Thứ Bảy 19/11/2016 - 15:30

Nhiều đại biểu Quốc hội muốn "đặt điều kiện" cho sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô

Dân trí Trong khi có những ý kiến cho rằng việc đưa ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô vào ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện là hạn chế tự do kinh doanh và có lợi ích nhóm thì nhiều đại biểu Quốc hội ủng hộ đề xuất này nhằm đảm bảo an toàn và chính sách hậu mãi cho người tiêu dùng, đồng thời bảo hộ sản xuất trong nước.
>>Hàng ngàn gara ô tô lo bị ảnh hưởng vì điều kiện kinh doanh?
>>Đề nghị bỏ bảo hành, bảo dưỡng ô tô khỏi danh mục kinh doanh có điều kiện
>>Phát triển công nghiệp ô tô là lợi ích của cả quốc gia

Nhập khẩu ô tô: "Không phải có người, có tiền là được"

Góp ý kiến với ban soạn thảo về dự án luật chỉ sửa đổi bổ sung một phụ lục về danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, nhiều ý kiến cho rằng việc đưa ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô vào ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện là không hợp lý và hạn chế quyền tự do kinh doanh.

Tuy nhiên, theo quan điểm của đại biểu Quốc hội Lưu Đức Long (Vĩnh Phúc) thì ở đây không cấm mà chỉ đặt ra điều kiện. Theo đó, muốn đầu tư kinh doanh phải tuân thủ các quy định của pháp luật, phải đáp ứng được các điều kiện về sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô; và khi các tổ chức, cá nhân đáp ứng được các điều kiện rồi thì hoàn toàn có quyền tự do kinh doanh, không gặp trở ngại gì.

Đại biểu Quốc hội Lưu Đức Long
Đại biểu Quốc hội Lưu Đức Long

Bày tỏ sự đồng ý về việc quy định ngành, nghề sản xuất, lắp ráp nhập khẩu ôtô là một ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là hoàn toàn phù hợp, ông Long cũng dẫn ra một loạt các lý lẽ để bảo vệ quan điểm của mình.

"Rõ ràng chúng ta đều biết ôtô là ngành, nghề yêu cầu rất cao về chất lượng, an toàn tính mạng không chỉ của chủ phương tiện, gia đình người thân của họ mà còn liên quan đến nhiều người tham gia giao thông. Ôtô không phải hàng hóa tiêu dùng bình thường mà là loại hàng hóa đặc biệt. Việc tổ chức, lắp ráp xe ôtô cần có dây chuyền hiện đại, có đội ngũ kỹ sư trình độ cao, ngành này đòi hỏi quy mô, công nghệ tiêu chuẩn chứ không phải cá nhân nào cũng làm được", vị đại biểu phân tích.

Tương tự, theo ông Long, việc nhập khẩu ôtô không phải có người, có tiền là mua một vài cái xe. Việc này cần quy trình nghiêm ngặt để bảo đảm an toàn, sức khỏe, tính mạng cho người sử dụng và cộng đồng. Cần có hệ thống bảo trì, bảo dưỡng, bảo hành thậm chí triệu hồi khắc phục sửa chữa lỗi nếu có theo đúng yêu cầu kỹ thuật chính hãng. Điều này, nếu không được xem xét thấu đáo, chắc chắn hệ lụy rất khôn lường.

Đại biểu tỉnh Vĩnh Phúc cũng khẳng định, việc đưa ngành, nghề sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô là ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện, không những không vi phạm các cam kết quốc tế mà còn là một cơ hội cho chiến lược phát triển nền công nghiệp ôtô trong nước.

Hiện, Việt Nam chỉ còn hơn một năm để chuẩn bị và tăng cường năng lực cạnh tranh của công nghiệp ôtô trong nước. Nếu chính sách không rõ ràng, không ổn định, không nhất quán sẽ khiến các nhà đầu tư mất niềm tin. Các nhà sản xuất, lắp ráp sẽ rút khỏi thị trường Việt Nam để chuyển sang thị trường khác hoặc chuyển sang việc nhập khẩu. Như vậy, vô hình chung đã tiếp tục làm cho ngành công nghiệp ôtô trong nước ốm yếu hoặc chết yểu.

Bên cạnh đó, đại biểu Lưu Đức Long cũng nhận định, với thị trường gần 100 triệu dân, kinh tế đã ổn định dần và phát triển thu nhập tăng dần, kinh nghiệm các nước cho thấy ngành công nghiệp ôtô là khá quan trọng. Nếu không sản xuất được ôtô trong nước, chúng ta sẽ phải dựa vào nhập khẩu, nhập siêu xe tăng lên. Trước mắt, sẽ ảnh hưởng đến khoảng trên 100.000 việc làm và khoảng 2% GDP. Ngược lại, nếu sản xuất được thì sẽ duy trì và phát triển rất nhiều ngành, đặc biệt các ngành phụ trợ, đóng góp nhiều hơn vào ngân sách nhà nước và giảm nhập siêu.

Quan điểm này của ông Lưu Đức Long nhận được nhiều ý kiến tán thành của các đại biểu Quốc hội khác. Luật sư, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cho rằng, đối với ngành ôtô, Việt Nam không thể cho phát triển tràn lan để cạnh tranh thoải mái, cần cố gắng để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo công ăn việc làm cho người dân.

"Đặc biệt dịch vụ bảo hành và hậu mãi, triệu hồi... tất cả điều đó đòi hỏi điều kiện hết sức đầy đủ chứ không phải là để nhập khẩu vào là thôi, mua hàng xong bị thả nổi, điều đó không tốt".

Một số vị đại biểu đồng ý áp điều kiện với sản xuất, lắp ráp ô tô nhưng đề nghị bỏ nhập khẩu ô tô ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện
Một số vị đại biểu đồng ý áp điều kiện với sản xuất, lắp ráp ô tô nhưng đề nghị bỏ nhập khẩu ô tô ra khỏi ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Đại biểu Lê Ngọc Hải (Quảng Nam) cho rằng, trong bối cảnh tất cả các nước trên thế giới đều có chính sách bảo hộ ôtô trong nước thì Việt Nam cũng cần có quan điểm dứt khoát. Bởi "đây là lợi ích của quốc gia, lợi ích của dân tộc, đây là vấn đề cốt lõi, tạo cho nền công nghiệp của chúng ta phát triển, các doanh nghiệp vừa, doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp và 100 doanh nghiệp lớn, chúng ta tạo thành chuỗi doanh nghiệp liên kết để hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình phát triển đất nước".

Những ý kiến trái chiều

Trong khi có ý kiến cho rằng nếu đưa ngành sản xuất nhập khẩu ôtô vào loại hình kinh doanh có điều kiện sẽ tạo vị thế độc quyền, tạo lợi ích nhóm, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) khẳng định, điều này hoàn toàn không có cơ sở, vì trên thị trường Việt Nam hiện nay đã có hàng chục hãng xe ôtô được ủy quyền phân phối nên không thể nói có ai tạo ra vị thế độc quyền về giá cả, thị phần v.v...

Theo ông Tiến, việc sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ôtô đưa vào ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ góp phần đảm bảo an toàn giao thông, bảo vệ môi trường cũng như tạo ra được sự cân đối hài hòa giữa lợi ích của nhà nước, người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Ở một góc độ khác, đại biểu Nguyễn Văn Chiến (Hà Nội) cho biết, ông đồng ý góc độ sản xuất, lắp ráp cần phải có tiêu chuẩn kỹ thuật nhưng đối với ngành, nghề nhập khẩu ôtô, dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng môtô thì hoàn toàn khác với sản xuất, lắp ráp. Theo ông, sản xuất, lắp ráp là ngành công nghiệp chế tạo đòi hỏi kỹ thuật cao tiên tiến, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường.

Còn đối với nhập khẩu ôtô là một hoạt động thương mại thuần túy như các doanh nghiệp khác. Chính vì vậy, theo ông Chiến, hoạt động kinh doanh này đòi hỏi phải được bình đẳng, nhất là khi đang có chủ trương khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa. Do đó, vị đại biểu cho rằng, nếu hạn chế, đưa hoạt động nhập khẩu vào ngành nghề có điều kiện thì không phù hợp.

Đại biểu Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng) cũng lật lại vấn đề và cho rằng, hiện nay dịch vụ bảo hành và bảo dưỡng xe ôtô không phải là một dịch vụ bắt buộc đi kèm theo các nhà nhập khẩu và sản xuất ôtô chính hãng, nhiều nước trên thế giới là nước điển hình về công nghiệp phát triển ôtô cũng không quy định kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ôtô phải vào chính hãng, vấn đề là có cơ quan kiểm định chất lượng để đảm bảo.

Còn nếu lập luận nói đây là an toàn cấp 2 thì thực tế, tổng số tai nạn giao thông xảy ra trong nước hiện nay tới 89% tai nạn do xe máy gây ra, chỉ có 11% thuộc tàu, thuyền, máy bay và ôtô. Vấn đề là chúng ta có yêu cầu đi kèm bảo hành, bảo dưỡng xe máy không, đó mới là việc quan trọng.

Giải trình với ĐBQH, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, việc bổ sung ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện phải phù hợp với tiêu chí và mục đích của Luật đầu tư, đồng thời đáp ứng được yêu cầu mới phát sinh trong thực tiễn quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh, như ngành sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu ôtô.

"Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu thì nhằm đảm bảo tính khả thi và tính thống nhất, đồng bộ của luật này với các luật khác thì cơ quan soạn thảo đã cùng các bộ, ngành liên quan tiến hành rà soát kỹ lưỡng, thống nhất các nội dung sửa đổi, bổ sung của danh mục, đảm bảo khách quan, đúng nguyên tắc và tiêu chí quy định tại Luật đầu tư. Đồng thời, đã đối chiếu với quy định tương ứng của các luật có liên quan và đề xuất những văn bản phải ban hành hoặc sửa đổi, bổ sung do có sự thay đổi của danh mục này", ông Dũng khẳng định.

Bích Diệp

MỚI NHẤT
Sự thẳng thắn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông Vũ Đình Duy bị “tạm đình chỉ công tác”
Sự thẳng thắn của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, ông Vũ Đình Duy bị “tạm đình chỉ công tác”

(Dân trí) - Lần đầu đăng đàn trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã không ngại đi thẳng vào những vấn đề "nóng" như việc xử lý 5 siêu dự án thua lỗ, có lợi ích nhóm tại dự án thép Cà Ná hay không... Trong khi đó, Bộ Công Thương cũng đã ra quyết định tạm đình chỉ đối với ông Vũ Đình Duy sau 1 tháng ông này "ra nước ngoài chữa bệnh".

Chủ nhật, 20/11/2016 - 05:00

Đưa Lâm Đồng thành vựa rau, hoa và điểm du lịch xanh số 1 ASEAN
Đưa Lâm Đồng thành vựa rau, hoa và điểm du lịch xanh số 1 ASEAN

(Dân trí) - Các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản đang chọn tỉnh Lâm Đồng để xây dựng thành vùng sản xuất rau số 1 ASEAN và là thương hiệu rau, hoa số 1 Việt Nam. Đồng thời, đẩy mạnh phát triển du lịch sinh thái và vựa rau, hoa số 1 của Việt Nam.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 04:23

Nghề "độc", kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng
Nghề "độc", kiếm hàng chục triệu đồng mỗi tháng

(Dân trí) - Trong khi nhiều người dân ở Khánh Hòa đổ xô nuôi tôm hùm thì anh Nguyễn Văn Tuấn (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) lại chọn cho mình nghề nuôi trai - một nghề ít ai chọn vì còn quá mới lạ và ít có kinh nghiệm. Tuy nhiên, nhờ nghề này, anh kiếm 20-30 triệu đồng/tháng.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 02:00

Bình Định: Thấp thỏm mùa hoa cúc Tết
Bình Định: Thấp thỏm mùa hoa cúc Tết

(Dân trí) - Thời tiết “đỏng đảnh” khiến người trồng hoa cúc Tết ở tỉnh Bình Định vừa làm vừa lo, không biết ông trời có cho ăn, chứ như năm ngoái nhiều người ôm nợ…

Chủ nhật, 20/11/2016 - 12:45

Giới siêu giàu chi đậm cho lễ nhậm chức hoành tráng của Trump
Giới siêu giàu chi đậm cho lễ nhậm chức hoành tráng của Trump

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Donald Trump hứa hẹn sẽ đưa những doanh nhân tài giỏi nhất tới Washington để đàm phán lại các thỏa thuận kinh tế nếu đắc cử. Nhưng trước tiên, họ sẽ lên kế hoạch cho một bữa tiệc hoành tráng.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 11:00

“Quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 là khởi đầu quan trọng của chúng tôi”
“Quán quân Nhân tài Đất Việt 2016 là khởi đầu quan trọng của chúng tôi”

(Dân trí) - Đoạt giải nhất Công nghệ thông tin hệ thống Triển vọng của giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2016 với sản phẩm Hệ thống phân tích ngữ nghĩa và quản trị tương tác mạng xã hội (SMCC), Lê Công Thành cho biết, đây là một khởi đầu quan trọng để nhóm có thể phát triển xa hơn và thuận lợi hơn.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 09:28

Mỗi năm, Việt Nam có thể thiệt hại 5% GDP vì ô nhiễm môi trường
Mỗi năm, Việt Nam có thể thiệt hại 5% GDP vì ô nhiễm môi trường

(Dân trí) - Việt Nam chưa thành nước công nghiệp nhưng vấn đề về môi trường đã rất nghiêm trọng. Mỗi năm chúng ta thiệt hại do ô nhiễm môi trường tương đương với 5% GDP, bằng nửa con số này ở Trung Quốc là 10%.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 08:00

Đại gia Ninh Bình đầu tư dự án 12 nghìn tỷ đồng tại tỉnh Hoà Bình
Đại gia Ninh Bình đầu tư dự án 12 nghìn tỷ đồng tại tỉnh Hoà Bình

Tại Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Hòa Bình, lãnh đạo UBND tỉnh Hòa Bình đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 18 dự án với tổng số vốn hơn 22.900 tỷ đồng (tương đương khoảng 1 tỷ USD). Trong đó có 2 dự án của Công ty TNHH Xuân Thiện thuộc tập đoàn Xuân Thành với tổng mức đầu tư là12 nghìn tỷ đồng.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:34

Năm Đinh Dậu 2017: Tuổi nào làm ăn khấm khá trong năm Gà?
Năm Đinh Dậu 2017: Tuổi nào làm ăn khấm khá trong năm Gà?

Năm Đinh Dậu 2017, tuổi Canh Ngọ tương sinh tuổi Gà gặt hái thành công. Tam hợp với tuổi Dậu là Tỵ - Dậu – Sửu, đều là người linh hoạt, nhanh nhẹn.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 07:14

Đề xuất làm sân golf rộng 135 ha ven biển Cần Giờ
Đề xuất làm sân golf rộng 135 ha ven biển Cần Giờ

(Dân trí) - TPHCM bố trí sân golf 36 lỗ phía Nam huyện Cần Giờ nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, hình thành khu du lịch tầm cỡ trong khu vực.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 04:00

Ngành Thống kê tăng cường xử phạt vi phạm Luật Thống kê
Ngành Thống kê tăng cường xử phạt vi phạm Luật Thống kê

(Dân trí) - Theo tin từ Tổng cục Thống kê, trong hơn 3 năm qua, ngành Thống kê đã thực hiện 1.103 cuộc thanh tra, kiểm tra chấp hành Luật Thống kê 2003; xử phạt vi phạm hành chính 42 đơn vị, cá nhân vi phạm.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:00

5 nhà mạng bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng
5 nhà mạng bị xử phạt hơn 1 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, 5 nhà mạng vi phạm các chính sách, quy định hiện hành về giá cước và khuyến mại dịch vụ viễn thông vừa bị Cục Viễn Thông, Bộ Thông tin và Truyền thông kiểm tra và xử phạt với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 03:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Giá xăng dầu đồng loạt giảm hơn 500 đồng/lít
Giá xăng dầu đồng loạt giảm hơn 500 đồng/lít

(Dân trí) - Sau khi thực hiện trích lập và chi sử dụng quỹ bình ổn, kể từ 15 giờ chiều nay (19/11), giá xăng RON 92 giảm 521 đồng/lít xuống mức tối đa 16.371 đồng/lít. Giá xăng sinh học (E5) cũng giảm 355 đồng/lít xuống mức giá bán tối đa 16.221 đồng/lít.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 02:24

Nhiều mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh, ngân sách lo thất thu
Nhiều mặt hàng xuất khẩu giảm mạnh, ngân sách lo thất thu

(Dân trí) - Giá trị nhiều mặt hàng xuất khẩu chiến lược của Việt Nam trong tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2016 đã giảm rất mạnh, trong đó các mặt hàng này đã và đang đóng góp vào ngân sách khá lớn, đặc biệt như: máy tính linh kiện điện tử, dầu thô, than đá, quặng và khoáng sản hay gạo...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 02:00

Đại gia Việt đi ôtô sang biển giả: "Đẳng cấp" trốn thuế, "tự hào" xe gian
Đại gia Việt đi ôtô sang biển giả: "Đẳng cấp" trốn thuế, "tự hào" xe gian

Liên tục trong thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã phát hiện ra không ít xe sang, siêu xe sử dụng giấy tờ giả, biển số giả để lưu hành. Điều khiến mọi người bất ngờ, bởi có không ít những đại gia, doanh nhân, người nổi tiếng trong giới giải trí.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 11:40

Tăng trưởng có thể đạt 7% nhưng thiên tai làm giảm 0,6% GDP mỗi năm
Tăng trưởng có thể đạt 7% nhưng thiên tai làm giảm 0,6% GDP mỗi năm

(Dân trí) - Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế xã hội quốc gia (NCIF) vừa công bố dự báo 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020. Trong đó, ở kịch bản cao, giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng GDP bình quân cao nhất 6,86%/năm. Tuy nhiên, do thiên tai, ô nhiễm môi trường GDP của Việt Nam sẽ giảm 0,6%/năm

Thứ bảy, 19/11/2016 - 10:00

Giá vàng lao dốc, vẫn chênh nhau tới 3 triệu đồng/lượng
Giá vàng lao dốc, vẫn chênh nhau tới 3 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Dù điều chỉnh giảm theo giá vàng thế giới nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn tới 3 triệu đồng/lượng. Tính đến 9h30 sáng nay 19/11, giá vàng SJC được các doanh nghiệp bán ra ở mức 35,82 triệu đồng/lượng...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:47

Cân lợi ích quốc gia từ công nghiệp ô tô
Cân lợi ích quốc gia từ công nghiệp ô tô

Trước khi quyết định đưa sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu, kinh doanh dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng, bảo hành ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã xét trên những góc độ lợi ích khác nhau, lượng hoá và phân tích các tác động, không phải là quyết định mang tính chất cảm tính.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 09:00

Parkson Thái Hà đóng cửa sau 8 năm: Rút khỏi Hà Nội?
Parkson Thái Hà đóng cửa sau 8 năm: Rút khỏi Hà Nội?

Nhiều gian hàng tại Parkson Viet Tower đang rục rịch rời đi sau thông báo trung tâm thương mại này chính thức đóng cửa từ ngày 15/12 tới đây. Đây cũng là trung tâm Parkson cuối cùng đang hoạt động ở Hà Nội.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:06

Mối lo "đại dịch” kháng kháng sinh: Đồ ăn nhanh có "vai trò” ra sao?
Mối lo "đại dịch” kháng kháng sinh: Đồ ăn nhanh có "vai trò” ra sao?

(Dân trí) - Bên cạnh việc sử dụng thuốc trực tiếp, việc bị động đưa kháng sinh vào cơ thể qua thức ăn mà cụ thể là thịt động vật mới là nguyên nhân chủ yếu gây ra hiện tượng kháng thuốc kháng sinh.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 07:00

Forest In The Sky: Điểm sáng độc đáo trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng
Forest In The Sky: Điểm sáng độc đáo trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng

Trong khi các dự án nghỉ dưỡng ven biển “bỏ quên” kiến trúc thì Forest In The Sky đã tạo ra một dấu ấn toàn cầu về kiến trúc xanh và đón đầu thị trường nghỉ dưỡng cuối tuần và nghỉ dưỡng ngắn ngày với mức tăng trưởng lên tới 30% mỗi năm của Hà Nội.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:45

Hàng ngàn gara ô tô lo bị ảnh hưởng vì điều kiện kinh doanh?
Hàng ngàn gara ô tô lo bị ảnh hưởng vì điều kiện kinh doanh?

(Dân trí) - Hiện cả nước có hàng ngàn cơ sở hoạt động bảo hành, bảo dưỡng ô tô, việc quy định điều kiện đối với ngành, nghề kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô cần phải cân nhắc kỹ lưỡng...

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:23

Thị trường 20/11: Một lẵng hoa 2 triệu rưỡi, cắm không kịp để bán
Thị trường 20/11: Một lẵng hoa 2 triệu rưỡi, cắm không kịp để bán

(Dân trí) - Ngày 20/11 đang tới gần nên nhiều cửa hàng quần áo, mỹ phẩm và quà lưu niệm đều tranh thủ dịp này để giảm giá. Tuy nhiên, mặt hàng hoa tươi lại đi ngược xu hướng này và đang trên đà tăng giá. Có những lẵng hoa lan có giá lên tới 2 triệu rưỡi mà vẫn không cắm kịp để bán.

Thứ bảy, 19/11/2016 - 06:00

Các hãng hàng không quốc tế “than” phí cao, lo hacker tại Việt Nam
Các hãng hàng không quốc tế “than” phí cao, lo hacker tại Việt Nam

Tại một diễn đàn mở do Bộ GTVT tổ chức ngày 18.11, các hãng hàng không quốc tế đang khai thác tại Việt Nam đã có dịp than thở về những cái khó khi kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:38