Thứ ba, 19/03/2019 - 06:15

Nguồn cung nhiều, cạnh tranh lớn, xe nhỏ, giá rẻ sẽ giảm giá năm 2019?

Dân trí

Doanh số bán tăng cao, đa dạng về nguồn cung từ các liên doanh lắp ráp trong nước cho đến các nhà nhập khẩu, các dòng xe nhỏ, giá rẻ được dự đoán sẽ có một ăn 2019 ăn lên, làm ra. Tuy nhiên, điều người tiêu dùng đang rất kỳ vọng là giá dòng "xe cỏ" này liệu có giảm thêm nữa hay không thì vẫn chưa rõ.

Theo báo cáo của VAMA, tính đến hết năm 2018, cả nước tiêu thụ khoảng 13.700 chiếc, tăng hơn 2.500 chiếc so với cùng kỳ năm 2017 (11.200 chiếc). Trong đó, dòng xe sedan được tiêu thụ với số lượng lớn khi đạt gần 98.900 chiếc, tăng hơn 26.000 chiếc so với cùng kỳ năm 2017.

xe nho, gia re.jpg

Các dòng xe nhỏ, giá rẻ được dự đoán sẽ có doanh số tốt trong năm 2019 khi nhu cầu các dòng xe này đang tăng mạnh

Đáng chú ý, các dòng xe nhỏ có mức giá từ 300 - 500 triệu đồng được tiêu thụ rất lớn. Trong đó, các mẫu xe Vios, Kia Morning, Hyundai i10, Mazda 2, Mazda 3, Honda City, Toyota Wigo, Kia Cerato, Mitsubishi Mirage, Attrage... được ưa chuộng nhất và luôn có sự cạnh tranh quyết liệt với nhau từng giá.

Một đại lý ô tô tại Tây Hồ cho biết, hiện xu hướng chọn mua xe nhỏ đang thịnh hành ở Hà Nội, trong đó chủ yếu là người tiêu dùng cá nhân, gia đình. Xu hướng này khác biệt với nhiều năm trước khi dòng xe nhỏ chủ yếu phục vụ cho kinh doanh xe taxi, xe chạy dịch vụ.

Tại Hà Nội, việc bùng nổ xe con từ 4 - 5 chỗ là chuyện dễ hiểu bởi đường phố chật hẹp, di chuyển khó khăn nên việc sở hữu và di chuyển những dòng SUV cỡ lớn mang đến nhiều phiền toán về chỗ đỗ, di chuyển vào ngõ ngách, trong khi đó các dòng xe hatchback, sedan giá rẻ lại giải quyết tốt chuyện này.

Chính vì nhu cầu lớn nên các hãng xe liên doanh, lắp ráp trong nước đều tung ra từ 4 - 6 phiên bản xe giá rẻ, cỡ nhỏ, từ xe số sàn, xe tự động, bản thiếu, bản phổ thông và bản đủ... khiến sự lựa chọn của phân khúc này trở nên đa dạng hơn và cạnh tranh giữa các hãng cũng trở nên quyết liệt hơn.

Nhờ doanh số tốt nên mức giá của các dòng xe nhỏ luôn được duy trì ổn định, rất khó để dòng xe nhỏ, giá rẻ khuyến mại sâu, đại hạ giá, chỉ ngoại trừ thương hiệu ế khách.

Về mặt lợi nhuận, hiện các dòng xe nhỏ, giá rẻ sedan và hatchback đều được lắp ráp tại Việt Nam hoặc nhập khẩu. Các dòng xe này không quá cầu kỳ về nội thất, tiêu chuẩn và ít đa phương tiện nên các hãng trong nước cũng dễ dàng lắp ráp, tỷ lệ nội địa hóa cao hơn và cũng kiếm lợi nhuận từ đây tốt hơn.

Tuy nhiên, các mẫu xe hatchback, sedan giá rẻ trong nước hiện cũng phải cạnh tranh quyết liệt với hàng nhập không thuế từ Thái Lan và Indonesia. Từ năm 2018, khi thấy tiềm năng to lớn của thị trường xe nhỏ, giá rẻ của Việt Nam, các ông lớn đua nhau nhập loại xe này về Việt Nam.

Honda nhập đầu tiên dòng Jazz, sau đó đến Brio, Toyota cho nhập ồ ạt dòng hatchback Wigo, còn Mitsubishi cũng nhập hai dòng xe Mirage, Attrage... Theo kế hoạch, vào quý II năm nay, VinFast cũng giao xe cỡ nhỏ Fadil đến tay người tiêu dùng Việt, thị trường có thêm một đối thủ cạnh tranh nặng ký.

Với sự đa dạng và mẫu mã, nguồn cung và các loại xe, chưa bao giờ thị trường xe cỡ nhỏ, giá rẻ của Việt Nam lại có quy mô lớn như hiện nay, điều này hứa hẹn cuộc cạnh tranh không chỉ về giá mà còn là chất lượng và độ uy tín nhằm chinh phục khách hàng Việt đang có nhu cầu  ngày càng cao.

Theo một đại lý xe hơi ở Cầu Giấy, thị trường xe nhỏ hiện có giá phải chăng nên đại hạ giá sẽ khó xảy ra. Cạnh tranh cũng sẽ chỉ khiến giá dòng xe này giảm đôi chút, các hãng, doanh nghiệp nhập xe sẽ tập trung làm thị trường, phân phối các dòng xe nhỏ, giá rẻ tại các tỉnh, địa phương để tranh thủ lượng khách hàng đang có nhu cầu cao ở đây.

An Linh