Thứ hai, 12/01/2015 - 08:30

Những dự án tai tiếng “yểu mệnh” của bà Châu Thị Thu Nga

Dân trí

Hàng loạt các dự án hoành tráng do tập đoàn Housing Group làm chủ đầu tư sau nhiều năm vẫn chưa được triển khai và vẫn chỉ là những bãi cỏ hoang phế.

Chung cư B5 - Cầu Diễn

Theo hồ sơ doanh nghiệp, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) là doanh nghiệp hàng đầu hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực đầu tư, tư vấn, thiết kế, xây dựng các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, hoạt động sàn giao dịch bất động sản, sản xuất các loại cửa gỗ tự nhiên trên dây truyền hiện đại...

Lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp này khá đa dạng, nhưng chủ yếu là tư vấn nhà đất; Kinh doanh bất động sản; Tư vấn đầu tư; Xây dựng dân dụng, công nghiệp; Đại lý mua, đại lý bán, ký gửi hàng hóa; Kinh doanh xăng dầu; Sản xuất và buôn bán vật liệu xây dựng; Đầu tư xây dựng, phát triển nhà.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: 
 
Một trong số các dự án “bánh vẽ” đầu tiên phải kể đến dự án chung cư B5 Cầu Diễn. Đây là khu cao ốc bao gồm 6 tổ hợp chung cư trên 40 tầng với số lượng gần 2.000 căn hộ. Tổng mức đầu tư của dự án khoảng 1.000 tỷ đồng. Phía chủ đầu tư cho biết, hiện dự án này đã hoàn thành đầy đủ thủ tục về mặt pháp lý.

Dự án do liên danh giữa 2 đơn vị là công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội vàCông ty CP Tập đoàn Đầu tư nhà đất Housinglàm chủ đầu tư.

Dù đã huy động vốn của khách hàng từ năm 2009 với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng, nhưng dự án này đến nay vẫn không được triển khai. Nhiều khách hàng đã gửi đơn lên cơ quan chức năng tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của liên danh này.

Từ cuối tháng 9/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra C46 Bộ Công an vừa thực hiện khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 thángvới ông Nguyễn Văn Tuẫn – nguyên chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển Hà Nội về hành vi cố ý làm trái nguyên tắc quản lý kinh tế của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng.

Mới đây nhất, tối 7/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội, Chủ tịch Tập đoàn Housing Group về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại dự án B5 Cầu Diễn.

Dự án Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh tại quận Tây Hồ

Một dự án khác của tập đoàn Housing Group đến nay vẫn “bất động” là Dự án Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh tại quận Tây Hồ. Dự án Khu nhà ở kinh doanh do Housing Group liên doanh với Công ty Xây lắp hóa chất thực hiện, với tổng số vốn dự kiến là 1.500 tỷ đồng. Dự án có 1 tòa chung cư 12 tầng, tổng diện tích sàn 9.232,8m2 và khu nhà thấp tầng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật. Thời gian dự kiến bàn giao nhà vào quý IV/2013.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên Từ giữa năm 2014, nhiều khách hàng - nạn nhân - của Dự án Khu nhà ở kinh doanh tại quận Tây Hồ do Housing Group làm chủ đầu tư đã đứng bên đường giữa trưa nắng để giương biểu ngữ đòi quyền lợi.

Các khách hàng này cho biết, họ đã nộp tiền góp vốn, thậm chí là ký hợp đồng mua bán các căn hộ chung cư thuộc Dự án Khu nhà ở tái định cư và kinh doanh, nay đổi tên là Khu nhà ở kinh doanh do CTCP Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Nhà đất (Housing Group) làm chủ đầu tư, nhưng đã 7 năm trôi qua, dự án vẫn trong tình trạng "đắp chiếu".

Dự án Thượng Đình Plaza - 132 Nguyễn Trãi

Được thực hiện bởi hợp đồng hợp tác kinh doanh giữa Housing và Tổng công ty thương mại Hà Nội (Hapro) và Tổng công ty Xây dựng Công trình giao thông 8, dự án có tổng mức đầu tư dự kiến trên 100 tỷ đồng, diện tích 5.400m2 gồm 2 tòa tháp cao 30 tầng, và 3 tầng hầm. Theo thiết kế, đây là công trình hỗn hợp gồm trung tâm thương mại, văn phòng và chung cư cao cấp với tổng số 322 căn hộ.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên Thời gian dự kiến triển khai dự án từ quý I/2012 và sẽ bàn giao sau hơn 2 năm. Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, dự án vẫn chỉ là khu đất trống.

Theo phản ánh của khách hàng, dù đã quá thời hạn trả nợ tiền đã đóng theo thỏa thuận khá lâu, nhưng chủ đầu tư cũng không chuyển đổi sang hợp đồng bán nhà cũng như không thực hiện nghĩa vụ trả nợ, khách hàng đã có nhiều buổi làm việc với ban lãnh đạo Công ty đề nghị lấy lại khoản vốn đã đóng góp, nhưng quyền lợi vẫn chưa được giải quyết.

Khách sạn Housing Hotel, Quất Lâm (Giao Thủy, Nam Định).

Dự án này nằm trong quy hoạch tổng thể Khu du lịch tắm biển Quất Lâm.Khách sạn Housing Hotel được thiết kế đạt tiêu chuẩn 3 đến 4 sao với hệ thống bể bơi, nhà hàng, spa và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe... cùng hơn 60 phòng.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên 


Khách sạn Housing Hotel dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng trong quý III năm 2010. Tuy nhiên, đến nay cũng chung số phận các dự án “yểu mệnh” khác.

Lê Tú
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Mới nhất