1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Những công việc không tưởng thực sự tồn tại trên thế giới

(Dân trí) - Ngay tại các nước phát triển, người ta đã sáng tạo nên những công việc kỳ lạ nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng theo cách bất ngờ nhất.

1. “Câu” xe đạp ở Amsterdam

http://wayempire.com/wp-content/uploads/2014/11/ams4.jpg

Hoạt động vớt xe đạp dưới kênh đào ở thủ đô Hà Lan - Ảnh: Green Eco Services

Thành phố này được đông đảo khách du lịch biết đến với những con kênh sạch đẹp và khoảng 2 triệu chiếc xe đạp thường xuyên lưu thông trên đường phố. Chính vì lẽ đó, một công việc khó hiểu đã xuất hiện để thỏa mãn hai yếu tố này.

Theo Public Radio International, kể từ năm 1960, công nhân đã dùng cần cẩu để trục vớt tới 15.000 chiếc xe đạp hằng năm và có vẻ như công việc này vẫn sẽ tiếp diễn trong thời gian tới. Rất nhiều giả thuyết đặt ra về lý do người dân Hà Lan có “sở thích" ném xe đạp xuống kênh, nhưng một trong những nguyên nhân thuyết phục nhất chính là kênh đào tại Amsterdam được dùng để làm hệ thống xả thải của thành phố.

Không chỉ có vậy, xe đạp là phương tiện đi lại rẻ nhất đối với hầu hết người dân, vậy nên khi xe đạp trở nên cũ kỹ hoặc hỏng hóc, họ thường làm vậy thay vì vứt ra bãi rác như thông thường.

2. Cảnh sát “soi rác” tại Đức

http://3.bp.blogspot.com/-nwqlBPdN5ZQ/TifgYP8z55I/AAAAAAAAABA/AHF6JWbRXVM/s1600/SuperStock_4034-45721.jpg

Thùng rác phân loại đúng quy định tại Đức - Ảnh: Super Stock

Vứt pin vào thùng rác, hay vứt sai đồ sai thùng dù không chú ý, bạn đều phải đối mặt với cảnh sát môi trường ở Đức. Công việc hằng ngày của họ là tìm kiếm rác thải đặc biệt như rác công nghiệp hoặc lâu phân hủy, bởi Đức được biết đến là một trong những nước sở hữu luật pháp nghiêm ngặt hàng đầu thế giới.

Theo như kênh truyền hình nước này ProSieben, các “thám tử” tuân thủ nghiêm ngặt và thực hiện nhiệm vụ rất có trách nhiệm: khi phát hiện một nhà xả rác bừa bãi, họ sẽ hỏi han hàng xóm, điều tra hóa đơn mua hàng và theo dõi thùng rác trước cửa để xác minh vi phạm.

3. Làm ấm giường trong khách sạn tại Anh

https://img.washingtonpost.com/wp-apps/imrs.php?src=https://img.washingtonpost.com/rf/image_908w/2010-2019/Wires/Images/2015-07-13/Bloomberg/225652940.jpg&w=1484

Giường cỡ lớn trong phòng hạng sang ở London - Ảnh: Lloyd/Bloomberg

Năm 2010, một chuỗi khách sạn đã cho ra mắt thử nghiệm dịch vụ thuê người nằm ấm giường trước khi nhận phòng. Hãng thông tấn Reuters cho hay những nhân viên này sẽ mặt bộ đồ ngủ chuyên biệt, rồi sau đó sẽ vào phòng khách để làm ấm giường.

Người phát ngôn công ty này cho hay dịch vụ này mang lại cảm giác “như một bình nước nóng khổng lồ đặt sẵn chờ bạn trên chiếc nệm êm ái”.

4. Doanh nhân thế vai ở Trung Quốc

http://qph.is.quoracdn.net/main-qimg-0612ba71da7e71bd21bd9f5c5d81dd8d?convert_to_webp=true

Giả vờ làm giám đốc cấp cao cũng thu về bộn tiền - Ảnh: Quora

Dù không có kinh nghiệm nhưng chỉ cần là Tây, bảnh bao và diện vest, bạn có thể được trả tiền để đóng thế doanh nhân tại Trung Quốc.

Theo tờ The Atlantic, Mitch Moxley – một người đàn ông làm thuê cho công ty giấu tên tại Mỹ để xuất hiện tại đất nước đông dân nhất châu Á, chỉ để bắt tay, xem phim và cắt băng khánh thành với chi phí 1.000 USD/tuần. Lý do để công ty chi trả số tiền như vậy là bởi khi thuê những doanh nhân giả mạo, họ muốn “tạo thương hiệu, hoặc ít nhất là gây dựng hình ảnh đối với các công ty châu Á”.

5. Thuê khách ngồi trên ô tô ở Indonesia

http://www.indonesia-investments.com/upload/images/Cars-Traffic-Congestion-Macet-Senayan-Jakarta-Indonesia-Investments.jpg

Giao thông tại Indonesia chính là lý do nghề này trở nên phổ biến thời gian trước - Ảnh: Indonesia Investments

Vào những năm 1990, thời điểm thủ đô Jakarta (Indonesia) trở nên dần đông đúc, cơ quan hành pháp tại đây đã ra quy định: trong giờ cao điểm, mỗi xe phải chở ít nhất 3 người mới được lưu thông. Để giúp các tài xế lách luật, dịch vụ “cho thuê hành khách” phát triển rầm rộ đáp ứng nhu cầu. Họ sẽ đứng đợi trên phố chờ tài xế tới đón, sao cho các xe đều chứa đủ số lượng như quy định.

Theo Jakarta Post, công việc này dù sao cũng không thu về nhiều lợi nhuận như mong đợi, với chi phí khoảng 1 USD/lần. Về chính sách thời điểm đó, người dân cũng tiết lộ quy định này không hề hiệu quả mà chỉ giúp tạo cơ hội nghề nghiệp cho những người này.

6. "Bù nhìn" người đuổi chim tại sân bay

http://cdn.newsday.com/polopoly_fs/1.3688417.1335999918!/httpImage/image.JPG_gen/derivatives/display_600/image.JPG

Đuổi chim đậu trên đường băng là một trong những công việc đầy thử thách - Ảnh: News Day

Cho dù hiện nay một số sân bay đã áp dụng công nghệ hiện đại như robot hoặc xe tự động để thay thế con người, nhưng nhiều nơi vẫn tuyển dụng các nhân viên phụ trách công việc đuổi chim đậu trên đường băng.

Dẫn thông tin từ Frankfurter Allegemeine Zeitung, cứ khi nào nhận được điện thoại, nhân viên này sẽ lái xe tới nơi máy bay chuẩn bị hạ cánh, bắn vào phát súng chỉ thiên để dọa chim bay ra phía khác, tránh cản trở hoạt động tại đây.

Trâm Phạm
Theo Washington Post

Những công việc không tưởng thực sự tồn tại trên thế giới - 7