Nới lỏng kiểm soát phóng xạ trong thủy sản nhập khẩu từ Nhật
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã quyết định sẽ áp dụng chế độ kiểm tra thông thường đối với hàng thủy sản nhập từ Nhật Bản từ ngày 01/9/2013.
Quyết định này dựa vào kết quả thực tế kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm do Cục Thú y và Cục Bảo vệ Thực vật trong thời gian qua, và thông tin về các biện pháp và kết quả kiểm soát dư lượng phóng xạ trong thực phẩm của phía Nhật Bản cung cấp.
Trong công văn số 2988/BNN-QLCL, Bộ NN và PTNN yêu cầu Cục Thú y, Cục Bảo vệ Thực vật, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản có trách nhiệm chỉ đạo các đơn vị trực thuộc và các đơn vị kiểm tra được ủy quyền thực hiện thông báo và áp dụng chế độ kiểm tra thông thường theo các quy định hiện hành của Việt Nam đối với hàng thủy sản nhập khẩu từ Nhật Bản.
Quyết định này được đưa ra sau khi Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị bãi bỏ quy định kiểm soát chất phóng xạ đối với hàng thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ Nhật Bản nhằm tăng cường sức cạnh tranh, giảm chi phí phát sinh cho doanh nghiệp.
Các kết quả kiểm tra thời gian qua cho thấy sau sự cố rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân, trong 2 năm qua cả Nhật Bản và Việt Nam đã áp dụng các biện pháp kiểm soát rất chặt tại cảng và đã có nhiều kết quả tốt, các mối nguy phóng xạ không còn.
Trước đó, theo đề xuất của Bộ NN&PTNT, các lô hàng thực phẩm nhập khẩu từ 4 tỉnh Fukushima, Gunma, Ibaraki, Tochigi rời Nhật Bản sau ngày 11/3/2011 (ngày xảy ra thảm hoạ động đất và sóng thần) sẽ được giữ lại 100% tại cảng nhập để kiểm tra dư lượng chất phóng xạ nếu không Giấy Chứng nhận (GCN) an toàn phóng xạ của cơ quan thẩm quyền Nhật Bản.
Các lô hàng đến từ 4 tỉnh này có kèm GCN hoặc có xuất xứ ngoài 4 tỉnh này sẽ được kiểm tra xác suất 20% số lô. Nếu phát hiện dư lượng phóng xạ vượt ngưỡng, sẽ trả lại toàn bộ số hàng đồng thời thông báo cho cơ quan thẩm quyền của Nhật để biết.
Thảo Nguyên