Thứ Bảy 07/02/2015 - 06:14

Nhãn mác sữa lập lờ, người tiêu dùng thiệt hại

Đại diện Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng cho rằng, cách ghi trên bao bì sữa đang có sự lập lờ, khiến người tiêu dùng khó nhận biết và bị thiệt. Trong khi lại có một thông tư của Bộ Y tế khiến quyền lợi của người tiêu dùng bị ảnh hưởng.
>>Bò sữa kêu cứu ngành y

Thị trường sữa đang nhập nhèm nên quyền lợi người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Ảnh: Như ý
Thị trường sữa đang nhập nhèm nên quyền lợi người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Ảnh: Như ý
 
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:  
Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam cho biết, người tiêu dùng không định hướng được vì quá nhiều đơn vị quảng cáo sữa tiệt trùng, thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng... Theo ông Hùng, trên bao bì của nhiều hãng sữa có in dòng to là sữa tiệt trùng, chỉ phần in nhỏ mới nói làm từ sữa bột. Tình trạng này có thể hiểu là sự lập lờ, làm người tiêu dùng khó phân biệt được nguồn gốc, nguyên liệu sản xuất sữa.

 

Ông Hùng cũng cho biết, việc quản lý chất lượng sữa nước hiện nay chủ yếu dựa trên việc tự công bố chất lượng của các nhà sản xuất, còn khâu hậu kiểm chỉ kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, một số chỉ tiêu ghi trên bao bì nhưng ít có kiểm tra phân tích mẫu theo định kỳ thường xuyên. Do đó, nhiều DN sữa thiếu hướng dẫn cũng như kiểm tra quá trình vận chuyển, bảo quản sữa trước khi đến tay người tiêu dùng. “Khi nào những quy định của Luật Bảo vệ người tiêu dùng và những luật có liên quan được thực thi trên thực tế, lúc đó may ra quyền lợi của người tiêu dùng mới được đảm bảo”, ông Hùng nói.

 

Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) Tô Xuân Chinh cho hay, giải pháp cơ bản nhất để hạn chế tình trạng các DN sữa nhập sữa giá rẻ, bán giá cao chính là dựa vào sức mạnh của người tiêu dùng. “Về mặt thương mại, DN có quyền nhập sữa bột, không ai cấm nhưng họ phải tuân thủ đầy đủ các quy định về nhãn mác để người tiêu dùng quyết định lựa chọn sản phẩm”, ông Chinh nói. Theo ông Chinh, việc người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm sẽ tác động bền vững và lâu dài đến sản xuất và giá thành sản phẩm.

 

Tuy nhiên, ông Chinh cho rằng, quyền quan trọng này đang bị ảnh hưởng khi khái niệm sữa ghi trên bao bì đang có biểu hiện không rõ ràng, minh bạch. Cụ thể, sữa chế biến từ sữa bột đang được ghi trên bao bì là “sữa tiệt trùng”, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.

 

Nhưng đến năm 2010, Bộ Y tế có Thông tư 30/2010/TT-BYT ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng. Trong đó, sữa dạng lỏng làm từ sữa bột không còn được gọi là “sữa hoàn nguyên” mà gọi là “sữa tiệt trùng”. Tên gọi này không gọi thẳng vào nguyên liệu sản xuất (sữa bột hay sữa tươi) mà chỉ là tên phương pháp chế biến, dùng chung cho cả sữa bột và sữa tươi.

 

Quy chuẩn kỹ thuật là quy định bắt buộc (khác với tiêu chuẩn kỹ thuật, chỉ mang tính khuyến khích). Thành ra, các hãng sữa dựa theo đó để ghi nhãn. “Bộ Y tế đưa ra khái niệm đó (sữa tiệt trùng - PV) vì họ không phải là dân chuyên môn. Có thể vì bảo vệ DN nên không ổn lắm về mặt kỹ thuật”, ông Chinh nói.

 

Ông Chinh đánh giá, quy chuẩn này không những ảnh hưởng đến sự minh bạch của thị trường mà phương hại đến sản xuất trong nước. Hiện nay, sữa tươi chỉ mới đáp ứng được 28% nhu cầu nhưng có dư địa phát triển lớn, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho người nông dân và DN chăn nuôi bò sữa trong nước. “Mỗi năm chúng ta mất vài tỷ USD nhập sữa bột; trong khi sản xuất sữa tươi trong nước rất nhiều tiềm năng. Vì thế, nên sửa lại quy chuẩn kỹ thuật. Để như vậy là rất dở”, ông Chinh nói.

 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho rằng, việc xử lý các vấn đề liên quan đến sữa tươi, đặc biệt là nông dân nuôi bò sữa là vấn đề của Bộ NN&PTNT, không thuộc ngành Y tế.

 

Theo ông Tô Xuân Chinh, hiện nay, người tiêu dùng muốn nhận biết được sữa tiệt trùng làm bằng sữa tươi hay sữa bột phải đọc mục “thành phần” ghi trên bao bì.

 

Ngoài ra, hiện thị trường có những sản phẩm pha giữa sữa bột và sữa tươi nhưng không ghi tỷ lệ của hai loại nguyên liệu. Theo ông Chinh, cách ghi này không đủ để người tiêu dùng nhận biết; không ghi rõ tỷ lệ sữa tươi, sữa bột là không sòng phẳng, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát.

 

Theo Sỹ Lực - Phong Cầm - Ngọc Mai

Tiền Phong
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Vàng giảm không tương xứng, chênh lệch đẩy lên 3,7 triệu đồng/lượng
Vàng giảm không tương xứng, chênh lệch đẩy lên 3,7 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 7/2, giá vàng trong nước đồng loạt giảm 150.000 đồng/lượng khi giá vàng thế giới lao dốc mạnh nhất gần 2 tháng. Tuy nhiên, khoảng cách chênh lệch giữa hai thị trường lại nới rộng lên 3,7 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:20

Cầu, sung, dừa, đủ... hốt bạc!
Cầu, sung, dừa, đủ... hốt bạc!

Tết đến, nhà nhà bày biện mâm ngũ quả thật đẹp để vừa cúng tổ tiên, ông bà vừa thể hiện ước muốn của gia chủ trong suốt 1 năm. Nhu cầu này đang làm cho một số loại trái cây sốt giá từng ngày

Thứ bảy, 07/02/2015 - 10:04

“Giá dầu khó tăng trong vài năm tới”
“Giá dầu khó tăng trong vài năm tới”

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, giá dầu năm 2015 sẽ chỉ ở quanh mức 50-60 USD/thùng và không chắc sẽ tăng trong vòng một vài năm tới. Trong khi đó, thuế nhập khẩu ở mức cao sẽ bù đắp cho phần xuất khẩu dầu thô bị thâm hụt.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 09:57

Phát triển cây “tỷ đô” tại Tây Nguyên: Thay thế sự già cỗi của cây cà phê
Phát triển cây “tỷ đô” tại Tây Nguyên: Thay thế sự già cỗi của cây cà phê

(Dân trí) - Mắc-ca, loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, được mệnh danh là “cây tỷ đô” tại Việt Nam, đang dần chứng tỏ lợi thế vượt trội và sẽ được trồng bổ sung, tiến tới trồng thay thế cây cà phê truyền thống ở Tây Nguyên.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 09:38

Thế chấp căn hộ ảo, lừa hơn 400 tỷ đồng
Thế chấp căn hộ ảo, lừa hơn 400 tỷ đồng

Ngày 6/2, Viện KSND tối cao ra cáo trạng truy tố 4 bị can về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” xảy ra tại một số ngân hàng TMCP.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 09:17

VAFI “tố” HOSE vi phạm công bố thông tin
VAFI “tố” HOSE vi phạm công bố thông tin

Hiệp hội các Nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản gửi Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) và Sở Giao dịch chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HOSE) cho rằng, HOSE đã vi phạm chế độ công bố thông tin cho nhà đầu tư.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 09:00

Mua nhà, ôtô: Tiền cả bao tải mới sướng
Mua nhà, ôtô: Tiền cả bao tải mới sướng

Đã từng có đề xuất mua nhà, ôtô phải thanh toán qua ngân hàng... như một cách để hạn chế dùng tiền mặt trong thanh toán dân cư. Tuy nhiên, cuối cùng nó vẫn bị gác lại vì người dân Việt vẫn có thói quen ôm cả bao tải đi thanh toán mới yên tâm, mới sướng.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 08:45

Giá vàng thế giới lao dốc mạnh nhất gần 2 tháng
Giá vàng thế giới lao dốc mạnh nhất gần 2 tháng

(Dân trí) - Giá vàng thế giới sụt hơn 30 USD/oz trong phiên giao dịch đêm qua (6/2) do thị trường chứng khoán toàn cầu và đồng USD đồng loạt tăng điểm mạnh sau khi Bộ Lao động Mỹ công bố báo cáo việc làm khả quan hơn dự báo.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 08:07

Venezuela, nơi bao cao su có giá bằng iPhone
Venezuela, nơi bao cao su có giá bằng iPhone

Một hộp bao cao su bình thường ở Venezuela hiện nay có giá tới 4,760 bolivar (755 USD), tương đương với giá một chiếc iPhone ở Mỹ.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 07:54

Đủ kiểu “biện minh” để chây ỳ giảm giá cước vận tải!
Đủ kiểu “biện minh” để chây ỳ giảm giá cước vận tải!

Tương tự TPHCM, tại Đà Nẵng, Hà Nội, các nhà xe cũng biện minh đủ kiểu để chây ì giảm cước, giảm cước “nhỏ giọt” và đăng ký niêm yết giá một đằng, bán vé một nẻo…

Thứ bảy, 07/02/2015 - 07:41

Chuyên gia Trung Quốc: "Kinh tế thế giới sắp khủng hoảng tồi tệ hơn 2008"
Chuyên gia Trung Quốc: "Kinh tế thế giới sắp khủng hoảng tồi tệ hơn 2008"

Sự đi xuống của mô hình tăng trưởng, tập trung vào tiêu dùng dựa trên tín dụng- được dự đoán có thể sẽ trờ thành nguyên nhân của một cuộc khủng hoảng mới.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 07:20

Gần 6.000 công nhân trả lại quà Tết vì phát hiện có hàng giả
Gần 6.000 công nhân trả lại quà Tết vì phát hiện có hàng giả

Sáng 6/2, gần 6.000 công nhân của Công ty Chutex tại KCN Sóng Thần 2, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương đã mang quà Tết được Công đoàn công ty tặng trả lại vì phát hiện có hàng giả.

Thứ bảy, 07/02/2015 - 07:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam “lép vế” trước Myanmar về thu hút dòng tiền ngoại
Việt Nam “lép vế” trước Myanmar về thu hút dòng tiền ngoại

(Dân trí) - Số liệu công bố tại Hội nghị thương mại và phát triển Liên Hợp quốc cho thấy, tại Đông Nam Á, Myanmar đã nhận gấp đôi FDI trong lĩnh vực chế biến nhờ giá nhân công hấp dẫn, gây ảnh hưởng tới thu hút đầu tư của Việt Nam, Campuchia.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 04:25

Thu 3.900 tỷ đồng từ EVN, lãi quý 4 của PV GAS tăng mạnh 2,25 lần!
Thu 3.900 tỷ đồng từ EVN, lãi quý 4 của PV GAS tăng mạnh 2,25 lần!

(Dân trí) - Lợi nhuận sau thuế quý IV tăng mạnh chủ yếu là do trong quý, PV Gas thu được doanh thu tiền khí tên bao tiêu của EVN từ 1/7/2009 đến 31/3/2014 với tổng số tiền lên tới 3.898 tỷ đồng.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 02:34

Thêm một cơ sở sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc bị phanh phui
Thêm một cơ sở sản xuất thực phẩm không rõ nguồn gốc bị phanh phui

(Dân trí) - Khi lực lượng chức năng ập vào cơ sở của ông Ánh đã phát hiện tại đây đang sản xuất số lượng lớn nước giấm, nước màu, tương đen…không có nguồn gốc và mất vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 01:16

Bò sữa kêu cứu ngành y
Bò sữa kêu cứu ngành y

Nông dân lại đổ sữa bò, vắt sữa cho lợn uống tại nhiều nơi; cả miền Bắc và miền Nam. Nền nông nghiệp, đông đảo nông dân lại một phen lao đao vì cạnh tranh với nông sản nhập khẩu, cụ thể lần này là sữa nhập khẩu.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 12:56

Cổ phần doanh nghiệp nhà nước “sốt giá” đầu năm 2015
Cổ phần doanh nghiệp nhà nước “sốt giá” đầu năm 2015

(Dân trí) - Trong tháng đầu năm 2015, 80% các doanh nghiệp nhà nước thực hiện IPO trên HNX đều đã bán hết 100% cổ phần. Các phiên đấu giá thoái vốn cũng thu hút rất nhiều sự quan tâm của công chúng, có nhà đầu tư trả giá cao 4 - 7,2 lần so với giá khởi điểm.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 11:26

Đào rừng cổ thụ có 21 nhánh lan ký sinh có giá chục triệu đồng
Đào rừng cổ thụ có 21 nhánh lan ký sinh có giá chục triệu đồng

(Dân trí) - Nhiều người đang tìm lên miền núi để săng lùng những cành đào rừng đốc đáo về chơi tết.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 11:11

Viettel “bắt tay” MB ra dịch vụ chuyển tiền “lạ”
Viettel “bắt tay” MB ra dịch vụ chuyển tiền “lạ”

Sinh ra tại xã miền núi của tỉnh Sơn La, đường sá đi lại khó khăn, mỗi lần chàng trai này muốn gửi tiền về nhà lại ngại rằng bố anh phải phải đi qua đoạn đường dài hơn 6 km đầy nguy hiểm mới nhận được tiền của con trai.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:29

Giá vàng đồng loạt giảm, chênh 2,7 triệu đồng/lượng so với giá thế giới
Giá vàng đồng loạt giảm, chênh 2,7 triệu đồng/lượng so với giá thế giới

(Dân trí) - Giá vàng thế giới liên tục đi xuống khiến giá vàng trong nước sáng nay (6/2) đồng loạt giảm 20.000 - 30.000 đồng/lượng, có nơi niêm yết dưới mốc 35,3 triệu đồng/lượng. Mặc dù vậy, mức chênh lệch giữa hai thị trường được đẩy lên 2,7 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 09:00

Phật thủ bonsai dáng “bàn tay chắp” cực lạ giá hơn chục triệu
Phật thủ bonsai dáng “bàn tay chắp” cực lạ giá hơn chục triệu

Trong khi trái phật thủ thông thường có nhiều tua, nhìn giống như những ngón tay chụp xòe tỏa ra các phía thì cây phật thủ bonsai độc nhất vô nhị này lại cho trái đúng như hình hai bàn tay gồm nhiều ngón chắp lại với nhau mang nhiều ý nghĩa tâm linh.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 08:41

Hốt bạc nhờ trồng hoa Tết trên đất của các dự án treo
Hốt bạc nhờ trồng hoa Tết trên đất của các dự án treo

(Dân trí) - Hiện các thương lái đã đến tận các vườn hoa để thu mua hoa cúc pha lê với giá từ 180.000 – 400.000 đồng/cặp. Trừ các khoản chi phí, có hộ thu lãi từ 200 – 250 triệu đồng.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:50

Mối lo EVN... phá sản: Đừng đổ tội cho giá điện thấp!
Mối lo EVN... phá sản: Đừng đổ tội cho giá điện thấp!

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phải cắt giảm đầu tư ngoài ngành, đầu tư chéo. Nếu làm được, không có chuyện EVN lỗ.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:40

Mỹ sốt vó khi bị Trung Quốc đánh các biểu tượng thương mại
Mỹ sốt vó khi bị Trung Quốc đánh các biểu tượng thương mại

Năm 2015 là năm của những trận đại hồng thủy, nơi mọi thứ trên thế giới thay đổi hoàn toàn chỉ trong một tích tắc.Chưa khi nào sự thăng trầm của các biểu tượng thương mại lớn của thế giới lại rõ rệt như thời điểm hiện tại.

Thứ sáu, 06/02/2015 - 07:17