Phát triển công nghiệp ô tô là lợi ích của cả quốc gia

Theo Luật sửa đổi bổ sung Phụ lục 4 Luật Đầu tư về Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện vừa được trình Quốc hội, Chính phủ đề xuất xem xét bổ sung “ngành sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô” vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Quy định này sẽ tác động như thế nào đối với lợi ích của Nhà nước, nhà sản xuất, nhập khẩu, người tiêu dùng? PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quách Ngọc Tuấn về vấn đề này.
>>Ủy ban Kinh tế tán thành đưa ngành ô tô vào kinh doanh có điều kiện
>>Ngành ô tô Việt đã sản xuất được gương, kính...


Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quách Ngọc Tuấn

Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Quách Ngọc Tuấn

Không thiết kế theo đòi hỏi nhóm lợi ích nào

Thưa ông, vì sao Bộ lại đưa ngành “sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô” vào Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời giữ nguyên ngành “kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô” hiện đã được quy định tại Danh mục này?

Đây là yêu cầu quản lý nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe con người cũng như đảm bảo trật tự xã hội trong kinh doanh thương mại. Căn cứ vào hai đòi hỏi này, Chính phủ đưa sản xuất lắp ráp ô tô vào ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Cụ thể, ô tô đòi hỏi sự an toàn cao vì liên quan đến an toàn tính mạng không chỉ của chủ phương tiện, gia đình, người thân của họ mà còn liên quan đến nhiều người tham gia giao thông. Với vòng đời dài tới vài chục năm, để sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn, nhà cung cấp sản phẩm phải đảm bảo xe được bảo hành, bảo dưỡng, thậm chí triệu hồi, khắc phục, sửa chữa lỗi (nếu có) theo đúng yêu cầu kỹ thuật của chính hãng.

Song các nhà phân phối, nếu mua, nhập khẩu xe từ nhiều nguồn khác nhau thì thường bỏ qua khâu bảo hành và dịch vụ sau bán hàng do không có sự hỗ trợ từ nhà sản xuất cả ở khía cạnh tài chính lẫn công nghệ, kỹ thuật.

Đề xuất này cũng không phải điều mới mẻ mà chỉ luật hóa những quy định đã có mà thôi, trên cơ sở đó hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu quản lý của Nhà nước.

Có ý kiến cho rằng, bổ sung đưa sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu xe ô tô vào Danh mục ngành, nghề kinh doanh có điều kiện sẽ tạo lợi ích cho một nhóm doanh nghiệp lớn, mặt khác “khép cửa” nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng muốn tham gia vào thị trường này?

Với mỗi chính sách sẽ tác động đến kinh tế, xã hội ở nhiều khía cạnh khác nhau, ảnh hưởng đến lợi ích nhiều nhóm khác nhau. Là cơ quan quản lý, chúng tôi phải chọn xây dựng chính sách sao cho mang đến tác động tích cực, hạn chế tối đa những tác động tiêu cực. Đồng thời, phải hướng vào nhóm nào mang về nhiều lợi ích cho quốc gia, xã hội chứ không thiết kế pháp luật theo đòi hỏi của bất kỳ nhóm lợi ích nào.

Hiện, công nghiệp ô tô đang đóng góp 2% GDP, tạo ra công ăn việc làm cho khoảng 100.000 lao động, dù tỷ lệ nội địa hóa chưa phải cao. Do vậy, đưa sản xuất, kinh doanh ô tô vào ngành, nghề có điều kiện là căn cứ vào lợi ích tổng thể của nền kinh tế, kết hợp hài hòa nhiều mục tiêu, trong đó mục tiêu quan trọng là đảm bảo sự tồn tại, phát triển của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam, bảo vệ những đơn vị đã đầu tư và đang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện, lắp ráp ô tô


Ngành công nghiệp ô tô hiện đóng góp 2% GDP, tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động

Ngành công nghiệp ô tô hiện đóng góp 2% GDP, tạo việc làm cho khoảng 100.000 lao động

Giúp thị trường chọn lọc nhà cung cấp

Nhưng ngành công nghiệp ô tô nội địa đã được tạo nhiều điều kiện, trong một thời gian dài, song đến nay vẫn khá èo uột, thưa ông?

Đúng là ngành công nghiệp ô tô chưa phát triển được như kỳ vọng. Nhưng để tiếp tục phát triển được hay không thì cũng không thể giải quyết chỉ bằng chính sách đưa ngành nghề này vào danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Chúng ta đều biết mức độ phát triển của ngành công nghiệp ô tô phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố; Trong đó yếu tố quan trọng nhất là thị trường. Nếu quy mô thị trường còn nhỏ mà mình lại cho quá nhiều doanh nghiệp tham gia, thị phần càng bị chia sẻ thì doanh nghiệp sẽ không dám đầu tư lớn.

Trong bối cảnh Chính phủ chỉ đạo đẩy mạnh xây dựng môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng, việc siết điều kiện sản xuất, kinh doanh ô tô có gây ra tình trạng độc quyền, cạnh tranh không lành mạnh, cản trợ sự phát triển của ngành công nghiệp này không, thưa ông?

Với chính sách này, chúng ta không cấm ai sản xuất, kinh doanh ô tô, mà chỉ yêu cầu đáp ứng các quy định của pháp luật, tuân thủ các tiêu chuẩn, chuẩn mực kỹ thuật, an toàn, dịch vụ…

Do vậy, tôi cho rằng sẽ không gây ra tình trạng độc quyền hay cạnh tranh không lành mạnh vì thực tế các nhà sản xuất, nhập khẩu chính hãng đều cạnh tranh nhau quyết liệt về mẫu mã, tính năng, giá cả, chất lượng dịch vụ… cũng như bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Thực tế thời gian qua, trước sức ép cạnh tranh của xe nhập khẩu, giá nhiều loại xe “độc quyền phân phối” tại Việt Nam cũng như xe lắp ráp trong nước đã giảm mạnh. Trong bối cảnh đó, tôi cho rằng không một doanh nghiệp nào có được vị thế độc quyền về giá cả, thị phần… Ngược lại, tôi lại cho rằng, các quy định chặt chẽ về điều kiện kinh doanh xe nhập khẩu sẽ giúp thị trường chọn lọc các nhà cung cấp đáp ứng các yêu cầu cả về giá cả, chất lượng dịch vụ, đảm bảo để thị trường phát triển ổn định, minh bạch và không gây tác động xấu đến những doanh nghiệp làm ăn chân chính, nghiêm túc và bài bản.

Giá xe sẽ giảm

Chúng ta đã có một hệ thống các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để quản lý ngành công nghiệp ô tô thì có cần thiết phải áp dụng thêm điều kiện đầu tư, kinh doanh với ngành này để bắt các doanh nghiệp phải chịu cảnh “một cổ hai tròng” hay không?

Hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật được áp dụng hiện nay chỉ có thể kiểm soát chất lượng xe ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước và nhập khẩu tại các thời điểm nhất định (khi xuất xưởng, kiểm định, đăng kiểm định kỳ). Trong khi đó, xe ô tô cần phải được vận hành an toàn, đúng hướng dẫn cho toàn bộ thời gian sử dụng. Do vậy, cần áp dụng thêm các điều kiện nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và quyền lợi người tiêu dùng trong toàn bộ quá trình sử dụng xe.

Về vấn đề này, Luật Bảo vệ môi trường, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Luật Chất lượng sản phẩm chỉ quy định nghĩa vụ chung chung của doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu về bảo hành, bảo dưỡng, triệu hồi xe để khắc phục lỗi mà chưa có chế tài đảm bảo để các doanh nghiệp thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ nêu trên.

Nhà cung cấp phải đáp ứng nhiều yêu cầu khắt khe hơn có làm giá xe tăng không, thưa ông?

Tôi lại cho rằng, người tiêu dùng có cơ hội sử dụng ô tô với giá cả và chất lượng hợp lý. Bởi, với xu hướng công nghệ ngày càng hiện đại, năng lực quản lý, hoạt động của các đơn vị ngày càng nâng cao khi tiếp thu, học hỏi được kinh nghiệm từ các tập đoàn lớn thì giá thành sẽ giảm.

Bên cạnh đó, thời gian tới, với việc hội nhập sâu, giá xe sẽ giảm theo cam kết giảm hàng rào thuế quan. Vì vậy, các đơn vị sẽ phải cạnh tranh bằng nhiều hình thức mà giá chính là một yếu tố then chốt.

Ngay cả vấn đề bảo hộ các quyền, các cam kết về sở hữu trí tuệ cũng không làm thay đổi giá sản phẩm. Thực tế là các đơn vị nhập khẩu chính hãng có thể phải chi trả một khoản phí nhất định để được quyền sử dụng nhãn hiệu, các phần mềm kỹ thuật… của nhà sản xuất nhưng những đơn vị nhập khẩu chính hãng sẽ được mua với giá rẻ hơn từ chính nhà sản xuất do không qua trung gian.

Cảm ơn ông!

"Hiện nay, các doanh nghiệp nhập khẩu không chính hãng thường mua xe qua khâu trung gian với giá mua cao hơn chính hãng, nhưng khi nhập khẩu về Việt Nam lại bán rẻ hơn. Đã có tình trạng nhà nhập khẩu không chính hãng khai giá mua xe, bán xe thấp hơn thực tế và thanh toán bất hợp pháp ra nước ngoài để hưởng lợi, dẫn đến thất thu cho ngân sách Nhà nước. Ngoài việc không đảm bảo các điều kiện về chất lượng xe, linh kiện, phụ tùng cũng như chất lượng dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng thì giá xe bán ra rẻ hơn còn do khả năng các doanh nghiệp nhập khẩu không chính hãng có hành vi gian lận thương mại. Bởi vậy, bên cạnh việc tạo cơ sở, giảm nguồn lực cho công tác quản lý chất lượng và kiểm tra an toàn kỹ thuật, quản lý chặt chẽ ngành công nghiệp này cũng đồng thời hạn chế việc gian lận thuế gây thất thu ngân sách Nhà nước”.

Ông Quách Ngọc Tuấn

Theo: Cao Sơn

Báo Giao thông

MỚI NHẤT
Nhà mạng "móc túi" khách hàng, kiểm tra, phạt, tái diễn, lại kiểm tra...
Nhà mạng "móc túi" khách hàng, kiểm tra, phạt, tái diễn, lại kiểm tra...

(Dân trí) - Như tin đã đưa, tuần trước, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã ra quyết định phạt cả 5 nhà mạng gồm: Mobifone, Viettel, Gtel, Vietnamobile và VinaPhone với tổng số tiền bị xử phạt là hơn 1 tỷ đồng vì vi phạm quy định về giá cước và khuyến mại. Tuy nhiên, khá nhiều độc giả của Dân trí khi bình luận về tin này đều tỏ ý...thất vọng.

Thứ hai, 21/11/2016 - 06:00

Đề xuất làm sân golf rộng 135 ha ven biển Cần Giờ
Đề xuất làm sân golf rộng 135 ha ven biển Cần Giờ

(Dân trí) - TPHCM bố trí sân golf 36 lỗ phía Nam huyện Cần Giờ nhằm thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế, hình thành khu du lịch tầm cỡ trong khu vực.

Chủ nhật, 20/11/2016 - 04:00

Các hãng hàng không quốc tế “than” phí cao, lo hacker tại Việt Nam
Các hãng hàng không quốc tế “than” phí cao, lo hacker tại Việt Nam

Tại một diễn đàn mở do Bộ GTVT tổ chức ngày 18.11, các hãng hàng không quốc tế đang khai thác tại Việt Nam đã có dịp than thở về những cái khó khi kinh doanh tại Việt Nam.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:38

Vietcombank Quảng Ngãi tài trợ 100 con bò giống cho các hộ nghèo
Vietcombank Quảng Ngãi tài trợ 100 con bò giống cho các hộ nghèo

Trên cơ sở đề xuất của Ban chỉ đạo Tây Nguyên, nhằm tạo điều kiện làm ăn ban đầu cho người nghèo, cải thiện đời sống, thu hẹp khoảng cách giữa miền núi và miền xuôi; Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) thống nhất chủ trương tài trợ 100 con bò cho các hộ nghèo huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 18/11/2016 - 11:08

Vietcombank Sở giao dịch tổ chức thành công Hội nghị khách hàng thân thiết năm 2016
Vietcombank Sở giao dịch tổ chức thành công Hội nghị khách hàng thân thiết năm 2016

Tối ngày 15/11/2016, tại Khách sạn Melia - Hà Nội, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Sở giao dịch (Vietcombank Sở giao dịch) đã tổ chức Hội nghị khách hàng thân thiết năm 2016 với chủ đề “Chinh phục đỉnh cao”.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:23

Mua hàng trên mạng ai đang “ngậm quả đắng”?
Mua hàng trên mạng ai đang “ngậm quả đắng”?

Nhiều năm gần đây, trước tình hình ngành thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, người tiêu dùng vẫn ưa chuộng xu hướng mua hàng online. Tuy nhiên, bên cạnh các mẫu sản phẩm đẹp, đa dạng, khuyến mãi, nhiều khách hàng vẫn đang “kêu trời” trong quá trình giao dịch vì cho rằng mình bị lừa đảo.

Thứ năm, 17/11/2016 - 03:00

Chống hàng giả: Doanh nghiệp không dám lên tiếng vì sợ liên luỵ
Chống hàng giả: Doanh nghiệp không dám lên tiếng vì sợ liên luỵ

(Dân trí) - Không chỉ hàng giả, hàng nhái xuất hiện ở lĩnh vực phân bón, mỹ phẩm... giờ đây, vấn nạn này đang làm khuynh đảo thị trường thức ăn, đồ uống gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng.

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:02

Truy mạnh sai phạm khai trị giá hải quan nhập khẩu ô tô
Truy mạnh sai phạm khai trị giá hải quan nhập khẩu ô tô

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có công báo khẩn yêu cầu kiểm tra quá trình làm thủ tục hải quan đối với hoạt động nhập khẩu ô tô tại các cửa khẩu, Cục và chi cục Hải quan của các địa phương nhằm chống việc khai báo trị giá hải quan thấp hơn mức giá tham chiếu của cơ quan Hải quan, nhằm thực hiện quyết định ấn định thuế các doanh nghiệp vi phạm

Thứ năm, 17/11/2016 - 02:00

Siêu thị khuyến mãi khủng cho người tiêu dùng
Siêu thị khuyến mãi khủng cho người tiêu dùng

Nhân dịp kỉ niệm 8 năm sinh nhật hệ thống tại Việt Nam, LOTTE Mart tung ra chương trình ưu đãi “8 năm đồng hành, Vạn lời tri ân” bao gồm khuyến mãi sâu, nhiều sự kiện hoạt náo, rút thăm trúng thưởng hấp dẫn.

Thứ năm, 17/11/2016 - 01:30

Caltex ra mắt sản phẩm làm sạch động cơ xe máy
Caltex ra mắt sản phẩm làm sạch động cơ xe máy

Sản phẩm làm sạch hệ thống nhiên liệu Techron Concentrate Plus mới của Caltex dành cho xe máy mang đến cho người đi xe một giải pháp làm sạch toàn diện và nhanh chóng để cải thiện hiệu năng vận hành chỉ với một bình xăng đầy.

Thứ năm, 17/11/2016 - 12:08

INAX – 20 năm sáng tạo vì cuộc sống tốt đẹp người dân Việt
INAX – 20 năm sáng tạo vì cuộc sống tốt đẹp người dân Việt

Nhân dịp kỷ niệm 20 năm thương hiệu INAX hiện diện tại Việt Nam, Dân trí đã có buổi trò chuyện với ông Masahiko Hiramoto, Tổng Giám đốc LIXIL Việt Nam.

Thứ năm, 17/11/2016 - 09:00

Cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" nhờ giá cao su tăng mạnh
Cổ phiếu công ty bầu Đức "cháy hàng" nhờ giá cao su tăng mạnh

(Dân trí) - Với việc giá cao su liên tục phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây và đã tăng gần 35% so với năm 2015, cổ phiếu HAG và HNG của Hoàng Anh Gia Lai và HAGL Agrico đều khởi sắc, tăng lần lượt 11,76% và 15,25% trong 1 tuần qua.

Thứ tư, 16/11/2016 - 04:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Bảo hiểm Bảo Việt đẩy mạnh “Nam tiến” khai trương Công ty Bảo Việt Bến Thành
Bảo hiểm Bảo Việt đẩy mạnh “Nam tiến” khai trương Công ty Bảo Việt Bến Thành

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu kinh doanh “Phục vụ khách hàng tận tâm, cung cấp sản phẩm tận nơi theo yêu cầu” và đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và đa dạng về các sản phẩm bảo hiểm; được sự đồng ý và cấp phép của Bộ Tài chính, ngày 15/11/2016, Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt chính thức khai trương Công ty Bảo Việt Bến Thành, là đơn vị thành viên tiếp theo trong chiến lược khẳng định vị thế dẫn đầu về mạng lưới và uy tín thương hiệu số 1 trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tại Việt Nam.

Thứ ba, 15/11/2016 - 02:30

Nhập siêu tăng dần trong các tháng cuối năm
Nhập siêu tăng dần trong các tháng cuối năm

(Dân trí) - Nhập siêu tháng 10 đạt 440 triệu USD khiến cho thành tích xuất siêu tỷ USD của Việt Nam đã giảm nhanh. Con số xuất siêu tính đến tháng 10 của Việt Nam chỉ còn 3,2 tỷ USD, giảm gần 500 triệu so với thành tích trước đó tính đến tháng 9 là 3,8 tỷ USD.

Thứ ba, 15/11/2016 - 12:00

Parkson Việt Tower công bố di dời địa điểm kinh doanh
Parkson Việt Tower công bố di dời địa điểm kinh doanh

Sau tám năm hoạt động, TTTM mua sắm hiện đại và cao cấp Parkson Việt Tower chính thức công bố thay đổi địa điểm kinh doanh từ ngày 15 tháng 12 năm 2016.

Thứ ba, 15/11/2016 - 08:00

Gặt lãi đậm hơn 4.000 tỷ đồng trong 9 tháng, Petrolimex sửa soạn "lên sàn"
Gặt lãi đậm hơn 4.000 tỷ đồng trong 9 tháng, Petrolimex sửa soạn "lên sàn"

(Dân trí) - Báo lãi 4.064 tỷ đồng trong 9 tháng đầu năm, cao hơn 60% so với cùng kỳ, Petrolimex cũng cho biết, trong quý IV, "ông lớn" này sẽ hoàn thiện thủ tục và hồ sơ để chuẩn bị niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

Thứ ba, 15/11/2016 - 08:00

Vietlott bị tố sai phạm, Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh bán vé số
Vietlott bị tố sai phạm, Bộ Tài chính yêu cầu chấn chỉnh bán vé số

Bộ Tài chính yêu cầu Vietlott phải chấn chỉnh hoạt động bán vé xổ số tự chọn điện toán do các công ty xổ số truyền thống 'tố' về những phát sinh, lộn xộn trong công tác này. Kiến nghị trở nên nóng hơn khi có nhiều vụ trúng xổ số giải độc đắc Jackpot hàng chục tỷ đồng.

Thứ ba, 15/11/2016 - 06:52

20 nhà máy nhiệt điện than ngốn khoảng 45 triệu tấn than mỗi năm
20 nhà máy nhiệt điện than ngốn khoảng 45 triệu tấn than mỗi năm

(Dân trí) - Cả nước hiện có 20 nhà máy nhiệt điện than đang vận hành với tổng công suất đặt máy 13.110 MW, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than/năm, với lượng tro xỉ, thạch cao thải ra hơn 15.700 triệu tấn/năm.

Thứ ba, 15/11/2016 - 05:29

Giá cao su hồi phục, tin vui cho bầu Đức?
Giá cao su hồi phục, tin vui cho bầu Đức?

(Dân trí) - Mặt hàng cao su đã tăng giá 17,27% trong tuần trước và tăng tới 16,68% so với tháng trước. Nếu so với cùng kỳ năm trước, giá cao su tăng 33,48%. Đây là tin vui cho các công ty của bầu Đức sau khi ông đã không thành công khi đầu tư trồng cao su đúng “đỉnh giá” năm 2011 và chứng kiến giá cao su thoái trào cho đến đầu năm nay.

Thứ hai, 14/11/2016 - 05:00

LOTTE Mart giành 2 giải cao nhất của cuộc thi Trưng bày Khoai Tây Washington
LOTTE Mart giành 2 giải cao nhất của cuộc thi Trưng bày Khoai Tây Washington

Hai siêu thị LOTTE Mart Gò Vấp và LOTTE Mart Quận 7 của hệ thống LOTTE Mart vừa giành được giải Nhất và Nhì từ cuộc thi trưng bày khoai tây Washington được tổ chức bởi Ủy Ban Khoai tây Washington, trực thuộc Hội đồng Khoai tây Quốc gia Hoa Kỳ.

Thứ hai, 14/11/2016 - 02:30

ABBANK khai trương chi nhánh điện biên
ABBANK khai trương chi nhánh điện biên

Ngày 14/11/2016, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) chính thức khai trương và đưa vào hoạt động Chi nhánh Điện Biên tại địa chỉ 675 Võ Nguyên Giáp, thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, nâng tổng số điểm giao dịch của ABBANK trên toàn quốc lên 154 điểm.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:50

Câu chuyện Habeco - Carlsberg: Vẫn chưa đạt được thống nhất
Câu chuyện Habeco - Carlsberg: Vẫn chưa đạt được thống nhất

(Dân trí) - "Habeco và Carlsberg đã có buổi làm việc nhưng hai bên vẫn chưa thống nhất. Habeco đã họp tiếp với Tổ tư vấn và sẽ phải đàm phán tiếp. Quá trình đàm phán rất rắc rối và phải xử lý khéo", lãnh đạo Bộ Công Thương cho biết.

Thứ hai, 14/11/2016 - 11:42

Ông Trịnh Văn Quyết trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam
Ông Trịnh Văn Quyết trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam

(Dân trí) - Với việc cổ phiếu ROS tăng giá 822,22% sau 2,5 tháng niêm yết, tài sản tính theo giá trị cổ phiếu nắm giữ trên sàn chứng khoán của ông Trịnh Văn Quyết đã đạt mức 33.248 tỷ đồng thời điểm đóng cửa phiên 14/11. Tuy vậy, xếp hạng Forbes vẫn chỉ đang ghi nhận ông Phạm Nhật Vượng là tỷ phú đô la duy nhất của Việt Nam.

Thứ hai, 14/11/2016 - 09:23

Không để trạm thu phí BOT “ăn gian”
Không để trạm thu phí BOT “ăn gian”

Bộ Giao thông Vận tải sẽ điều chỉnh thời hạn thu phí hoàn vốn đối với những dự án BOT nếu sau quyết toán, xác định giá trị đầu tư thấp hơn tổng mức phê duyệt

Thứ hai, 14/11/2016 - 06:46