Thứ năm, 31/05/2018 - 09:55

Nhiệt điện Sông Hậu 1 của PVN: Phát hiện nhiều vi phạm, đội vốn 10.457 tỷ đồng

Dân trí

Tại kết luận thanh tra công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1, Thanh tra Bộ Xây dựng đã vạch ra nhiều vi phạm cần được chấn chỉnh, khắc phục...

PVN phải phê duyệt điều chỉnh tăng thêm tổng mức đầu tư hơn 10.457 tỷ đồng tại dự án nhiệt điện Sông Hậu 1.
PVN phải phê duyệt điều chỉnh tăng thêm tổng mức đầu tư hơn 10.457 tỷ đồng tại dự án nhiệt điện Sông Hậu 1.

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1.

Theo đó, Thanh tra Bộ Xây dựng đã vạch ra nhiều vi phạm cần được chấn chỉnh, khắc phục tại dự án này.

Cụ thể, trong việc lập, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán xây dựng công trình, PVN đã không lấy ý kiến các cơ quan liên quan về khả năng thu xếp vốn, nguồn vốn và khả năng cấp vốn theo tiến độ, phương án hoàn trả vốn để thẩm định dự án trước khi quyết định phê duyệt dự án đầu tư.

Chi phí quản lý dự án tăng hơn 19,5 tỷ đồng do áp sai hệ số khu vực khó khăn; chi phí thẩm tra thiết kế kỹ thuật, thẩm tra dự toán, tư vấn quản lý dự án, thẩm tra hồ sơ yêu cầu gói thầu EPC, ban quản lý dự án, tổng thầu là gần 430,2 tỷ đồng lớn hơn chi phí tính theo hệ số tỷ lệ nhưng không lập và phê duyệt dự toán chi tiết chi phí ban quản lý dự án, tổng thầu, thực hiện không đúng quy định.

Bên cạnh đó, tính sai tăng khối lượng tại một số hạng mục công trình, áp giá vật liệu, giá ca máy, áp định mức và tính một số chi phí chưa phù hợp dẫn tới giá trị dự toán được duyệt sai tăng số tiền hơn 210,6 tỷ đồng.

Kết luận của Bộ Xây dựng cũng cho biết do thực hiện dự án đầu tư chậm, không đáp ứng yêu cầu tiến độ đã được phê duyệt, đây là một trong những nguyên nhân khiến PVN phải phê duyệt điều chỉnh tăng thêm tổng mức đầu tư hơn 10.457 tỷ đồng tại Quyết định số 5966/QĐ-DKVN ngày 29/8/2014.

Dự án được khởi công xây dựng vào tháng 5/2015 và theo tiến độ tại Quyết định 2415 ngày 11/12/2013 của Thủ tướng thì sẽ phát điện tổ máy 1 vào năm 2018, tổ máy 2 vào năm 2019. Báo cáo của Ban Quản lý dự án điện lực dầu khí Sông Hậu 1 đến tháng 9/2017 cho thấy dự án bị chậm tiến độ 25,65%; tương ứng 15 tháng so với yêu cầu.

Về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng, Thanh tra Bộ Xây dựng cho biết cho biết: Nhật ký thi công đã không đánh số trang, tư vấn giám sát không ghi ý kiến cho công việc tiếp theo, không có biên bản kiểm tra an toàn lao động, không có văn bản chấp thuận của chủ đầu tư về các loại vật liệu xây dựng chính…

Ngoài ra, nghiệm thu thanh toán sai tăng số tiền là hơn 15,7 tỷ đồng.

Thanh tra Bộ Xây dựng đề nghị Bộ Công thương ban hành khung giá bán điện trong giai đoạn chạy thử để có cơ sở tính toán giá trị thu hồi trong tổng mức đầu tư của các dự án; nghiên cứu ban hành văn bản hướng dẫn cách tính chi phí thu xếp vốn vay cho các dự án thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của bộ.

Ngoài ra, chỉ đạo PVN nghiêm túc thực hiện kết luận, tổ chức kiểm điểm, xác định và xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân do đã có những vi phạm, sai sót được nêu trong kết luận thanh tra, báo cáo kết quả thanh tra, có biện pháp khắc phục.

Đề nghị PVN chỉ đạo ban quản lý dự án điện lực dầu khí sông Hậu 1 và các đơn vị có liên quan có biện pháp đẩy nhanh thi công, đáp ứng đúng tiến độ. Đồng thời xử lý nhà thầu có vi phạm, sai sót được nêu trong kết luận.

Ngoài ra, PVN cần điều chỉnh giảm dự toán số tiền hơn 230,1 tỷ đồng.

Dự án Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1 có tổng mức đầu tư khoảng hơn 43.000 tỷ đồng, là một trong các dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII, diện tích sử dụng đất khoảng 115ha. Theo dự kiến sau khi hoàn thành và đưa vào vận hành năm 2019, nhà máy sẽ cung cấp vào lưới điện quốc gia khoảng 7,8 tỷ kWh/năm.

Nguyễn Mạnh

Nhiệt điện Sông Hậu 1 của PVN: Phát hiện nhiều vi phạm, đội vốn 10.457 tỷ đồng - 2

K