TPHCM muốn xin giữ lại tiền ủng hộ chống dịch để mua vắc xin cho người dân

(Dân trí) - Để mua vắc xin Covid-19 tiêm chủng cho người dân, TPHCM cần nhiều nguồn lực tài chính bên cạnh ngân sách Nhà nước.

UBND TPHCM vừa có văn bản kiến nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tài chính xem xét, chấp thuận cho thành phố không chuyển số tiền ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 còn lại vào ngân sách Nhà nước để dồn nguồn lực mua vắc xin phòng dịch Covid-19. 

TPHCM mong muốn Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam của thành phố được tiếp tục theo dõi, quản lý và sử dụng nguồn kinh phí của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ bao gồm số dư hiện tại và nguồn tiền thời gian tới nếu có để tiếp tục thực hiện hoạt động hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19, trong đó bao gồm việc mua vắc xin. TPHCM sẽ chủ động nguồn lực tài chính để đảm bảo tiêm phòng cho người dân thành phố. 

Báo cáo của UBND TPHCM cho biết thành phố đã tiếp nhận gần 268 tỷ đồng tiền ủng hộ đóng góp vào quỹ phòng, chống dịch Covid-19 bao gồm 177 tỷ đồng tiền mặt và số lượng hàng hóa, trang thiết bị trị giá 91 tỷ. Nguồn tiền còn lại sau khi mua trang thiết bị y tế ước tính là 56 tỷ. 

Bên cạnh đó, hơn 80 đơn vị, cá nhân đăng ký ủng hộ 2.210 tỷ đồng để TPHCM mua vắc xin cho người dân và thành phố đã tiếp nhận 65 tỷ đồng. Khi ủng hộ kinh phí mua vắc xin, hầu hết doanh nghiệp lớn đều có nguyện vọng được cơ quan Nhà nước cấp vắc xin để tiêm cho cán bộ, công nhân viên và người lao động của đơn vị. 

TPHCM muốn xin giữ lại tiền ủng hộ chống dịch để mua vắc xin cho người dân - 1

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc của TPHCM kết thúc với hơn 710.000 người được tiêm vắc xin (Ảnh: Hải Long).

Lãnh đạo TPHCM cho biết tình hình dịch trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, khó lường và thành phố đang nỗ lực hết sức bằng nhiều giải pháp để đẩy lùi dịch bệnh. Vì vậy, hiện tại TPHCM cần nhiều nguồn lực tài chính bên cạnh nguồn ngân sách Nhà nước nhằm đảm bảo đáp ứng kịp thời các nhu cầu cấp bách trong quá trình thực hiện phòng, chống dịch. 

Đây là lý do TPHCM mong muốn được giữ lại nguồn kinh phí tiếp nhận ủng hộ cho hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 để mua vắc xin tiêm phòng cho người dân thành phố.