1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Nhà Trắng muốn chặn tất cả các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc

(Dân trí) - Theo CNBC, Nhà Trắng đang cân nhắc áp đặt các hạn chế đối với các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc, bao gồm khả năng ngăn chặn tất cả các khoản đầu tư tài chính của Mỹ vào các công ty Trung Quốc.

“Kế hoạch này vẫn đang trong giai đoạn sơ bộ và vẫn chưa có gì được quyết định chính thức. Đồng thời nếu xảy ra, cũng sẽ có khung thời gian để mọi việc được thực hiện”, nguồn tin cho hay.

Nhà Trắng muốn chặn tất cả các khoản đầu tư của Mỹ vào Trung Quốc - 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

“Hạn chế đầu tư tài chính vào các thực thể Trung Quốc là để bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ khỏi rủi ro quá mức từ Trung Quốc do thiếu sự giám sát theo quy định”, nguồn tin cho biết

Các cuộc thảo luận diễn ra khi Mỹ đang tìm kiếm các đòn bẩy và lợi thế trong cuộc đàm phán thương mại, sẽ diễn ra vào ngày 10 tháng 10 tại Washington. Cả hai quốc gia đều áp thuế đối với hàng hóa trị giá hàng tỷ đô la của nhau.

Đồng thời, động thái này cũng diễn ra khi chính phủ Trung Quốc đang thực hiện các bước đi để gỡ bỏ giới hạn đầu tư nước ngoài để tăng cường khả năng thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường của mình. Do đó, một cuộc "đàn áp" của Mỹ đối với dòng vốn sẽ gây ra áp lực mới trong tranh chấp kinh tế và tạo ra sự sụp đổ trên thị trường tài chính, vượt quá hàng trăm tỷ thuế quan mà hai bên đã áp đặt với nhau.

Bloomberg đã có báo cáo đầu tiên vào hôm qua rằng các quan chức chính quyền của tổng thống Trump đang xem xét các cách để hạn chế các nhà đầu tư Mỹ đầu tư vào Trung Quốc, bao gồm việc hủy niêm yết của các công ty Trung Quốc khỏi các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và ngăn chặn các quỹ hưu trí của chính phủ Mỹ đầu tư vào thị trường Trung Quốc.

Cổ phiếu của Alibaba, Yahoo và các công ty Trung Quốc khác đã ngay lập tức lao dốc sau tin tức này. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đã suy yếu xuống mức 7,15 so với đồng USD.

Tổng thống Trump với kế hoạch này cũng sẽ có sự hỗ trợ của những người ủng hộ đường lối cứng rắn tại Mỹ, như Bannon, cựu chiến lược gia trưởng của Tồng thống, quản lý quỹ phòng hộ Kyle Bass. Ông đang lãnh đạo Ủy ban về Nguy cơ Trung Quốc. Đó là một nhóm những người ủng hộ việc tách rời toàn bộ nền kinh tế Mỹ như một cách để bảo đảm an ninh quốc gia.

Rubio, Thượng nghị sĩ Mỹ cũng rất hoan nghênh kế hoạch này của Nhà Trắng. “Chính quyền cần phải có những nỗ lực để đối phó với mối đe dọa mà Trung Quốc tạo ra đối với an ninh kinh tế và quốc gia của Mỹ, bao gồm cả việc Bắc Kinh đã tận dụng quyền tiếp cận thị trường vốn của Mỹ cho mục đích “xấu” như thế nào”, ông Rubio nói trong một tuyên bố.

Thùy Dung

Theo CNBC/Bloomberg