Bùng nổ hoạt động mua bán, sáp nhập doanh nghiệp:

Những cuộc “hôn phối” tiền tỉ

Dưới con mắt của giới đầu tư, 2012 sẽ là năm chứng kiến những cuộc “hôn phối” ngoạn mục giữa các tập đoàn, Cty nước ngoài đầu tư theo hình thức mua lại các Cty VN hoặc ngược lại, tạo ra một thị trường mua bán, sáp nhập DN cực kỳ sôi động.
>>Hợp nhất ba ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam
>>Đằng sau thương vụ Hanel mua lại khách sạn Daewoo
>>Lĩnh vực M&A tại Việt Nam hấp dẫn hàng đầu châu Á
>>M&A Bất động sản là tâm điểm của thị trường năm 2012

Lễ ký kết thỏa thuận hợp nhất 3 ngân hàng Ficombank, TinNghiaBank và SCB- Ảnh: TTXVN
Lễ ký kết thỏa thuận hợp nhất 3 ngân hàng Ficombank, TinNghiaBank và SCB- Ảnh: TTXVN

 

Điều này không hề đáng ngạc nhiên trong bối cảnh kinh tế trong nước và thế giới diễn biến theo chiều hướng ảm đạm.

 

Kỷ lục M&A

 

Hoạt động mua bán, sáp nhập DN (hay còn gọi là M&A) tại VN đã đạt mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2011, tăng 135% so với năm 2010 với giá trị các thương vụ mua bán, chuyển nhượng lên tới 4,7 tỉ USD. Năm nay, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn, mức tăng trưởng chỉ trong  4 tháng đầu năm đã phá vỡ các kỷ lục trước đó với 1,5 tỉ USD được giao dịch, dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài.

 

Trong những tháng qua, nổi lên các thương vụ mua bán đình đám là Vietcombank bán 347,6 triệu cổ phiếu (tương đương 15% cổ phần) trị giá 560 triệu USD cho Ngân hàng Nhật Bản Mizuho Corporate Bank; Cty Hanel (VN) mua lại 100% cổ phần của đối tác Hàn Quốc tại khách sạn Daewoo HN để trở thành Cty 100% vốn trong nước; Cty xây dựng Cotecons bán 10 triệu cổ phiếu (25% cổ phần), trị giá 25 triệu USD cho Kutso Group...

 

Nếu so với các con số của năm 2010: 345 thương vụ, giá trị 1,7 tỉ USD, thì riêng quý đầu năm 2012, giá trị giao dịch M&A đã bằng cả năm 2010. Xét về số lượng, các thương vụ liên quan đến doanh nghiệp nội chiếm đa số với 77%, song giá trị chuyển nhượng không lớn, bình quân 2 – 5 triệu USD, một số ít ở mức 10 – 30 triệu USD.

 

Tuy nhiên, số lượng thương vụ tăng đáng kể chứng tỏ các DN đều ý thức và chủ động hơn trong hoạt động M&A, xem đây là cơ hội tái cấu trúc DN, chuyển nhượng các dự án hoặc Cty mà họ đã tham gia trong giai đoạn tăng trưởng nóng trước đây. Nhà đầu tư cũng xem đây là cơ hội tốt nhằm tái cấu trúc lại các khoản đầu tư, tăng hiệu quả kinh doanh.

 

Trong số các thương vụ chuyển nhượng có yếu tố nước ngoài chiếm áp đảo, Nhật Bản hiện là quốc gia dẫn đầu, có DN thực hiện M&A vào VN lớn nhất xét cả về lượng và giá trị. Tại diễn đàn M&A VN có chủ đề “Tạo giá trị cộng hưởng”, đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xem đầu tư M&A của Nhật Bản vào VN chính là “làn sóng đầu tư” tiếp theo sau “làn sóng FDI”. Các nhận định đều cho rằng, sau thảm họa động đất, sóng thần, các DN Nhật Bản đang tích cực tìm kiếm các cơ hội đầu tư ra bên ngoài và một trong những điểm đến của dòng vốn đầu tư là VN được Nhật Bản xem là thị trường đầy tiềm năng và khá an toàn.

 

Ngành hàng tiêu dùng hiện được đánh giá là thu hút nhất, với tổng giá trị thương vụ lên đến 1 tỉ USD, chiếm 25% tổng giá trị M&A tại VN. Có thể kể đến các thương vụ như Unicharm – Diana, Marico – ICP, Carlsberg – Bia Huế... Lĩnh vực tài chính – ngân hàng với các thương vụ Mizuho – Vietcombank, IFC – Vietinbank, PVI – Talant... cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài vẫn mong muốn được đầu tư chiến lược vào các tổ chức tài chính lớn cổ phần hóa.

 

Riêng với bất động sản, chính những khó khăn trong năm 2011 và cả năm nay sẽ khiến cho hoạt động M&A diễn ra sôi động. Nhiều giao dịch liên quan đến bất động sản đã diễn ra nhưng không được công bố, chủ yếu là đối tác trong nước bán cho các nhà đầu tư nước ngoài.

 

Càng ngày, các cuộc “thâu tóm” càng được xem như việc bình thường trong hoạt động DN khi mà trước đó, không ít ý kiến quan ngại về việc các cổ đông nước ngoài sẽ mua hết DN trong nước để sở hữu 100% vốn. Việc một ngày không xa sẽ không còn hiện diện những thương hiệu đã quen thuộc như Habubank hay EVN Telecom sẽ đem lại cảm giác hẫng hụt cho người lao động hoặc người tiêu dùng. Hoạt động M&A không chỉ là những tin tức nữa, mà là thực tế xung quanh mỗi người. Cách đây vài tháng, các thuê bao của EVN Telecom đã cảm nhận được sự thay đổi khi được nhân viên Viettel tới đổi máy điện thoại và ký lại hợp đồng dịch vụ.  Hoặc có thể thấy những biển hiệu mới đang dần thay các biển hiệu cũ với logo của một số ngân hàng...

 

Hoạt động M&A Việt Nam từ 2003 - 2011.
Hoạt động M&A Việt Nam từ 2003 - 2011.

 

Xu hướng

 

Ông Andy Ho, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Vina Capital - hiện quản lý 1,7 tỉ USD tổng tài sản tại 3 quỹ niêm yết tại VN - đưa ra dự báo, các hoạt động M&A trong năm 2012 sẽ tăng trưởng mạnh mẽ, từ 20 - 40%. Với lợi thế về vốn, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ có mặt ở hầu hết các vụ M&A, họ thích mua lại các Cty hiện hữu hơn là tốn thời gian và tiền vốn để xây dựng một DN hoàn toàn mới.

 

Ông Andy Ho đánh giá, các DN cổ phần tư nhân là một lĩnh vực hấp dẫn cho M&A, khi số lượng các DN quy mô thích hợp cho các khoản đầu tư từ 5 - 10 triệu USD đã tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, mảng cơ sở hạ tầng đang nổi lên như kênh đầu tư cho lợi nhuận cố định và bền vững, đặc biệt, hoạt động đầu tư vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng VN chưa mạnh và chưa đồng bộ, chưa đủ để đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế. CEO của Vina Capital nhận xét, nhà đầu tư nước ngoài có nhiều cơ hội để nắm cổ phần của các tập đoàn, TCty lớn được IPO thời gian tới như Mobifone, Vietnam Airlines, Vinatex...

 

Ông Carl Gordon - Giám đốc Dịch vụ tài chính DN của KPMG Việt Nam - nhận xét, mặc dù tổng số thương vụ M&A trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đầu năm 2012 giảm tới 32,7%, nhưng VN là một trong hai điểm sáng nhất của khu vực (cùng Malaysia) khi có sự gia tăng cả về số lượng lẫn giá trị giao dịch M&A. Những điểm đáng chú ý nhất, theo KPMG, là nhà đầu tư Nhật Bản, xu thế M&A trong lĩnh vực hàng tiêu dùng và ngân hàng. Ông Carl Gordon đánh giá, với chủ trương của Ngân hàng Nhà nước VN về tái cơ cấu và lành mạnh hóa lĩnh vực ngân hàng, M&A của ngành này sẽ diễn ra sôi động.

 

Đồng quan điểm này, ông Hồ Bá Trực - cố vấn HĐQT HD Bank - nhận xét, ngoài định hướng chung của cơ quan quản lý, hiện có nhiều động lực để thúc đẩy hoạt động M&A trong lĩnh vực ngân hàng: Đây là một chiến lược hiệu quả để gia tăng khách hàng, phát triển mạng lưới kinh doanh nhằm gia tăng thị phần; áp lực cạnh tranh tăng cao khiến các ngân hàng nhỏ nghĩ đến việc hợp nhất để tăng quy mô...

 

Tại báo cáo M&A Vietnam 2011, ngành ngân hàng tài chính đã được dự báo là sôi động. Nhận định này đã thành hiện thực với những thương vụ M&A đình đám trong năm nay. Ngân hàng nhà nước đã vào cuộc với chương trình tái cấu trúc tổng thể; và trong giai đoạn 2011 – 2012, các thương vụ hợp nhất thực sự đã được diễn ra trong ngành ngân hàng: Hợp nhất 3 ngân hàng SCB, Tín nghĩa, Đệ nhất thành Ngân hàng SCB. Sáp nhập Habubank và SHB. Theo tuyên bố của Ngân hàng Nhà nước đầu năm 2012, dự báo còn 5 – 8 ngân hàng nữa nằm trong diện sắp xếp, tái cấu trúc.

 

Sau một vài năm phát triển theo hướng thành lập, mua lại nhiều Cty con, nâng cấp nhiều đơn vị phụ thuộc thành Cty độc lập và hình thành hướng đi theo mô hình Cty mẹ - con hoặc mô hình tập đoàn, một số DNNN và tập đoàn tư nhân đã bắt đầu nhận thấy yêu cầu tất yếu của tái cấu trúc để hướng tới ngành kinh doanh cốt lõi, cũng như đảm bảo hiệu quả đầu tư. Nhiều DN VN cố gắng bán đi các Cty mà họ đánh giá là đã đầu tư ngoài ngành quá rộng và  đầu tư không hiệu quả.

 

Năm 2010, thương vụ điển hình nhất trong tái cấu trúc là Kinh đô sáp nhập Kinh đô Miền Bắc và Cty CP kem Kido thông qua việc hoán đổi cổ phiếu của các Cty này. Trong năm 2011, các thương vụ liên quan đến sắp xếp, tái cấu trúc diễn ra nhiều, như Vingroup hợp nhất Vincom và Vinpearl, FPT hợp nhất một số Cty thành viên.

Xu hướng tái cấu trúc đòi hỏi các DN phải có chiến lược quản trị hậu M&A hợp lý nhằm tạo được giá trị cộng hưởng. Điều này không hề đơn giản, chúng ta chờ kết quả trong tương lai của thương vụ 3 ngân hàng, sáp nhập Habubank vào SHB, hay Viettel sẽ làm gì với EVN Telecom...

 

Ông Lê Đức Thuý - nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, nguyên Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia - nhận định: Cùng với chủ trương lớn tái cơ cấu hệ thống ngân hàng của Chính phủ là việc cơ cấu lại nguồn lực cho hiệu quả, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả và tính minh bạch, thì hoạt động mua bán, sáp nhập DN nhìn ở phạm vi bao quát hơn chính là nhằm tăng hiệu quả hoạt động của các DN, vì vậy, không nên coi các hoạt động này chỉ đơn thuần là việc thâu tóm DN để tìm kiếm lợi nhuận.

 

Theo Lao động

MỚI NHẤT
Tribeco tính chuyện giải thể công ty
Tribeco tính chuyện giải thể công ty

(Dân trí) - Tháng 8 tới, Tribeco sẽ tổ chức ĐHCĐ bất thường đề xuất giải thể công ty sau một thời gian hoạt động kinh doanh thua lỗ, vốn chủ sở hữu bị âm.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:16

Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn
Agribank giao chỉ tiêu cho nhân viên huy động vốn

Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn VN (Agribank) vừa có văn bản giao chỉ tiêu huy động vốn trong hệ thống ngân hàng này năm 2012.

Thứ hai, 30/07/2012 - 03:09

Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều
Hỗ trợ 9.000 tỷ đồng, mừng ít lo nhiều

(Dân trí) - Cuối cùng Chính phủ cũng đã thông qua gói hỗ trợ 9.000 tỷ đồng để cứu ngành cá tra. Tuy chưa biết “chiếc phao” này cứu được những ai? nhưng xem ra các doanh nghiệp và người nuôi có chung tâm trạng: mừng ít, lo nhiều!

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:15

Những ai đang nợ xấu lớn?
Những ai đang nợ xấu lớn?

Đây vẫn là một bí mật, chưa từng được công bố. Nhưng theo một quan chức của UB Giám sát Tài chính Quốc gia, trong số trên 200.000 tỷ đồng nợ xấu, có hai đối tượng chính đang chiếm tỷ lệ nợ xấu cao là doanh nghiệp nhà nước và nhiều đại gia tư nhân.

Thứ hai, 30/07/2012 - 02:02

Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng
Ngân hàng buộc bị hại trả nợ thay cho kẻ lừa đảo 2,8 tỷ đồng

“Dính” vụ nhân viên ngân hàng lừa gần 3 tỷ đồng và bị ngân hàng “giam” 2 giấy chủ quyền nhà, khi bị hại làm đơn “xin” lại thì Phó TGĐ Sacombank trả lời rằng, bị hại phải trả số nợ gốc 2,8 tỷ đồng và lãi suất thì mới cho nhận lại giấy tờ nhà.

Thứ hai, 30/07/2012 - 12:16

Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”
Thống đốc: “Lãi suất có thể xuống dưới 8% vào cuối năm”

(Dân trí) - Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, nếu CPI năm nay giảm xuống dưới 7%, lãi suất huy động có điều kiện để tiếp tục giảm xuống dưới 8%, vào năm tới một số khoản cho vay ưu đãi có thể giảm xuống dưới 10%.

Thứ hai, 30/07/2012 - 11:15

Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém
Các ngân hàng Trung Quốc ngày càng lộ rõ yếu kém

(Dân trí) - Là những người có mức lợi nhuận cao nhất thế giới trong năm 2011, nhưng các ngân hàng Trung Quốc đang lộ rõ những yếu kém trong quản lý rủi ro khi kinh tế giảm tốc.

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:40

VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm
VIB dành 1.500 tỷ đồng cho vay lãi suất từ 11,5%/năm

(Dân trí) - Từ ngày 10/7/2012 - 31/12/2012, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực TP.HCM sẽ được cho vay với lãi suất tối thiểu là 11,5%/năm và lãi suất tối đa không vượt quá 14%/năm từ Ngân hàng Quốc tế (VIB).

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:29

“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp
“Hà hơi thổi ngạt” cứu doanh nghiệp

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 55.000 doanh nghiệp (DN) đang lâm vào tình cảnh phá sản. Theo các chuyên gia, con số thực lớn gấp đôi, thậm chí hơn cả gấp đôi. Bộ đúng hay các chuyên gia đúng?

Thứ hai, 30/07/2012 - 10:00

Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao
Giá vàng tiếp tục đứng ở mức cao

(Dân trí) - Mở cửa thị trường vàng sáng nay 30/7, giá vàng miếng trong nước điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên cuối tuần trước, nhưng vẫn giữ ở mức trên 42 triệu đồng/lượng. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới nới rộng lên 1,41 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:37

Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"
Muaban24 bị chính quyền huyện Than Uyên "cấm cửa"

Chính quyền huyện nghèo Than Uyên nhanh chóng nhận ra hành vi gây thiệt hại về tài chính cho cán bộ, công chức và bà con dân tộc ít người trên địa bàn nên đã ra quyết định xử phạt hành chính, đồng thời thông báo rộng rãi để mọi người không giao dịch với MB24.

Thứ hai, 30/07/2012 - 09:02

Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà
Đủ chiêu hành hạ khách mua nhà

Tráo vật liệu của khách hàng mua nhà liền kề bị phản đối, thu tiền chêch lệch tỷ giá trái pháp luật bị kiện… chưa hết, TSQ Việt Nam tiếp tục hành hạ khách hàng đang tự hoàn thiện nội thất căn hộ do công ty này bán.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:35

ĐÁNG QUAN TÂM
Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non
Thương lái Trung Quốc tận thu dừa non

Không chỉ ép giá khi mua dừa khô, các thương lái Trung Quốc còn thông qua đầu nậu tận thu cả dừa non.

Thứ hai, 30/07/2012 - 08:13

Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?
Ngân hàng đang “xơi” 6% chênh lệch lãi suất?

Định hướng lãi vay 15%/năm, trong khi lãi tiền gửi chỉ 9%/năm của Ngân hàng Nhà nước đang dấy lên khúc mắc: ngân hàng đang “xơi” 6%/năm, trong khi doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Thực hư con số này như thế nào?

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:56

Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới
Kỳ 3: 8 sáng kiến đột phá để phát triển kinh tế mới

(Dân trí) - Sau khi nghiên cứu và trao đổi với nhiều chuyên gia kinh tế hàng đầu cả trong và ngoài nước, tôi xin được kiến nghị 8 sáng kiến có thể góp phần tạo ra các đột phá căn bản cho nền kinh tế Việt Nam.

Thứ hai, 30/07/2012 - 07:48

Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?
Nhận định thị trường tuần tới: Vàng sẽ có “sóng”?

(Dân trí) - Đi lên ấn tượng trong liên tiếp 4 phiên cuối tuần, giá vàng thế giới đã đạt mức cao nhất trong vòng 5 tuần qua. Tuần tới, giá kim loại quý này còn có thể tiếp tục biến động khi NHTW châu Âu ECB và Fed nhóm họp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 08:44

Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần
Lộng lẫy siêu du thuyền có giá cho thuê hơn 8 tỷ đồng/tuần

(Dân trí) - Lộng lẫy là từ thích hợp nhất để nói về siêu du thuyền Diamonds Are Forever (Kim cương là vĩnh cửu).

Chủ nhật, 29/07/2012 - 02:02

Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng
Khó khăn, nhiều doanh nghiệp xù tiền cơm trưa văn phòng

(Dân trí) - Trong tình hình kinh tế khó khăn, hiện nay, việc chậm trả nợ khiến các doanh nghiệp chủ nợ rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì đồng vốn không thu hồi được.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 01:41

Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn
Thủ tướng: Dự trữ ngoại hối phải gấp đôi tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn

(Dân trí) - Theo Chiến lược nợ công và nợ nước ngoài đến 2020, chỉ tiêu tỉ lệ dự trữ ngoại hối nhà nước so với tổng dư nợ nước ngoài ngắn hạn hàng năm sẽ được đảm bảo trên 200%. Đến năm 2030 nợ công không quá 60% GDP.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:58

Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu
Doanh nghiệp lại tính tăng giá xăng dầu

Giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường Singapore đã liên tục giảm suốt từ ngày 20/7 (ngày giá xăng dầu trong nước tăng) đến nay. Một số doanh nghiệp đầu mối vẫn kêu lỗ vì cho rằng mức tăng giá đợt vừa rồi không đủ chi phí nên đang tính chuyện xin điều chỉnh tiếp.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:48

Kỳ 2: Đột phá là bền vững
Kỳ 2: Đột phá là bền vững

(Dân trí) - Một khi đã xác định đột phá chính là bền vững, muốn bền vững phải đột phá; kinh tế Việt Nam cần tạo ra 3 nhóm đột phá chính: đột phá về văn hóa, đột phá về chiến lược, và đột phá về thể chế quản lý kinh tế.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:45

Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương
Truy nã nguyên giám đốc Chi nhánh Eximbank Bình Dương

Chiều 28/7, Thượng tá Võ Văn Phúc, Trưởng Công an thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Đào Thanh Trường (54 tuổi) - nguyên giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Eximbank tại Bình Dương.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:40

Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án
Truy tìm nhà đầu tư tỉ đô để thanh lý dự án

Ngày 27/7, Sở KH&ĐT Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã hai lần gửi thư đảm bảo sang Mỹ để tìm người có trách nhiệm của Công ty TNHH Good Choice USA - VN, chủ đầu tư của dự án “Công viên thế giới kỳ diệu Vũng Tàu”.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 07:34

Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!
Người Việt Nam ám ảnh tăng sinh hoạt phí hơn...sức khỏe!

(Dân trí) - Khảo sát toàn cầu của Nielsen cho thấy, mối lo về chi phí sinh hoạt gia tăng của người Việt Nam còn lớn hơn cả nỗi lo về sức khỏe. Thói quen mua sắm thay đổi, các khoản được tiết kiệm nhất cũng là điện, nước.

Chủ nhật, 29/07/2012 - 06:59