Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm

Dân trí Thiếu điện do cung không đủ cầu, ngành điện ra rả kêu gọi người dân thực hành tiêu dùng tiết kiệm, vậy bản thân nhà đèn thực hiện việc tuyên truyền và tiết kiệm điện thế nào?

Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm
 
Tổn thất điện năng ở Việt Nam được cho rằng gấp khoảng 4-5 lần trên thế giới và gấp khoảng 2-3 lần các nước trong khu vực. Chính vì thế, các chuyên gia cho rằng đây là một trong những nhân tố gây lên áp lực lỗ của ngành điện trong thời gian qua. Để cải thiện được điều này, cần một khoản đầu tư lớn để nâng cấp, cải tạo lưới điện, đặc biệt là lưới điện nông thôn. Nhưng bối cảnh hiện nay vốn cho ngành điện đang rất khó khăn.

 

Thiếu vốn để đầu tư, biện pháp trước mắt và có thể làm ngay của ngành điện chính là giảm tổn thất điện năng bằng các biện pháp trong quản lý kỹ thuật và kinh doanh.
 
Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm

 

Trao đổi với Dân trí, ông Trần Đức Hùng Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) cho biết, để tuyên truyền cho người dân thực hiện tốt việc tiết kiệm điện thì trước hết bản thân ngành điện phải là người đi tiên phong. Và một trong những nhức nhối hiện nay mà xã hội yêu cầu mà ngành điện nói chung và EVN Hà Nội nói riêng phải hành động là thực hiện tốt công tác tiết kiệm điện và giảm tổn thất điện năng trên lưới điện.

 

Để thực hiện mục tiêu này, ngoài việc thành lập Ban chỉ đạo Chương trình giảm tổn thất điện năng từ Tổng công ty đến các Công ty Điện lực để giao kế hoạch chỉ tiêu tổn thất điện năng cho các đơn vị, EVN Hà Nội còn tăng cường các biện pháp kỹ thuật và kinh doanh trong việc thực hiện chỉ tiêu tổn thất lưới trung thế và trạm công cộng.

 

Lãnh đạo EVN Hà Nội thông tin thêm, đơn vị này đã củng cố và lắp đặt toàn bộ công tơ điện tử tại các đầu nguồn, xuất tuyến các trạm 110 kV và ranh giới giữa các Công ty Điện lực, thực hiện phương án áp dụng công nghệ đo xa đầu nguồn các trạm 110 kV, đồng thời khắc phục sự cố đo đếm, không để tồn đọng công tơ mất, chết cháy trên lưới.

 

Với việc thực hiện đồng loạt các biện pháp trong quản lý kỹ thuật và kinh doanh, đến nay tỷ lệ tổn thất điện năng của lưới điện Hà Nội từ 8,84 % năm 2007 giảm xuống còn 7,69% năm 2011 (thấp hơn 0,91% so với kế hoạch được giao), trong khi đó với thời kỳ năm 1986 là 31%. Con số của chung của ngành điện hiện nay là 9,5% vào năm 2011.

 

Mục tiêu tỷ lệ tổn thất điện trong năm 2012 mà EVN Hà Nội đề ra là 7,5%còn ngành điện nói chung tiếp tục giữ con số 9,5%.

 

“Đây là nỗ lực rất lớn của EVN Hà Nội trong bối cảnh ngành điện đang thiếu hụt so với nhu cầu, đặc biệt chúng tôi phải tiếp nhận hạ tầng lưới điện cũ nát trên một địa bàn rộng lớn khi tỉnh Hà Tây cũ, huyện Mê Linh và 4 xã thuộc huyện Lương Sơn (Hoà Bình) được sát nhập về Hà Nội vào tháng 8/2008, ông Hùng chia sẻ.
 
Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm

 

Thế nhưng, với việc xử lý nhanh các điểm mất an toàn, đầu tư xây dựng mới các đoạn đường dây trung áp, hạ áp, tổn thất lưới điện khu vực nông thôn trên địa bàn Hà Nội đã giảm từ gần 30% xuống còn 12,34%, giúp ngành điện giảm bớt gánh nặng đầu tư thêm các nhà máy điện. Với thành tích này, EVN Hà Nội đã được tặng Bằng khen của Bộ Công Thương trong công tác tiếp nhận lưới điện hạ áp để bán điện trực tiếp tới hộ dân nông thôn.

 

Ngoài việc tiết kiệm trong sản xuất, vận hành, EVN Hà Nội còn triển khai sâu rộng phong trào tiết kiệm điện trong mọi tầng lớp nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phát tờ rơi, poster,... Đặc biệt, EVN Hà Nội còn tuyên truyền tiết kiệm điện tại 205 trường tiểu học nhằm nâng cao ý thức và tạo ra thói quen tiết kiệm điện trong học sinh, thế hệ tương lai; tổ chức tuyên truyền tiết kiệm điện tại 60 tổ dân phố và hơn 100 cuộc họp của các ngành các cấp, triển khai Cuộc vận động phong trào Hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; Giờ Trái đất hàng năm…

 

“Để việc tuyên truyền có hiệu quả, thì bản thân cán bộ, công nhân EVN Hà Nội cũng phải đi đầu trong việc tiết kiệm điện, như sử dụng tiết kiệm điện tại nơi làm việc, còn gia đình chuyển sang sử dụng toàn bộ thiết bị tiết kiệm điện”, bà Nguyễn Hoành Anh, Phó Chánh Văn phòng EVN Hà Nội nói.

 

Nhờ sự ủng hộ tích cực của người dân và doanh nghiệp mà trong Giờ Trái đất 2012 vừa qua, Hà Nội đã tiết kiệm được 196.000 kWh, chiếm 36% trong tổng số điện cả nước tiết kiệm được từ chương tình này (546.000 kWh). Còn tính riêng trong năm 2011, Hà Nội đã tiết kiệm được 108 triệu kWh tương đương 130 tỷ đồng. Số này đủ để đầu tư xây dựng một trạm biến áp 110kV. Do đó, EVN Hà Nội được nhận bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội trong việc thực hiện chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2006- 2011.
 
Nhà đèn Hà Nội và câu chuyện tiết kiệm

 

Cùng với việc nỗ lực tiết kiệm điện, EVN Hà Nội cũng không ngừng xây dựng, nâng cấp hệ thống truyền tải điện. Trong 4 năm qua, đơn vị này đã đầu tư cải tạo và nâng cấp lưới điện theo hướng hiện đại hoá với giá trị gần 4.800 tỷ đồng. EVN Hà Nội đã hoàn thành hầu hết các dự án quan trọng phục vụ công tác quản lý vận hành lưới điện. Riêng năm 2009, EVN Hà Nội đẩy mạnh đầu tư các công trình trọng điểm để đảm bảo cấp điện cho Thành phố Hà Nội trong giai đoạn 2010 – 2011, đặc biệt phục vụ Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

 

Ngoài ra, EVN Hà Nội cũng đã triển khai áp dụng phương pháp quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008, đặc biệt đối với công tác quản lý kỹ thuật, như áp dụng thiết bị tự động đóng lại Recloser trên lưới điện để giảm suất sự cố thoáng qua trên đường dây nổi, công nghệ tự động hoá lưới điện trung thế DAS để có thể cách ly chính xác đoạn sự cố trên lưới điện, tự động cấp điện trở lại tại các đoạn lưới điện không có sự cố,…

 

EVN Hà Nội hiện đứng vị trí 68/500 trong bảng xếp hạng Top 500 Doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp mạnh của Thủ đô.

 

Nguyễn Anh

MỚI NHẤT
Vì sao nhà đầu tư thế giới “chán” vàng?
Vì sao nhà đầu tư thế giới “chán” vàng?

Tại các cửa hàng vàng ở khu Manhattan của New York như Manfra, Tordella & Brookes, những chiếc điện thoại luôn hoạt động hết công suất trong suốt 4 năm qua. Nhưng theo tờ Financial Times, năm nay vàng bỗng rơi vào cảnh ế ẩm.

Thứ năm, 24/05/2012 - 08:07

Hiện đại hóa tiểu thương: Chợ sẽ thắng siêu thị?
Hiện đại hóa tiểu thương: Chợ sẽ thắng siêu thị?

Với trên 9.000 điểm bán gồm các chợ sỉ và lẻ, chợ truyền thống đã và đang giữ vai trò và vị trí rất quan trọng trong việc phân phối hàng hóa tới tay người tiêu dùng.

Thứ năm, 24/05/2012 - 07:57

Những “đại gia” kiên cố trước bão khủng hoảng
Những “đại gia” kiên cố trước bão khủng hoảng

(Dân trí) - Mùa báo cáo tài chính giữa niên độ, trong khi hàng trăm doanh nghiệp ngậm ngùi báo lỗ, hàng ngàn doanh nghiệp chia tay thị trường thì các “đại gia”, các doanh nghiệp lớn vẫn tiếp tục đà tăng trưởng với những con số lợi nhuận đang mơ ước.

Thứ năm, 24/05/2012 - 05:17

Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?
Người gửi tiền sẽ được bảo hiểm tới 200 triệu đồng?

(Dân trí) - “Hiện có trên 90% lượng tiền gửi vào ngân hàng là VND, nên nếu có sự sụp đổ của một ngân hàng nào đó sẽ mất đi một lượng tiền rất lớn của dân… Có đại biểu cho rằng hạn mức bảo hiểm tiền gửi của người dân có thể lên đến 200 triệu đồng”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:55

Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"
Bà Đặng Thị Hoàng Yến: "Tôi không hối tiếc"

16h30 chiều 23/5, trưởng Ban công tác đại biểu (thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Thị Nương đã trình bày tờ trình đề nghị Quốc hội bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội bà Đặng Thị Hoàng Yến.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:59

Lộ diện 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới
Lộ diện 10 thương hiệu đắt giá nhất thế giới

(Dân trí) - Sau một năm chứng kiến doanh thu tăng trưởng với tốc độ chóng mặt, Apple lại một lần nữa chiếm vị trí thương hiệu đắt giá nhất thế giới. Xếp hạng BrandZ vừa công bố định giá thương hiệu Apple ở mức 182,9 tỷ USD, tăng 19% so với năm ngoái.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:42

Sẽ giảm giá xăng hết mức để “hỗ trợ” kìm lạm phát
Sẽ giảm giá xăng hết mức để “hỗ trợ” kìm lạm phát

(Dân trí) - “CPI tháng 5 chỉ tăng 0,18% nhưng lạm phát vẫn ở mức cao. Việc giảm giá xăng lần này sẽ hỗ trợ sản xuất, tiêu dùng. Có cơ hội, Bộ sẽ tiếp tục giảm giá xăng hết mức để giảm giá tiêu dùng ” - Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:45

Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ
Doanh nghiệp kinh hoàng, ngân hàng khiếp sợ

DN cứ kêu lãi suất quá cao, ngân hàng lại bảo không hạ được, tạo nên một dàn hợp xướng lạc điệu...

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:44

“Con ngáo ộp”… với nhà đầu tư
“Con ngáo ộp”… với nhà đầu tư

Đánh thuế 2 lần trên tài khoản đầu tư của quỹ, làm giảm sức hút NĐT nước ngoài. Với cách tính thuế như vậy, việc các QĐT vốn vào các DNNVV phải đóng thuế cao hơn nhiều, vì một phần rất lớn DNNVV không phải là công ty đại chúng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:38

Ngân hàng lớn của Mỹ “mang vạ” vì cổ phiếu Facebook lao dốc
Ngân hàng lớn của Mỹ “mang vạ” vì cổ phiếu Facebook lao dốc

(Dân trí) - Ngân hàng Morgan Stanley, đơn vị bảo lãnh phát hành cho đợt IPO của Facebook đang bị cơ quan chức năng điều tra sau khi cổ phiếu của mạng xã hội này lao dốc hơn 18% chỉ sau 3 phiên chào sàn. Có nghi vấn cho rằng Morgan Stanley bưng bít thông tin bất lợi.

Thứ tư, 23/05/2012 - 04:08

Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít
Xăng giảm thêm 600 đồng mỗi lít

(Dân trí) - Kể từ 15h30 hôm nay, giá xăng bán lẻ trong nước giảm tiếp 600 đồng/lít, xăng A92 xuống còn 22.700 đồng/lít. Đồng thời, giá dầu diezel cũng được điều chỉnh giảm 400 đồng/lít.

Thứ tư, 23/05/2012 - 03:20

World Bank cảnh báo nợ của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam
World Bank cảnh báo nợ của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam

(Dân trí) - Theo WB, sự không chắc chắn lớn nhất đối với bền vững nợ xuất phát từ các DNNN - không được thống kê vào nợ Chính phủ hay nợ được Chính phủ bảo lãnh - làm hạn chế khả năng của Chính phủ trong quản lý các rủi ro liên quan.

Thứ tư, 23/05/2012 - 02:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi
Hiệp hội taxi “bác” hàng loạt nội dung đề án quản lý taxi

(Dân trí) - Hiệp hội Taxi Hà Nội vừa kiến nghị UBND thành phố Hà Nội “bác” hàng loạt nội dung trong đề án quản lý taxi do Sở GTVT xây dựng, đồng thời đơn vị này cũng đề nghị công nhận taxi là phương tiện vận tải công cộng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 01:26

Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng
Nữ công nhân ngất xỉu trong cuộc đình công căng thẳng

(Dân trí) - Cuộc đình công đòi tăng lương của công nhân Công ty TNHH Matrix Vinh đã diễn ra đến ngày thứ 3. Tình hình vẫn chưa lắng xuống khi công ty khẳng định sẽ không tăng lương. Đã có 2 công nhân bị thương trong cuộc đình công diễn ra vào sáng 23/5.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:59

Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"
Cổ đông nội bộ hết cơ hội "lướt sóng"

(Dân trí) - Việc thực hiện giao dịch của cổ đông nội bộ đã bị “siết” lại chỉ trong vòng 3 ngày so với thời gian 2 tháng như hiện nay.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:53

Công ty Trung Quốc bị phạt 100 triệu đồng vì gây ô nhiễm
Công ty Trung Quốc bị phạt 100 triệu đồng vì gây ô nhiễm

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 100 triệu đồng đối với Công ty (100% vốn Trung Quốc, có trụ sở tại huyện Tuy An, Phú Yên) do có vi phạm về bảo vệ môi trường.

Thứ tư, 23/05/2012 - 12:12

Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh
Lộ diện "đại gia" chơi Phantom rồng ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Chiếc siêu xe Rolls-Royce Phantom trị giá sau thuế gần 40 tỷ đồng xuất hiện tại tỉnh lị Hà Tĩnh đã gây được sự chú ý của người dân tỉnh nghèo này.

Thứ tư, 23/05/2012 - 11:59

Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại
Thạc sỹ đứng đường xin việc sau 15.000 lần nộp hồ sơ thất bại

(Dân trí) - Sau 10 năm miệt mài nộp khoảng 15.000 đơn xin việc ở khắp mọi nơi mà không được đoái hoài, một thạc sỹ lịch sử tại Anh mới đây đã quyết định ra đứng đường đeo bảng “hãy tuyển tôi đi” với hy vọng có ai đó đi ngang qua chú ý.

Thứ tư, 23/05/2012 - 10:12

Giá vàng đồng loạt lao dốc
Giá vàng đồng loạt lao dốc

(Dân trí) - Giá vàng trên thị trường thế giới sáng nay tiếp tục giảm mạnh hơn 10 USD khiến giá vàng trong nước đồng loạt lao dốc, chỉ trong ít phút mở cửa, giá kim loại quý này đã “bốc hơi” gần 500.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:36

Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi
Doanh nghiệp vàng xoay xở hướng đi

Nghị định quản lý hoạt động kinh doanh vàng sẽ có hiệu lực từ ngày 25/5, nhưng nhiều người làm trong ngành này cho biết cái khó đã nhen nhóm từ khi nhà nước mới đưa ra dự thảo lấy ý kiến vào cuối năm ngoái và càng tăng lên khi tình hình kinh tế sụt giảm.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:34

Nữ nhân viên bị sa thải oan ức vì... ngực “khủng”
Nữ nhân viên bị sa thải oan ức vì... ngực “khủng”

Lauren Odes, một nữ nhân viên người Mỹ, đã đệ đơn kiện ông chủ sau khi ông này liên tục soi mói về cách ăn mặc, hình thể và cuối cùng sa thải Odes vì lý do cô… quá nỏng bỏng.

Thứ tư, 23/05/2012 - 09:19

Đi siêu thị điện máy: Bi hài mặc cả như ở chợ
Đi siêu thị điện máy: Bi hài mặc cả như ở chợ

Được khuyến mại, giảm giá, chào mời mua hàng với giá rẻ nhưng nhiều khách hàng vẫn không lấy gì làm vui vẻ, thậm chí có trường hợp còn phát hoảng vì dễ dàng mặc cả giá tại một số siêu thị, trung tâm bán lẻ điện máy ở Hà Nội.

Thứ tư, 23/05/2012 - 07:57

Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam
Chứng khoán và bất động sản "tiếp tay" cho rửa tiền ở Việt Nam

(Dân trí) - “Một trong những nghiệp vụ rửa tiền nhìn thấy ở Việt Nam là thông qua hoạt động mua bán chứng khoán hoặc bất động sản để người ta chứng minh hoạt động thu nhập đấy từ kinh doanh siêu lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu cần phải phòng chống”.

Thứ tư, 23/05/2012 - 06:30

Chống rửa tiền: Ngân hàng hay công an?
Chống rửa tiền: Ngân hàng hay công an?

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội cho rằng, dự thảo Luật phòng, chống rửa tiền cần làm rõ vai trò của ngân hàng, chủ yếu là chống rửa tiền, công an là chống tội phạm và tài trợ khủng bố. Và phải có cơ chế phối hợp giữa hai ngành này.

Thứ tư, 23/05/2012 - 05:13