"Nói hàng quán ở TPHCM chưa mở lại do thiếu nguyên liệu là không chính xác"
(Dân trí) - Lãnh đạo Sở Công Thương TPHCM cho biết, việc số hàng, quán mở lại còn hạn chế đến từ thay đổi, khó khăn ở cách thức hoạt động mới. Thành phố đã đảm bảo các nguyên liệu chính để phục vụ.
Tại buổi họp báo cung cấp thông tin về tình hình dịch Covid-19 chiều 10/9, ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM - khẳng định: Thông tin các hàng, quán trên địa bàn chưa thể mở lại do thiếu nguyên liệu là không chính xác.
Theo ông Phương, các nguyên liệu chính của các hàng quán như tinh bột, thịt gia súc, gia cầm, cá, rau củ quả hay nguyên liệu phụ như mắm, muối, dầu ăn... đã được thành phố đảm bảo cung ứng.
Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho rằng, số lượng hàng quán, cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn được mở lại còn hạn chế đến từ nguyên nhân liên quan cách thức vận hành.
Hiện tại, UBND TPHCM cho phép các doanh nghiệp, cơ sở hoạt động lại với tiêu chí an toàn tới đâu, mở cửa tới đó; áp dụng biện pháp 3 tại chỗ, chỉ bán mang đi thông qua đội ngũ giao hàng shipper.
Bên cạnh đó, các shipper chỉ hoạt động tại một quận, huyện, dẫn đến việc tiếp cận nguồn nguyên liệu cũng như tiếp cận khách hàng sẽ không thuận lợi như trước đây. Các hàng, quán gần như chỉ phục vụ được người dân trong một quận, việc lựa chọn các nguyên liệu phù hợp sẽ gặp nhiều khó khăn.
"Từ những lý do trên, chủ các hàng, quán sẽ cân nhắc, tính toán việc mở cửa thời điểm hiện tại có phù hợp hay không. Nếu nói thành phố không đủ nguyên liệu khiến các hàng, quán chưa mở lại là không chính xác" - lãnh đạo Sở Công Thương nhấn mạnh.
Liên quan đến vấn đề này, đại diện Công an TPHCM cho biết, đơn vị đã cấp về mỗi quận, huyện 100 giấy đi đường và TP Thủ Đức 2.400 giấy, để đảm bảo việc hoạt động trở lại của các doanh nghiệp, cửa hàng. Trên cơ sở thẩm định của chính quyền địa phương và lực lượng công an, các địa phương sẽ cấp giấy đi đường cho các đối tượng phù hợp.
Trước đó, UBND TPHCM đã ban hành văn bản 2994 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội. Trong đó, UBND TPHCM cho phép các loại hình kinh doanh ăn uống, cơ sở cung ứng dịch vụ bưu chính, viễn thông, thiết bị tin học văn phòng, thiết bị dụng cụ học tập (có giấy phép đăng ký hộ kinh doanh) được phép hoạt động từ 6h-18h hàng ngày bằng hình thức mang đi.
Quy định này đi kèm theo điều kiện: Các cơ sở chỉ tổ chức kinh doanh thông qua đặt hàng trực tuyến; người giao hàng là các đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận hàng hóa có ứng dụng công nghệ (shipper) và phải đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch.
Trong đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4, TPHCM đã bắt đầu áp dụng biện pháp giãn cách xã hội với nhiều mức độ từ ngày 31/5 tới nay. Kể từ thời điểm đó, các hoạt động, dịch vụ trên địa bàn cần đóng cửa để thực hiện nghiêm mục tiêu giãn cách xã hội, nhanh chóng kiểm soát dịch Covid-19.
Từ ngày 23/8, TPHCM áp dụng các biện pháp siết chặt giãn cách xã hội, tăng cường quản lý các phương tiện lưu thông trên đường nhằm hướng tới việc kiểm soát dịch bệnh vào ngày 15/9 theo yêu cầu của Nghị quyết 86.