu kinh tế.

Thứ hai, 09/04/2018 - 01:30

Xe "không thuế" về Việt Nam vẫn đắt hơn xe tại Thái, Malaysia đến 100 triệu đồng
Xe "không thuế" về Việt Nam vẫn đắt hơn xe tại Thái, Malaysia đến 100 triệu đồng

(Dân trí) - Mặc dù được mệnh danh là xe "không thuế" nhập từ Thái Lan nhưng những chiếc xe Honda Thái Lan - sản phẩm đầu tiên được nhập về Việt Nam kể từ khi Thông tư 03 của Bộ GTVT hướng dẫn cho các doanh nghiệp nhập xe thuế 0% về Việt Nam vẫn không hề rẻ.

Thứ hai, 09/04/2018 - 01:00

Vụ bốc hơi 245 tỷ đồng tạm lắng, cổ phiếu Eximbank thoát... "báo động đỏ"
Vụ bốc hơi 245 tỷ đồng tạm lắng, cổ phiếu Eximbank thoát... "báo động đỏ"

(Dân trí) - Sở giao dịch chứng khoán TPHCM (HOSE) vừa có quyết định số 114/SGDHCM thông báo về việc “Đưa cổ phiếu Eximbank ra khỏi diện cảnh báo”.

Thứ hai, 09/04/2018 - 12:00

Địa chỉ công ty tiền ảo bị tố lừa 15 nghìn tỉ đồng là… “địa chỉ ma”
Địa chỉ công ty tiền ảo bị tố lừa 15 nghìn tỉ đồng là… “địa chỉ ma”

(Dân trí) - Sau khi bị người dân tố lừa đảo 15 nghìn tỉ đồng, công ty tiền ảo M.T đã biến mất. Tại trụ sở đăng ký kinh doanh của công ty cũng không một bóng người.

Thứ hai, 09/04/2018 - 12:00

Bộ Tài chính: Thuế bảo vệ môi trường thu không đủ bù chi
Bộ Tài chính: Thuế bảo vệ môi trường thu không đủ bù chi

(Dân trí) - Về đề nghị cần công khai thu thuế bảo vệ môi trường và chi cho sự nghiệp bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính cho biết, trên thực tế, nhiều năm nay, chi ngân sách nhà nước để thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ môi trường luôn cao hơn số thuế bảo vệ môi trường thu được.

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:17

Việt Nam lần đầu tiên sắp có mô hình resort mới tầm cỡ quốc tế
Việt Nam lần đầu tiên sắp có mô hình resort mới tầm cỡ quốc tế

Theo dự đoán của giới chuyên gia, trong số ít các sản phẩm mới lạ sẽ xuất hiện trên thị trường bất động sản du lịch – nghỉ dưỡng Việt Nam năm 2018, Integrated Resort chính là mô hình mới nhất, lần đầu tiên được xác lập tại Việt Nam bởi Sunshine Group, một Tập đoàn đã và đang rất thành công tại phân khúc BĐS nhà ở.

Thứ hai, 09/04/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Rosita Garden – chốn riêng xanh mát giữa Sài Gòn sôi động
Rosita Garden – chốn riêng xanh mát giữa Sài Gòn sôi động

“Một không gian xanh mát, một tổ ấm an yên tại Rosita Garden được gia đình tôi chọn lựa và cảm thấy hài lòng khi chuyển về sinh sống. Tất cả mọi thứ đều rất tuyệt”, chị Hồng Hạnh, cư dân đầu tiên chuyển về sinh sống tại Rosita Garden chia sẻ.

Thứ hai, 09/04/2018 - 10:11

Nha Trang: Xuất hiện dòng sản phẩm có thể "vượt mặt" condotel
Nha Trang: Xuất hiện dòng sản phẩm có thể "vượt mặt" condotel

Đầu năm 2018, tại Nha Trang đã xuất hiện loại hình căn hộ nghỉ dưỡng mới hometel, khắc phục được tất cả các bất cập pháp lý của condotel. Các chuyên gia địa ốc nhận định, trong thời gian tới, đây sẽ chính là dòng sản phẩm chủ lực của thị trường nghỉ dưỡng.

Thứ hai, 09/04/2018 - 10:00

Không chạy xe ôm, đi xe máy vẫn có thể kiếm tiền
Không chạy xe ôm, đi xe máy vẫn có thể kiếm tiền

Một dự án khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á đã giúp hàng chục nghìn tài xế xe máy có thêm thu nhập nhờ chạy quảng cáo offline.

Thứ hai, 09/04/2018 - 10:00

CEO Viettel: Nếu chọn lao động để hạnh phúc, chúng ta sẽ có cơ hội hạnh phúc mỗi ngày
CEO Viettel: Nếu chọn lao động để hạnh phúc, chúng ta sẽ có cơ hội hạnh phúc mỗi ngày

Trong bài phát biểu tại Đại hội công đoàn lần thứ 5 của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội, ông Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ với nhân viên của mình một nhiệm vụ quan trọng trong năm 2018: 3 nguyên tắc kiến tạo hạnh phúc tại Viettel.

Thứ hai, 09/04/2018 - 09:58

Giới đầu tư tranh nhau biệt thự triệu đô Regent Residences Phu Quoc
Giới đầu tư tranh nhau biệt thự triệu đô Regent Residences Phu Quoc

Ngay khi thông tin chủ đầu tư BIM Group rục rịch mở bán giai đoạn 2 những căn biệt thự siêu sang 6 sao Regent Residences Phu Quoc, giới đầu tư đã vội vàng đặt chỗ bởi e ngại tình trạng cháy hàng từng xảy ra khi BIM Group mở bán giai đoạn một.

Thứ hai, 09/04/2018 - 09:55

Vingroup ra mắt sản phẩm Vincom Shop – Villa Cà Mau
Vingroup ra mắt sản phẩm Vincom Shop – Villa Cà Mau

Tháng 04/2018, Tập đoàn Vingroup chính thức ra mắt sản phẩm Biệt thự thương mại Shop – Villa tại dự án Vincom Shophouse Cà Mau. Tích hợp ưu việt hai chức năng sinh hoạt và kinh doanh, Shop – Villa mang lại cho chủ nhân nơi ở đẳng cấp và kênh đầu tư dài hạn, hấp dẫn.

Thứ hai, 09/04/2018 - 09:51

Xe Thái, Indonesia tràn về: Tháng 5 bùng nổ, ô tô giảm giá trăm triệu
Xe Thái, Indonesia tràn về: Tháng 5 bùng nổ, ô tô giảm giá trăm triệu

Sang tháng 5 và 6/2018, hàng chục mẫu xe nhập khẩu nguyên chiếc từ Thái Lan và Indonesia sẽ tràn về Việt Nam với số lượng lớn. Thị trường ô tô sẽ rất sôi động, cạnh tranh quyết liệt và khách hàng có thêm nhiều lựa chọn mới.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:34

Vứt vé số vào thùng rác mới biết trúng hơn 45 tỷ đồng
Vứt vé số vào thùng rác mới biết trúng hơn 45 tỷ đồng

(Dân trí) - Một phụ nữ sống tại Michigan dường như đã bỏ lỡ một giải thưởng xổ số lớn sau khi cô vứt tấm vé trúng 2 triệu USD (tương đương 45,5 tỷ đồng) vào thùng rác.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:26

Bỏ Công ty ở Ba Lan, về Việt Nam...buôn đất "đặc khu", kiếm tiền ngàn tỷ
Bỏ Công ty ở Ba Lan, về Việt Nam...buôn đất "đặc khu", kiếm tiền ngàn tỷ

(Dân trí) - Sang Ba Lan làm nghiên cứu sinh, rồi ở lại, kinh doanh từ 20 năm trước, nay đã có một vài cửa hàng lớn ở Warszawa (Thủ đô Ba Lan), nhưng ông A.V đã mang phần lớn vốn đầu tư về Việt Nam, chủ yếu ...buôn đất. Đến thời điểm này, ông gần như đã đem toàn bộ vốn liếng về mua đất, khách sạn tại Việt Nam, chủ yếu là huyện đảo Phú Quốc.

Thứ hai, 09/04/2018 - 06:00

Vietbank xây dựng ngân hàng theo hướng phát triển lành mạnh
Vietbank xây dựng ngân hàng theo hướng phát triển lành mạnh

Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank) vừa chi số tiền 14 triệu USD, tương đương 300 tỉ đồng để đầu tư hệ thống ngân hàng lõi (core banking) mới. Trong năm 2018, VietBank sẽ tăng vốn điều lệ thêm hơn 1.000 tỉ đồng và niêm yết trên sàn UPCOM.

Thứ hai, 09/04/2018 - 05:50

Thị trường căn hộ tại Hà Nội: Liệu “cung” có gặp “cầu”?
Thị trường căn hộ tại Hà Nội: Liệu “cung” có gặp “cầu”?

Ngay trong quý đầu của năm 2018, các chủ đầu tư đã ồ ạt giới thiệu những sản phẩm căn hộ mới ra thị trường với những ưu đãi hấp dẫn. Tuy nhiên, liệu nhu cầu của thị trường có phù hợp với nguồn cung dồi dào hiện tại?

Thứ hai, 09/04/2018 - 05:45

Long An khai thác hiệu quả kinh tế cửa khẩu gắn với phát triển đô thị sinh thái
Long An khai thác hiệu quả kinh tế cửa khẩu gắn với phát triển đô thị sinh thái

Theo Quyết định 1659/QĐ-TTg ngày 7/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về Phê duyệt Chương trình phát triển đô thị quốc gia giai đoạn 2012-2020, trong giai đoạn 2016-2020 tập trung đầu tư nâng loại đô thị thành phố Tân An lên đô thị loại II, thị xã Kiến Tường lên đô thị loại III và các thị trấn Vĩnh Hưng, Thủ Thừa lên đô thị loại IV

Thứ hai, 09/04/2018 - 05:42