1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Thủ tướng làm việc gấp với AstraZeneca, đề nghị có 10 triệu liều vắc xin

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty AstraZeneca tạo mọi điều kiện thuận lợi để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vắc xin phòng, chống Covid-19 từ nay đến đầu tháng 8 tới.

Nội dung trên được Thủ tướng Phạm Minh Chính đề cập trong cuộc làm việc gấp với Tập đoàn AstraZeneca tối 29/6 tại trụ sở Chính phủ.

Phía AstraZeneca do ông Nitin Kapoor - Chủ tịch AstraZeneca tại các Thị trường châu Á, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam, làm trưởng đoàn.

Thủ tướng làm việc gấp với AstraZeneca, muốn có ngay 10 triệu liều vắc xin - 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc gấp với AstraZeneca tối 29/6 (Ảnh: Đoàn Bắc).

Cuộc làm việc của Thủ tướng với Tập đoàn AstraZeneca nhằm thúc đẩy đưa vắc xin phòng, chống Covid-19 về Việt Nam nhiều nhất, sớm nhất có thể; phối hợp, giúp đỡ, hỗ trợ nghiên cứu sản xuất, công nhận vắc xin trong nước; nghiên cứu giảm giá bán vắc xin cho Việt Nam để thực hiện chiến lược vắc xin trong hoàn cảnh còn nhiều khó khăn… 

Cùng dự buổi làm việc có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Công ty AstraZeneca quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam có được ít nhất 10 triệu liều vắc xin phòng chống Covid-19 từ nay đến đầu tháng 8, để thực hiện chiến lược vắc xin và tiêm miễn phí cho người dân, kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đề nghị phía AstraZeneca phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy, giúp đỡ có hiệu quả việc sản xuất vắc xin trong nước và giảm giá bán vắc xin cho Việt Nam.

Thủ tướng làm việc gấp với AstraZeneca, đề nghị có 10 triệu liều vắc xin - 2

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị có được ít nhất 10 triệu liều vắc xin phòng chống Covid-19 từ nay đến đầu tháng 8 (Ảnh: Đoàn Bắc).

Về phía AstraZeneca, ông Nitin Kapoor cho biết, thời điểm này trên toàn thế giới, vắc xin phòng chống Covid-19 đang rất khan hiếm do nhu cầu sử dụng trên toàn cầu rất lớn, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp khó lường hơn. Trong khi đó, năng lực sản xuất vắc xin trên thế giới còn hạn chế, không thể đáp ứng hết các nhu cầu của các nước.

Tuy vậy, ông Nitin Kapoor hứa với Thủ tướng sẽ báo cáo Công ty AstraZeneca để ưu tiên và cố gắng thuyết phục chuyển cho Việt Nam ít nhất 8 triệu liều vắc xin ngay trong tháng 7 và đầu tháng 8; ghi nhận và cam kết sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền của AstraZeneca để nghiên cứu ưu tiên giảm giá bán vắc xin cho Việt Nam tốt nhất có thể.

Đại diện AstraZeneca cũng cho biết sẽ giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam sản xuất vắc xin trong nước, tăng cường đầu tư gia công, sản xuất các loại thuốc cần thiết tại Việt Nam như thuốc chữa ung thư, tim mạch, đường ruột và một số loại thuốc cho trẻ em, bên cạnh đó thúc đẩy các chương trình hỗ trợ cho ngành y tế.