1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nhiều ca sĩ nổi tiếng, Việt kiều ủng hộ gần 16 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin

An Linh

(Dân trí) - Theo thống kê của Bộ Tài chính, đến ngày 28/6, đã có hơn 82 cá nhân, nhóm, hội ủng hộ số tiền từ 100 triệu đồng vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19, trong đó có một số ca sĩ nổi tiếng.

Tổng số tiền 82 cá nhân, tổ chức ủng hộ cho Quỹ là hơn 15,9 tỷ đồng, trong đó có một cá nhân và gia đình cháu bé Nguyễn Bình An ủng hộ 5 tỷ đồng. Gia đình ông bà Nguyen Quang Sy và bà Ho Thi Tien Dung (Đắc Lắc) ủng hộ 500 triệu đồng.

Ngoài ra có nhiều ca sĩ nổi tiếng Việt Nam cũng tham gia ủng hộ Quỹ Vắc xin như ca sĩ My Le (Mỹ Lệ - PV) ủng hộ 500 triệu đồng.

Nhiều ca sĩ nổi tiếng, Việt kiều ủng hộ gần 16 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin - 1

Ca sĩ Mỹ Lệ, cùng ca sĩ Mỹ Dung, ca sĩ Phi Nhung là những người ủng hộ số tiền từ 100 đến 500 triệu đồng vào Quỹ Vắc xin phòng dịch Covid-19 (Ảnh Vietnamnet).

Ca sĩ My Dung cùng chồng ủng hộ 300 triệu đồng, ca sĩ Phi Nhung ủng hộ 100 triệu đồng và  12 cá nhân và nhóm hội khác ủng hộ từ 200 đến 300 triệu đồng vào Quỹ.

Ngoài ra, một số người là Việt kiều như vợ chồng Tran Thi Huong và La Van, Việt kiều tại Trung Quốc ủng hộ hơn 100 triệu đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống dịch. 

Một số hội nhóm kinh doanh, cá nhân kinh doanh cũng ủng hộ Quỹ với số tiền 100 triệu đồng. 

Theo đại diện của Ban Quản lý Quỹ vắc xin phòng, chống covid-19, tính đến 17h ngày 29/6 đã có 354.325 tổ chức, cá nhân đóng góp, tài trợ cho Quỹ với số tiền 7.812 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi).

Ngoài ra, vẫn còn trên 289 tỷ đồng được các nhà tài trợ cam kết tài trợ nhưng chưa chuyển tiền vào Quỹ.

Hiện, thông tin tên cá nhân ủng hộ tiền vào Quỹ vắc xin phòng Covid-19 đều ở dạng không dấu nên việc đưa tên chính xác người, giới tính và nơi thường trú khá khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, đại diện của Ban quản lý Quỹ vắc xin cho biết người dân chuyển tiền vào quỹ theo cú pháp và lệnh chuyển tiền, hầu hết không có dấu và cơ quan tổng hợp để nguyên các thông tin về cá nhân nhằm tôn trọng sự riêng tư của người ủng hộ.

Nói với Dân trí, đại diện Bộ Tài chính cho biết, tính đến nay cơ bản các doanh nghiệp cam kết ủng hộ Quỹ đã bàn giao đủ số tiền ủng hộ, chỉ còn một số doanh nghiệp chưa chuyển hoặc chuyển được một nửa số tiền. Ngay khi số tiền về Quỹ sẽ được Ban quản lý báo cáo Bộ Tài chính, Chính phủ về kế hoạch sử dụng tiền để mua vắc xin tiêm phòng cho toàn dân.

Số tiền còn lại của Quỹ chưa sử dụng, tận dụng thời gian nhàn rỗi sẽ được gửi vào các ngân hàng thương mại với kỳ hạn 3 tháng và số tiền lãi sẽ gộp gốc và có báo cáo minh bạch.

Ngoài 82 cá nhân ủng hộ số tiền trên 100 triệu đồng vào Quỹ vắc xin, còn rất đông cá nhân người dân ủng hộ trực tiếp vào Quỹ vắc xin phòng dịch.

Cũng theo Bộ Tài chính, tính đến ngày 28/6, đã có hơn 209 tổ chức, doanh nghiệp ủng hộ Quỹ vắc xin phòng Covid-19. Trong đó số doanh nghiệp ủng hộ trên 200 tỷ đồng là 13 doanh nghiệp, đứng đầu là Công ty CP Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành với 500 tỷ đồng, tiếp đến là Tập đoàn Vingroup hơn 480 tỷ đồng, Tập đoàn Viettel hơn 450 tỷ đồng, Công ty cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát hơn 450 tỷ đồng, Tập đoàn VNPT hơn 400 tỷ đồng.

Khối ngân hàng thương mại lần lượt ủng hộ từ 50 đến 60 tỷ đồng, trong đó BIDV, Vietcombank, Vietinbank, VPBank, Agribank... ủng hộ 60 tỷ đồng.