Cần giảm biên chế, chứ không thể hoãn tăng lương

Dân trí Một số đại biểu Quốc hội đề nghị tăng lương theo lộ trình cho cán bộ công chức, hưu trí và người có công để bảo đảm đời sống.
>>Không có tiền để tăng lương năm 2015

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

* Để 3 dự án vi phạm sẽ tước quyền chủ đầu tư?

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội Phùng Quốc Hiển, đối với việc tăng lương tối thiểu, một số ý kiến đề nghị cần bố trí kinh phí để tăng lương tối thiểu theo lộ trình để bảo đảm đời sống cho một bộ phận người nghỉ hưu và cán bộ công nhân có thu nhập thấp.

Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn khó khăn, bộ máy hành chính còn cồng kềnh, năng suất lao động còn thấp, do đó đề nghị cân nhắc để phù hợp với khả năng cân đối ngân sách.

Đa số ý kiến đồng ý với phương án của Chính phủ trong việc sử dụng số dư nguồn cải cách tiền lương 14 nghìn tỷ đồng nhưng đề nghị Chính phủ hướng dẫn các địa phương thực hiện đúng Luật ngân sách Nhà nước, chỉ dùng để trả nợ và chi cho đầu tư phát triển.

Ngoài ra, Uỷ ban Tài chính Ngân sách cũng đề nghị, năm 2015, Chính phủ cần tăng cường quản lý không để xảy ra tình trạng phụ thu, lạm bổ vốn đã xảy ra ở một số địa phương. Đồng thời, tiết kiệm, cắt giảm các khoản chi không cần thiết, trong đó không bố trí kinh phí cho mua sắm trang thiết bị đắt tiền; giảm mạnh chi cho khánh tiết, hội nghị, hội thảo, chi cho khởi công, khánh thành các công trình.

Tiến độ tăng lương không bắt kịp trượt giá.
Tiến độ tăng lương không bắt kịp trượt giá.

Bày tỏ trước Quốc hội, đại biểu Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam băn khoăn khi năm 2015 có thể chưa điều chỉnh lương từ ngân sách. Theo ông Hải, cần giảm cán bộ công chức để tăng tiền lương; quan trọng là khắc phục tham nhũng và giảm đội ngũ công chức có tiền lương cao nhưng làm việc kém hiệu quả.

Lý giải một trong những nguyên nhân không thể tăng lương, đại biểu Nguyễn Văn Minh (đoàn TPHCM) cho biết do tinh giản biên chế chậm.

“Năm 2015 nói không tăng lương thì ai bảo đảm đến năm 2016 có chắc tăng không? Phải tinh giản biên chế, bố trí đúng người, đúng việc chứ nay quá cồng kềnh, thậm chí còn đòi tăng biên chế”, đại biểu Minh nói.

Theo ông Minh, cần thiết phải tăng lương tối thiểu theo lộ trình để đảm bảo đời sống của cán bộ công chức, muốn vậy thì phải tiết kiệm chi tiêu.

Đại biểu Trần Du Lịch, Phó trưởng đoàn Quốc hội TPHCM lại nhấn mạnh đến mức độ của việc tăng lương. Bởi nếu chỉ tăng lương thêm 100.000 đồng thì không giải quyết được gì, không chống được tham nhũng, không tuyển được người giỏi.

Ông Lịch cho rằng, nếu cứ duy trì bộ máy chính quyền địa phương 3 cấp với tất cả ban bệ, hệ thống như hiện nay thì “vô phương tăng lương, không dân nào đóng thuế nuôi nổi bộ máy”. Không giải quyết được vấn đề này thì đừng nghĩ đến việc tăng lương, nâng cao phúc lợi với dân. Và theo đó, nếu không tăng lương thì đừng bao giờ hy vọng thu hút được một lực lượng cán bộ viên chức là thành phần tinh hoa.

Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm bày tỏ, nếu chỉ nhìn vào con số tăng GDP 5,8% hay 6,2% thì không phản ánh được chất lượng phát triển kinh tế.

Theo bà Tâm, giữa báo cáo và thực tiễn hiện còn có khoảng cách, cần phải lý giải và tìm biện pháp khắc phục. Bà Tâm nói: “Quốc hội ngồi họp rất tốn thời gian và tốn ngân sách. Vậy cuối cùng làm được cái gì? Tôi rất lo niềm tin của người dân, nếu người dân nhìn vào cách mình nói, cách mình làm”.

Bởi theo bà, ta cứ nói tăng trưởng trở lại, nhưng cân đối ngân sách năm 2015 cực kỳ khó khăn. Điều này phản ánh một phần qua việc không đủ tiền thực hiện lộ trình cải cách tiền lương, với khoảng 40 nghìn tỷ đồng.

Trước đó, báo cáo trước Ủy ban Thường vụ sáng 9/10 về tình hình thực hiện thu chi Ngân sách Nhà nước và tình hình kinh tế, xã năm 2014 và năm 2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay: Do ngân sách năm 2015 còn nhiều khó khăn, bội chi lớn, chi trả nợ tăng cao, chưa bố trí được nguồn để điều chỉnh tiền lương cơ sở.

Bày tỏ ý kiến tại phiên thảo luận, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: “Năm 2014 đã hoãn tăng tiền lương cơ sở rồi, năm 2015 cũng không thể bố trí ngân sách để tăng lương. Như vậy, dư luận băn khoăn về vấn đề này? Và nếu tăng lương thì tiền ở đâu?”.

Chia sẻ về quan điểm ngân sách không có tiền để tăng lương, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho rằng, Bộ Tài chính không nên nói “cứng” là không tăng lương mà cần phải tính toán thêm cách nào đó hay không? Xem thu và chi của chúng ta hiện nay có cân đối hay không?

“Không tăng lương đối với cán bộ công chức thì có thể hiểu được vì họ đã có thu nhập, còn không tăng lương đối với những người được hưởng lương hưu, đối tượng trợ cấp xã hội thì các đồng chí phải xem xét lại”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

Nguyễn Hiền
 

Hà Nội: Tận mục bến xe khách ngầm trên “đất vàng”

Tag :
MỚI NHẤT
Vụ lừa 4.000 tỷ và công cụ siêu quyền lực
Vụ lừa 4.000 tỷ và công cụ siêu quyền lực

Chế định của nhà nước về quyền lực hóa con dấu của doanh nghiệp đã tạo nên văn hóa tôn sùng con dấu mà bỏ qua việc xem xét bản chất của giao dịch.

Thứ tư, 22/10/2014 - 11:47

3 nguyên tắc trụ cột kinh tế mà Việt Nam vi phạm là gì?
3 nguyên tắc trụ cột kinh tế mà Việt Nam vi phạm là gì?

(Dân trí) - Tại phiên thảo luận tổ về tình hình kinh tế xã hội và ngân sách, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh đã thẳng thắn chỉ ra 3 nguyên tắc trụ cột của kinh tế trong chi tiêu ngân sách mà Việt Nam đã vi phạm.

Thứ tư, 22/10/2014 - 11:41

Nhiều đề xuất "lạ" của Formosa
Nhiều đề xuất "lạ" của Formosa

Kể từ khi chính thức xây dựng nhà máy thép ở Việt Nam năm 2012, Formosa lần lượt xin nhiều cơ chế ưu đãi chưa từng có tiền lệ.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:48

Nợ công dưới góc nhìn của người dân
Nợ công dưới góc nhìn của người dân

Nợ công, vấn đề tưởng như… của công, hôm qua đã được các vị ĐBQH lượng hóa một cách cụ thể. ĐBQH Đỗ Ngọc Niễn - một đại tá quân đội - tính toán rằng, với mức độ nợ công như hiện nay, nền kinh tế đang phải “trích ra 25 trả nợ, nhưng tính tất cả là hơn 26”. Tức là cứ làm 10 đồng thì mất hơn 2,5 đồng trả nợ. Như vậy là nguy hiểm.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:40

Cận cảnh chợ cua đồng lớn nhất miền Tây
Cận cảnh chợ cua đồng lớn nhất miền Tây

(Dân trí) - Nước lũ tràn về cũng là lúc người dân ở xã biên giới Vĩnh Hội Đông của huyện đầu nguồn An Phú tất bật mua sắm ngư cụ để đánh bắt thủy sản, trong đó nghề đặt lọp bắt cua đồng là sôi nổi nhất.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:31

Kinh doanh hóa chất tồn tại nhiều hiểm nguy
Kinh doanh hóa chất tồn tại nhiều hiểm nguy

Hoạt động kinh doanh hóa chất trên địa bàn TP.HCM lâu nay luôn là tâm điểm nóng của dư luận vì việc quản lý lỏng lẻo, hoạt động sản xuất và buôn bán xảy ra nhiều sai phạm.

Thứ tư, 22/10/2014 - 10:17

Cơ quan chức năng Việt truy tìm nguồn gốc thật của dầu bẩn Đài Loan
Cơ quan chức năng Việt truy tìm nguồn gốc thật của dầu bẩn Đài Loan

(Dân trí) - Trước những thông tin về việc bán nguyên liệu dầu mỡ cho Công ty Dầu công nghiệp Đỉnh Tân (Đài Loan) sản xuất dầu bẩn, Công ty TNHH Đại Hạnh Phúc (Việt Nam) khẳng định, sau khi mua dầu cá của Đại Hạnh Phúc, Công ty Đỉnh Tân làm gì thì họ không hay biết.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:42

Hết mùa du lịch, “máy chém” Sầm Sơn vẫn hoạt động
Hết mùa du lịch, “máy chém” Sầm Sơn vẫn hoạt động

(Dân trí) - Mặc dù quy định giá bán một quả dừa là 30.000 đồng thế nhưng chủ quán tại một điểm bán hàng tại biển Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã “chém” du khách tăng thêm 20.000 đồng.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:20

Xăng dầu sắp hết thời “tăng nhanh, giảm chậm”?
Xăng dầu sắp hết thời “tăng nhanh, giảm chậm”?

(Dân trí) - Bắt đầu từ ngày 1/11/2014, Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu (NĐ 83) sẽ chính thức có hiệu lực. Nghị định này được kỳ vọng sẽ khắc phục những vấn đề còn tồn đọng ở Nghị định số 84.

Thứ tư, 22/10/2014 - 09:14

Đại biểu Trần Du Lịch: Không dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu
Đại biểu Trần Du Lịch: Không dùng tiền ngân sách để xử lý nợ xấu

(Dân trí) - “Dùng ngân sách xử lý nợ xấu chỉ làm trong trường hợp không còn nguồn. Về nguyên tắc, nợ xấu là một sản phẩm của thị trường thì chúng ta phải dùng thị trường để giải quyết", đại biểu Trần Du Lịch, Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM nói.

Thứ tư, 22/10/2014 - 08:34

Vinhomes Central Park - ẩn số của phân khúc hạng sang
Vinhomes Central Park - ẩn số của phân khúc hạng sang

Vinhomes Central Park – dự án khu đô thị phức hợp hiện đại tại Tân Cảng, quận Bình Thạnh đang trở thành tâm điểm của thị trường địa ốc thành phố. Bên cạnh các thông tin “khủng” về tổng vốn đầu tư, tòa nhà cao kỷ lục Việt Nam hay bến du thuyền đầu tiên, mọi con mắt đều đang đổ dồn vào dự án này còn bởi tên tuổi của chủ đầu tư: Tập đoàn Vingroup.

Thứ tư, 22/10/2014 - 08:02

Kinh doanh trái phép trên đất vàng, chặn lối đi của người dân
Kinh doanh trái phép trên đất vàng, chặn lối đi của người dân

(Dân trí) - Tình trạng "đất vàng" thuộc các dự án xây cao ốc bỏ hoang biến thành hàng quán kinh doanh trái phép tràn lan đang xảy ra ở nhiều nơi trong khu vực quận Cầu Giấy (Hà Nội).

Thứ tư, 22/10/2014 - 07:33

ĐÁNG QUAN TÂM
“Kho báu ngầm” chờ tỷ phú Vượng, Johnathan Hạnh Nguyễn
“Kho báu ngầm” chờ tỷ phú Vượng, Johnathan Hạnh Nguyễn

Nhiều DNNN nhanh chóng rơi vào tầm ngắm thâu tóm, liên kết của các đại gia trong nước khi cổ phần hóa. Điều gì hấp dẫn khiến các ông trùm tư nhân mạnh tay bỏ ngàn tỷ vào các ông lớn nhà nước này?

Thứ tư, 22/10/2014 - 07:15

Doanh nghiệp Nhà nước vay 1,6 triệu tỷ đồng
Doanh nghiệp Nhà nước vay 1,6 triệu tỷ đồng

(Dân trí) - Theo số liệu do đại biểu Quốc hội cung cấp, trong 1,6 triệu tỷ đồng doanh nghiệp Nhà nước vay nợ, Chính phủ bảo lãnh cho doanh nghiệp nhà nước vay trong nước là 35.000 tỷ đồng, bảo lãnh cho vay nước ngoài là 173.000 tỷ đồng.

Thứ tư, 22/10/2014 - 06:22

Triệt phá kho chứa hàng nghìn bình gas lậu ở Mỹ Đình
Triệt phá kho chứa hàng nghìn bình gas lậu ở Mỹ Đình

(Dân trí) - Hàng nghìn bình gas lớn nhỏ sang chiết trái phép vừa bị cơ quan chức năng triệt phá tại khu vực cánh đồng bông (thôn Đình Thôn, phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Thứ tư, 22/10/2014 - 12:27

Tái cơ cấu không phải là giảm cho được số lượng doanh nghiệp Nhà nước
Tái cơ cấu không phải là giảm cho được số lượng doanh nghiệp Nhà nước

(Dân trí) - “Đấy không phải là bản chất của vấn đề, bởi vì hiện nay có những mặt trận, khu vực vẫn cần có sự hiện diện của doanh nghiệp Nhà nước để thực hiện nhiệm vụ ổn định kinh tế vĩ mô…”, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) nhấn mạnh.

Thứ ba, 21/10/2014 - 05:02

Xuất - nhập khẩu: Trung Quốc vẫn "cầm đằng chuôi"
Xuất - nhập khẩu: Trung Quốc vẫn "cầm đằng chuôi"

(Dân trí) - Cả cán cân xuất khẩu lẫn nhập khẩu của Việt Nam đều phụ thuộc lớn vào đối tác Trung Quốc.

Thứ ba, 21/10/2014 - 04:41

VN-Index vọt tăng hơn 11 điểm, trở lại mốc 600
VN-Index vọt tăng hơn 11 điểm, trở lại mốc 600

(Dân trí) - Sở dĩ chỉ số sàn HoSE có được mức tăng ấn tượng như vậy là do GAS - trụ cột của thị trường - tăng trần mạnh mẽ 7.000 đồng lên 109.000 đồng/cp

Thứ ba, 21/10/2014 - 04:09

Nền kinh tế cần có kế sách để "cất cánh" trở lại
Nền kinh tế cần có kế sách để "cất cánh" trở lại

(Dân trí) - Theo đánh giá của các đại biểu Quốc hội, nền kinh tế đã “thoát đáy”, nhưng tiến độ phục hồi còn chậm chạp, chưa bền vững. Và đây là thời điểm để nền kinh tế “cất cánh” trở lại.

Thứ ba, 21/10/2014 - 04:08

Buffett “mất đứt” 1 tỷ USD vì chơi cổ phiếu IBM
Buffett “mất đứt” 1 tỷ USD vì chơi cổ phiếu IBM

(Dân trí) - Hôm qua (20/10), khi giá cổ phiếu hãng công nghệ IBM rớt xuống mức thấp nhất trong 3 năm, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã “mất đứt” gần 1 tỷ USD.

Thứ ba, 21/10/2014 - 03:40

Vingroup lần thứ 2 nhận giải “Nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam”
Vingroup lần thứ 2 nhận giải “Nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam”

Tập đoàn Vingroup vừa được vinh danh là “Nhà phát triển bất động sản tốt nhất Việt Nam - Best Developer in Vietnam” tại Lễ trao giải Giải thưởng Bất động sản châu Á năm 2014 - Southest Asia Property Awards 2014, diễn ra ngày 16/10/2014, tại Singapore.

Thứ ba, 21/10/2014 - 03:31

Thú vị đội "taxi ôm" 2 bánh ở Vĩnh Long
Thú vị đội "taxi ôm" 2 bánh ở Vĩnh Long

(Dân trí) - Ngày 21/10, tại TP Vĩnh Long, dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe 2 bánh mang tên taxi 2 bánh Trường Sa đã khai trương và đi vào hoạt động do anh Hồ Sô La (37 tuổi, ngụ phường 5, TP Vĩnh Long) làm chủ.

Thứ ba, 21/10/2014 - 03:26

Hóa đơn hàng trăm triệu một đêm ở bar Hà Nội là "hàng giả"?
Hóa đơn hàng trăm triệu một đêm ở bar Hà Nội là "hàng giả"?

(Dân trí) - Các quản lý bar ở Hà Nội cho hay các hóa đơn thanh toán hàng trăm triệu được lan truyền chỉ là các “hóa đơn ảo”.

Thứ ba, 21/10/2014 - 03:23

McDonald’s đang khốn đốn ở thị trường Nga
McDonald’s đang khốn đốn ở thị trường Nga

(Dân trí) - Nga đã tăng cường cuộc tấn công vào McDonald’s khi nhà chức trách nước này quyết định mở hơn 200 cuộc đầu tư riêng lẻ nhằm vào chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh của Mỹ.

Thứ ba, 21/10/2014 - 02:58