Nguồn lực để tăng lương: Giảm biên chế?

Dân trí Trong bối cảnh ngân sách khó khăn, nợ công tăng, nhiều ý kiến đại biểu Quốc hội cho rằng, nhất thiết phải tinh giản biên chế để có nguồn lực cho tăng lương.
>>Đại biểu Quốc hội: Phải tăng cho người lương thấp!
>>Đại biểu Bùi Đức Thụ: “Nếu tăng lương, nợ công ngay từ năm 2015 sẽ vượt trần”
>>Cần giảm biên chế, chứ không thể hoãn tăng lương

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:
 
Đề cập tới việc tăng lương, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho hay: Việc chúng ta không tăng được lương không phải chỉ tại ngân sách. Ngân sách hiện nay kể cả dừng hết tất cả các thứ khác thì việc giải quyết tiền lương vẫn chưa cơ bản được vì chính bộ máy của chúng ta. Số người hưởng lương từ ngân sách quá lớn. “Chính vì thế, Nghị quyết Trung ương yêu cầu làm rất đồng bộ, sắp xếp lại bộ máy, đội ngũ hưởng lương từ ngân sách. Hiện nay mới bắt đầu làm việc này nên chưa có kết quả rõ nét”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Tại diễn đàn Quốc hội lần này, việc tinh giản biên chế cũng được nhiều đại biểu đề cập. Trong báo cáo của Bộ Nội vụ gửi đến các đại biểu Quốc hội, Bộ này cũng thừa nhận tình trạng “dậm chân tại chỗ” trong tinh giản biên chế. “Dù thực hiện Đề án tinh giản biên chế nhưng mục tiêu là từ nay đến năm 2016 về cơ bản số biên chế vẫn giữ nguyên”, Bộ trưởng Nội Vụ Nguyễn Thái Bình thừa nhận.

Trao đổi bên hành lang Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, nhất thiết phải tinh giản biên chế, bởi nếu chúng ta không giảm được bộ máy cồng kềnh thì đương nhiên nguồn chi thường xuyên sẽ không giảm và nền kinh tế chắc chắn khó khăn.

Tốc độ tăng lương không theo kịp tăng giá.
Tốc độ tăng lương không theo kịp tăng giá.


Bà Nguyễn Thị Khá, Ủy viên Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội: Tránh việc cào bằng lương

Việc tinh giản biên chế được nói đến nhiều lần nhưng chúng ta làm chưa được cương quyết. Song tôi cho rằng không chỉ phình bộ máy mà cả việc đánh giá năng lực cán bộ công chức gọi là thi tuyển, cân đong đo đếm nhưng nói thật là chưa thật sát lắm. Tiêu chí đánh giá chỉ là một còn người cán bộ ngoài trình độ năng lực ra còn cần phải có lương tâm với nghề nghiệp nữa. Cái đó mới là quan trọng. Phải đánh giá trên từng con người cụ thể để tránh việc cào bằng lương.

Người làm tốt hai năm tăng lương và người làm trung bình thì phải ba năm tăng lương, không làm được việc không tăng lương chứ không phải cứ đến hẹn lại lên. Như vậy sẽ không phát huy được sự nỗ lực hết mình của những cán bộ có năng lực thực sự.

Và nếu cứ để trình trạng dàn đều như vậy thì thực sự là lãng phí ngân sách. Nếu cứ để dàn trải thì ai cũng tới ngày lĩnh lương, lên lương là không công bằng.

Bây giờ nếu chưa sàng lọc, rà soát hết được thì lấy cơ sở nào để đưa cán bộ ra khỏi biên chế và không trả lương? Chúng ta không đánh giá một cách sát thực thì gánh nặng lương vẫn cào bằng chia đều cho mọi người thì người đáng được nâng lương lại không được nâng, còn người không đáng cũng trong danh sách này.

Cuối cùng là cả hai kéo nhau vào danh sách và không được tăng lương theo đúng lộ trình.

Đại biểu Trần Quang Chiểu, Ủy viên thường trực Uỷ ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội: Nếu sắp xếp, bố trí lại bộ máy hợp lý thì có nguồn tăng lương

Với chính sách tài khóa hiện nay, chính sách thu hiện nay thì nguồn lực để thực hiện điều chỉnh tăng lương là chưa có. Thời gian qua, kinh tế khó khăn, 4 năm liền Chính phủ trình Quốc hội chính sách giảm thu để hỗ trợ doanh nghiệp.

Cùng với đó, tốc độ điều chỉnh tăng lương thấp hơn tốc độ tăng năng suất lao động và tốc độ tăng trưởng GDP. Và do thực tiễn không đạt được tốc độ theo lộ trình tăng trưởng, thu từ sản xuất không đạt nên không đủ nguồn lực được.

Nhiều đại biểu Quốc hội cũng có ý kiến, nếu không thì phải tăng lương cho các đối tượng thu nhập thấp. Trong quá trình thực hiện, nếu kinh tế xã hội phát triển, nguồn thu tăng, mình có thể đặt vấn đề điều chỉnh nhưng có thể gọi là hỗ trợ. Chứ mình đặt vấn đề tăng lương thì anh cũng có lương, tôi cũng hưởng lương cần được tăng. Còn khi anh lương cao rồi, có thể hỗ trợ cho người lương thấp.

Khi kinh tế đi lên, trong kỳ họp nào đó, Chính phủ trình Quốc hội nhận thấy nguồn thu khá có thể đặt vấn đề hỗ trợ cho người lương thấp. Ví dụ như những người có tiền lương dưới 3.0. Nhưng trước mắt thì chưa thể.

Về đề xuất tinh giản biên chế để lấy nguồn hỗ trợ tăng lương, nhiều đại biểu cũng đã nêu rồi vì đây cũng là vấn đề bức xúc. Bộ máy của mình, người thì nói là đủ, có nhà khoa học nói cứ 1 triệu dân thì có bao nhiêu người làm quản lý thì có người bảo từng đó chưa đủ, nhưng cũng có người bảo bộ máy cồng kềnh. Sắp xếp bộ máy để giảm số người ăn lương thì nguồn lực sẽ dôi ra. Thật sự mà nói chúng ta phải sắp xếp lại bộ máy.

Nếu chúng ta ban hành luật công vụ thì mới dễ, chứ giờ chưa có luật thì không biết anh hoàn thành hay không hoàn thành, khó đánh giá. Ngay trong cơ quan, anh bảo hoàn thành nhưng tôi bảo chưa hoàn thành, tiêu chí chưa rõ. Chúng ta phải có quy định, sự nghiệp thì phải tính vào giá, còn hành chính thì Nhà nước lo, giá dịch vụ để lấy nguồn đó trả lương và ngân sách Nhà nước không phải trả. Hiện nay ngân sách Nhà nước vẫn phải lo cho cả số lượng người này, nếu bây giờ chúng ta sắp xếp lại, bố trí cho hợp lý sẽ thực hiện được.

Đại biểu Phạm Văn Cường, Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch tỉnh Lào Cai: Phải sớm triển khai thực hiện đề án tinh giản biên chế hiệu quả”.

Trong những năm qua, tinh giản biên chế chúng ta chưa làm được. Đặc biệt, Quốc hội lần này cũng đã nêu và đến giờ phút này chưa có Bộ, ngành, tỉnh thành nào được phê duyệt đề án vị trí việc làm. Trên cơ sở đề án này thì ta mới xác định được giảm ở đâu, cơ quan nào, ở bộ ngành trung ương, ở địa phương giảm ở đâu. Trên cơ sở đó ta mới tiết kiệm được chi phí ngân sách cho hành chính mà đã đầu tư thời gian qua. Tôi đề nghị, thời gian tới, các bộ ngành và địa phương phải sớm triển khai thực hiện đề án tinh giản biên chế hiệu quả.

Việc tinh giản cán bộ hiện nay khó khăn, vướng mắc nhất là xác định vị trí việc làm. Chúng ta đã có Đề án vị trí việc làm gắn với công việc, trọng trách từng người được giao và hiệu quả công tác của việc làm được giao để sắp xếp, bố trí tuy nhiên khi áp dụng trong thực tế rất khó xác định.

Quốc hội kỳ này họp mới thảo luận lần đầu về Luật Chính quyền địa phương. Luật này liên quan đến hành chính các cấp. Khi luật được thông qua sẽ áp dụng để tinh giản thế nào, bộ máy cấp tỉnh cần bao nhiêu biên chế, huyện - xã cần bao nhiêu con người.

Tuy nhiên, phải qua năm 2015 thì Luật Chính quyền địa phương xong thì các địa phương mới bắt đầu triển khai từ năm 2016. Còn hiện nay, chúng tôi thực hiện theo chỉ tiêu giao của Chính phủ, gắn với đề án giải quyết việc làm. Biên chế hành chính Nhà nước gần như không tăng.

Còn với Lào Cai, chúng tôi thực hiện theo chỉ tiêu giao của Chính phủ, gắn với đề án giải quyết việc làm. Vấn đề biên chế hành chính Nhà nước gần như không tăng. Tuy nhiên, Lào Cai là vùng cao biên giới, nhu cầu cho giáo dục, đào tạo cũng như ngành y tế, hàng năm, vẫn phải bố trí tăng biên chế cho giáo dục (giáo dục mầm non, tiểu học) và bác sĩ cho vùng sâu, vùng xa. Hiện nay có chỉ tiêu biên chế nhưng không có người đến. Đó là cái bất cập. có những nơi thừa nơi thiếu.

Nguyễn Hiền (ghi)

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Hàng trăm thắc mắc về vay tiêu dùng được gửi tới cuộc tư vấn
Hàng trăm thắc mắc về vay tiêu dùng được gửi tới cuộc tư vấn

(Dân trí) - Trong phạm vi 2 giờ, các chuyên gia của Techcombank đã giải đáp hơn 61 câu hỏi. Những thắc mắc còn lại sẽ được trả lời qua e-mail. Buổi tư vấn đã kết thúc tốt đẹp lúc 16h hôm nay, 30/10.

Thứ năm, 30/10/2014 - 04:05

Khi nông dân "xài" điện thoại thông minh vào sản xuất nông nghiệp
Khi nông dân "xài" điện thoại thông minh vào sản xuất nông nghiệp

(Dân trí) - Cho gà nghe nhạc hay dùng điện thoại thông minh điều khiển nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng trong nhà kính sẽ là xu thế phát triển nông nghiệp tương lai nhờ ứng dụng công nghệ thông tin.

Thứ năm, 30/10/2014 - 04:02

Giá dầu giảm, “điểm xấu” cho giá vàng
Giá dầu giảm, “điểm xấu” cho giá vàng

(Dân trí) - Giới chuyên gia cho rằng, việc giá dầu giảm sâu sẽ là một nguyên nhân quan trọng khiến các nhà đầu tư nắm giữ vàng tiếp tục thua lỗ nhiều hơn trong thời gian tới.

Thứ năm, 30/10/2014 - 03:30

Trần lãi suất, cái phao buộc hờ?
Trần lãi suất, cái phao buộc hờ?

Ngày 29/10, quyết định điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước có hiệu lực, các ngân hàng thương mại áp biểu lãi suất huy động mới.

Thứ năm, 30/10/2014 - 03:01

Tháp xám: “Di sản” hoang lạnh giữa Thủ đô
Tháp xám: “Di sản” hoang lạnh giữa Thủ đô

Tọa lạc tại những vị trí đất vàng, những tòa nhà cao tầng đang trong quá trình thi công phải bỏ dở. Thị trường BĐS ảm đạm khiến cho tương lai hoàn thành của những tòa nhà này càng mù mịt.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:30

8 lần xăng giảm, vì sao giá thực phẩm vẫn không "nhúc nhích"?
8 lần xăng giảm, vì sao giá thực phẩm vẫn không "nhúc nhích"?

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia khẳng định, xăng giảm, giá không giảm cho thấy thực chất xăng dầu không phải là nguyên nhân đẩy giá thực phẩm tăng và cái cớ “giá tăng do xăng dầu” chỉ là hợp lý hóa tăng giá “té nước theo mưa” của tư thương, doanh nghiệp.

Thứ năm, 30/10/2014 - 02:00

“Đã đến lúc kinh tế Việt Nam phải tăng trưởng cao trở lại”
“Đã đến lúc kinh tế Việt Nam phải tăng trưởng cao trở lại”

(Dân trí) - Trong 3 năm qua, kinh tế phục hồi là có cơ sở (GDP tăng dần từ 5,25% năm 2012 lên 5,8% năm nay). Do đó, “đã đến lúc Việt Nam phải tăng trưởng cao trở lại nhưng phải có quyết sách đúng đắn”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nhấn mạnh.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:45

Sản xuất dầu ăn từ mỡ heo thối
Sản xuất dầu ăn từ mỡ heo thối

(Dân trí) - Ập vào kiểm tra cơ sở sản xuất dầu ăn tại huyện Bình Chánh, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm kg mỡ, da heo đổ đống trên nền nhà, công nhân ở trần, đi chân đất làm việc, môi trường xung quanh rất mất vệ sinh.

Thứ năm, 30/10/2014 - 12:40

Người Việt khởi nghiệp: Gần 10 triệu USD đã được đầu tư
Người Việt khởi nghiệp: Gần 10 triệu USD đã được đầu tư

Một trong những sự kiện lớn nhất Việt Nam về khởi nghiệp đã thu hút sự chú ý của hơn 30 nhà đầu tư quốc tế. Đây là chương trình bệ phóng khởi nghiệp được sáng lập từ thung lũng Silicon, Mỹ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 11:21

Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng
Bất thường đường dây đi Úc giá 350 triệu đồng

Gần đây rộ lên nhiều đường dây thu hàng trăm triệu đồng của người lao động (NLĐ) để đưa sang Úc, Tây Ban Nha và một số nước châu Âu với chiêu bài “vừa học vừa làm lương cao”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:23

Vay tiêu dùng tín chấp: Cần tránh “vung tay quá trán”
Vay tiêu dùng tín chấp: Cần tránh “vung tay quá trán”

Với các ưu điểm khoản vay nhỏ, không cần tài sản thế chấp, trả góp theo số lượng kì hạn linh hoạt, cho vay tiêu dùng có sức hút khó cưỡng đối với các khách hàng cá nhân có thu nhập trung bình.

Thứ năm, 30/10/2014 - 10:01

Đồng Rúp mất giá, Putin mất uy?
Đồng Rúp mất giá, Putin mất uy?

Tính từ đầu năm tới nay, đồng Rup của Nga đã giảm khoảng 20% so với USD và hiện ở mức thấp nhất so với đồng bạc xanh kể từ năm 1998.

Thứ năm, 30/10/2014 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngân hàng sẵn lòng “mở hầu bao” với người mua nhà
Ngân hàng sẵn lòng “mở hầu bao” với người mua nhà

Trước đây, khi quyết định mua nhà, nhiều người thường e ngại lãi suất và thủ tục rườm rà của các ngân hàng. Nhưng nay mọi chuyện sẽ khác khi ngân hàng đã sẵn lòng “mở hầu bao”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:02

Kangaroo lên tiếng về việc bị làm giả máy lọc nước
Kangaroo lên tiếng về việc bị làm giả máy lọc nước

“Cào tem để nhận biết hàng chính hãng” là những gì đại diện hãng này trả lời trước các thông tin về việc máy lọc nước của hãng đang bị làm giả một cách tinh vi.

Thứ năm, 30/10/2014 - 08:01

NHNN chủ trì ký hợp tác toàn diện Sacombank và Sở y tế Phú Thọ
NHNN chủ trì ký hợp tác toàn diện Sacombank và Sở y tế Phú Thọ

Chiều ngày 29/10, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh Phú Thọ đã chủ trì việc ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Sở Y tế tỉnh Phú Thọ và Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank) về phát triển y tế và an sinh xã hội.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:50

Chủ đầu tư lý giải gì về "chuyện lạ" ở dự án trùng tu chục tỉ?
Chủ đầu tư lý giải gì về "chuyện lạ" ở dự án trùng tu chục tỉ?

(Dân trí) - UBND phường Dương Nội - chủ đầu tư dự án trùng tu đình La Cả cho rằng việc Công ty TNHH Đức Hợp - công ty trúng thầu đã gắn biển thi công là việc "cần rút kinh nghiệm".

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:41

"Không ở đâu xài tiền ngân sách tùy tiện như nước mình!"
"Không ở đâu xài tiền ngân sách tùy tiện như nước mình!"

(Dân trí) - “Tuy chưa có điều kiện để nghiên cứu nhiều nước nhưng không thấy ở đâu xài tiền tùy tiện như nước mình. Tôi đi thăm một nước vào cuối tháng 12, người ta không mời được cơm vì ngân sách chưa có…”, đại biểu mổ xẻ về tình hình “đói” vốn ngân sách hiện nay.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:40

Thức ăn gia súc làm từ... lông vịt và phân urê
Thức ăn gia súc làm từ... lông vịt và phân urê

(Dân trí) - Kiểm tra công ty Phước An Thịnh lực lượng chức năng phát hiện khoảng 20 tấn lông vịt dùng để làm nguyên liệu thức ăn gia súc không được kiểm định, 250 kg urê dùng để pha trộn vào thức ăn gia súc và nhiều nguyên liệu khác.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:18

Đại biểu Dương Trung Quốc: “Dự án sân bay Long Thành đưa vào thời điểm này không thuận lắm!”
Đại biểu Dương Trung Quốc: “Dự án sân bay Long Thành đưa vào thời điểm này không thuận lắm!”

(Dân trí) - “Điều tôi muốn nói, dường như dự án này đưa ra vào thời điểm không thuận lợi lắm. Vì người ta đặt nó trong mối tương quan khả năng chịu đựng của nền kinh tế xét về nguồn vốn và gánh nặng nợ công ngày một gia tăng”.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:18

Sống khỏe từ nghề “săn” chuột đồng mùa lũ
Sống khỏe từ nghề “săn” chuột đồng mùa lũ

(Dân trí) - Mùa lũ là thời điểm các hộ dân đánh bắt thủy sản hái ra tiền, như xúc lươn, giăng lưới, đẩy côn… Tuy nhiên, nghề “săn” chuột đồng mùa lũ có hơn 40 năm nay hiện là nghề cho thu nhập cao nhất trong các nghề ăn theo mùa lũ.

Thứ năm, 30/10/2014 - 07:15

Phó Thống đốc nói về “vênh” số liệu nợ xấu
Phó Thống đốc nói về “vênh” số liệu nợ xấu

(Dân trí) - Theo báo cáo của các tổ chức tín dụng, đến tháng 9/2014, tỷ lệ nợ xấu của hệ thống ở mức 3,8% trong khi con số mà Thống đốc báo cáo lên Thủ tướng, tỷ lệ nợ xấu đến giữa tháng 9 lại là 5,43%.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:50

VAMC đã mua vào 95.000 tỷ đồng nợ xấu từ đầu năm
VAMC đã mua vào 95.000 tỷ đồng nợ xấu từ đầu năm

(Dân trí) - Giữa bối cảnh VAMC thành lập trong điều kiện nguồn lực tài chính không có, vốn điều lệ chỉ 500 tỷ đồng, nên phương thức hoạt động với VAMC thời điểm hiện nay theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước là phù hợp.

Thứ năm, 30/10/2014 - 06:20

Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không tự khắc phục được sai lầm
Ông Hà Văn Thắm bị bắt vì không tự khắc phục được sai lầm

(Dân trí) - Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, thanh tra NHNN đã phát hiện những bất ổn và thông báo cho ông Thắm để khắc phục, nhưng ông này không tự khắc phục được sai lầm nên dẫn đến kết cục bị khởi tố và bắt tạm giam.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:12

Chính phủ yêu cầu giám sát lương, thu nhập lãnh đạo DNNN
Chính phủ yêu cầu giám sát lương, thu nhập lãnh đạo DNNN

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát, công khai tiền lương, thu nhập của viên chức quản lý DNNN theo quy định của Chính phủ, đồng thời rà soát lại chính sách với lao động dôi dư khi thực hiện tái cơ cấu DNNN.

Thứ tư, 29/10/2014 - 09:11