Hải Dương:
Nuôi cả vườn gà gần trăm con ăn Tết: Nhà nông miễn nhiễm với bão giá thịt lợn
(Dân trí) - Với mức giá tăng mạnh, đến nay thịt lợn tại các địa phương phía bắc dao động từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm nhích tăng lên 170.000 đến 180.000 đồng/kg. Vì vậy để tránh bão giá, nhiều hộ nông dân đã bỏ công sức nuôi gà từ ngay thời diểm bùng phát dịch tả lợn châu Phi.
Hiện nay, tại Hải Dương hầu hết người dân không nuôi gà quy mô lớn, nuôi quanh năm bởi quỹ đất không có nhiều, người dân bỏ ruộng đi làm nông nghiệp nên không có thời gian để chăm gà, nuôi ngan quanh năm.
Chỉ thời điểm sát tết cách 3 đến 6 tháng, các tổ hội nông dân, phụ nữ thôn, làng mới lập địa điểm nuôi gà tập trung với quy mô hàng trăm con để ăn Tết: Tiêu chuẩn của họ là nuôi gà thịt bằng thực phẩm sạch, không tăng trọng, không kháng sinh và mỗi nhà chia nhau vài con hoặc thậm chí hàng chục con để ăn Tết, biếu bà con, anh em họ hàng
Tại gia đình bà Phạm Thị Dần, phường Thất Hùng, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương đang nuôi gần 100 con gà lai chọi máu, gà đông tảo, gà mía... Bà này cho biết, đây là "vốn liếng" ăn Tết Canh Tý của 3 gia đình trong tổ hội phụ nữ khu dân cư.
Số lượng nuôi ban đầu khoảng 120 con gà các loại, thức ăn chủ yếu là cám, gạo, ngô nghiền. Thuốc để tăng cường khả năng kháng dịch bệnh của gà chủ yếu là loại tỏi của địa phương.
"Gà nuôi vụ thu - đông rất nhạy cảm với dịch bệnh nên thức ăn và kháng dịch bệnh cho gà phải đặt lên hàng đầu. Nuôi từ bé phải cho gà ăn tỏi khô nghiền với các loại thức ăn sống như ngô, gạo, cám để tăng sức đề kháng của gà. Tính ra công chăm nuôi gà vất vả hơn rất nhiều so với chăn nuôi vài con trong gia đình hoặc chăn nuôi quy mô công nghiệp, hợp tác xã", bà Dần cho hay.
Theo người dân địa phương, gà nuôi Tết đều là loại gà có sức khoẻ tốt, chất lượng ngon. Ngoài gà ri bản địa, người dân đang nuôi khá nhiều gà lai chọi ba máu, gà Đông Tảo lai, gà mía, ngan Pháp...
"Tết mỗi nhà có tiêu chuẩn từ 3 đến 4 con gà ri đẹp để bày biện cúng tất niên, giao thừa, mồng 1 Tết và hoá vàng hương. Gà ri có ưu điểm thịt ngon, thơm và là loại gà kháng bệnh rất tốt. Tuy nhiên, nhược điểm của loại gà này bé, chỉ khoảng từ 1 đến 1,5kg/con. Vì thế không phù hợp để ăn nhiều người, gia đình có khách", bà Vũ Thị Mai, hộ chung nuôi gà ăn Tết tại Hải Dương cho hay.
An Linh