1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Kết nối các doanh nghiệp Việt – Nhìn từ chuyện Samsung

(Dân trí) - Làm việc với Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam chiều 16/11, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kỳ vọng Samsung là tấm gương kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài, tác động lan tỏa tới các nhà phụ trợ của Việt Nam, điều mà các nhà đầu tư đang than phiền.

Tại buổi làm việc với Phó Thủ tướng, ông Shim Wonhwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết, việc mở rộng nhà máy của Samsung tại Việt Nam được tiến hành thuận lợi. Kim ngạch xuất khẩu của Samsung hiện đạt 44 tỷ USD, dự kiến cuối năm sẽ đạt mức trên 50 tỷ USD.

Hiện số lao động đang làm việc trong nhà máy của Samsung tại Việt Nam là 160.000 người, ngoài ra nhân lực làm bảo vệ, nhà ăn vào khoảng 180.000 không bao gồm các nhân viên làm việc trong các đơn vị cung ứng của Samsung.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Shim Wonhwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp ông Shim Wonhwan - Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam.

Từ 4 doanh nghiệp của Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng cấp 1, hỗ trợ cho Samsung Việt Nam thì nay đã lên tới 29 doanh nghiệp và dự kiến sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Samsung Việt Nam cũng thông qua các cơ quan, tổ chức xây dựng chương trình cụ thể để tìm kiếm doanh nghiệp cung ứng cho Tổ hợp, cử chuyên gia Hàn Quốc tập huấn cho các doanh nghiệp trong thời gian 3 tháng, hỗ trợ các doanh nghiệp về mặt kinh doanh, đặt mục tiêu mỗi năm có thêm 12 doanh nghiệp của Việt Nam tham gia vào chuỗi này. Samsung Việt Nam cũng phối hợp với Bộ Công Thương triển khai đào tạo các chuyên gia tư vấn là người Việt Nam.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng trước sự lớn mạnh của Samsung tại Việt Nam. Với các dự án tại Bắc Ninh, Thái Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh, Samsung đã trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam hiện nay, với tổng vốn đầu tư lên tới 17 tỷ USD.

Phó Thủ tướng cũng chúc mừng sự ra đời và phát triển thành công của dòng sản phẩm Galaxy Note 8, đã góp phần đóng góp vào sự tăng trưởng chung của Việt Nam, giúp Việt Nam chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nhất là tại các địa phương có dự án.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao việc Samsung tạo điều kiện gia tăng tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm, đồng thời đề xuất Samsung tích cực triển khai các sản phẩm theo đúng kế hoạch lộ trình đã dự kiến ở cả 3 khu vực có dự án; lưu tâm sử dụng lao động nữ trên 35 tuổi tại Việt Nam và sớm triển khai dự án trung tâm nghiên cứu phát triển tại Việt Nam.

“Chúng tôi mong Samsung là tấm gương kết nối doanh nghiệp Việt Nam với các nhà đầu tư nước ngoài, tác động lan tỏa các nhà phụ trợ của Việt Nam, điều mà các nhà đầu tư đang than phiền”, Phó Thủ tướng khẳng địnhChính phủ sẽ hỗ trợ tích cực để doanh nghiệp thực hiện hiệu quả dự án, mang lại lợi ích cho cả hai bên.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn Samsung mở rộng phạm vi, lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam như viễn thông, đầu tư kết cấu hạ tầng, năng lượng, phát triển các công ty thanh toán.

P.T

Kết nối các doanh nghiệp Việt – Nhìn từ chuyện Samsung - 2