Nhà nước không bỏ tiền ra để thành lập doanh nghiệp mới

Dân trí Trường hợp cần thiết thành lập doanh nghiệp mới mà Nhà nước không nắm giữ 100% vốn điều lệ thì sẽ thực hiện bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp hiện có góp vốn để thành lập hoặc mua lại một phần doanh nghiệp khác.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Chiều nay 26/11, Quốc hội đã thông qua Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh. Theo đó, Luật quy định có 4 hình thức đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp, gồm: Đầu tư vốn nhà nước để thành lập doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ; Đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ đang hoạt động; Đầu tư bổ sung vốn nhà nước để tiếp tục duy trì tỷ lệ cổ phần, vốn góp tại công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên; Mua lại một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp.

Về quy định này, có ý kiến đề nghị bổ sung hai hình thức đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp bao gồm: Đầu tư vốn nhà nước để góp vốn thành lập doanh nghiệp khác, đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp xây dựng kết cấu hạ tầng công cộng, đầu tư vốn nhà nước để hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh ra nước ngoài.
 
Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự thảo Luật quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp được xây dựng nhằm mục tiêu thể chế hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) theo hướng giảm những ngành, lĩnh vực không thuộc diện Nhà nước duy trì 100% vốn điều lệ hoặc duy trì cổ phần, vốn góp.

Nhà nước sẽ không trực tiếp đầu tư vốn để thành lập doanh nghiệp mới.
Nhà nước sẽ không trực tiếp đầu tư vốn để thành lập doanh nghiệp mới.

“Trường hợp cần thiết thành lập doanh nghiệp mới mà Nhà nước không nắm giữ 100% vốn điều lệ thì sẽ thực hiện bằng cách yêu cầu các doanh nghiệp hiện có góp vốn để thành lập hoặc mua lại một phần doanh nghiệp khác, Nhà nước không trực tiếp đầu tư vốn để thành lập doanh nghiệp mới’, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhấn mạnh.

Ngoài ra, việc đầu tư vốn nhà nước vào cơ sở hạ tầng và đầu tư ra nước ngoài đã được quy định tại Luật đầu tư công, các doanh nghiệp được giao vốn nhà nước phải thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư công và pháp luật khác có liên quan. Trường hợp tài sản hình thành từ việc đầu tư của nhà nước được chuyển giao cho doanh nghiệp thì thực hiện quản lý theo quy định của Luật này.

Về đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp, có ý kiến đề nghị quy định chặt chẽ hơn về đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp tại Điều 29, vốn nhà nước đầu tư ra nước ngoài phải coi là một khoản chi đầu tư phát triển của ngân sách nhà nước. Ủy ban thường vụ Quốc hội cho hay, quy định về đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp tại Điều 29 ngoài việc tuân thủ các quy định tại Luật này, còn phải thực hiện theo quy định của pháp luật về đầu tư, về quản lý ngoại hối và quy định khác của pháp luật có liên quan.

Đối với dự án đầu tư ra nước ngoài thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ thì cơ quan đại diện chủ sở hữu quyết định đầu tư sau khi Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Tại Điều 42 về quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu và Điều 44 về quyền, trách nhiệm của Hội đồng thành viên hoặc Chủ tịch công ty tại doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ của dự thảo Luật cũng đã quy định rõ trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu, Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty đối với việc đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp.

Còn về mô hình đại diện chủ sở hữu nhà nước, có ý kiến đồng tình với ý kiến của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc luật không quy định về việc phải thành lập một cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà nước, bởi đó là vấn đề rất quan trọng cần có sự chuẩn bị chu đáo. Ý kiến khác đề nghị quy định ngay trong luật việc thành lập một cơ quan chuyên trách tương đương cơ quan ngang bộ làm đại diện chủ sở hữu đối với phần vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, ý kiến của đại biểu Quốc hội là xác đáng, việc thành lập một cơ quan chuyên trách về quản lý và giám sát toàn bộ vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp sẽ tạo được đột phá, bảo đảm công khai, minh bạch trong đánh giá hiệu quả sử dụng vốn nhà nước của doanh nghiệp, tăng cường trách nhiệm của cá nhân, tổ chức đối với việc đầu tư, quản lý, sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Tuy nhiên, việc thay đổi mô hình đại diện chủ sở hữu theo hướng thành lập một cơ quan ngang bộ thuộc Chính phủ sẽ tác động đến mô hình, cơ cấu tổ chức và hoạt động của Chính phủ cũng như thực tiễn hoạt động của các doanh nghiệp có vốn đầu tư của Nhà nước. Vì vậy, Ủy ban thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất mô hình phù hợp, khả thi trong thời gian tới.

Nguyễn Hiền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

MỚI NHẤT
Việt Nam cần cải tổ toàn diện ngành lúa gạo
Việt Nam cần cải tổ toàn diện ngành lúa gạo

(Dân trí) - Ngành lúa gạo của Việt Nam cần thay đổi về phương thức sản xuất, cách chọn tạo giống, phát triển chế biến sâu và xây dựng thương hiệu trên thị trường thế giới… Đổi mới ngành lúa gạo có thể thay đổi công thức về cải thiện đời sống cho người dân nông thôn…

Thứ năm, 27/11/2014 - 10:09

Hội nghị Khởi nghiệp Châu Á: Chỉ khởi nghiệp khi đã tích luỹ
Hội nghị Khởi nghiệp Châu Á: Chỉ khởi nghiệp khi đã tích luỹ

“Khó khăn, thậm chí thất bại chính là những bài học quý giá nhất. Nhưng đừng nên đặt hết sổ đỏ của gia đình vào startup đầu tiên. Bạn cần hạn chế rủi ro”, TS. Phạm Minh Tuấn, Chủ tịch HĐQT Tổ hợp công nghệ giáo dục Topica chia sẻ tại Hội nghị Khởi nghiệp châu Á 2014.

Thứ năm, 27/11/2014 - 09:32

Hơn 60.000 doanh nghiệp phải đóng cửa từ đầu năm
Hơn 60.000 doanh nghiệp phải đóng cửa từ đầu năm

(Dân trí) - Xu hướng thanh lọc diễn ra mạnh mẽ từ năm 2013 đến nay đã sàng lọc những doanh nghiệp thực sự có chất lượng, không chỉ linh hoạt để tồn tại qua giai đoạn khó khăn nhất mà còn tìm kiếm thêm cơ hội kinh doanh mới để mở rộng quy mô hoạt động.

Thứ năm, 27/11/2014 - 09:09

Ngày mai, xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm
Ngày mai, xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm

Ngày mai (28-11), Tòa Phúc thẩm - TAND Tối cao tại Hà Nội sẽ xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:43

Game online chưa bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt
Game online chưa bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt

(Dân trí) - Hiện nay, trò chơi trực tuyến chứa nội dung có tác động xấu cho xã hội chủ yếu từ khu vực bên ngoài xâm nhập không kiểm duyệt được. Do đó, cũng khó thu được thuế TTĐB đối với loại trò chơi này.

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:28

Cửa hàng quần áo ở Bắc Kinh đề biển cấm người Trung Quốc
Cửa hàng quần áo ở Bắc Kinh đề biển cấm người Trung Quốc

Dư luận Trung Quốc đang tỏ ra bức xúc sau khi một cửa hàng quần áo thủ đô ở Bắc Kinh được phát hiện đã treo lên một tấm biển đề mang dòng chữ "Không tiếp người Trung Quốc."

Thứ năm, 27/11/2014 - 08:14

Lơ ngơ là “sập bẫy”
Lơ ngơ là “sập bẫy”

Do chủ quan và thiếu hiểu biết pháp luật lao động, một số lao động có nguy cơ mất trắng quyền lợi vì sập bẫy của doanh nghiệp.

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:44

Thu giữ lô hàng lậu trị giá gần 500 triệu đồng
Thu giữ lô hàng lậu trị giá gần 500 triệu đồng

(Dân trí) - Một số lượng lớn bình ắc quy cho xe đạp điện và vòng bi cho xe máy nhập lậu trị giá lên tới gần 500 triệu đồng vừa bị lực lượng quản lý thị trường bắt giữ.

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:15

Ham quà tặng voucher, dính "thương tích đầy mình"
Ham quà tặng voucher, dính "thương tích đầy mình"

Sử dụng voucher người nào may mắn thì được phục vụ đàng hoàng, nhưng phần nhiều cầm phiếu voucher là rước lấy bực mình vào thân - nhiều khách hàng “thương tích đầy mình” vì dính đòn lừa từ quà tặng voucher, đúc rút.

Thứ năm, 27/11/2014 - 07:00

Năng suất thấp, Việt Nam nhận lương "bèo" nhất ASEAN
Năng suất thấp, Việt Nam nhận lương "bèo" nhất ASEAN

(Dân trí) - Mức lương bình quân của Việt Nam ở mức 3,8 triệu đồng/tháng (181 USD) chỉ cao hơn Lào (119 USD), Campuchia (121 USD) và thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực ASEAN như: Philippines (206 USD), Thái Lan (357 USD), Malaysia (609 USD), Singapore (3.547 USD).

Thứ năm, 27/11/2014 - 06:27

Dừng thực hiện dự án du lịch triệu đô trên núi Hải Vân
Dừng thực hiện dự án du lịch triệu đô trên núi Hải Vân

(Dân trí) - Tối 26/11, ông Nguyễn Quê, Phó Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (thuộc UBND tỉnh Thừa Thiên Huế) cho PV Dân trí biết đã phát văn bản dừng thực hiện Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine tại mũi Cửa Khẻm, núi Hải Vân.

Thứ tư, 26/11/2014 - 08:37

Vietjet nhận chiếc A320 đầu tiên trong hợp đồng 100 tàu bay với Airbus
Vietjet nhận chiếc A320 đầu tiên trong hợp đồng 100 tàu bay với Airbus

(Dân trí) - Hôm nay, Hãng hàng không Vietjet và nhà sản xuất máy bay Airbus đã thực hiện Lễ bàn giao máy bay tại Toulouse, Pháp. Đây là chiếc máy bay đầu tiên trong đơn hàng mua và thuê 100 máy bay mà Vietjet và Airbus đã ký kết.

Thứ tư, 26/11/2014 - 05:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Sếp Samsung Việt Nam nói về điểm yếu nhân lực Việt Nam
Sếp Samsung Việt Nam nói về điểm yếu nhân lực Việt Nam

(Dân trí) - Nhìn nhận người Việt Nam rất ưu tú, ham học hỏi và chăm chỉ nhưng vị Tổng giám đốc Samsung Việt Nam cũng cho rằng nhân viên Việt Nam vẫn còn chưa thể hiện được hết tinh thần làm chủ, gắn bó lâu dài với công việc.

Thứ tư, 26/11/2014 - 03:01

Doanh nghiệp được “tự chủ” việc sử dụng con dấu
Doanh nghiệp được “tự chủ” việc sử dụng con dấu

(Dân trí) - Theo nội dung của Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Thứ tư, 26/11/2014 - 02:09

Vấn nạn tôn thép giả: "Nếu sâu bọ lằng nhằng thế này không cách gì phát triển được"
Vấn nạn tôn thép giả: "Nếu sâu bọ lằng nhằng thế này không cách gì phát triển được"

(Dân trí) - Các doanh nghiệp kinh doanh tôn, thép trong nước kiến nghị làm mạnh tay. Trong khi đó, Cục quản lý thị trường khẳng định, đã mở “chiến dịch” truy quét nạn tôn, thép giả đang hoành hành.

Thứ tư, 26/11/2014 - 01:33

Thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi): Cấm 6 hoạt động kinh doanh
Thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi): Cấm 6 hoạt động kinh doanh

(Dân trí) - Quốc hội đã thông qua Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định rõ, 6 hoạt động đầu tư kinh doanh bị cấm như: kinh doanh các chất ma túy; mại dâm; mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người…

Thứ tư, 26/11/2014 - 11:40

Ngắm tòa lâu đài dát vàng đẹp như cổ tích giữa Sài Gòn
Ngắm tòa lâu đài dát vàng đẹp như cổ tích giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Một tòa lâu đài dát vàng được xây theo lối kiến trúc châu Âu cổ điển đẹp như một bức tranh cổ tích ở Sài Gòn đang khiến nhiều người trầm trồ.

Thứ tư, 26/11/2014 - 10:56

Đột nhập lò giết mổ bơm nước vào bò đến ngã quỵ
Đột nhập lò giết mổ bơm nước vào bò đến ngã quỵ

(Dân trí) - Bị bơm nước liên tục trong 5 phút, bụng căng phình, miệng ói ra liên tục, nhưng nhiều con bò vẫn bị nhân viên giết mổ nhét ống nước thẳng vào bụng, xả van hết cỡ... cho đến khi “trào bọt mép”, ngã khụy thì việc bơm nước mới ngưng.

Thứ tư, 26/11/2014 - 10:53

Hé mở chiêu kinh doanh của các ngân hàng: Thân phận các CEO
Hé mở chiêu kinh doanh của các ngân hàng: Thân phận các CEO

“Làng” ngân hàng hơn 2 năm qua chóng mặt với cơn lốc thay tổng giám đốc (CEO). Xem ra, thân phận họ chẳng khác nào người giúp việc cấp cao.

Thứ tư, 26/11/2014 - 10:15

Cò đất thời khó: Thu 600 triệu mơ đỉnh cao 3 tỷ/tháng
Cò đất thời khó: Thu 600 triệu mơ đỉnh cao 3 tỷ/tháng

Mặc dù khó khăn, nhưng thu nhập của một nhân viên kinh doanh BĐS có thể lên tới 1 tỷ đồng/tháng nhờ hoa hồng các phi vụ giao dịch. Mức thu nhập đó chưa phải là cao, bởi với những người làm nghề môi giới lâu năm còn có mức thu nhập cao hơn nhiều.

Thứ tư, 26/11/2014 - 09:47

Giá trị vốn hóa của Apple cao chưa từng có trong lịch sử
Giá trị vốn hóa của Apple cao chưa từng có trong lịch sử

(Dân trí) - Mức vốn hóa thị trường của Apple hôm qua (25/11) đã có lúc vượt ngưỡng 700 tỷ USD. Đây được xem là một cột mốc quan trọng đối với Tim Cook, bởi giá trị vốn hóa của tập đoàn công nghệ này đã tăng gấp đôi kể từ khi ông trở thành Giám đốc điều hành (CEO) hãng.

Thứ tư, 26/11/2014 - 08:33

Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ của SeABank được vinh danh 2 giải thưởng quốc tế
Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ của SeABank được vinh danh 2 giải thưởng quốc tế

Dịch vụ Ngân hàng bán lẻ của SeABank vừa được các tạp chí tài chính hàng đầu thế giới là Global Financial Market Review (GFM) và Global Brands Magazine (GBM) trao tặng các giải thưởng quốc tế “Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2014” và “Thương hiệu Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam 2014”.

Thứ tư, 26/11/2014 - 08:00

Kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp phải có vốn từ 20 tỷ đồng
Kinh doanh bất động sản, doanh nghiệp phải có vốn từ 20 tỷ đồng

(Dân trí) - Chiều nay 25/11, Quốc hội đã thông qua Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với tỷ lệ trên 84%. Một trong những điểm mới là cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác và có vốn pháp định không được thấp hơn 20 tỷ đồng.

Thứ tư, 26/11/2014 - 07:20

Thói quen “xài cho kỳ hết” ngân sách
Thói quen “xài cho kỳ hết” ngân sách

(Dân trí) - Theo phản ánh của đại biểu Quốc hội, tâm lý xin ngân sách năm sau cao hơn năm trước có ở hầu hết các ngành, địa phương, điều này dẫn tới việc, các địa phương muốn năm tới được trung ương cấp nhiều hơn thì năm nay phải tiêu cho hết phần đã được giao.

Thứ tư, 26/11/2014 - 07:10