Nhờ đâu mà công ty bầu Đức có 3 tháng rực rỡ nhất từ 2019?

(Dân trí) - Hoàng Anh Gia Lai có quý kinh doanh tốt nhất từ năm 2019 khi hai sản phẩm chủ lực đều tăng trưởng mạnh với biên lợi nhuận cao.

Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (mã chứng khoán: HAG) vừa công bố báo cáo tài chính quý I với doanh thu thuần đạt hơn 800 tỷ đồng, cao gấp 3 lần so với cùng kỳ 2021. Trong đó, hai mảng chính là trái cây và heo đều ghi nhận doanh số tăng trưởng gần 200% so với quý I năm trước.

Thêm vào đó, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp phố núi cũng được cải thiện rõ rệt khi biên lợi nhuận gộp tăng mạnh so với cùng kỳ. Trong đó, mảng trái cây có tỷ suất lãi gộp gần 50% trong khi sản phẩm heo cũng có biên lợi nhuận hơn 30%. 

Ngoài ra, chi phí lãi vay của Hoàng Anh Gia Lai cũng giảm so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, công ty ghi nhận khoản hoàn nhập dự phòng hơn 38 tỷ đồng giúp chi phí quản lý doanh nghiệp giảm mạnh. 

Nhờ đó, Hoàng Anh Gia Lai báo lãi sau thuế 258 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, đánh dấu quý kinh doanh khởi sắc nhất từ năm 2019 đến nay. Cùng kỳ năm trước, công ty lỗ ròng tới 69 tỷ đồng. 

Nhờ đâu mà công ty bầu Đức có 3 tháng rực rỡ nhất từ 2019? - 1

(Biểu đồ: Việt Đức).

Nhờ khoản lãi nói trên, lỗ lũy kế tại thời điểm ngày 31/3 của Hoàng Anh Gia Lai giảm nhẹ còn hơn 4.200 tỷ đồng. 

Năm nay, công ty của Chủ tịch HĐQT Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) đặt mục tiêu doanh thu gần 5.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 1.100 tỷ đồng. Như vậy, sau quý đầu tiên, Hoàng Anh Gia Lai đã thực hiện được gần 25% kế hoạch lợi nhuận năm.

Chia sẻ với cổ đông tại đại hội thường niên tổ chức đầu tháng 4, bầu Đức cho biết từ quý II trở đi, kết quả kinh doanh của Hoàng Anh Gia Lai nhiều khả năng sẽ còn tốt hơn nữa khi tập đoàn sáp nhập thêm một công ty thành viên có doanh số, lợi nhuận tốt. 

Ông Đức tự tin với chiến lược "một cây, một con", cụ thể là chuối và heo, Hoàng Anh Gia Lai hoàn toàn đủ khả năng hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm nay và tăng trưởng hơn nữa trong những năm tới. Theo ông, công ty dùng chuối tươi phải bỏ đi trong quá trình thu hoạch làm thức ăn cho heo nên sản phẩm có giá thành rất thấp. Theo ông thì không có doanh nghiệp chăn nuôi nào sở hữu lợi thế tương tự. Công ty hầu như không chịu tác động của việc giá thức ăn chăn nuôi tăng do chủ động được nguồn. 

Để thực hiện các mục tiêu tăng quy mô đàn heo, xây dựng thêm chuồng trại, xây nhà máy giết mổ công suất lớn, công ty của bầu Đức chuẩn bị huy động 1.700 tỷ đồng thông qua việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho các đối tác.

Trong danh sách nhà đầu tư dự kiến mua cổ phần của Hoàng Anh Gia Lai, có 2 pháp nhân tổ chức gồm Công ty TNHH Glory Land và Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Việt Cát. Ngoài ra, 8 cá nhân cũng đăng ký mua cổ phần của công ty bầu Đức.