Nuôi gà bằng cà gai leo, phương pháp "chẳng giống ai" nhưng hiệu quả bất ngờ

(Dân trí) - Ngành chăn nuôi truyền thống nói chung, và chăn nuôi gà nói riêng có đặc điểm, thường áp dụng các giải pháp công nghiệp, để tăng năng suất, mà ít khi quan tâm tới chất lượng. Giải pháp vừa có ưu điểm, vừa là điểm "chí mạng" của ngành chăn nuôi.

Nuôi gà theo kiểu "chẳng giống ai"

Tại một trang trại gà thuộc xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ, cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km, một đàn gà lên tới 5.000 con được con người chăm sóc "tận răng", với tiêu chuẩn ăn uống, ngủ nghỉ còn cao hơn con người.

Nuôi gà bằng cà gai leo, phương pháp chẳng giống ai nhưng hiệu quả bất ngờ - 1
Trang trại gà kỳ lạ tại Chương Mỹ.

Thậm chí, đàn gà còn có tiêu chuẩn giải trí bằng cách nghe nhạc của các nhà soạn nhạc nổi tiếng như Mozart hay Beethoven. Nhiều người sống xung quanh, bông đùa rằng, trang trại này chẳng khác gì một khách sạn 5 sao dành cho gà.

Anh Phan Trung Kiên, chủ của trang trại gà đặc biệt này cho biết: Mô hình nuôi gà chất lượng cao không lạ trên thế giới, sản phẩm làm ra thường chỉ dành cho giới thượng lưu, nhưng khá mới tại Việt Nam.

Tại trang trại này, anh Kiên áp dụng 4 tiêu chí có phần "kỳ lạ", khác biệt với truyền thống chăn nuôi. Nhiều người không biết, nghĩ rằng anh Kiên chơi "trội" khi chăn nuôi theo kiểu chẳng giống ai.

Thứ nhất, trang trạng luôn phải trong tình trạng mát mẻ, sạch sẽ. Toàn trang trại sẽ được lắp đặt hệ thống điều hòa, để giữ nhiệt độ nằm trong ngưỡng 25 - 32 độ C. Đây là mức nhiệt độ giúp gà phát triển và sinh trưởng tốt nhất, đã được các nhà khoa học châu Âu, Mỹ và Việt Nam chứng minh.

Thứ hai, về khẩu phần ăn uống. Gà trong trại sẽ được ăn thực phẩm sạch, nhiều loại thảo dược được chọn lọc, như ngô tẻ đỏ Sơn La, cám gạo tươi miền Bắc, đậu tương rang; tỏi tươi, đinh lăng, khôi đốm, hoàn ngọc, quế, diếp cá, trà xanh, mật nhân, đương quy, nghệ;....

Bên cạnh đó, gà còn được uống nước lọc RO, khử bằng tia UV, tiêu chuẩn còn cao hơn nước uống của con người hàng ngày. Đặc biệt nhất, trong khẩu phần ăn của gà, anh Kiên còn cho thêm cà gai leo, một loại thảo dược rất tốt được dùng để tăng cường chức năng gan cho người, loại dược liệu này đã làm quả trứng của trang trại anh có chất lượng vượt trội với các phương pháp chăn nuôi thông thường.

Anh Kiên chia sẻ: Các loại thảo dược này đều giúp tăng khả năng chống chịu bệnh tật cho gà, mà không cần sử dụng chất kháng sinh trong chăn nuôi. Trong trường hợp gà vẫn bị bệnh khi đã phòng bằng thảo dược, anh Kiên sẽ cho thải loại chứ không dùng tới kháng sinh, thuốc thú y công nghiệp.

"Tại trang trại của tôi, tuyệt đối không sử dụng chất bảo quản, chất kháng sinh, hay tăng trọng để nuôi gà. Các loại hóa chất như vậy rất độc hại, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người", anh Kiên nói.

Nuôi gà bằng cà gai leo, phương pháp chẳng giống ai nhưng hiệu quả bất ngờ - 2
Việc áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, sản phẩm cho ra đạt chất lượng cao.

Thứ ba, gà sẽ được nuôi với thời gian biểu khoa học. Đàn gà trong trang trại sẽ có "thời khóa biểu" cụ thể cho việc ăn uống, ngủ nghỉ. Đây là cách đã được áp dụng với con người trong quân đội và thể thao để tạo thành tích cao.

Thứ tư, điểm "ăn tiền" nhất, là gà trong trang trại sẽ được nghe nhạc hàng ngày. Việc làm này giúp gà giảm stress, vừa giúp gà tập trung ăn uống.

"Khi bật nhạc, đàn gà sẽ tập trung ăn uống. Còn nếu nuôi theo cách truyền thống, gà ăn uống không đều. Bật nhạc với âm thanh vừa đủ, cũng giúp gà không bị stress, tiêu hóa thức ăn tốt hơn", anh Kiên cho biết.

Nếu áp dụng công nghệ sạch, ngành chăn nuôi Việt Nam thừa sức xuất khẩu

Xuất thân là kỹ sư nông nghiệp, hơn ai hết, anh Phan Trung Kiên hiểu rất rõ sự khó khăn, vất vả của ngành chăn nuôi Việt Nam.

Theo anh Kiên, hiện tại, ngành chăn nuôi gà có 2 mô hình trang trại đang thịnh hành, một là nuôi gà theo kiểu truyền thống, truyền miệng từ đời này sang đời khác. Thứ hai là mô hình nuôi gà công nghiệp.

Nuôi gà bằng cà gai leo, phương pháp chẳng giống ai nhưng hiệu quả bất ngờ - 3
Phiếu kiểm nghiệm trứng cà gai leo.

Với mô hình nuôi gà truyền thống, đàn gà sẽ thả rông, sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá khá cao nhưng hiệu quả lại cực thấp do không quản lý được dịch bệnh.

Trong khi đó, việc áp dụng cách chăn nuôi công nghiệp tiên tiến nhưng lại quá chú trọng vào sản lượng, ít để ý đến chất lượng, không thỏa mãn được yêu cầu của khách hàng và phải bán giá rất thấp, nhiều khi cung vượt cầu dẫn đến khủng hoảng thừa làm người chăn nuôi điêu đứng.

Giải pháp nuôi gà thảo dược của anh Kiên vừa có ưu điểm quản lý dịch bệnh rất tốt mà lại tạo ra sản phẩm chất lượng rất cao. Đủ tiêu chuẩn để xuất khẩu, đáp ứng nhu cầu khắt khe của giới thượng lưu ở các nước phát triển.

"Với việc chăn nuôi theo kiểu truyền thống, ngành chăn nuôi Việt thường chỉ phục vụ nhu cầu nội địa. Trên thực tế, nếu áp dụng công nghệ cao trong chăn nuôi, ví dụ chăn nuôi sạch, chăn nuôi không chất bảo quản, tăng trọng, chắc chắn sản phẩm chăn nuôi Việt Nam thừa sức xuất khẩu sang các thị trường khó tính", anh Kiên khẳng định.

Lấy ví dụ tại trang trại của gia đình, anh Kiên cho biết: Sau hơn 5 năm nghiên cứu và nửa năm áp dụng mô hình quy mô 5.000 con, chăn nuôi gà nghe nhạc, và cho ăn thảo dược cà gai leo, chất lượng trứng gà cà gai leo rất ấn tượng.

Theo công bố của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và kiểm tra chất lượng Hi-Tech, trong trứng gà cà gai leo, tỷ lệ cholesterol 125,5 mg/100g, chỉ bằng 1/3 so với trứng gà thông thường. Bên cạnh đó, trứng gà cà gai leo còn chứa nhiều vitamin A, E, B2 hoặc kẽm, sắt rất tốt cho sức khỏe.

"Với việc cholesterol trong trứng gà cà gai leo chỉ bằng 1/3 so với trứng gà thường, điều này cho thấy, chất lượng của trứng gà áp dụng công nghệ sạch hướng đến xuất khẩu là hoàn toàn khả thi", anh Kiên khẳng định.

Về giá trị kinh tế, một quả trứng cà gai leo được bán trên thị trường là 8.400 đồng/quả, cao gấp 4 lần so với trứng thường. Dù giá không hề rẻ, nhưng thị trường vẫn đón nhận, thậm chí có giai đoạn còn "cháy hàng".

Nuôi gà bằng cà gai leo, phương pháp chẳng giống ai nhưng hiệu quả bất ngờ - 4
Trứng gà cà gai leo cho cholesterol thấp.

Yếu tố khó khăn nhất trong việc áp dụng mô hình chăn nuôi sạch là chi phí đầu vào cao, cần số vốn lớn. Nếu vượt qua được vấn đề này, cả người chăn nuôi và khách hàng đều được hưởng lợi. Người chăn nuôi có được sự ổn định về mặt kinh tế, còn người tiêu dùng lại có sản phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.

"Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng phức tạp như hiện nay, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, sức khỏe lại được khách hàng quan tâm và chú ý hơn nữa", anh Kiên nói.

Việt Nam chúng ta có nguồn dược liệu cực kỳ phong phú. Rất mong các công ty, tập đoàn lớn học hỏi cách làm của anh Kiên để tạo ra nhiều hơn các sản phẩm chất lượng, bởi với 5.000 con gà, anh Kiên chỉ đáp ứng được 1 phần rất nhỏ nhu cầu của những người cần sản phẩm trứng gà sạch và an toàn.