1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Người thừa kế Samsung bị đề nghị nâng án, có thể lãnh 12 năm tù

(Dân trí) - Các công tố viên đã yêu cầu một phiên tòa phúc thẩm vào hôm qua (27/12) để tăng mức án ông Lee Jae Yong, phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics lên 12 năm tù vì tội hối lộ và các tội khác. Đây là mức án được đưa ra từ đầu về hình phạt cho ông này tại phiên xử ở tòa án cấp thấp hơn.

Dù bị kết án 5 năm tù trong phiên xử vào cuối tháng 8 vừa qua, ông Lee Jae Yong, phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics vẫn bị đề nghị mức án 12 năm tù trong phiên tòa phúc thẩm. (Nguồn: stuff.co.nz)
Dù bị kết án 5 năm tù trong phiên xử vào cuối tháng 8 vừa qua, ông Lee Jae Yong, phó Chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics vẫn bị đề nghị mức án 12 năm tù trong phiên tòa phúc thẩm. (Nguồn: stuff.co.nz)

Theo đó, người thừa kế 49 tuổi của tập đoàn giàu nhất Hàn Quốc đã bị kết án 5 năm tù vào ngày 25/8 sau khi bị buộc tội 5 tội danh, bao gồm hối lộ, tham ô và tàng trữ tài sản ở nước ngoài.

Thêm nữa, Lee còn bị kết án hối lộ 8,82 tỷ won (tương đương gần 190 tỷ đồng) cho Choi Soon Sil, một người bạn lâu năm và cũng là bạn của cựu Tổng thống Park Geun Hye.

Tuy nhiên, trong phòng xử án, một lần nữa Lee vẫn nói mình không có tội.

Ông này nói: “Tôi đã có một ước mơ được tín nhiệm như là một nhà lãnh đạo của một công ty toàn cầu bằng cách quản lý Samsung một cách tốt nhất với khả năng của tôi. Tôi không ngu ngốc khi tin rằng tôi có thể thành công với sự giúp đỡ của Tổng thống. Nghe có vẻ kiêu ngạo, nhưng tôi thực sự đã rất tự tin”.

Bên cạnh đó, tờ Yonhap cho biết, các công tố viên cũng duy trì mức án đề nghị của họ đối với 4 giám đốc điều hành hàng đầu của Samsung. Cụ thể, mức án 10 năm cho Choi Gee Sung, cựu trưởng Phòng chiến lược tương lai của Samsung, và tương tự với cựu phó giám đốc của ông, Chang Choong Ki.

Mức án 7 năm được đưa ra cho Park Sang Jin, cựu chủ tịch của Samsung Electronics, và cựu chủ tịch khác là Hwang Sung Soo. Hai người này đã bị buộc tội về những cáo buộc tương tự và bị kết án 4 năm tù giam hoặc hưởng án treo.

Thêm nữa, các công tố viên đã buộc tội Lee và các bị cáo khác tham gia vào việc đưa hoặc hứa hẹn sẽ đưa 43,3 tỷ won (tương đương hơn 915 tỷ đồng) hối lộ cho Tổng thống Park và Choi, người bạn thân của Tổng thống để giành được sự ủng hộ của Chính phủ cho việc sáp nhập hai đơn vị của Samsung.

Tờ Yonhap cho rằng, việc sáp nhập này quan trọng đối với sự kiểm soát của Lee đối với tập đoàn để kế thừa sự lãnh đạo từ người cha ốm yếu Lee Kun Hee.

Tại phiên tòa, ông Lee nói: “Tại sao tôi lại phải cầu xin một người lãnh đạo thông qua các khoản hối lộ? Tôi không thể thừa nhận cáo buộc này”.

“Tất cả mọi thứ đang rối tung lên và chắc chắn là chúng đang nhằm vào tôi. Tôi sẽ đảm nhận tất cả các trách nhiệm pháp lý và đạo đức, các bị can khác có mặt ở đây chỉ vì họ làm việc cho công ty mà thôi”, ông Lee nói thêm.

Về khoản hối lộ cho Tổng thống và bạn thân của bà này, các bị cáo cho rằng họ chỉ chấp nhận những đòi hỏi của bà Park vì sợ bị trả đũa và không bao giờ có ý đòi hỏi sự ủng hộ từ Chính phủ.

Theo Yonhap, tòa án sẽ đưa ra bản án cho Lee và bốn bị cáo vào ngày 5/2/2018.

Hồng Vân

Theo Yonhap

Người thừa kế Samsung bị đề nghị nâng án, có thể lãnh 12 năm tù - 2