Chủ nhật, 01/10/2017 - 09:00

Người mua nhà khổ sở khi chủ đầu tư nợ như... "chúa chổm"

Dân trí

Đó là những tình cảnh "dở khóc dở cười" mà rất nhiều cư dân đang sống tại chung cư Hoàng Kim (số 573 Huỳnh Tần Phát, quận 7, TPHCM) "chịu đựng" trong gần một thập niên qua.

Chủ đầu tư nợ như “chúa chổm”

Chung cư Hoàng Kim (số 573 Huỳnh Tần Phát, quận 7, TPHCM) do Công ty Công ty TNHH Xây dựng – Tư vấn – Thiết kế K.T.T (Công ty K.T.T) làm chủ đầu tư. Dù đã đưa dân ở ổn định tại đây 9 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa làm sổ hồng. Qua tìm hiểu nguyên nhân, người mua nhà mới "tá hỏa" vì chủ đầu tư vướng nhiều thủ tục pháp lý.

​Chung cư Hoàng Kim (số 573 Huỳnh Tần Phát, quận 7, TPHCM) do Công ty Công ty TNHH Xây dựng – Tư vấn – Thiết kế K.T.T (Công ty K.T.T) làm chủ đầu tư​
​Chung cư Hoàng Kim (số 573 Huỳnh Tần Phát, quận 7, TPHCM) do Công ty Công ty TNHH Xây dựng – Tư vấn – Thiết kế K.T.T (Công ty K.T.T) làm chủ đầu tư​

Điều đáng nói, trong suốt thời gian sinh sống ở đây, vô số lần cư dân khốn khổ với chủ đầu tư vì nhiều khoản phí không được minh bạch trong thu chi. Hệ thống vệ sinh không đảm bảo. Hệ thống thang máy không đủ điều kiện sử dụng buộc phải ngừng hoạt động.

Chưa hết, nhiều năm qua, các cư dân luôn yêu cầu thành lập Ban quản trị nhưng không được. Vì thế, công ty K.T.T vẫn đứng ra thu phí vận hành, bảo trì chung cư… nhưng chất lượng dịch vụ thì quá “tồi”.

Chị L. (cư dân) cho biết, khi vào sinh sống, các hộ dân ở đây đều đóng 2% phí bảo trì…nhưng cho đến nay, số tiền được dùng vào việc gì thì không ai rõ. "Đến nỗi, thang máy không được bảo dưỡng phải dừng hoạt động vì nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao. Những ngày qua, chúng tôi phải di chuyển bằng thang bộ rất vất vả", chị L. thở dài.

Người mua nhà khổ sở khi chủ đầu tư nợ như... "chúa chổm" - 2
Trần nhà tại nhiều khu vực của chung cư bị rớt, xuống cấp nghiêm trọng
Trần nhà tại nhiều khu vực của chung cư bị rớt, xuống cấp nghiêm trọng

Cũng theo người dân, công ty K.T.T nợ như “chúa chổm” đến mức thiếu đơn vị bảo hành thang máy 51 triệu đồng vẫn không trả nổi. Tương tự, đơn vị lấy rác cho chung cư cũng bị chủ đầu tư “quỵt tiền”... dẫn đến người dân phải đứng ra thanh toán để được dọn vệ sinh…

Qua ghi nhận, chung cư Hoàng Kim đã bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp. Nhiều hạng mục công trình bị hư hỏng nặng. Cụ thể, nhiều khu vực trần nhà của chung cư bị rơi rớt tạo nên các lỗ lớn vô cùng xấu xí. Nước từ trần nhà cũng chảy ra… gây ướt nền. Bên cạnh đó, hệ thống cống nước xung quanh chung cư cũng bị sập xuống sâu so với nền nhà.

Hệ thống cống của chung cư bị sụt lún sâu với nền nhà của chung cư
Hệ thống cống của chung cư bị sụt lún sâu với nền nhà của chung cư

Bán chỗ để xe giá khủng

Những ngày qua, cư dân nơi đây tỏ ra bức xúc trước việc làm của bà Nguyễn Thị Mộng Kiều Tiên, Phó giám đốc Công ty K.T.T.

Theo đó, cư dân bất ngờ khi Công ty TNHH Tư vấn – Thiết Kế - Xây dựng Sơn Hùng (Công ty Sơn Hùng) đến chung cư thông báo sẽ tiếp quản, quản lý kể từ ngày 26/8.

Phía Công ty Sơn Hùng "đóng thế vai" này là thỏa thuận giữa Công ty K.T.T và Công ty Sơn Hùng. Cụ thể, phía Sơn Hùng sẽ thay Công ty K.T.T tiếp quản, quản lý tất cả các khoản thu chi liên quan đến phí quản lý chung cư từ tháng 8/2017 trở về sau.

Nhưng điều vô lý nhất khi mà Công ty Sơn Hùng tiến hành rao bán chỗ để xe ô tô vốn được hưởng của cư dân với giá hơn 900 triệu đồng/ô đậu xe. Trong đó, khu vực sân của chung cư cũng bị kẻ ô để xe ô tô rồi rao bán. Trước vấn đề này, người dân vô cùng bất bình, phản đối và cho rằng có bàn tay "đạo diễn" phía sau của chủ đầu tư.

“Cư dân trong chúng tôi ký hợp đồng với Công ty K.T.T, không ký hợp đồng với công ty Sơn Hùng. Giả sử, công ty Sơn Hùng có chuyển nhượng tài sản gì của công ty K.T.T thì đó đơn thuần cũng là chuyển nhượng tài sản giữa hai công ty đó và nếu tài sản đó có liên quan đến chung cư Hoàng Kim, mà việc chuyển nhượng đó có khả năng là chuyển dịch tài sản, tẩu tán tài sản… để đảm bảo việc thực hiện nghĩa vụ với cư dân chúng tôi thì 91 hộ dân chúng tôi với tư cách là người có quyền và nghĩa vụ liên quan sẽ có quyền ngăn chặn giao dịch đó”, một cư dân cho hay.

Khu vực sân chung của cư dân bị Công ty Sơn Hùng rao bán thành những chỗ để xe.
Khu vực sân chung của cư dân bị Công ty Sơn Hùng rao bán thành những chỗ để xe.

Theo người dân, bà Nguyễn Thị Mộng Kiều Tiên chỉ nắm giữ 25% phần vốn góp tại công ty K.T.T và giấy ủy quyền của ông Nguyễn Đức Trí (Giám đốc Công ty K.T.T, chồng bà Tiên) cho bà Nguyễn Thị Mộng Kiều Tiên cũng đã hết thời hạn. Vì vậy, mọi việc điều hành hoạt động của bà Tiên và kể cả việc chuyển nhượng liệu có còn hiệu lực?

“Hiện nay, người dân chúng tôi chỉ tha thiết cơ quan chức năng sớm tạo điều kiện để cư dân có thể bầu ra Ban quản trị. Khi đó, Ban quản trị mới đứng ra bảo vệ quyền lợi của người dân cũng như thực hiện việc tái thiết chung cư”, chị L.T.X.A nói.

Được biết, ông Nguyễn Đức Trí đã bị bắt giam vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản ở một vụ án với quy mô lừa đảo lên đến 106 tỷ đồng. Sau khi bị bắt, ông Đức mới ủy quyền cho bà Tiên.

Công Quang

Đáng quan tâm
Mới nhất